Trang chủ Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 có ý nghĩa gì?
  • Thứ hai, 08/07/2024 |
  • Là gì? |
  • 662 Lượt xem

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 có ý nghĩa gì?

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11ngày lễ hội của ngành Giáo dục và là Ngày Nhà giáo, ngày “tôn sư trọng đạo”, “uống nước nhớ nguồn”. Ngày lễ ra đời nhằm mục đích tôn vinh những người dạy học và những người trong ngành giáo dục.

Nguồn gốc ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Tháng 01/1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris (thủ đô nước Pháp) lấy tên là FISE (Féderation International Syndicale des Enseignants – Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục).

Năm 1949, tại Hội nghị quốc tế Vacsava (Varsovie – Thủ đô của Ba Lan) tổ chức FISE xây dựng một bản “Hiến chương nhà giáo” gồm 15 chương. Nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến; xây dựng nền giáo dục tiến bộ; bảo vệ những quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng của nghề dạy học và nhà giáo.

Mùa xuân năm 1953, Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục Nguyễn Khánh Toàn làm trưởng đoàn dự Hội nghị quan trọng kết nạp Công đoàn giáo dục của một số nước vào tổ chức FISE tại Viên (Thủ đô nước Áo), trong đó có Công đoàn Giáo dục Việt Nam. Chỉ một thời gian ngắn sau khi thành lập (22/7/1951), Công đoàn giáo dục Việt Nam đã được kết nạp là một thành viên của FISE.

Tháng 7/1953 Công đoàn giáo dục Việt nam được gia nhập tổ chức giáo giới quốc tế này.

Cũng từ đó lần đầu tiên ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo” được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta vào ngày 20/11/1958. Những năm sau đó, ngày lễ 20/11 còn được tổ chức tại các vùng giải phóng ở miền Nam.

Theo đề nghị của ngành Giáo dục, ngày 28/9/1982 Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167 – HĐBT về ngày Nhà giáo Việt Nam. Trong đó có điều khoản quy định, lấy ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam.

Điều 1: Từ nay hàng nǎm sẽ lấy ngày 20-11 là ngày Nhà giáo Việt Nam.

Điều 2: Để ngày 20-11 có ý nghĩa thiết thực, hàng nǎm từ tháng 10 các cấp chính quyền và đoàn thể cần họp để xem xét tình hình công tác và hoạt động của đội ngũ giáo viên ở địa phương mình, kiểm điểm những việc đã làm và đề ra những việc cấn tiếp tục làm động viên đội ngũ giáo viên phát huy truyền thống tốt đẹp của giáo giới Việt Nam, rèn luyện phẩm chất và nǎng lực, làm gương sáng cho học sinh noi theo. Về phía giáo viên, cần có những hoạt động phong phú nhằm nâng cao nhận thức về vinh dự và trách nhiệm của người giáo viên trong xã hội nước ta ngày nay, từ đó mà ra sức phấn đấu làm tốt nhiệm vụ cao cả của mình.

Điều 3: Việc tổ chức ngày 20-11 hàng nǎm do Ủy ban nhân dân và Hội đồng giáo dục các cấp chủ trì, có sự phối hợp các ngành giáo dục và các đoàn thể nhân dân. Các cấp các ngành cần phân công cán bộ lãnh đạo đi thǎm hỏi giáo viên, tổ chức các cuộc gặp mặt thân mật với giáo viên, nhân dịp này có thể tổ chức khen thưởng các giáo viên có thành tích. Việc tổ chức ngày nhà giáo Việt Nam cần được tiến hành trọng thể và thiết thực, tránh hình thức phô trương gây phiền hà cho học sinh và cha mẹ học sinh.

Điều 4: Trong ngày 20-11 các trường có thể sắp xếp lại việc học tập và giảng dạy để giáo viên được nghỉ và tham gia các sinh hoạt của trường và địa phương.”

Ngày nhà giáo Việt Nam là ngày nào?

Theo nội dung của Quyết định số 167 – HĐBT  –  ngày 20/11/1982 là lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tiến hành trọng thể trong cả nước ta. Từ đó đến nay, đây là ngày truyền thống của ngành giáo dục để tôn vinh những người làm công tác trồng người.

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 có ý nghĩa gì?

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 có ý nghĩa quan trọng. Đây là một ngày kỷ niệm được tổ chức hằng năm vào ngày 20 tháng 11 tại Việt Nam.

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11ngày lễ hội của ngành Giáo dục và là Ngày Nhà giáo, ngày “tôn sư trọng đạo”, “uống nước nhớ nguồn”. Ngày lễ ra đời nhằm mục đích tôn vinh những người dạy học và những người trong ngành giáo dục.

Đây cũng là dịp để các bạn học sinh, sinh viên cũng như phụ huynh học sinh bày tỏ lòng biết ơn đối với công lao của các thầy các cô đã dạy dỗ mình.

Có thể thấy hàng năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 đều được ghi nhớ để thể hiện truyền thống “tôn sư trọng đạo”, “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Ngày 20/11 hàng năm ở nước ta đã trở thành ngày Hội của các thầy cô giáo các nhà quản lí giáo dục, những người đang làm công tác giáo dục trên cả nước. Là ngày động viên, quan tâm của các cấp các ngành tới những người làm công tác giáo dục nói chung và các thầy cô giáo nói riêng. Là ngày các thế hệ học sinh chúng ta thể hiện sự biết ơn sâu sắc đối với công lao dạy dỗ của thầy cô.

Lời chúc ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 ý nghĩa nhất

1. Nhân ngày 20/11, em xin chúc thầy lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc thầy hoàn thành nhiệm vụ cao cả của mình trong sự nghiệp trăm năm trồng người, trong công cuộc đổi mới của đất nước. Em chân thành cảm ơn thầy.

2. Em chúc cô luôn mạnh khoẻ, trẻ trung, vui tính, luôn luôn giữ vững niềm tin và ngày càng nâng cao sự dũng cảm trước những đứa học trò nghịch như quỷ sứ bọn em. Happy Vietnam’s Teacher Day.

3. Nếu được hỏi: Thành công bắt nguồn từ đâu? Em sẽ trả lời rằng: “Là cô – người đã mang đến cho chúng em kiến thức, hành trang bước vào đời”.

4. Mãi mãi bên con tiếng của thầy vang vọng. Đã xa rồi mà con ngỡ hôm qua. Bài giảng của thầy như chắp cánh ước mơ, cho con bay khỏi vùng trời cổ tích.

5. Ơn dạy dỗ cao dường hơn núi, nghĩa thầy cô như nước biển khơi, công cha mẹ con luôn tạc dạ, ơn thầy cô con mãi ghi lòng. Nhân ngày nhà giáo Việt Nam con xin kính chúc thầy mạnh khỏe, thành công trong sự nghiệp trồng người.

6. Gửi thầy kính yêu của con! Nhân dịp 20/11, con muốn gửi lời chúc, lời cảm ơn sâu sắc nhất tới thầy. Chúc thầy mạnh khỏe, hạnh phúc và may mắn, tiếp tục vững bước trong sự nghiệp trồng người.

7. Chúc thầy kính yêu luôn dồi dào sức khỏe, niềm tin và nhiệt huyết với từng thế hệ học trò, dìu dắt chúng con cập bến đò tri thức. Chào mừng ngày của thầy – ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

8. Chào mừng ngày 20/11! Chúc thầy luôn mạnh khỏe, giữ vững tâm, trí, lực để tiếp tục dìu dắt các thế hệ học sinh.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Một vật nếu có lực tác dụng sẽ?

Lực có thể làm biến dạng, thay đổi chuyển động (nghĩa là thay đổi vận tốc) của vật. Một vật nếu có lực tác dụng...

Bằng chứng nào sau đây được xem là bằng chứng tiến hóa trực tiếp?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi: Bằng chứng nào sau đây được xem là bằng chứng tiến hóa trực...

Sân bay lưỡng dụng là gì?

Sân bay lưỡng dụng là một khu vực xác định nằm trên đất liền hoặc mặt nước, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy hoạch, bố trí phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, được xây dựng để phục vụ cho hoạt động giao thông hàng không dân dụng và quân...

Tích lũy tư bản là gì?

Quá trình tích luỹ đã làm cho quyền sở hữu trong nền sản xuất hàng hoá biến thành quyền chiếm đoạt tư bản chủ nghĩa. Việc trao đổi giữa người lao động và nhà tư bản dẫn đến kết quả là nhà tư bản chẳng những chiếm một phần lao động của người công nhân, mà còn là người sở hữu hợp pháp lao động không công đó....

Quy trình tạo ra những tế bào hoặc sinh vật có gen bị biến đổi?

Quy trình tạo ra những tế bào hoặc sinh vật có gen bị biến đổi từ đó tạo ra các cơ thể với những đặc điểm mới được gọi...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi