Trang chủ » Doanh nghiệp » Tư vấn doanh nghiệp » Nên Thành Lập Công Ty TNHH Hay Công Ty Cổ Phần?

Nên Thành Lập Công Ty TNHH Hay Công Ty Cổ Phần?

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 07/10/2019 |
  • Doanh nghiệp |
  • 274 Lượt xem

Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có ưu điểm và nhược điểm riêng. Khách hàng tùy vào số lượng thành viên, mục đích và phương hướng kinh doanh của mình sẽ lựa chọn loại hình phù hợp.

Qua tìm hiểu và khảo sát khách hàng đang có nhu cầu thành lập công ty, Luật Hoàng Phi thấy được có rất nhiều khách hàng còn đang băn khoăn, trăn trở cho việc lựa chọn loại hình công ty muốn thành lập. Công ty TNHH? Công ty Cổ phần hay Công ty hợp danh? Và nên thành lập công ty TNHH hay Công ty cổ phần? Đâu mới là loại hình công ty tối ưu nhất cho việc kinh doanh?

nên thành lập công ty TNHH hay Công ty cổ phần

Đặc điểm của Công ty TNHH và Công ty Cổ phần

Xin tạm chưa đề cập đến việc phải lựa chọn loại hình công ty nào, mà trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu một cách khái quát về bản chất 2 loại hình công ty phổ biến nhất hiện nay là Công ty TNHH và Công ty cổ phần :

Tiêu chí Công ty TNHH Công ty Cổ phần
Số lượng thành viên -TNHH 1 thành viên : 1 chủ sở hữu

-TNHH 2 thành viên trở lên : tối thiểu là 2 thành viên, tối đa là 50 thành viên

Tối thiểu là 3 thành viên và không hạn chế số lượng
Vốn điều lệ Vốn điều lệ được chia theo tỷ lệ phần trăm vốn góp của thành viên.

 

Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần
Khả năng huy động vốn Không được quyền phát hành cổ phần. Công ty tăng vốn điều lệ bằng cách tăng vốn góp của thành viên hoặc tiếp nhận vốn góp của thành viên mới. Có quyền phát hành cổ phần các loại để huy động vốn.
Chuyển nhượng vốn + Chỉ được chuyển nhượng cho người không phải là thành viên công ty nếu các thành viên còn lại của công ty không mua hoặc không mua hết.

+ Khi chuyển nhượng vốn cổ đông của công ty TNHH không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

+ Các cổ đông được tự do chuyển nhượng. Nhưng quyền chuyển nhượng của cổ đông bị hạn chế trong 3 năm kể từ ngày công ty thành lập, chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông.

+ Khi chuyển nhượng vốn cổ đông của công ty cổ phần phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Trách nhiệm trong doanh nghiệp Chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp vào công ty (vốn thực góp và cam kết góp) Chịu trách nhiệm với cổ phần đã mua và đã đăng ký mua

Ưu điểm, nhược điểm của Công ty TNHH và Công ty Cổ phần

– Công ty Cổ phần

– Ưu điểm:

+ Các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi vốn góp, hạn chế rủi ro;

+ Sẽ hoạt động được trong hết mọi ngành nghề;

+ Do cơ cấu linh hoạt nên tạo điều kiện nhiều người góp vốn vào công ty;

+ Có khả năng huy động vốn của Công ty cổ phần rất cao thông qua việc phát hành cổ phiếu ra công chúng;

+ Thu hút được nhiều nhà đầu tư cùng tham gia góp vốn.

-Nhược điểm :

+ Việc quản lý và điều hành Công ty cổ phần rất phức tạp do số lượng các cổ đông có thể rất lớn nên dễ có sự phân hoá thành các nhóm cổ động đối lập nhau về lợi ích;

+ Bị ràng buộc chặt chẽ bởi các quy định của pháp luật, đặc biệt về chế độ tài chính, kế toán, nên thủ tục phức tạp hơn loại hình công ty khác.

– Công ty TNHH

– Ưu điểm :

+ Các thành viên chỉ phải chịu các khoản nợ và điều lệ trong phạm vi số vốn của công ty;

+ Số lượng thành viên không nhiều nên việc quản lý và điều hành công ty trách nhiệm hữu hạn không quá phức tạp;

+ Do chế độ chuyển nhượng vốn góp được điều chỉnh chặt chẽ nên nhà đầu tư dễ dàng kiểm soát được việc thay đổi các thành viên công ty.

– Nhược điểm :

+ Do không có quyền phát hành cổ phần, việc huy động vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn bị hạn chế. 

nên thành lập công ty TNHH hay công ty cổ phần

Nên thành lập công ty TNHH hay công ty cổ phần để kinh doanh hiệu quả nhất ?

Như đã phân tích và đánh giá ở trên, có thể thấy mỗi một loại hình công ty đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, việc loại hình nào là tối ưu nhất phụ thuộc rất nhiều vào số lượng thành viên, khả năng của từng khách hàng. Về mặt kinh doanh, công ty cổ phần giúp khách hàng có cảm giác lớn hơn công ty TNHH. Tuy nhiên nếu bạn là 1 doanh nghiệp nhỏ, ít cổ đông, ít vốn, ít khách hàng.. thì với tất cả kinh nghiệm của mình , Luật Hoàng Phi khuyên bạn nên thành lập công ty TNHH để được đơn giản các thủ tục pháp lý, thủ tục thuế.. trong quá trình thành lập và hoạt động của doanh nghiệp.

Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ thành lập Công ty TNHH và Công ty Cổ phần nhanh nhất, hiệu quả nhất

Với nhu cầu và mong muốn của Khách hàng, Luật Hoàng Phi luôn cố gắng nỗ lực và hoàn thiện để mang đến cho quý khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất. Chúng tôi cung cấp cả 2 gói dịch Thành lập Công ty TNHH và Công ty Cổ phần, với phương châm : “Giúp khách hàng làm nên sự nghiệp” , khi sử dụng dịch vụ, quý khách hàng sẽ được :

– Tư vấn một cách cụ thể, chi tiết nhất về từng loại hình công ty, từ đó dựa vào nhu cầu, mong muốn của khách hàng mà gợi ý loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất;

– Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty, hỗ trợ tới tận nơi để lấy các giấy tờ cũng như kí kết hợp đồng;

– Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ, làm việc với cơ quan hành chính Nhà nước;

– Nhận kết quả đăng ký kinh doanh và trao đến tận tay khách hàng;

– Gửi khách hàng con dấu công ty, thông báo thuế, hỗ trợ các dịch vụ liên quan đến chữ ký số, hóa đơn điện tử, kê khai thuế ban đầu nếu quý khách hàng yêu cầu.

Mọi thắc mắc, yêu cầu tư vấn hay sử dụng dịch vụ, quý khách hàng vui lòng tới văn phòng Luật Hoàng Phi hoặc gọi điện theo các đầu số dưới đây :

– Yêu cầu tư vấn: 1900 6557

– Yêu cầu dịch vụ: 0981.393.686 – 0981.393.868

– Yêu cầu dịch vụ ngoài giờ hành chính: 0981.378.999