Trang chủ Dịch vụ Doanh nghiệp Các bước thành lập công ty tại quận Liên Chiểu, Đà Nẵng
  • Thứ hai, 13/11/2023 |
  • Dịch vụ Doanh nghiệp |
  • 631 Lượt xem

Các bước thành lập công ty tại quận Liên Chiểu, Đà Nẵng

Các điều kiện thành lập công ty tại quận Liên Chiểu sẽ được quy định tại luật Doanh nghiệp năm 2020 và các văn bản hướng dẫn

Hiện nay nhu cầu đầu tư kinh doanh, thành lập công ty rất phổ biến ở các thành phố lớn trong đó có thành phố Đà Nẵng. Cụ thể, tại quận Liên Chiểu đang có sự phát triển mạnh, thủ tục đăng ký thành lập công ty tại quận này sẽ được thực hiện như thế nào? Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về thành lập công ty tại quận Liên Chiểudo đó, Quý vị đừng bỏ qua.

Đôi nét về quận Liên Chiểu

Quận Liêu Chiểu phía Bắc là đèo Hải Vân giáp tỉnh Thừa Thiên – Huế; phía Đông giáp vịnh Đà Nẵng và quận Thanh Khê; phía Tây và Nam giáp huyện Hòa Vang.

Quận Liên Chiểu có diện tích: 79,13 km2, chiếm 6,16% diện tích toàn thành phố; dân số: 136.737 người, chiếm 14,76% số dân toàn thành phố, mật độ dân số: 1.728 người/km2. (Theo niên giám thống kê thành phố Đà Nẵng năm 2010).
Quận Liên Chiểu gồm 05 đơn vị hành chính cấp phường: Hòa Minh, Hòa Khánh Nam, Hoà Khánh Bắc, Hòa Hiệp Nam, Hoà Hiệp Bắc.

Quận Liên Chiểu không có phường thuộc diện xa trung tâm quận nhưng có một số thôn thuộc vùng sâu, vùng xa như thôn Hòa Vân, khối Thủy Tú (Hòa Hiệp), khối Đà Sơn, Khánh Sơn (Hòa Khánh).

Nằm ở vị trí có nhiều đầu mối giao thông quan trọng (quốc lộ 1A, đường sắt Bắc Nam, gần sân bay quốc tế Đà Nẵng và tương lai sẽ có cảng nước sâu Liên Chiểu) thuận lợi cho việc giao lưu trong nước và quốc tế. Quận Liên Chiểu là địa bàn tập trung nhiều trường đại học, trung học chuyên nghiệp và cơ sở dạy nghề là điều kiện thuận lợi cho việc phát triển nguồn nhân lực của quận.

Trên địa bàn Quận có các di tích lịch sử – văn hóa, lễ hội văn hóa truyền thống như: làng nghề nước mắm Nam Ô, lễ hội đình làng Hòa Mỹ

Thành lập công ty tại quận Liên Chiểu là gì?

Thành lập công ty là một thủ tục hành chính do một cá nhân hay tổ chức thực hiện đăng ký theo quy định của pháp luật nhằm đưa công ty đi vào hoạt động hợp pháp và nhận được sự bảo vệ của nhà nước.

Việc thành lập công ty theo quy định của pháp luật Việt Nam nói chung hay thành lập công ty tại quận Liên Chiểu nói riêng đều cần phải đáp ứng các điều kiện về vật chất, điều kiện về ngành nghề kinh doanh cũng như các điều kiện chung khi thành lập theo quy định tại luật Doanh nghiệp năm 2020.

Điều kiện thành lập công ty tại quận Liên Chiểu

Các điều kiện thành lập công ty tại quận Liên Chiểu sẽ được quy định tại luật Doanh nghiệp năm 2020 và các văn bản hướng dẫn. Theo đó, bên cạnh những điều kiện riêng về loại hình doanh nghiệp và điều kiện về ngành nghề kinh doanh thì doanh nghiệp phải đáp ứng được các điều kiện chung về:

– Điều kiện về vốn điều lệ

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.

Pháp luật không có quy định số vốn tối thiểu hoặc tối đa chung khi thành lập công ty. Do đó, khi thành lập công ty, Quý vị được quyết định số vốn và đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tuy nhiên cần lưu ý một số vấn đề như sau về vốn:

+ Với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về số vốn tối thiểu cần đáp ứng theo quy định pháp luật, số vốn điều lệ không thấp hơn mức vốn này;

+ Quý vị nên cân nhắc số vốn dựa trên khả năng tài chính, mong muốn về các giao dịch thực hiện với khách hàng, đối tác;

+ Tài sản góp vốn là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam;

+ Quý vị lưu ý về thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn từ người góp vốn sang công ty, thủ tục định giá tài sản góp vốn;

+ Quý vị có thể điều chỉnh số vốn trong quá trình hoạt động công ty nhưng nên hạn chế bởi pháp luật có quy định những điều kiện để điều chỉnh số vốn, đặc biệt là trong trường hợp giảm vốn.

– Điều kiện về chủ thể thành lập công ty

Cá nhân, tổ chức không phân biệt quốc tịch, tôn giáo, nơi cư trú đều có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp nói chung và công ty nói riêng, trừ các trường hợp theo khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp:

a) Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

b) Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;

c) Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước;

d) Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 88 của Luật này, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

đ) Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

e) Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.

Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh;

g) Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.

– Điều kiện về người đại diện theo pháp luật

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Khi chỉ còn lại một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam thì người này khi xuất cảnh khỏi Việt Nam phải ủy quyền bằng văn bản cho cá nhân khác cư trú tại Việt Nam thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

– Điều kiện về tên công ty

Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:

+ Loại hình doanh nghiệp

Loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân.

+ Tên riêng.

Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

– Điều kiện về trụ sở chính của công ty

Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Việc sử dụng địa điểm làm trụ sở chính của công ty phù hợp với pháp luật đất đai và nhà ở.

Hồ sơ thành lập công ty tại quận Liên Chiểu

Theo quy định của luật Doanh nghiệp năm 2020, pháp luật Việt Nam ghi nhận 5 loại hình doanh nghiệp bao gồm: công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. Mỗi loại hình sẽ có những đặc điểm, hình thức hoạt động khác nhau, và quy định về thành lập cũng có sự khác biệt nhất định. Cụ thể:

Thứ nhất: Hồ sơ thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty cổ phần:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

Điều lệ công ty.

– Danh sách thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

– Bản sao các giấy tờ sau đây:

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Đối với thành viên, cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Thứ hai: Hồ sơ hành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Điều lệ công ty.

– Bản sao các giấy tờ sau đây:

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ sở hữu công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước); Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Thứ ba: Hồ sơ thành lập công ty hợp danh tại quận Liên Chiểu:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Điều lệ công ty.

– Danh sách thành viên.

– Bản sao các giấy tờ sau đây:

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên công ty là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Thứ tư: Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

– Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với doanh nghiệp tư nhân.

Các bước thành lập công ty tại quận Liên Chiểu

– Bước 1: Lựa chọn loại hình công ty

Quý vị lựa chọn một trong các loại hình doanh nghiệp sau đây phù hợp với nhu cầu của mình: công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty cổ phần, công ty hợp danh. Trường hợp còn băn khoăn trong việc lựa chọn thành lập công ty theo loại hình nào, Quý vị có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0981.378.999 (Mr. Nam) để được tư vấn.

– Bước 2: Soạn hồ sơ thành lập công ty

Quý vị chuẩn bị hồ sơ gồm các thành phần trên đây theo hướng dẫn. Khách hàng khi tin tưởng và sử dụng dịch vụ thành lập công ty tại quận Liên Chiểu thì chỉ cần chuẩn bị cho chúng tôi bản sao công chứng, chứng thực Chứng minh thư nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc hộ chiếu của bạn và các thành viên góp vốn, cổ đông sáng lập. Trường hợp chưa có bản công chứng Khách hàng có thể cung cấp giấy tờ gốc để chúng tôi hỗ trợ công chứng miễn phí.

– Bước 3: Nộp hồ sơ và lấy kết quả

Quý vị trực tiếp hoặc ủy quyền cho Luật Hoàng Phi nộp hồ sơ thành lập công ty tại quận Liên Chiểu. Hồ sơ được nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Đà Nẵng. Quý vị nộp hồ sơ trực tuyến hoặc bản giấy. Trường hợp nộp hồ sơ trực tuyến lưu ý:

– Nếu nộp hồ sơ bằng tài khoản đăng ký kinh doanh, người ký xác thực hồ sơ cần được cấp tài khỏan đăng ký kinh doanh;

– Nếu nộp hồ sơ bằng chữ ký số công cộng, người ký xác thực hồ sơ cần được gán chữ ký số công cộng vào tài khoản.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ thành lập doanh nghiệp, cơ quan đăng ký sẽ kiểm tra xem hồ sơ có hợp lệ hay không. Trường hợp hồ sơ còn thiếu không đạt yêu cầu thì cơ quan đăng lý sẽ thông báo ngay cho doanh nghiệp để sửa chữa và bổ sung kịp thời. Trong thời gian 3 ngày làm việc kể từ ngày doanh nghiệp nộp hồ sơ nếu hồ sơ hợp lệ thì doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Quý vị nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu hồ sơ hợp lệ.

Bước 4: Công bố nội dung đăng ký công ty

Căn cứ quy định trong Luật Doanh nghiệp hiện nay, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và nhận tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thì doanh nghiệp phải được đăng trên công thông tin doanh nghiệp của Sở kế hoạch và Đầu tư.

Việc công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp có thể làm gộp với thủ tục thành lập công ty.

Dịch vụ thành lập công ty uy tín, chất lượng tại Luật Hoàng Phi

Là đơn vị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép hoạt động từ lâu, có nhiều năm kinh nghiệm làm việc, công ty TNHH Tư vấn đầu tư và Sở hữu trí tuệ Hoàng Phi là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ thành lập công ty trên các địa phương trong cả nước. Khi đến với dịch vụ của Luật Hoàng Phi, Quý khách hàng sẽ được hỗ trợ thực hiện các thủ tục khi thành lập công ty như:

Tư vấn luật doanh nghiệp, hỗ trợ tư vấn lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với khách hàng;

– Tư vấn quy định của pháp luật về thủ tục thành lập công ty tại quận Liên Chiểu;

– Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty;

– Thay khách hàng thực hiện nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Nhận kết quả thủ tục và bàn giao lại cho khách hàng;

– Tư vấn, hỗ trợ một số thủ tục ban đầu cho các doanh nghiệp mới như báo cáo tài chính, con dấu doanh nghiệp…

Trên đây là nội dung tư vấn liên quan đến thủ tục thành lập công ty tại quận Liên Chiểu, Quý khách hàng có nhu cầu dịch vụ thành lập công ty tại Đà Nẵng, quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0981.378.999

Đánh giá bài viết:
5/5 - (16 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thay đổi Đăng ký kinh doanh tại Thanh Hóa

 Doanh nghiệp phải đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong vòng 10 ngày kể từ ngày có thay...

Thay đổi đăng ký kinh doanh tại Nam Định

Thay đổi đăng ký kinh doanh là thủ tục hành chính được doanh nghiệp thực hiện tại Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở khi doanh nghiệp muốn thay đổi một hoặc nhiều nội dung được ghi nhận trong giấy chứng nhận đăng ký doanh...

Thay đổi đăng ký kinh doanh tại Ninh Bình

Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định khi doanh nghiệp thông qua quyết định thay đổi ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp, ngành nghề đăng ký kinh doanh hộ cá thể thì trong vòng 10 ngày phải tiến hành thông báo tới cơ quan đăng ký kinh doanh để cập nhật lại thông tin doanh...

Thay đổi đăng ký kinh doanh tại Nghệ An

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Thay đổi đăng ký kinh doanh tại Nghệ An. Mời Quý vị theo dõi, tham khảo bài...

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Bình Dương

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Bình Dương như thế nào? Quý độc giả hãy cùng Luật Hoàng Phi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi