Trang chủ » Tư vấn Doanh nghiệp » Nên Thành Lập Công Ty Cổ Phần Hay TNHH?

Nên Thành Lập Công Ty Cổ Phần Hay TNHH?

Nhiều khách hàng có ý tưởng thành lập công ty, có vốn nhưng lại băn khoăn nên lựa chọn loại hình công ty nào. Bởi hiện nay có khá nhiều loại hình doanh nghiệp như: công ty cổ phần, công ty TNHH (1 thành viên, 2 thành viên, 2 thành viên trở lên), công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân… Trong đó, hai loại hình doanh nghiệp được lựa chọn nhiều nhất là công ty cổ phần và công ty TNHH.

Nên thành lập công ty cổ phần hay thành lập công ty TNHH phần lớn phụ thuộc vào định hướng phát triển doanh nghiệp của các cá nhân, tổ chức. Bởi mỗi loại hình sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Bài viết sau đây, Luật Hoàng Phi sẽ giúp cá nhân, tổ chức cân nhắc và lựa chọn được loại hình doanh nghiệp phù hợp.

Cổ phần và TNHH là hai loại hình doanh nghiệp phổ biến

Lý do khách hàng ưu tiên loại hình công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn (sau đây viết tắt là TNHH) so với các loại hình khác như: doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh… là do những ưu điểm của 2 loại hình công ty này mang lại và những nhược điểm của các hình thức khác. Cụ thể như sau:

Về trách nhiệm trong doanh nghiệp

– Đối với doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh: chủ sở hữu và thành viên hợp danh sẽ phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình

– Công ty cổ phần và TNHH: cổ đông/thành viên góp vốn chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp vào công ty (vốn thực góp và cam kết góp) hoặc số cổ phần đã mua và đã đăng ký mua

Nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH xét về khả năng huy động vốn

– Doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

– Công ty cổ phần: có thể phát hành cổ phần để huy động vốn

Về góc độ quản lý doanh nghiệp

– Công ty cổ phần và công ty TNHH có khả năng quản lý toàn diện hơn do có nhiều cổ đông/thành viên góp vốn tham gia điều hành công việc kinh doanh, các thành viên có trình độ kiến thức khác nhau nên có thể bổ sung cho nhau kỹ năng quản trị doanh nghiệp.

+ Doanh nghiệp tư nhân: việc quản lý sẽ không được toàn diện bằng so với 2 loại hình công ty trên.

Như vậy có thể thấy, nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH vì những lợi thế nhất định mà 2 loại hình công ty này đang sở hữu.

nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH

Các yếu tố chi phối việc nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH

Có nhiều yếu tố quyết định đến sự lựa chọn của các cá nhân, tổ chức khi thành lập doanh nghiệp. Sau đây là một số tiêu chí chúng tôi nêu ra để quý khách hàng có những lựa chọn đúng đắn để đưa ra quyết định cuối cùng là nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH.

Thực tế số lượng thành viên

– Nếu có 1 thành viên: chỉ có thể lựa chọn công ty TNHH 1 thành viên

– Nếu có 2 thành viên: chỉ có thể lựa chọn công ty TNHH 2 thành viên trở lên

– Nếu có 3 thành viên trở lên đến dưới 50 thành viên: có thể lựa chọn công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần

– Nếu có trên 50 thành viên: chỉ có thể lựa chọn loại hình công ty cổ phần

Dự định về quy mô đầu tư

– Nếu bạn muốn hoạt động với quy mô nhỏ, số vốn thấp hoặc mới chỉ có chiến lược khảo sát thị trường bước đầu, không cần nhiều người quản lý thì nên lựa chọn loại hình công ty TNHH 1 thành viên;

– Nếu chiến lược kinh doanh của khách hàng ngay từ đầu đã muốn đầu tư lớn thì nên lựa chọn công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần.

Mong muốn về huy động vốn

– Trong quá trình kinh doanh, khi thực hiện các dự án lớn thì việc huy động vốn là việc không tránh khỏi. Nếu muốn huy động vốn dễ dàng, nhiều phương thức huy động thì công ty cổ phần là lựa chọn phù hợp;

– Ngược lại, nếu như đã thành lập công ty TNHH mà sau này phát sinh nhu cầu huy động vốn, doanh nghiệp sẽ phải làm thủ tục chuyển đổi loại hình công ty.

Khả năng chuyển nhượng vốn/cổ phần sau này

– Công ty cổ phần: Chuyển nhượng cổ phần dễ dàng, thu hút được nhiều nhà đầu tư thuộc nhiều thành phần kinh tế tham gia góp vốn, mua cổ phần, mua cổ phiếu;

– Công ty TNHH: Chế độ chuyển nhượng phần vốn góp được điều chỉnh chặt chẽ.

Sở thích của mỗi cá nhân

Thông thường, theo quan niệm của nhiều người thì:

– Công ty cổ phần sẽ có quy mô lớn hơn vì có nhiều thành viên, được phát hành chứng khoán…

– Công ty TNHH bị xem là có quy mô nhỏ hơn so với công ty cổ phần vì thành tố “hữu hạn” trong tên công ty

Trên đây là một số tiêu chí gợi ý mà Luật Hoàng Phi đưa ra để quý khách hàng quyết định “nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH”. Sự lựa chọn cuối cùng sẽ thuộc về quý khách hàng và sự thỏa thuận, thống nhất của các thành viên tham gia thành lập công ty.

Luật Hoàng Phi làm sáng tỏ câu hỏi “nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH”

Mỗi hình thức công ty đều sẽ có ưu và nhược điểm riêng về: quy mô hoạt động, phương thức huy động vốn, mức độ rủi ro… Việc đánh giá mô hình công ty nào phù hợp hơn đối với thực tế của quý khách hàng thực không phải là điều đơn giản. Việc không đơn giản đó hãy để Luật Hoàng Phi “gánh vác” thay khách hàng. Chúng tôi, bằng kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực doanh nghiệp sẽ hỗ trợ quý khách hàng:

– Tư vấn và cân nhắc kỹ càng các yếu tố hiện có của quý khách hàng và đối chiếu với đặc điểm của từng loại hình doanh nghiệp để đưa ra phương án phù hợp nhất

– Hỗ trợ trọn gói thủ tục thành lập công ty theo loại hình khách hàng mong muốn trên cơ sở phù hợp với quy định pháp luật

– Hỗ trợ thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp khi khách hàng có nhu cầu, mong muốn mở rộng, thu hẹp quy mô kinh doanh (từ công ty TNHH sang công ty cổ phần hoặc từ công ty cổ phần sang công ty TNHH)

– Tư vấn toàn bộ các vấn đề pháp lý có liên quan khác cho doanh nghiệp

Thông tin liên hệ yêu cầu tư vấn, cung cấp dịch vụ

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm về các loại hình công ty, muốn biết nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH hoặc muốn sử dụng dịch vụ doanh nghiệp của Luật Hoàng Phi, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Thông tin liên hệ cụ thể như sau:

– Hotline yêu cầu dịch vụ: 0981.393.686 – 0981.393.868

– Liên hệ ngoài giờ hành chính: 0981.378.999

– Tổng đài tư vấn hồ sơ, thủ tục, quy trình miễn phí: 1900 6557

– Điện thoại: 024.628.52839 (HN) – 028.73090.686 (HCM)

– Email: lienhe@luathoangphi.vn


So sánh Công ty TNHH và Công ty Cổ phần ở 1 số tiêu chí sau:

Tiêu chí Công ty TNHH Công ty Cổ phần
Số lượng thành viên -TNHH 1 thành viên : 1 chủ sở hữu-TNHH 2 thành viên trở lên : tối thiểu là 2 thành viên, tối đa là 50 thành viên Tối thiểu là 3 thành viên và không hạn chế số lượng
Vốn điều lệ Vốn điều lệ được chia theo tỷ lệ phần trăm vốn góp của thành viên. Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần
Khả năng huy động vốn Không được quyền phát hành cổ phần. Công ty tăng vốn điều lệ bằng cách tăng vốn góp của thành viên hoặc tiếp nhận vốn góp của thành viên mới. Có quyền phát hành cổ phần các loại để huy động vốn.
Chuyển nhượng vốn + Chỉ được chuyển nhượng cho người không phải là thành viên công ty nếu các thành viên còn lại của công ty không mua hoặc không mua hết.

+ Khi chuyển nhượng vốn cổ đông của công ty TNHH không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

+ Các cổ đông được tự do chuyển nhượng. Nhưng quyền chuyển nhượng của cổ đông bị hạn chế trong 3 năm kể từ ngày công ty thành lập, chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông.+ Khi chuyển nhượng vốn cổ đông của công ty cổ phần phải đóng thuế thu nhập cá nhân.
Trách nhiệm trong doanh nghiệp Chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp vào công ty (vốn thực góp và cam kết góp) Chịu trách nhiệm với cổ phần đã mua và đã đăng ký mua

Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ thành lập Công ty TNHH và Công ty Cổ phần nhanh nhất, hiệu quả nhất

Với nhu cầu và mong muốn của Khách hàng, Luật Hoàng Phi luôn cố gắng nỗ lực và hoàn thiện để mang đến cho Quý khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất. Chúng tôi cung cấp cả 2 gói dịch Thành lập Công ty TNHH và Công ty Cổ phần, với phương châm : “Giúp khách hàng làm nên sự nghiệp” , khi sử dụng dịch vụ, Quý khách hàng sẽ được :

– Tư vấn một cách cụ thể, chi tiết nhất về từng loại hình công ty, từ đó dựa vào nhu cầu, mong muốn của khách hàng mà gợi ý loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất;

– Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty, hỗ trợ tới tận nơi để lấy các giấy tờ cũng như kí kết hợp đồng;

– Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ, làm việc với cơ quan hành chính Nhà nước;

– Nhận kết quả đăng ký kinh doanh và trao đến tận tay khách hàng;

– Gửi khách hàng con dấu công ty, thông báo thuế, hỗ trợ các dịch vụ liên quan đến chữ ký số, hóa đơn điện tử, kê khai thuế ban đầu nếu quý khách hàng yêu cầu.

Mọi thắc mắc về ” Nên thành lập Công ty Cổ phần hay TNHH để tối ưu hóa lợi ích?”, yêu cầu tư vấn hay sử dụng dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng tới văn phòng Luật Hoàng Phi hoặc gọi điện theo các đầu số dưới đây:

– Yêu cầu dịch vụ: 0981.393.686 – 0981.393.868

– Yêu cầu dịch vụ ngoài giờ hành chính: 0981.378.999

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Quý khách hàng!

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

HÃY GỌI LUẬT HOÀNG PHI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

XEM THÊM

Hướng Dẫn Thành Lập Công Ty Cổ Phần Mới Nhất Năm 2020

Công ty cổ phần luôn là loại hình doanh nghiệp được ưa chuộng nhất hiện nay. Thành lập công ty cổ phần cần những

Hướng Dẫn Thành Lập Công Ty TNHH Như Thế Nào?

Thủ tục thành lập công ty TNHH làm bạn băn khoăn? Bạn không rõ quy định của pháp luật về thành lập công ty? Luật

Thủ Tục Thành Lập Công Ty, Thành Lập Doanh Nghiệp Như Thế Nào?

Thủ tục thành lập công ty nêu rõ những quy định, trình tự, các bước thực hiện mà quý khách hàng cần phải làm khi

Chi Phí Thành Lập Công Ty Từ A – Z Mới Nhất Năm 2020

Luật Hoàng Phi sẽ cung cấp cho quý khách hàng chi phí thành lập công ty và phân tích những ưu điểm, nhược điểm giữa

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thủ Tục Thành Lập Công Ty Liên Doanh Tại Việt Nam Như Thế Nào?

Công ty Luật Hoàng Phi chuyên tư vấn thủ tục thành lập công ty liên doanh với đội ngũ Luật sư, chuyên viên tư vấn

Cổ Phiếu Là Gì? Cổ Phiếu Quỹ Là Gì?

Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền mà cổ đông đã đầu tư vào doanh nghiệp. Đó là chứng chỉ hoặc bút toán ghi

Cổ Phần Là Gì? Các Loại Cổ Phần Phổ Biến Hiện Nay?

Cổ Phần Là Gì? Các Loại Cổ Phần Phổ Biến Hiện Nay? Ưu điểm và nhược điểm riêng của từng loại cổ phần là

Thương Nhân Là Gì? Đặc Điểm Pháp Lý Của Thương Nhân?

Thương Nhân Là Gì? Đặc Điểm Pháp Lý Của Thương Nhân như thế nào? Để có câu trả lời chi tiết nhất, khách hàng

Công Ty Cổ Phần là Gì? Đặc Điểm Công Ty Cổ Phần?

Công Ty Cổ Phần là Gì? Đặc Điểm Công Ty Cổ Phần? Thủ tục thành lập công ty cổ phần như thế nào? Cùng tham khảo

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chị Thanh Thủy
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Chị Hồng Gấm
P. Giám Đốc
Công ty TNHH Bất Động Sản Tây Đô

"Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Trong thời gian trao đổi làm giấy phép, các bạn chuyên viên rất nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn dịch vụ. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xứng đáng 5*"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Chị Bích Trâm
Trưởng Phòng Thương Hiệu
Công ty Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vũ Cường

"Tôi khá hài lòng với sự hợp tác của Luật Hoàng Phi. Tôi đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Công ty. Hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển thương hiệu trong thời gian tới."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Chị Thanh Trà
Giám đốc
Công ty TNHH Thời Trang Sao Việt

"Tôi hợp tác với lãnh đạo Luật Hoàng Phiđã khá lâu. Mối quan hệ giữa lãnh đạo của Luật Hoàng Phi với Ngân hàng BIDV rất tốt trong các dịch vụ liên quan đến tín dụng, ngân hàng, tài chính. Tôi đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp và thái độ nhiệt tình của Luật Hoàng Phi. Các bạn luôn hợp tác và làm việc với tâm thế hỗ trợ và đồng hành"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."