Trang chủ Địa chỉ, Số điện thoại Tòa án nhân dân quận Tân Bình, Hồ Chí Minh
  • Thứ hai, 08/07/2024 |
  • Thông tin hữu ích |
  • 7905 Lượt xem

Địa chỉ, Số điện thoại Tòa án nhân dân quận Tân Bình, Hồ Chí Minh

Tòa án nhân dân quận Tân Bình có thẩm quyền giải quyết các vụ án hình sự, dân sự, lao động, kinh doanh thương mại theo quy định của Hiến pháp và pháp luật

Trong Hiến pháp đã nhấn mạnh rằng vấn đề bảo vệ công lý, quyền con người, quyền công dân là những nhiệm vụ đầu tiên của Tòa án nhân dân, sau đó mới là nhiệm vụ bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Vậy Tòa án nhân dân quận Tân Bình thực hiện những thủ tục hành chính nào? qua nội dung bài viết sau sẽ giải đáp những băn khoăn của quý độc giả về nội dung này.

Thủ tục hành chính thực hiện tại Tòa án nhân dân quận Tân Bình

Nhiều người hiện nay vẫn chưa thực sự hiểu rõ tòa án thực hiện những công việc gì mà chỉ khi có những tranh chấp phát sinh về những vấn đề như dân sự, lao động, tranh chấp về việc nuôi con, thực hiện thủ tục ly hôn,…thì họ mới đến tòa án.

Ở nội dung này sẽ nêu những thủ tục hành chính được thực hiện tại Tòa án nhân dân quận Tân Bình cụ thể như sau:

– Giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp liên quan đến các vấn đề về dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại và lao động tiêu biểu như:

+ Các tranh chấp về quyền sở hữu tài sản;

+ Tranh chấp về hợp đồng dân sự, tranh chấp trong các giao dịch dân sự;

+ Giải quyết các tranh chấp về vấn đề thừa kế,

+ Các tranh chấp về bồi thường thiệt hại;

+ Giải quyết những tranh chấp về vấn đề ly hôn, về quyền nuôi con, về việc phân chia tài sản khi tiến hành thủ tục ly hôn;

+ Những tranh chấp về việc xác định cha mẹ con, về xác định mức cấp dưỡng cho con khi cha mẹ ly hôn;

+ Các tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh, thương mại giữa cá nhân, tổ chức; các tranh chấp về lao động,…

– Tòa án nhân dân quận Tân Bình giải quyết các yêu cầu về dân sự, về hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại và lao động cụ thể như:

+ Giải quyết các yêu cầu tuyên bố hoặc hủy quyết định tuyên bố một người chết, mất tích hoặc mất năng lực hành vi dân sự;

+ Các yêu cầu công nhận kết quả hòa giải; công nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản;

+ Giải quyết yêu cầu về việc hủy kết hôn trái pháp luật; yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, yêu cầu về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con,…

– Tòa án nhân quân Quận Tân Bình còn thực hiện việc giải quyết các vụ án hình sự, hành chính xảy ra trên địa bàn quân theo thủ tục tố tụng hình sự, theo thủ tục tố tụng hành chính.

Từ đó có thể thấy rằng Tòa án nhân dân có vai trò rất quan trọng trong nền tư pháp của nước nhà, trong việc giữ gìn hòa bình, an ninh đất nước và bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa.

Thực hiện việc giải quyết những tranh chấp trong xã hội, bảo vệ quyền con người là quyền cao nhất đã được Hiến pháp quy định. Có thẩm quyền trong việc xử lý các hành vi vi phạm pháp luật là nơi bảo vệ công lý, nơi mà công dân thực hiện gửi gắm niềm tin để bảo vệ công bằng xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân.

Số điện thoại tòa án nhân dân quận Tân Bình

Rất nhiều người hiện nay tìm kiếm thông tin về số điện thoại của Tòa án nhân dân quận Tân Bình để liên hệ khi có những vấn đề thắc mắc cần được hỗ trợ.

Số điện thoại để liên hệ đến tòa án là: 028 3971 6215.

Giờ làm việc tòa án nhân dân quận Tân Bình

Thời gian làm việc là một trong những thông tin cần phải biết được khi đến thực hiện các thủ tục tại tòa án nhân dân. Thời gian làm việc và các ngày làm việc của Tòa án nhân dân quận Tân Bình cụ thể như sau:

– Thời gian làm việc từ thứ hai đến thứ bảy là từ 07 giờ 30 đến 17 giờ;

– Chủ nhật: Nghỉ.

Đây là thông tin mà cá nhân, tổ chức cần nắm được khi đến làm việc trực tiếp tại tòa để tránh trường hợp đến quá sớm sẽ phải mất thời gian chờ đợi hoặc là đến muộn khi đã hết thời gian làm việc thì thường sẽ phải đến vào ngày làm việc tiếp theo.

Địa chỉ tòa án nhân dân quận Tân Bình

Một trong những thông tin rất quan trọng cần phải biết được đó chính là địa chỉ của tòa án. Trong một số trường hợp mà công dân cần phải đến trực tiếp tại tòa như nộp đơn khởi kiện, nộp đơn ly hôn, tranh chấp về việc nuôi con,…hay công dân là người được triệu tập theo quyết định của tòa liên quan đến các vụ án dân sự, hình sự,…thì cần phải biết được địa chỉ cụ thể của tòa án.

Địa chỉ trụ sở của tòa án nhân dân quận Tân Bình là: Số 9 Phú Hòa, phường 7, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh.

Tòa án nhân dân cấp trên trực tiếp là Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

– Tòa án nhân dân quận Tân Bình cũng tương tự như các tòa án nhân dân cấp huyện, quận khác có thẩm quyền xét xử sở thẩm những tội phạm theo quy định của Bộ luật hình sự 2015 quy định hình phạt từ 15 năm tù trở xuống trừ những tội theo quy định tại điều 268 của Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015.

– Có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm các tranh chấp, vụ việc dân sự không có yếu tố nước ngoài.

– Tòa án nhân dân quận Tân Bình còn có thẩm quyền giải quyết những vụ việc hành chính như khiếu kiện các quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án; khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc của người đứng đầu cơ quan, tổ chức từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án đối với công chức thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan, tổ chức đó;  Khiếu kiện danh sách cử tri của cơ quan lập danh sách cử tri trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án.

Trên đây là một số chia sẻ của luathoangphi.vn về Tòa án nhân dân quận Tân Bình trong chuyên mục Tòa án nhân dân. Trường hợp cần tư vấn hãy liên hệ đến tổng đài 19006557 để được hỗ trợ.

>>>>> Tham khảo: Mẫu đơn xin ly hôn

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thông tin về Tòa án nhân dân huyện Mê Linh

Tòa án nhân dân huyện Mê Linh hiện có 15 công chức, trong đó có 01 Chánh án, 02 Phó Chánh án, 06 Thẩm phán và các Thư ký. Hàng năm, Tòa án nhân dân huyện Mê Linh thụ lý, giải quyết gần 500 vụ việc các...

Thông tin chi tiết Tòa án nhân dân huyện Đan Phượng

Tòa án nhân dân huyện Đan Phượng còn có thẩm quyền giải quyết vụ án hình sự xét xử sơ thẩm những vụ án hình sự về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng, trừ những tội phạm liên quan đến xâm phạm an ninh quốc...

Tòa án nhân dân quận Sơn Trà Đà Nẵng

Địa chỉ Tòa án nhân dân quận Sơn Trà đặt tại: Số 25 đường Hà Thị Thân, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng, tòa án quận Sơn Trà làm việc trong khung giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 các ngày trong tuần, trừ ngày nghỉ lễ, nghỉ tết theo quy...

Thông tin địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Bình Chánh

Thẩm phán Tòa án nhân dân huyện Bình Chánh là những người đủ điều kiện, tiêu chuẩn được Chủ tịch nước bổ nhiệm với nhiệm kỳ 05 năm để thực hiện nhiệm vụ xét xử các vụ án, vụ...

Tìm hiểu về Tòa án nhân nhân huyện Nhà Bè

Phó Chánh án Tòa án nhân dân huyện Nhà Bè giúp Chánh án thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công của Chánh án. Khi Chánh án vắng mặt, một Phó Chánh án được Chánh án ủy nhiệm lãnh đạo công tác của Tòa án....

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi