Trang chủ Dịch vụ Doanh nghiệp Điều Kiện Thành Lập Công Ty Xuất Nhập Khẩu
  • Thứ sáu, 19/04/2024 |
  • Dịch vụ Doanh nghiệp |
  • 2887 Lượt xem

Điều Kiện Thành Lập Công Ty Xuất Nhập Khẩu

Công ty Luật Hoàng Phi tư vấn Điều Kiện Thành Lập Công Ty Xuất Nhập Khẩu khi khách hàng quan tâm đến thành lập công ty xuất nhập khẩu. Hãy liên hệ với chúng tôi khi có bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn và giải đáp.

Với xu thế toàn cầu hóa nói chung và mở rộng kinh tế thị trường trong nước nói riêng, xuất nhập khẩu đã và đang là một trong những ngành nghề quan trọng với sự phát triển của Việt Nam. Đồng thời đây cũng không phải ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên việc thành lập công ty xuất nhập khẩu tương đối đơn giản. Vậy điều kiện thành lập công ty xuất nhập khẩu theo quy định của pháp luật hiện hành là gì?

Cơ sở pháp lý để thành lập công ty xuất nhập khẩu

– Luật doanh nghiệp 2020

– Nghị định Số 77/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực mua bán hàng hóa quốc tế, hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp, phân bón, kinh doanh khí, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ công thương

– Nghị định 01/2021/NĐ-CP Nghị định về đăng ký doanh nghiệp.

– Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT có hiệu lực từ ngày 01/05/2021.

Điều kiện thành lập công ty xuất nhập khẩu gồm những gì?

Để thành lập công ty xuất nhập khẩu chủ doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau:

– Doanh nghiệp được thành lập theo đúng Luật pháp quy định

– Cam kết kinh doanh theo đúng luật pháp Việt Nam cũng như các điều ước quốc tế khi tham gia, phải phù hợp với tập quán thương mại quốc tế.

– Kinh doanh ngành nghề hàng hóa xuất nhập khẩu đúng như khi đăng ký khi thành lập doanh nghiệp.

– Ngoài ra, với doanh nghiệp buôn bán, chuyên làm dịch vụ phải đáp ứng thêm điều kiện về vốn điều lệ thành lập công ty.

– Với hàng hóa không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu; cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu thì chỉ phải làm thủ tục xuất nhập khẩu tại Chi cục Hải quan và đủ điều kiện thông quan là đủ điều kiện kinh doanh xuất nhập khẩu

Như vậy khi tiến hành thành lập công ty xuất nhập khẩu thủ tục như thành lập 1 công ty bình thường. Nếu hàng hóa xuất nhập khẩu có điều kiện thì cần xin giấy phép con với mặt hàng đó để điều kiện xuất nhập khẩu. Còn sản phẩm không có điều kiện thì xuất nhập khẩu bình thường.

Mã ngành đăng ký của công ty xuất nhập khẩu 

Xuất nhập khẩu là “hoạt động mua, bán hàng hóa của thương nhân Việt Nam với thương nhân nước ngoài theo các hợp đồng mua bán hàng hóa, bao gồm cả hoạt động tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập và chuyển khẩu hàng hóa. Công ty xuất nhập khẩu được thành lập với tư cách pháp nhân để thực hiện chức năng mua, bán hàng hóa đó.

Để hoạt động ngành nghề xử lý rác thải , doanh nghiệp cần phải đăng ký hoạt động các ngành nghề như sau:

8299 – Hoạt động dịch vụ hỗ trợ kinh doanh khác còn lại chưa được phân vào đâu

Chi tiết:

+ Xuất nhập khẩu các mặt hàng công ty kinh doanh

+ Xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa (Điều 28 Luật thương mại 2005)

+ Kinh doanh chuyển khẩu hàng hóa (Điều 18 Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật quản lý ngoại thương ngày 15/05/2018)

4933 – Vận tải hàng hóa bằng đường bộ

5012 – Vận tải hàng hóa ven biển và viễn dương

5210 – Kho bãi và lưu giữ hàng hóa

5229 – Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải

Chi tiết: Gửi hàng; Giao nhận hàng hóa; Thu, phát các chứng từ vận tải hoặc vận đơn; Hoạt động của đại lý làm thủ tục hải quan; Logistics

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể đăng ký thêm các mã ngành nghề kinh doanh cấp 4 khác trong Bảng hệ thống mã ngành nghề kinh doanh Việt Nam ban hành theo Quyết định 27/2018/QĐ-Ttg.

Hồ sơ thành lập công ty xuất nhập khẩu cần những giấy tờ gì?

Căn cứ theo quy định tại Điều 21 đến Điều 24 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ thành lập công ty xuất nhập khẩu gồm có:

– Giấy đề nghị thành lập công ty xuất nhập khẩu.

– Điều lệ công ty xuất nhập khẩu.

– Danh sách thành viên góp vốn đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

– Danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần.

– Bản sao công chứng CMND/CCCD/Hộ chiếu của chủ sở hữu công ty, các thành viên/cổ đông góp vốn và người đại diện theo pháp luật.

– Bản sao công chứng Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với thành viên góp vốn/chủ sở hữu là tổ chức.

– Văn bản cử người đại diện theo ủy quyền của thành viên/chủ sở hữu là tổ chức và bản sao công chứng CMND/CCCD/Hộ chiếu của người đại diện theo ủy quyền.

– Giấy ủy quyền cho Luật Hoàng Phi.

– Bản sao công chứng CMND/CCCD/Hộ chiếu của người được ủy quyền nộp hồ sơ.

Thời hạn làm việc 04 -06 ngày làm việc

Cơ quan có thẩm quyền cấp phép: Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư  cấp tỉnh, thành phố nơi công ty đặt địa chỉ trụ sở chính.

*Lưu ý:

– Đối với các doanh nghiệp kinh doanh gồm các doanh nghiệp buôn bán, chuyên làm dịch vụ thì ngoài các điều kiện nói trên cần phải có vốn lưu động trong vốn pháp định ít nhất bằng tiền Việt Nam và hoặc ngoại tệ tương đương 200.000 USD.

– Đối với công ty xuất, nhập khẩu thì bên cạnh các loại thuế như thuế môn bài, thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp thì còn phải đóng thêm thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu.

Thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty xuất nhập khẩu.

Bước 2. Nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Sau khi hoàn thành hồ sơ, doanh nghiệp thực hiện nộp hồ sơ theo 1 trong 2 cách sau:

– Cách 1: Nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại bộ phận Một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở KHĐT tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

– Cách 2: Nộp hồ sơ online trên website của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thông qua tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc chữ ký số công cộng.

Thời hạn giải quyết hồ sơ: 3 – 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

Bước 3. Nhận kết quả tại Sở Kế hoạch và Đầu tư

– Trường hợp nhận được thông báo hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp đến trực tiếp bộ phận Một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Trường hợp nhận được thông báo hồ sơ không hợp lệ, doanh nghiệp tiếp tục thực hiện sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo hướng dẫn của chuyên viên Phòng Đăng ký kinh doanh và thực hiện nộp lại từ đầu.

Bước 4. Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp phải đăng công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và nộp lệ phí 100.000 đồng theo quy định.

Bước 5. Hoàn tất các thủ tục sau khi thành lập công ty xuất nhập khẩu

Luật Hoàng Phi hỗ trợ khách hàng thành lập công ty xuất nhập khẩu uy tín-chất lượng

Với đội ngũ luật sư,chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn Thủ tục thành lập doanh nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng mọi vấn đề liên quan đến pháp luật doanh nghiệp nói chung và việc thành lập công ty nói riêng. Khi có nhu cầu hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu, Luật Hoàng Phi sẽ hỗ trợ khách hàng :

– Tư vấn điều kiện thành lập công ty và các vấn đề có liên quan

– Soạn thảo hồ sơ thành lập theo thông tin khách hàng cung cấp

– Nộp hồ sơ tới cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và theo dõi quá trình xử lý hồ sơ

– Trực tiếp nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

– Thực hiện các thủ tục sau thành lập công ty như Công bố thông tin, khắc dấu pháp nhân

– Hoàn tất thủ tục xin Giấy phép con với các loại hàng hóa cần điều kiện

Khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm về điều kiện thành lập công ty xuất nhập khẩu hoặc muốn sử dụng dịch vụ, vui lòng liên hệ với Luật Hoàng Phi:

SĐT : 0981.378.999 ; 0981.150.868

Email : lienhe@luathoangphi.vn

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Năng lực của Luật Hoàng Phi trong lĩnh vực Doanh nghiệp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thay đổi địa chỉ công ty tại Thanh Hóa

Để giúp Quý độc giả có thêm thông tin về Thay đổi địa chỉ công ty tại Thanh Hóa, chúng tôi thự chiện bài viết với những chia sẻ này. Do đó, Quý vị đừng bỏ qua...

Thay đổi địa chỉ công ty tại Phú Thọ

Thay đổi địa chỉ công ty tại Phú Thọ là thủ tục hành chính được thực hiện tại Sở kế hoạch đầu tư để ghi nhận địa chỉ công ty mới trên giấy chứng nhận đăng ký kinh...

Thay đổi địa chỉ công ty tại Hà Nam

Thay đổi địa chỉ công ty nhưng không làm thay đổi cơ quan quản lý thuế là trường hợp doanh nghiệp chuyển địa chỉ khỏi nơi đã đăng ký tới một địa chỉ mới trong cùng quận/huyện/thành phố trực thuộc...

Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại quận Ba Đình

Theo khoản 1 Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh...

Mã ngành kinh doanh thực phẩm chức năng khi thành lập công ty

Mã ngành kinh doanh thực phẩm chức năng khi thành lập công ty là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ, do đó, Quý vị đừng bỏ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi