Trang chủ Thông tin hữu ích Giáo dục/Học tập Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 có được nghỉ học không?
  • Thứ tư, 10/07/2024 |
  • Giáo dục/Học tập |
  • 2427 Lượt xem

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 có được nghỉ học không?

Theo đề nghị của ngành Giáo dục, ngày 28/9/1982 Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167 – HĐBT về ngày Nhà giáo Việt Nam. Trong đó có điều khoản quy định, lấy ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam.

Lần đầu tiên ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo” được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta vào ngày 20/11/1958. Những năm sau đó, ngày lễ 20/11 còn được tổ chức tại các vùng giải phóng ở miền Nam. Theo đề nghị của ngành Giáo dục, ngày 28/9/1982 Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167 – HĐBT về ngày Nhà giáo Việt Nam. Trong đó có điều khoản quy định, lấy ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam.

Nhiều người thắc mắc Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 có được nghỉ học không? Để có câu trả lời chính xác cho vấn đề này, Quý độc giả có thể tham khảo nội dung bài viết này của chúng tôi.

Ngày 20/11 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có được nghỉ làm không?

Điều 13 Luật Cán bộ, công chức hiện hành quy định: “Cán bộ, công chức được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ để giải quyết việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động.”

Theo khoản 1 Điều 13 Luật Viên chức hiện hành thì viên chức được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động.

Như vậy, nghỉ lễ của cán bộ, công chức và viên chức theo quy định của pháp luật về lao động như người lao động.

Điều 112 Bộ luật lao động năm 2019 quy định về nghỉ lễ, tết của người lao động như sau:

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch: 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài các ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ quy định tại điểm b và điểm đ khoản 1 Điều này.

Đối chiếu với quy định trên, có thể thấy người lao động nói chung không được nghỉ ngày 20/11.

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 có được nghỉ học không?

Học sinh, sinh viên được nghỉ học khi giáo viên được nghỉ làm. Giáo viên có thể là viên chức hoặc người lao động tùy vào hình thức làm việc, đơn vị sử dụng lao động. Do đó, nhiều người cho rằng phải áp dụng quy định tại Điều 112 Bộ luật lao động như chúng tôi trích dẫn trên đây, theo đó, giáo viên không được nghỉ làm. Tuy nhiên, giáo dục là ngành có tính chất đặc thù, có những quy định riêng điều chỉnh.

Điều 3, Điều 4 Quyết định số 167-HĐBT ngày 28 tháng 9 năm 1982 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính Phủ) về Ngày Nhà giáo Việt Nam có quy định:

Điều 3.- Việc tổ chức ngày 20 tháng 11 hàng năm do Ủy ban nhân dân và hội đồng giáo dục các cấp chủ trì, có sự phối hợp với các ngành giáo dục và các đoàn thể nhân dân. Các cấp, các ngành cần phân công cán bộ lãnh đạo đi thăm hỏi giáo viên, tổ chức các cuộc họp mặt thân mật với giáo viên, nhân dịp này có thể tổ chức khen thưởng các giáo viên có thành tích.

Việc tổ chức ngày Nhà giáo Việt Nam cần được tiến hành trọng thể và thiết thực, tránh hình thức phô trương, gây phiền hà cho học sinh và cha mẹ học sinh.

Điều 4.- Trong ngày 20 tháng 11, các trường có thể sắp xếp lại việc học tập và giảng dạy để giáo viên được nghỉ và tham gia các sinh hoạt của trường và của địa phương.

Mục 3 Thông tư số 26-TT ngày 14 tháng 10 năm 1982 của Bộ Giáo dục Hướng dẫn thực hiện ngày Nhà giáo Việt Nam có quy định hướng dẫn cho Điều 4 trên đây như sau:

3. Trong ngày 20 tháng 11, các trường học có thể sắp xếp lại việc học tập, giảng dạy để giáo viên được nghỉ và tham gia các sinh hoạt của trường và địa phương.

Từng trường học cần có những hình thức sinh hoạt phong phú, gọn nhẹ như giới thiệu truyền thống nhà giáo; kể lại những kỷ niệm sâu sắc nhất trong nghề dạy học; trích đọc thư của học sinh gửi về trường; mời học sinh có nhiều thành tích trong sản xuất, học tập, công tác và chiến đấu về trường nói chuyện; hội thảo về vinh dự, trách nhiệm của cô giáo, thầy giáo; giáo dục lòng yêu nghề, yêu trẻ cho học sinh trường sư phạm; tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao …

Các trường học cần sơ kết thi đua và phát động đợt thi đua mới nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra trong học kỳ I.

Từ nhiều năm nay , các địa phương đã có kinh nghiệm tổ chức ngày 20 tháng 11. Chấp hành nghiêm chỉnh quyết định của Hội đồng Bộ trưởng bảo dảm được ý nghĩa của ngày Nhà giáo Việt Nam, các địa phương cần thực hiện thông tư này và vận dụng các kinh nghiệm tốt để ngày 20 tháng 11 hàng năm được tổ chức thật trọng thể, thiết thực, tránh hình thức phô trương, gây phiền hà cho học sinh và cha mẹ học sinh.

Như vậy, trong ngày 20/11, các trường sẽ được tổ chức các hoạt động ngày lễ kỷ niệm 20/11 một cách thiết thực, gọn gàng, trang trọng, mang lại ý nghĩa to lớn tôn vinh, tri ân thầy cô giáo trong cả nước.

Các trường hoàn toàn có thể sắp xếp để giáo viên được nghỉ dạy để tổ chức lễ kỷ niệm trên, học sinh được nghỉ học để tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tri ân giáo viên đã có công dạy dỗ, giáo dục mình.

Vì vậy, với câu hỏi: Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 có được nghỉ học không? Chúng tôi xin giải đáp: Học sinh, sinh viên có thể được nghỉ ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

20/11/2023 có được nghỉ không?

Đối với giáo viên và học sinh thì ngày 20/11 không phải ngày nghỉ lễ, tết theo quy định của pháp luật nên giáo viên, học sinh sẽ không được nghỉ ngày 20/11. Do đó, ngày 20/11/2023 vào thứ hai là ngày làm việc bình thường nên giáo viên, học sinh vẫn đi làm, đi học bình thường.

Các ngày nghỉ lễ trong năm 2023

Theo quy định tại Điều 112 Bộ luật lao động chúng tôi đã trích dẫn trên đây thì các ngày nghỉ lễ, tết trong năm của người lao động như sau:

– Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

– Tết Âm lịch: 05 ngày;

– Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

– Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

– Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

– Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ Tết Âm lịch và ngày nghỉ Quốc khánh. Các ngày nghỉ lễ, tết năm 2023 cũng tuân theo quy định này.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây, Quý vị đã có thêm những thông tin hữu ích cho mình để giải đáp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 có được nghỉ học không? nói riêng và nghỉ lễ, nghỉ tết nói chung.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Vai trò đặc biệt quan trọng của tài nguyên rừng đối với các tỉnh cực Nam Trung Bộ là gì?

Nam Trung bộ là dải đất hẹp ngang, nằm ven biển kéo dài từ Đà Nẵng đến Bình Thuận. Nam Trung bộ có diện tích tự nhiên gần 44,4 nghìn km2. Thuộc về Nam Trung Bộ còn có các đảo xa bờ là Hoàng Sa (huyện đảo thuộc thành phố Đà Nẵng) và Trường Sa (huyện đảo thuộc tỉnh Khánh...

Khi chỉ chịu tác dụng của hai lực cân bằng?

Hai lực cân bằng là hai lực cùng đặt lên một vật, có cường độ bằng nhau, phương nằm trên cùng một đường thẳng, chiều ngược...

Ai là người phát minh ra máy hơi nước?

Người phát minh ra máy hơi nước là Giêm Oát - James Watt (19 tháng 1 năm 1736 – 19 tháng 8 năm 1819) là nhà phát minh người Scotland và là một kỹ sư đã có những cải tiến cho máy hơi nước mà nhờ đó đã làm nền tảng cho cuộc Cách mạng công...

Tại sao Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là hai trung tâm dịch vụ lớn nhất và đa dạng nhất ở nước ta?

Câu hỏi: Tại sao Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là hai trung tâm dịch vụ lớn nhất và đa dạng nhất ở nước...

Giới hạn của vùng núi Trường Sơn Bắc là?

Giới hạn của vùng núi Trường Sơn Bắc là Nam sông Cả tới dãy Bạch Mã, Trường Sơn Bắc thấp và hẹp ngang, được nâng cao ở hai đầu phía bắc là vùng núi Tây Thừa Thiên-Huế, ở giữa thấp trũng là vùng đá vôi Quảng Bình và vùng đồi núi thấp Quảng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi