Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Doanh nghiệp - Đầu tư Thành lập công ty tại Thị xã Bến Cát, Bình Dương

Thành lập công ty tại Thị xã Bến Cát, Bình Dương

Thị xã Bến Cát nằm ở phía Bắc của tỉnh Bình Dương, trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, toạ độ ở trung tâm tỉnh Bình Dương, trên địa bàn thị xã có sông Sài Gòn và sông Thị Tính chảy qua. Thị xã Bến Cát cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 50km, cách Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương hơn 15km. Thị xã Bến Cát có ranh giới tự nhiên.

Thị xã Bến Cát (Bình Dương) hiện nay đang thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư. Họ muốn đăng ký thành lập công ty tại đây nhưng không năm quy trình thủ tục thực hiện như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp Qúy khách hàng hiểu rõ hơn về quy trình Thành lập công ty tai Thị xã Bến Cát.

Một số khái quát chung về Thị xã Bến Cát

Thị xã Bến Cát nằm ở phía Bắc của tỉnh Bình Dương, trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, toạ độ ở trung tâm tỉnh Bình Dương, trên địa bàn thị xã có sông Sài Gòn và sông Thị Tính chảy qua. Thị xã Bến Cát cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 50km, cách Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương hơn 15km. Thị xã Bến Cát có ranh giới tự nhiên như sau:

– Phía Bắc giáp huyện Dầu Tiếng và huyện Bàu Bàng

– Phía Nam giáp thành phố Thủ Dầu Một

– Phía Đông giáp thị xã Tân Uyên và huyện Bàu Bàng

– Phía Tây giáp huyện Huyện Củ chi- Thành phố Hồ Chí Minh

Thị xã Bến Cát  có tổng diện tích là 234,40 km2, dân số khoảng 318.799 người mật độ dân số  đạt 1,360 người/km2 và có 8 đơn vị hành chính gồm  5 phường : Chánh Phú Hòa, Hòa Lợi, Mỹ Phước, Tân Định, Thới Hà và 3 xã An Điền, An Tây, Phú An

Bên Cát hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới và phát triển đô thị, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng phát triển công nghiệp ổn định. Do đó ngày càng thu hút được nhiều nhà đầu tư đến đây để phát triển kinh doanh.

Điều kiện để thành lập Công ty

Điều kiện thành lập doanh nghiệp là những yêu cầu mà pháp luật quy định phải đáp ứng để có thể thành lập và đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp dưới một hình thức nào đó. Cụ thể như sau:

Thứ nhất: Chủ thể thành lập công ty

Mọi cá nhân, tổ chức không phân biệt quốc tịch và nơi cư trú đều có quyền thành lập công ty tại Việt Nam, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020 như cán bộ, công chức, viên chức; người chưa thành niên; người bị hạn chế hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự;…

Thứ hai: Điều kiện ngành, nghề kinh doanh

Theo điểm a khoản 1 Điều 27 Luật Doanh nghiệp 2020, một trong những điều kiện để doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là ngành, nghề đăng ký thực hiện hoạt động kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh.

Doanh nghiệp chỉ được kinh doanh những ngành nghề đã được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đối với những ngành nghề thuộc nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì doanh nghiệp phải đảm bảo đáp ứng được điều kiện theo quy định của pháp luật.

Thứ ba: Điều kiện về vốn thành lập doanh nghiệp

Vốn của doanh nghiệp do chủ doanh nghiệp tự quyết định và đăng ký khi mở công ty. Tuy nhiên, đối với những ngành, nghề yêu cầu mức vốn tối thiểu để thành lập công ty thì bắt buộc phải đáp ứng.

Thứ tư: Tên công ty

Theo Luật doanh nghiệp 2020, tên doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện về đặt tên công ty và không thuộc các trường hợp bị cấm như trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của công ty đã đăng ký; sử dụng từ ngữ vi phạm truyền thống lịch sử;…

Thứ năm: Điều kiện về trụ sở chính

Trụ sở chính phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ xác định gồm số nhà, tên đường, tên phường/xã/thị trấn, tên quận/huyện/thị xã/TP thuộc tỉnh hoặc TP trung ương/tỉnh.

Trình tự, thủ tục thành lập công ty tại Thị xã Bến Cát

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty

Căn cứ vào loại hình doanh nghiệp đăng ký mà cá nhân, tổ chức sẽ chuẩn bị 01 (một) bộ hồ sơ tương ứng theo quy định của pháp luật. Theo đó, thành phần hồ sơ đăng ký thành lập (i) doanh nghiệp tư nhân; (ii) công ty hợp danh; (iii) công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần; và (iv) công ty TNHH một thành viên được quy định lần lượt tại các Điều 21, 22, 23, 24 Nghị định 01/2021/NĐ-CP.

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập công ty và nộp lệ phí công bố thông tin doanh nghiệp

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ tại bước 1, cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương qua Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Thủ tục nộp lệ phí công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp sẽ được thực hiện song song với thủ tục nộp hồ sơ thành lập công ty.Do đó, ngay khi công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì cũng đồng thời được công bố thông tin doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Theo dõi tình trạng hồ sơ và bổ sung hồ sơ (nếu có)

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thông báo kết quả về hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Nếu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được chấp thuận thì Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Nếu hồ sơ phải sửa đổi, bổ sung thì tổ chức, cá nhân bổ sung hồ sơ theo yêu cầu và nộp lại hồ sơ như Bước 2.

Bước 4: Nhận kết quả (giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh)

Nếu hồ sơ được chấp thuận, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Khi đó, doanh nghiệp có thể nhận kết quả tại bộ phận một cửa của Cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích (đường bưu điện).

Doanh nghiệp cần làm gì sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp?

Sau khi doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp đã cập nhật tình trạng doanh nghiệp đang hoạt động trên hệ thống. Cùng với đó, cơ quan thuế và các cơ quan có liên quan cũng sẽ biết được tình trạng đang hoạt động của doanh nghiệp. 

Để không bị xử phạt vi phạm hành chính, doanh nghiệp mới được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cần thực hiện các thủ tục sa: (i) Treo biển hiệu/bảng hiệu tại địa chỉ trụ sở chính; (ii) Mua chữ ký số; (iii) Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử; (iv) Mở tài khoản ngân hàng cho công ty: (v) Kê khai và nộp thuế môn bài; (vi) Ký kết hợp đồng lao động và tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động; (vii) Đăng ký nội quy lao động (nếu sử dụng từ 10 lao động trở lên).

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến Thành lập Công ty tại Thị xã Bến Cát. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề trên, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

>>>>> Tìm hiểu thêm bài viết: Thành lập Doanh nghiệp tại Bình Dương

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Xây dựng thương hiệu là gì? Chiến lược xây dựng thương hiệu hiệu quả

Xây dựng thương hiệu (brand building) là quá trình xây dựng và phát triển các yếu tố của thương hiệu nhằm tạo ra giá trị và tăng cường nó để đạt được lợi ích kinh doanh dài...

Sau khi tăng vốn điều lệ cần làm gì?

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp. Sau khi tăng vốn điều lệ cần làm...

Điều lệ công ty có cần đóng dấu không?

Điều lệ công ty là một tài liệu không thể thiếu trong hồ sơ thành lập doanh nghiệp. Điều lệ công ty có cần đóng dấu...

Trường hợp nào phải thay đổi điều lệ công ty?

Điều lệ công ty là văn bản do doanh nghiệp ban hành được xây dựng dựa trên các quy định của pháp luật để ấn định các nguyên tắc trong việc vận hành, quản trị tại doanh...

Ai có thẩm quyền ký điều lệ công ty?

Điều lệ công ty bao gồm Điều lệ khi đăng ký doanh nghiệp và Điều lệ được sửa đổi, bổ sung trong quá trình hoạt động theo khoản 1 Điều 24 Luật Doanh nghiệp....

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi