Trang chủ Thông tin hữu ích Thông tin Tòa án nhân dân Thông tin cần biết Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm
  • Thứ hai, 08/07/2024 |
  • Thông tin hữu ích |
  • 2285 Lượt xem

Thông tin cần biết Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm

Tòa án nhân dân có nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Hiện nay nhiều người dân tại quận Hoàn Kiếm dù gặp phải các vướng mắc pháp lý về các vấn đề dân sự, lao động, hôn nhân và gia đình,…nhưng không biết đề nghị Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm Hà Nội giải quyết theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Do đó, với bài viết này chúng tôi xin cung cấp tới bạn các thông tin của Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm.

Chức năng, nhiệm vụ Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm

Căn cứ vào Luật tổ chức toà án nhân dân số: 62/2014/QH13 có quy định về chức năng, nhiệm vụ Tòa án nhân dân như sau:

Điều 2. Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Tòa án nhân dân

1. Tòa án nhân dân là cơ quan xét xử của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thực hiện quyền tư pháp.

Tòa án nhân dân có nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Bằng hoạt động của mình, Tòa án góp phần giáo dục công dân trung thành với Tổ quốc, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, tôn trọng những quy tắc của cuộc sống xã hội, ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm, các vi phạm pháp luật khác.

2. Tòa án nhân danh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam xét xử các vụ án hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động, hành chính và giải quyết các việc khác theo quy định của pháp luật; xem xét đầy đủ, khách quan, toàn diện các tài liệu, chứng cứ đã được thu thập trong quá trình tố tụng; căn cứ vào kết quả tranh tụng ra bản án, quyết định việc có tội hoặc không có tội, áp dụng hoặc không áp dụng hình phạt, biện pháp tư pháp, quyết định về quyền và nghĩa vụ về tài sản, quyền nhân thân.

Bản án, quyết định của Tòa án nhân dân có hiệu lực pháp luật phải được cơ quan, tổ chức, cá nhân tôn trọng; cơ quan, tổ chức, cá nhân hữu quan phải nghiêm chỉnh chấp hành”.

Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm nằm trong hệ thống của Tòa án nhân dân và cũng có những chức năng nhiệm vụ như Luật quy định.

Địa chỉ Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm

Hiện nay Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm có địa chỉ duy nhất tại số 51 Lò Sũ, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Tòa án nhân dân cấp trên trực tiếp: Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội

Website của Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm

Rất nhiều người hiện nay tìm kiếm thông tin về trang web của Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm. Tuy nhiên hiện nay tòa án chưa có cập nhật thông tin về trang web do đó khi có những vấn đề cần được hỗ trợ giải quyết thì có thể liên hệ đến tòa án nhân dân theo cách thức đến trực tiếp tại trụ sở của Tòa án theo địa chỉ: Địa chỉ Tòa án nhân dân Quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội: Số 51 Lò Sũ, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Thời gian làm việc Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm

Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm là một cơ quan nhà nước, hoạt động theo chế độ theo quy định và có thời gian làm việc theo giờ hành chính. Thời gian làm việc cụ thể từ thứ hai đến thứ sáu như sau:

Buổi sáng từ 08h00 – 11h30

Buổi chiều từ 13h30 – 17h00

Căn cứ theo Công văn số 141A/TANDTC-VP ban hành ngày 23 tháng 4 năm 2020 thì kể từ ngày 24 tháng 4 năm 2020 thì các Tòa án, đơn vị thuộc Tòa án nhân dân tối cao thực hiện lên lịch xét xử cả vào thứ bảy và chủ nhật để đảm bảo tiến độ, thời hạn giải quyết. Tuy nhiên, công văn này chỉ nói rõ về lịch xét xử còn các bộ phận khác thuộc khối văn phòng sẽ có thời gian làm việc riêng theo từng địa phương, từng Tòa án quy định cụ thể.

Chánh án Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm là ai?

Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm hiện có 29 công chức, trong đó có 15 Thẩm phán. Chánh án: Ông Lê Anh Xuân; Phó Chánh án: Bà Trần Thị Hồng Ngọc, Bà Nguyễn Thu Hiền. Hàng năm, Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm thụ lý, giải quyết hơn 1.000 vụ việc các loại.

Phó Chánh án Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm giúp Chánh án thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công của Chánh án. Khi Chánh án vắng mặt, một Phó Chánh án được Chánh án ủy nhiệm lãnh đạo công tác của Tòa án. Phó Chánh án chịu trách nhiệm trước Chánh án về nhiệm vụ được giao, đồng thời thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của luật tố tụng.

Thẩm quyền của Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm

– Thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp liên quan đến dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại và lao động tiêu biểu như:

+ Tranh chấp về quyền sở hữu tài sản;

+ Tranh chấp trong các giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự;

+ Tranh chấp về thừa kế tài sản;

+ Bồi thường thiệt hại trong và ngoài hợp đồng;

+ Tranh chấp về ly hôn, quyền nuôi con, chia tài sản chung;

+ Tranh chấp về việc xác định mức cấp dưỡng, xác định cha mẹ con;

+ Tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh, thương mại giữa cá nhân, tổ chức;

+ Tranh chấp lao động cá nhân, hoặc tập thể giữa người lao động với người sử dụng lao động;

– Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm có thẩm quyền giải quyết vụ án hình sự xét xử sơ thẩm những vụ án hình sự về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng, trừ những tội phạm liên quan đến xâm phạm an ninh quốc gia; Các tội phá hoại hoà bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh; tội giết người, Các tội phạm được thực hiện ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam…

– Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm có thẩm quyền giải quyết vụ việc hành chính như sau:

+ Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước đó, trừ quyết định hành chính, hành vi hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.

+ Khiếu kiện danh sách cử tri của cơ quan lập danh sách cử tri trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án.

+ Khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc của người đứng đầu cơ quan, tổ chức từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án đối với công chức thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan, tổ chức đó.

Trên đây là một số chia sẻ của luathoangphi.vn về Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm trong chuyên mục Tòa án nhân dân. Trường hợp cần tư vấn hãy liên hệ đến tổng đài 19006557 để được hỗ trợ.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Tòa án nhân dân quận Sơn Trà Đà Nẵng

Địa chỉ Tòa án nhân dân quận Sơn Trà đặt tại: Số 25 đường Hà Thị Thân, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng, tòa án quận Sơn Trà làm việc trong khung giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 các ngày trong tuần, trừ ngày nghỉ lễ, nghỉ tết theo quy...

Thông tin cần biết về Tòa án nhân dân tỉnh An Giang

Tòa án nhân dân tỉnh An Giang có địa chỉ tại 04 Tôn Đức Thắng, phường Mỹ Bình, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, Việt Nam. Số điện thoại liên hệ là 0296-3956.864. Số Fax: 0296-3854.020 và địa chỉ email liên hệ banbientap.toaan@angiang.gov.vn....

Số điện thoại, Địa chỉ Tòa án nhân dân quận Ba Đình, Hà Nội

Theo quy định tại Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, Tòa án nhân dân quận Ba Đình cũng như các Tòa án nhân dân cấp quận, huyện khác có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp, vụ việc dân sự không có yếu tố nước...

Thông tin chi tiết Tòa án nhân dân huyện Đan Phượng

Tòa án nhân dân huyện Đan Phượng còn có thẩm quyền giải quyết vụ án hình sự xét xử sơ thẩm những vụ án hình sự về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng, trừ những tội phạm liên quan đến xâm phạm an ninh quốc...

Thông tin liên hệ Tòa án nhân dân huyện Thanh Trì, Hà Nội

Tòa án nhân dân huyện Thanh Trì cũng như các tòa án khác trên toàn quốc là cơ quan xét xử của nước Cộng Hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam, được thực hiện các quyền tư...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi