Luật Hoàng Phi Biểu Mẫu Hợp đồng - Nghiệm thu – Thanh lý Mẫu giấy biên nhận tiền đặt cọc thuê nhà

Mẫu giấy biên nhận tiền đặt cọc thuê nhà

Tiền cọc thuê là số tiền bên thuê nhà giao cho chủ nhà trong một thời hạn nhằm đảm bảo giao kết hoặc thực hiện đúng hợp đồng thuê nhà.

Hiện nay hoạt động kinh doanh cho thuê nhà đang diễn ra ngày càng phổ biến, trước đó thì giao dịch được diễn ra chủ yếu đều dựa vào sự tin tưởng của các bên. Tuy nhiên hiện nay với tính chất là những hợp đồng thuê nhà có giá trị thuê lớn, đòi hỏi bên thuê phải tiến hành đặt cọc.

Chính vì vậy mà việc xác nhận số tiền đã đặt cọc là rất quan trọng. Do đó với nội dung bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về Mẫu giấy biên nhận tiền đặt cọc thuê nhà.

Tiền cọc thuê nhà là gì?

Tiền cọc thuê là số tiền bên thuê nhà giao cho chủ nhà trong một thời hạn nhằm đảm bảo giao kết hoặc thực hiện đúng hợp đồng thuê nhà.

Như vậy, từ đây ta có thể thấy tiền đặt cọc được hiểu chính là sự thỏa thuận của các bên, trong đó bên có dự định thuê nhà sẽ giao một số tiền nhất định do hai bên tự thương lượng hoặc một loại tài sản khác nhằm đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ mà hai bên đã cam kết.

Ngoài ra, đối tượng của đặt cọc còn có thể là những vật khác có giá trị hoặc các vật dụng thông thường mà hai bên đã thỏa thuận được.

Tuy nhiên trên thực tế, đối tượng đặt cọc là tiền thì phổ biến hơn hẳn do nó có thể vừa thực hiện chức năng bảo đảm, vừa thực hiện chức năng thanh toán, do đó việc đặt cọc nên được lập thành văn bản, trong đó có nội dung ghi rõ số tiền cọc hoặc số tài sản đặt cọc…

Hiện nay pháp luật dân sự không có quy định chính xác về số tiền đặt cọc thuê nhà, do đó nó được xác định theo sự thỏa thuận, thống nhất ý chí của các bên chủ thể dựa trên giá trị thật của ngồi nhà thuê.

Căn cứ vào Điều 328 Bộ Luật Dân sự 2015 thì số tiền cọc này sẽ được trả lại cho bên đặt cọc hoặc theo thỏa thuận được trừ vào tiền thuê trọ sau thời gian quy định trong hợp đồng, miễn không vi phạm điều khoản.

Tuy nhiên, trường hợp một trong hai bên phá cọc thì sẽ phải chịu hậu quả pháp lý, ví dụ bên đặt cọc không muốn tiếp tục hợp đồng thì sẽ bị mất số tiền đã đặt cọc trước đó, ngược lại bên nhận đặt cọc không muốn tiếp tục hợp đồng thì sẽ phải trả lại số tiền cọc đã nhận, đồng thời phải bồi thường thêm một khoản nữa tương đương với giá trị đã nhận đặt cọc.

Tiền đặt cọc thuê nhà có lấy lại được không?

Như đã phân tích phía trên thì bản chất của việc đặt cọc đó chính là một biện pháp đảm bảo nhằm buộc các bên chủ thể của hợp đồng thực hiện theo đúng thỏa thuận ban đầu.

Theo đó, trường hợp nếu hợp đồng được giao kết theo đúng thỏa thuận ban đầu thì tài sản bảo đảm hay chính là tiền đặt cọc sẽ được trả lại hoặc do hai bên có thỏa thuận khác mà số tiền đặt cọc đó sẽ được trừ vào nghĩa vụ thanh toán của hợp đồng.

Tiếp đó, nếu bên đặt cọc đổi ý, không muốn tiếp tục giao kết hợp đồng thì sẽ không thể nhận lại số tiền cọc trước đó, trừ trường hợp hai bên tự thỏa thuận được về việc chấm dứt hợp đồng đặt cọc vì những lý do khách quan.

Ngoài ra tại Luật Nhà ở 2014 quy định trường hợp thuế nhà không thuộc sở hữu nhà nước thì việc chấm dứt hợp đồng thuê được thực hiện khi rơi vào một trong các trường hợp sau đây:

– Hợp đồng thuê nhà hết thời hạn được thỏa thuận trước đó, trường hợp loại hợp đồng không xác định thời hạn thuê thì hợp đồng sẽ chấm dứt sau 90 ngày, kể từ ngày bên cho thuê nhà ở thông báo về việc chấm dứt cho bên thuê.

– Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng.

Bên cạnh đó luật này cũng quy định thêm là bên thuê sẽ có quyền tự đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nếu bên cho tuê có các hành vi như:
– Không tiến hành sửa chửa khi có hư hỏng xảy ra;

– Tăng giá thuê bất hợp lý hoặc không thông báo cho bên thuê biết trước theo thỏa thuận;

– Khi quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế hơn do lợi ích của bên thứ ba

Khi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng thì bên thuê nhà phải báo trước cho bên kia ít nhất là 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác, nếu vi phạm gây ra thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của luật.

Mẫu giấy biên nhận tiền đặt cọc thuê nhà

Quý độc giả tham khảo mẫu giấy biên nhận tiền đặt cọc thuê nhà dưới đây:

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——————-

GIẤY BIÊN NHẬN TIỀN ĐẶT CỌC

Tên tôi là: ………………………………………………………………………………………..

Số CMND: …………………….Ngày cấp:………………………..Nơi cấp: ……………

Địa chỉ: ……………………………………………………………………………………………….

Có cho ông bà sau đây thuê nhà

Ông (Bà): ……………………………………………………………………………………………

Số CMND: …………………….Ngày cấp:………………………..Nơi cấp: …………….

Địa chỉ: ……………………………………………………………………………………………..

Giá thuê: …………………………………………..(Bằng chữ: ……………………..)

Thời hạn thuê:…………………………………………………………………………………

Ông (Bà): ………………..đã đặt cọc:……………………..(Bằng chữ:……………….)

cho Ông (Bà): ……………………………………để thuê căn nhà có địa chỉ tại………………………………………………………………………………………………………..

Ông (Bà): ………….có trách nhiệm hoàn tất mọi thủ tục liên quan đến việc cho thuê nhà và bàn giao nhà cho Ông (Bà) …………..chậm nhất vào ngày …………….

Ông (Bà) ………có trách nhiệm ký kết hợp đồng theo thỏa thuận và thực hiện theo đúng nội dung đã được ghi nhận trong hợp đồng

Trong trường hợp Ông (Bà) ……………không làm thủ tục cho thuê nhà như đã thoả thuận sẽ phải hoàn trả lại số tiền đặt cọc trên và chịu trách nhiệm bồi thường cho Ông (Bà)……………….số tiền tương đương với số tiền đặt cọc.

Trong trường hợp Ông (Bà)………………….. không thuê nhà hoặc phá vỡ hợp đồng trước thời hạn thì sẽ bị mất số tiền đặt cọc.

Bên cho thuê đảm bảo căn nhà cho thuê trên là hợp pháp, không có tranh chấp, mọi quyền lợi và nghĩa vụ phát sinh từ …………………………………..thuộc về người thuê.

Giấy biên nhận được lập thành 02 (hai) bản có giá trị pháp lý như nhau, mỗi bên giữ 01 (một) bản. Hai bên cam kết thực hiện theo đúng thoả thuận đã nêu trên. Nếu bên nào vi phạm sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Địa danh, ngày ……………tháng ………………năm  ………………..

BÊN MUA

 

 

BÊN BÁN

 

 

Với nội dung bài viết phía trên, chúng tôi đã giải thích cho Quý khách về Mẫu giấy biên nhận tiền đặt cọc thuê nhà. Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề này thì Qúy khách hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mẫu thư thông báo trúng tuyển tuyển dụng tới ứng viên

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn về Mẫu thư thông báo trúng tuyển tuyển dụng tới ứng...

Mẫu Giấy giới thiệu chuyển trường 2022

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời và cung cấp Mẫu Giấy giới thiệu chuyển trường...

Mẫu đơn xác nhận có 1 căn nhà duy nhất

Mẫu đơn xác nhận có 1 căn nhà duy nhất là mẫu văn bản nhằm xin xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc cá nhân có sở hữu duy nhất một căn nhà, từ đó chứng minh thuộc trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định pháp...

Mẫu bản cam kết tài sản duy nhất

Mẫu bản cam kết tài sản duy nhất là mẫu văn bản lập ra nhằm cam kết về nội dung có duy nhất quyền sở hữu một nhà ở hoặc quyền sử dụng một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó) nhằm được miễn thuế thu nhập cá...

Mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật mới nhất 

Sơ yếu lý lịch tự thuật là bản khai thông tin cá nhân trên khổ giấy A4, người viết cần đảm bảo mẫu sơ yếu lý lịch theo form tiêu chuẩn được Nhà Nước quy...

Mẫu đơn đề nghị ký tiếp hợp đồng lao động

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ tư vấn thông tin và cung cấp Mẫu đơn đề nghị ký tiếp hợp đồng lao...

Mẫu đơn yêu cầu giải quyết vụ việc dân sự

Vụ việc dân sự là các tranh chấp, các yêu cầu về dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại và lao động được Tòa án thụ lý, giải quyết theo trình tự, thủ tục theo pháp luật tố tụng dân sự quy định trên cơ sở có đơn khởi kiện, đơn yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá...

Mẫu đơn xin miễn giảm án phí 2022

Án phí là khoản chi phí về xét xử một vụ án mà đương sự phải nộp trong mỗi vụ án do cơ quan có thẩm quyền quy định, để được miễn án phí phải đáp ứng được các điều kiện theo quy...

Mẫu đơn xin hoãn chấp hành hình phạt tù 2022

Hoãn chấp hành án phạt tù là việc người phạm tội được Tòa án cấp có thẩm quyền cho phép chưa cần phải thực hiện chấp hành hình phạt tù vì những lý do nhất...

Mẫu tờ khai cấp hộ chiếu cho trẻ em 2022

Mọi công dân Việt Nam không phân biệt độ tuổi đều được cấp hộ chiếu. Mẫu tờ khai cấp hộ chiếu cho trẻ em 2022 như thế...

Mẫu Đơn đề nghị cấp giấy phép lái xe quốc tế

Giấy phép lái xe quốc tế là giấy phép lái xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các nước (bao gồm cả khu vực hành chính) tham gia Công ước Viên cấp theo một mẫu thống...

Mẫu tờ khai đăng ký sang tên đổi chủ ô tô, xe máy 2022

Mẫu tờ khai đăng ký sang tên đổi chủ ô tô, xe máy hay mẫu giấy khai đăng ký xe là mẫu văn bản bắt buộc có trong hồ sơ sang tên đổi chủ ô tô, xe máy nộp tại cơ quan có thẩm quyền giải quyết đăng ký...

Mẫu Bản tường trình tai nạn giao thông

Mẫu bản tường trình tai nạn giao thông là dạng văn bản trình bày lại nguyên nhân, diễn biến sự việc, hậu quả của một vụ tai nạn giao thông xảy ra tại một địa điểm nào...

Mẫu giấy mượn xe

Giấy mượn xe là sự thỏa thuận bằng văn bản giữa các bên, theo đó bên cho mượn giao xe cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không phải trả tiền, bên mượn phải trả lại chiếc xe đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt...

Mẫu biên bản bàn giao xe mới nhất 2022

Mẫu biên bản bàn giao xe là mẫu biên bản được lập ra để tiến hành việc giao xe giữa người mua và người bán, đây là một văn bản có giá trị pháp lý cao bởi nó liên quan tới tài sản và lợi ích của các bên khi tham gia ký kết biên...

Xem thêm

Hotline: 1900.6557