Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Giáo dục – Đào tạo Danh sách các trường quân đội tuyển nữ?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 8290 Lượt xem

Danh sách các trường quân đội tuyển nữ?

Năm 2022, trong quân đội, có 15 trường, học viện sĩ quan tuyển sinh và đào tạo sĩ quan trình độ đại học. Chỉ tiêu tổ chức tuyển sinh vào các trường quân đội năm nay về cơ bản vẫn giữ ổn định và được thực hiện như năm 2021.

Do đặc thù huấn luyện, đào tạo vất vả, các trường khối Quân đội thường hạn chế các chỉ tiêu nữ hơn nhiều so với trường dân sự. Vậy những trường nào thuộc quân đội có chỉ tiêu tuyển nữ?

Khách hàng quan tâm đến nội dung trên cùng chúng tôi theo dõi nội dung bài viết với tiêu đề: Danh sách các trường quân đội tuyển nữ.

Chỉ tiêu tuyển sinh nữ của các trường quân đội năm 2022

Tại thời điểm chúng tôi thực hiện bài viết, thì Bộ quốc phòng chưa có đưa ra đề án cũng như chỉ tuyển sinh trong năm 2022. Tuy nhiên theo thông tin tuyển sinh về các trường quân sự 2022 mà chúng tôi tìm hiểu thì:

Công tác tổ chức tuyển sinh vào các trường quân đội năm 2022 cơ bản vẫn giữ ổn định như năm 2021. Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng Ban thư ký Ban tuyển sinh quân sự – Bộ Quốc phòng đã chia sẻ một số vấn đề quan trong về công tác tuyển sinh các trường quân đội năm học 2022-2023 như sau:

– Năm 2022, trong quân đội, có 15 trường, học viện sĩ quan tuyển sinh và đào tạo sĩ quan trình độ đại học. Chỉ tiêu tổ chức tuyển sinh vào các trường quân đội năm nay về cơ bản vẫn giữ ổn định và được thực hiện như năm 2021. Cụ thể:

Về đối tượng tuyển sinh: quân nhân đang tại ngũ và đã xuất ngũ trong độ tuổi từ 18-23, thanh niên ngoài quân đội trong độ tuổi từ 17-21 tuổi.

Trong đó, các trường quân đội đều tuyển thí sinh nam, chỉ có 3 học viện là: Học viện Quân y, Học viện Kỹ thuật Quân sự, và Viện Khoa học Quân sự được tuyển thí sinh nữ theo chỉ tiêu.

Về phương thức tuyển sinh, các trường quân đội năm nay vẫn thực hiện xét tuyển từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT của năm tuyển sinh; thực hiện xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển học sinh giỏi bậc THPT. Bên cạnh đó, năm 2022, các trường quân đội vẫn tổ chức xét tuyển theo các tổ hợp như năm 2021.

Vì thế trong nội dung bài viết, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin tuyển sinh quân đội trong năm 2021 mới nhất để quý độc giả cùng tham khảo:

Năm 2021, chỉ 3 trong số 17 trường quân đội có chỉ tiêu dành cho nữ, cụ thể là: Học viện Quân y, Học viện Khoa học quân sự và Học viện Kỹ thuật quân sự.

Theo đó, trong tổng số gần 5.400 chỉ tiêu, sẽ có 81 thí sinh nữ được tuyển.  Chỉ tiêu tuyển sinh nữ của các trường này được Bộ Quốc phòng quy định như sau:

– Học viện Quân y: Tuyển 10% chỉ tiêu cho ngành Bác sĩ quân y. Đây cũng là trường tuyển nữ nhiều nhất trong khối các trường quân đội.

Theo đó, phía Bắc có 26 chỉ tiêu cho thí sinh nữ (bao gồm 5 người được tuyển thẳng, 21 người xét tuyển), phía Nam có 14 thí sinh (tuyển thẳng 3 người, xét tuyển 11 người). Tổng số chỉ tiêu nữ là 40 người trên tổng số 412 chỉ tiêu của ngành Bác sĩ quân y.

– Học viện Khoa học quân sự: Tuyển 10% chỉ tiêu cho các ngành đào tạo ngoại ngữ. Năm 2021, trường sẽ tuyển tổng cộng 8 thí sinh nữ cho ngành Ngôn ngữ Anh (4 người), Ngôn ngữ Trung Quốc (2 người) và Ngôn ngữ Nga (2 người).

– Học viện Kỹ thuật quân sự: Tuyển không quá 6% chỉ tiêu cho các ngành Công nghệ thông tin, Điện tử viễn thông, Điện tử Y sinh, Khí tài quang, Địa tin học. Năm nay, khu vực phía Bắc có 21 chỉ tiêu nữ, phía Nam tuyển 12 người. Bên cạnh đó, những ngành được giao chỉ tiêu tuyển sinh nữ cũng sẽ tuyển ít nhất là 2 thí sinh.

Năm 2021, ngành Tài chính tại Học viện Hậu cần và ngành Quan hệ quốc tế về quốc phòng tại Học viện Khoa học quân sự sẽ không tuyển sinh đào tạo.

Điều kiện sơ tuyển vào các trường quân đội

Theo quy định của Bộ Quốc phòng, để được đăng ký dự tuyển vào các trường Quân đội, các thí sinh phải đủ điều kiện tiêu chuẩn về lý lịch chính trị, sức khỏe, độ tuổi và văn hóa.

Về lý lịch chính trị

Thí sinh cần đến các cơ quan quân sự tại quận/huyện để nhận bản khai lý lịch. Sau đó, cán bộ quân đội, công an sẽ tiến hành thẩm tra lý lịch. Thí sinh dự tuyển các trường quân đội cần có lý lịch rõ ràng, trung thực, có phẩm chất chính trị tốt, đủ điều kiện để kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam theo Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam.

Về sức khỏe

Các thí sinh nữ phải có chiều cao từ 1m58 và cân nặng từ 48kg trở lên. Bên cạnh đó, các điều kiện về nội khoa, ngoại khoa, da liễu, tâm thần kinh, tai mũi họng, răng hàm mặt, sản phụ khoa cũng phải đáp ứng đầy đủ.

Thí sinh nếu mắc tật khúc xạ cận thị thì không được quá 3 đi-ốp, đồng thời kiểm tra thị lực sau chỉnh kính đạt điểm 1.

Nếu có hộ khẩu thường trú từ ba năm trở lên thuộc khu vực 1, hải đảo hoặc là người dân tộc thiểu số thì thí sinh nữ sẽ không bị áp các tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng và tật khúc xạ như trên.

Về độ tuổi

Thanh niên ngoài quân đội có độ tuổi từ 17 đến 21 tuổi sẽ có quyền đăng ký dự tuyển.

Về văn hóa

Tính đến thời điểm xét tuyển, Bộ Quốc phòng quy định những thí sinh đã tốt nghiệp THPT (theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên) hoặc đã tốt nghiệp trung cấp sẽ có đủ điều kiện để dự tuyển.

Về tổ hợp xét tuyển

Mỗi trường trong khối quân đội sẽ có những tổ hợp xét tuyển riêng. Theo đó, Học viện Quân y tuyển sinh theo tổ hợp xét tuyển A00 và B00. Học viện Khoa học quân sự xét tuyển theo các tổ hợp D01, D02, D04, A00 và A01. Học viện Kỹ thuật quân sự có tổ hợp xét tuyển là A00 và A01.

Về điểm chuẩn tuyển sinh

Bộ Quốc phòng quy định các trường sẽ thực hiện một điểm chuẩn chung với đối tượng thí sinh là quân nhân và thanh niên ngoài quân đội, thực hiện điểm chuẩn riêng theo 2 miền Bắc – Nam hoặc theo từng quân khu.

Riêng với ngành đào tạo ngoại ngữ của Học viện Khoa học quân sự, trường sẽ lấy điểm chuẩn chung cho cùng một đối tượng nam, nữ trong cả nước.

Bộ Quốc phòng quy định rõ thí sinh muốn đăng ký xét tuyển vào hệ quân sự các trường quân đội phải qua sơ tuyển, đủ tiêu chuẩn mà Bộ đã ban hành.

Như năm 2021 Ban tuyển sinh quân sự cấp huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ tổ chức sơ tuyển cho thí sinh có nguyện vọng dự tuyển trong thời gian từ ngày 1/3 đến ngày 25/4.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về Danh sách các trường quân đội tuyển nữ. Khách hàng quan tâm các nội dung khác, mong được hỗ trợ vui lòng phản hồi trực tiếp.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Học sinh tiểu biểu và học sinh xuất sắc cái nào cao hơn?

Học sinh Tiêu biểu hoàn là danh hiệu khen thưởng đối với học sinh thành tốt trong học tập và rèn luyện cho những học sinh được đánh giá kết quả giáo dục đạt mức Hoàn thành tốt, đồng thời có thành tích xuất sắc về ít nhất một môn học hoặc có tiến bộ rõ rệt ít nhất một phẩm chất, năng lực; được tập thể lớp công...

Học sinh có được mang điện thoại đến trường không?

Không cấm học sinh mang điện thoại đến trường nhưng học sinh không được sử dụng điện thoại khi đang học tập trên lớp không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho...

Giáo viên có được yêu học sinh không?

Pháp luật lao động và viên chức đều không cấm hành vi giáo viên yêu học sinh. Tuy nhiên, tình yêu thầy trò khi học sinh, sinh viên còn đang ngồi trên ghế nhà trường vẫn là vấn đề khá nhạy cảm bởi có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình giáo dục đào tạo và giảng dạy, hiện tượng tiêu cực "gạ tình đổi...

Giáo viên và giảng viên khác nhau như thế nào?

Giáo viên là nhà giáo giảng dạy ở cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục khác, giảng dạy trình độ sơ cấp, trung...

Giáo viên có được nhuộm tóc, xăm hình không?

Nhuộm tóc và xăm hình không phải là những hành vi bị cấm, hay vi phạm quy định về trang phục, tác phong, lề lối, nơi làm việc của cán bộ, công chức, viên chức và người lao...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi