Trang chủ » Doanh nghiệp » Dịch vụ doanh nghiệp » Nên Thành Lập Công Ty Cổ Phần Hay TNHH?

Nên Thành Lập Công Ty Cổ Phần Hay TNHH?

(Cập nhật: 05/10/2019 | 10:22)

Nhiều khách hàng có ý tưởng thành lập công ty, có vốn nhưng lại băn khoăn nên lựa chọn loại hình công ty nào. Bởi hiện nay có khá nhiều loại hình doanh nghiệp như: công ty cổ phần, công ty TNHH (1 thành viên, 2 thành viên, 2 thành viên trở lên), công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân… Trong đó, hai loại hình doanh nghiệp được lựa chọn nhiều nhất là công ty cổ phần và công ty TNHH.

Nên thành lập công ty cổ phần hay thành lập công ty TNHH phần lớn phụ thuộc vào định hướng phát triển doanh nghiệp của các cá nhân, tổ chức. Bởi mỗi loại hình sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Bài viết sau đây, Luật Hoàng Phi sẽ giúp cá nhân, tổ chức cân nhắc và lựa chọn được loại hình doanh nghiệp phù hợp.

Cổ phần và TNHH là hai loại hình doanh nghiệp phổ biến

Lý do khách hàng ưu tiên loại hình công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn (sau đây viết tắt là TNHH) so với các loại hình khác như: doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh… là do những ưu điểm của 2 loại hình công ty này mang lại và những nhược điểm của các hình thức khác. Cụ thể như sau:

Về trách nhiệm trong doanh nghiệp

– Đối với doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh: chủ sở hữu và thành viên hợp danh sẽ phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình

– Công ty cổ phần và TNHH: cổ đông/thành viên góp vốn chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp vào công ty (vốn thực góp và cam kết góp) hoặc số cổ phần đã mua và đã đăng ký mua

Nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH xét về khả năng huy động vốn

– Doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

– Công ty cổ phần: có thể phát hành cổ phần để huy động vốn

Về góc độ quản lý doanh nghiệp

– Công ty cổ phần và công ty TNHH có khả năng quản lý toàn diện hơn do có nhiều cổ đông/thành viên góp vốn tham gia điều hành công việc kinh doanh, các thành viên có trình độ kiến thức khác nhau nên có thể bổ sung cho nhau kỹ năng quản trị doanh nghiệp.

+ Doanh nghiệp tư nhân: việc quản lý sẽ không được toàn diện bằng so với 2 loại hình công ty trên.

Như vậy có thể thấy, nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH vì những lợi thế nhất định mà 2 loại hình công ty này đang sở hữu.

nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH

Các yếu tố chi phối việc nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH

Có nhiều yếu tố quyết định đến sự lựa chọn của các cá nhân, tổ chức khi thành lập doanh nghiệp. Sau đây là một số tiêu chí chúng tôi nêu ra để quý khách hàng có những lựa chọn đúng đắn để đưa ra quyết định cuối cùng là nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH.

Thực tế số lượng thành viên

– Nếu có 1 thành viên: chỉ có thể lựa chọn công ty TNHH 1 thành viên

– Nếu có 2 thành viên: chỉ có thể lựa chọn công ty TNHH 2 thành viên trở lên

– Nếu có 3 thành viên trở lên đến dưới 50 thành viên: có thể lựa chọn công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần

– Nếu có trên 50 thành viên: chỉ có thể lựa chọn loại hình công ty cổ phần

Dự định về quy mô đầu tư

– Nếu bạn muốn hoạt động với quy mô nhỏ, số vốn thấp hoặc mới chỉ có chiến lược khảo sát thị trường bước đầu, không cần nhiều người quản lý thì nên lựa chọn loại hình công ty TNHH 1 thành viên;

– Nếu chiến lược kinh doanh của khách hàng ngay từ đầu đã muốn đầu tư lớn thì nên lựa chọn công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần.

Mong muốn về huy động vốn

– Trong quá trình kinh doanh, khi thực hiện các dự án lớn thì việc huy động vốn là việc không tránh khỏi. Nếu muốn huy động vốn dễ dàng, nhiều phương thức huy động thì công ty cổ phần là lựa chọn phù hợp;

– Ngược lại, nếu như đã thành lập công ty TNHH mà sau này phát sinh nhu cầu huy động vốn, doanh nghiệp sẽ phải làm thủ tục chuyển đổi loại hình công ty.

Khả năng chuyển nhượng vốn/cổ phần sau này

– Công ty cổ phần: Chuyển nhượng cổ phần dễ dàng, thu hút được nhiều nhà đầu tư thuộc nhiều thành phần kinh tế tham gia góp vốn, mua cổ phần, mua cổ phiếu;

– Công ty TNHH: Chế độ chuyển nhượng phần vốn góp được điều chỉnh chặt chẽ.

Sở thích của mỗi cá nhân

Thông thường, theo quan niệm của nhiều người thì:

– Công ty cổ phần sẽ có quy mô lớn hơn vì có nhiều thành viên, được phát hành chứng khoán…

– Công ty TNHH bị xem là có quy mô nhỏ hơn so với công ty cổ phần vì thành tố “hữu hạn” trong tên công ty

Trên đây là một số tiêu chí gợi ý mà Luật Hoàng Phi đưa ra để quý khách hàng quyết định “nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH”. Sự lựa chọn cuối cùng sẽ thuộc về quý khách hàng và sự thỏa thuận, thống nhất của các thành viên tham gia thành lập công ty.

nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH

Luật Hoàng Phi làm sáng tỏ câu hỏi “nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH”

Mỗi hình thức công ty đều sẽ có ưu và nhược điểm riêng về: quy mô hoạt động, phương thức huy động vốn, mức độ rủi ro… Việc đánh giá mô hình công ty nào phù hợp hơn đối với thực tế của quý khách hàng thực không phải là điều đơn giản. Việc không đơn giản đó hãy để Luật Hoàng Phi “gánh vác” thay khách hàng. Chúng tôi, bằng kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực doanh nghiệp sẽ hỗ trợ quý khách hàng:

– Tư vấn và cân nhắc kỹ càng các yếu tố hiện có của quý khách hàng và đối chiếu với đặc điểm của từng loại hình doanh nghiệp để đưa ra phương án phù hợp nhất

– Hỗ trợ trọn gói thủ tục thành lập công ty theo loại hình khách hàng mong muốn trên cơ sở phù hợp với quy định pháp luật

– Hỗ trợ thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp khi khách hàng có nhu cầu, mong muốn mở rộng, thu hẹp quy mô kinh doanh (từ công ty TNHH sang công ty cổ phần hoặc từ công ty cổ phần sang công ty TNHH)

– Tư vấn toàn bộ các vấn đề pháp lý có liên quan khác cho doanh nghiệp

Thông tin liên hệ yêu cầu tư vấn, cung cấp dịch vụ

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm về các loại hình công ty, muốn biết nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH hoặc muốn sử dụng dịch vụ doanh nghiệp của Luật Hoàng Phi, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Thông tin liên hệ cụ thể như sau:

– Hotline yêu cầu dịch vụ: 0981.393.686 – 0981.393.868

– Liên hệ ngoài giờ hành chính: 0981.378.999

– Tổng đài tư vấn hồ sơ, thủ tục, quy trình miễn phí: 1900 6557

– Điện thoại: 024.628.52839 (HN) – 028.73090.686 (HCM)

– Email: lienhe@luathoangphi.vn