Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Giáo dục – Đào tạo Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 có được nghỉ học không?
  • Thứ tư, 19/10/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1419 Lượt xem

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 có được nghỉ học không?

Theo đề nghị của ngành Giáo dục, ngày 28/9/1982 Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167 – HĐBT về ngày Nhà giáo Việt Nam. Trong đó có điều khoản quy định, lấy ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam.

Lần đầu tiên ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo” được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta vào ngày 20/11/1958. Những năm sau đó, ngày lễ 20/11 còn được tổ chức tại các vùng giải phóng ở miền Nam. Theo đề nghị của ngành Giáo dục, ngày 28/9/1982 Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167 – HĐBT về ngày Nhà giáo Việt Nam. Trong đó có điều khoản quy định, lấy ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam.

Nhiều người thắc mắc Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 có được nghỉ học không? Để có câu trả lời chính xác cho vấn đề này, Quý độc giả có thể tham khảo nội dung bài viết này của chúng tôi.

Ngày 20/11 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có được nghỉ làm không?

Điều 13 Luật Cán bộ, công chức hiện hành quy định: “Cán bộ, công chức được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ để giải quyết việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động.”

Theo khoản 1 Điều 13 Luật Viên chức hiện hành thì viên chức được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động.

Như vậy, nghỉ lễ của cán bộ, công chức và viên chức theo quy định của pháp luật về lao động như người lao động.

Điều 112 Bộ luật lao động năm 2019 đang có hiệu lực thi hành quy định về nghỉ lễ, tết của người lao động như sau:

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch: 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài các ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ quy định tại điểm b và điểm đ khoản 1 Điều này.

Đối chiếu với quy định trên, có thể thấy người lao động nói chung không được nghỉ ngày 20/11.

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 có được nghỉ học không?

Học sinh, sinh viên được nghỉ học khi giáo viên được nghỉ làm. Giáo viên có thể là viên chức hoặc người lao động tùy vào hình thức làm việc, đơn vị sử dụng lao động. Do đó, nhiều người cho rằng phải áp dụng quy định tại Điều 112 Bộ luật lao động như chúng tôi trích dẫn trên đây, theo đó, giáo viên không được nghỉ làm. Tuy nhiên, giáo dục là ngành có tính chất đặc thù, có những quy định riêng điều chỉnh.

Điều 3, Điều 4 Quyết định số 167-HĐBT ngày 28 tháng 9 năm 1982 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính Phủ) về Ngày Nhà giáo Việt Nam có quy định:

Điều 3.- Việc tổ chức ngày 20 tháng 11 hàng năm do Ủy ban nhân dân và hội đồng giáo dục các cấp chủ trì, có sự phối hợp với các ngành giáo dục và các đoàn thể nhân dân. Các cấp, các ngành cần phân công cán bộ lãnh đạo đi thăm hỏi giáo viên, tổ chức các cuộc họp mặt thân mật với giáo viên, nhân dịp này có thể tổ chức khen thưởng các giáo viên có thành tích.

Việc tổ chức ngày Nhà giáo Việt Nam cần được tiến hành trọng thể và thiết thực, tránh hình thức phô trương, gây phiền hà cho học sinh và cha mẹ học sinh.

Điều 4.- Trong ngày 20 tháng 11, các trường có thể sắp xếp lại việc học tập và giảng dạy để giáo viên được nghỉ và tham gia các sinh hoạt của trường và của địa phương.

Mục 3 Thông tư số 26-TT ngày 14 tháng 10 năm 1982 của Bộ Giáo dục Hướng dẫn thực hiện ngày Nhà giáo Việt Nam có quy định hướng dẫn cho Điều 4 trên đây như sau:

3. Trong ngày 20 tháng 11, các trường học có thể sắp xếp lại việc học tập, giảng dạy để giáo viên được nghỉ và tham gia các sinh hoạt của trường và địa phương.

Từng trường học cần có những hình thức sinh hoạt phong phú, gọn nhẹ như giới thiệu truyền thống nhà giáo; kể lại những kỷ niệm sâu sắc nhất trong nghề dạy học; trích đọc thư của học sinh gửi về trường; mời học sinh có nhiều thành tích trong sản xuất, học tập, công tác và chiến đấu về trường nói chuyện; hội thảo về vinh dự, trách nhiệm của cô giáo, thầy giáo; giáo dục lòng yêu nghề, yêu trẻ cho học sinh trường sư phạm; tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao …

Các trường học cần sơ kết thi đua và phát động đợt thi đua mới nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra trong học kỳ I.

Từ nhiều năm nay , các địa phương đã có kinh nghiệm tổ chức ngày 20 tháng 11. Chấp hành nghiêm chỉnh quyết định của Hội đồng Bộ trưởng bảo dảm được ý nghĩa của ngày Nhà giáo Việt Nam, các địa phương cần thực hiện thông tư này và vận dụng các kinh nghiệm tốt để ngày 20 tháng 11 hàng năm được tổ chức thật trọng thể, thiết thực, tránh hình thức phô trương, gây phiền hà cho học sinh và cha mẹ học sinh.

Như vậy, trong ngày 20/11, các trường sẽ được tổ chức các hoạt động ngày lễ kỷ niệm 20/11 một cách thiết thực, gọn gàng, trang trọng, mang lại ý nghĩa to lớn tôn vinh, tri ân thầy cô giáo trong cả nước.

Các trường hoàn toàn có thể sắp xếp để giáo viên được nghỉ dạy để tổ chức lễ kỷ niệm trên, học sinh được nghỉ học để tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tri ân giáo viên đã có công dạy dỗ, giáo dục mình.

Vì vậy, với câu hỏi: Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 có được nghỉ học không? Chúng tôi xin giải đáp: Học sinh, sinh viên có thể được nghỉ ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

20/11/2022 có được nghỉ không?

Năm 2022, ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 vào ngày chủ nhật. Do đó, cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên, học sinh, sinh viên đều được nghỉ ngày này. Chủ nhật cũng thường là ngày nghỉ hằng tuần của người lao động theo hợp đồng lao động, vì vậy, người lao động cũng thường được nghỉ trong ngày này. Trường hợp hợp đồng lao động có thỏa thuận khác về ngày nghỉ hằng tuần, ngày nghỉ hằng tuần không vào chủ nhật, đây vẫn là ngày làm việc của người lao động.

Các ngày nghỉ lễ trong năm 2022

Theo quy định tại Điều 112 Bộ luật lao động chúng tôi đã trích dẫn trên đây thì các ngày nghỉ lễ, tết trong năm của người lao động như sau:

– Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

– Tết Âm lịch: 05 ngày;

– Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

– Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

– Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

– Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ Tết Âm lịch và ngày nghỉ Quốc khánh. Các ngày nghỉ lễ, tết năm 2022 cũng tuân theo quy định này.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây, Quý vị đã có thêm những thông tin hữu ích cho mình để giải đáp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 có được nghỉ học không? nói riêng và nghỉ lễ, nghỉ tết nói chung.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (4 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Học sinh tiểu biểu và học sinh xuất sắc cái nào cao hơn?

Học sinh Tiêu biểu hoàn là danh hiệu khen thưởng đối với học sinh thành tốt trong học tập và rèn luyện cho những học sinh được đánh giá kết quả giáo dục đạt mức Hoàn thành tốt, đồng thời có thành tích xuất sắc về ít nhất một môn học hoặc có tiến bộ rõ rệt ít nhất một phẩm chất, năng lực; được tập thể lớp công...

Học sinh có được mang điện thoại đến trường không?

Không cấm học sinh mang điện thoại đến trường nhưng học sinh không được sử dụng điện thoại khi đang học tập trên lớp không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho...

Giáo viên có được yêu học sinh không?

Pháp luật lao động và viên chức đều không cấm hành vi giáo viên yêu học sinh. Tuy nhiên, tình yêu thầy trò khi học sinh, sinh viên còn đang ngồi trên ghế nhà trường vẫn là vấn đề khá nhạy cảm bởi có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình giáo dục đào tạo và giảng dạy, hiện tượng tiêu cực "gạ tình đổi...

Giáo viên và giảng viên khác nhau như thế nào?

Giáo viên là nhà giáo giảng dạy ở cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục khác, giảng dạy trình độ sơ cấp, trung...

Giáo viên có được nhuộm tóc, xăm hình không?

Nhuộm tóc và xăm hình không phải là những hành vi bị cấm, hay vi phạm quy định về trang phục, tác phong, lề lối, nơi làm việc của cán bộ, công chức, viên chức và người lao...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi