Trang chủ » Tư vấn pháp Luật » Đăng Ký Tạm Trú Tạm Vắng Năm 2020 Cần Những Giấy Tờ Gì?

Đăng Ký Tạm Trú Tạm Vắng Năm 2020 Cần Những Giấy Tờ Gì?

Công dân có quyền tự do cư trú theo quy định của pháp luật, bất kỳ thay đổi nào về cư trú phải được đăng ký, mỗi người chỉ được đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú tại một nơi. Việc thay đổi nơi sinh sống khác với nơi đăng ký thường trú của cá nhân đều phải thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật. Bài viết dưới đây của Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6557 sẽ hỗ trợ khách hàng về thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng theo quy định mới nhất.

Một cá nhân đi khỏi nơi đăng ký thường trú để sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn khác với địa phương đăng ký thường trú thì phải có trách nhiệm đăng ký tạm trú tại địa phương đó.

Vậy, thủ tục đăng ký tạm trú cần những giấy tờ gì? Những trường hợp nào cần khai báo tạm vắng? Thủ tục khai báo tạm vắng cần những gì? Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6557 sẵn sàng cung cấp các thủ tục pháp lý cho quý khách hàng mọi lúc mọi nơi theo đúng phương châm “tận tâm – tận tình – chính xác“.

Đăng ký tạm trú, tạm vắng năm 2018 cần những giấy tờ gì ?

Tổng đài tư vấn tạm trú, tạm vắng năm 2020: 1900 6557

Đăng ký tạm trú là gì và thủ tục đăng ký tạm trú năm 2020?

Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

Thủ tục đăng ký tạm trú được quy định tại Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung 2013 và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn.

Theo đó, hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm:

– Chứng minh thư nhân dân của người đăng ký tạm trú;

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở;

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu ( HK01, HK02);

– Trường hợp thuê nhà, mượn nhà hoặc ở nhờ cần có sự đồng ý bằng văn bản của người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ.

Thời gian cấp tạm trú

Trong khoảng thời gian 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người đăng ký tạm trú, trưởng công an xã, phường, thị trấn phải cấp sổ tạm trú cho người đăng ký tạm trú.

Việc đăng ký tạm trú phải được thực hiện trong thời hạn nhất định, kể từ thời điểm chuyển đến địa phương đó sinh sống, làm việc, học tập, công tác. Nếu không thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú đúng thời hạn thì có thể bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng cháy chữa cháy.

Đăng ký tạm trú, tạm vắng năm 2018 cần những giấy tờ gì ?

Thủ tục đăng ký tạm vắng?

Những người thuộc diện như sau phải đăng ký tạm vắng theo quy định của pháp luật, bao gồm:

– Bị can, bị cáo đang tại ngoại; người bị kết án phạt tù nhưng chưa có quyết định thi hành án hoặc được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù; người bị kết án phạt tù được hưởng án treo; người bị phạt cải tạo không giam giữ; người đang bị quản chế; người đang chấp hành biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; người bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, trường giáo dưỡng nhưng đang được hoãn chấp hành hoặc tạm đình chỉ thi hành khi đi khỏi nơi cư trú từ một ngày trở lên có trách nhiệm khai báo tạm vắng.

– Người trong độ tuổi làm nghĩa vụ quân sự, dự bị động viên đi khỏi huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi mình cư trú từ ba tháng trở lên có trách nhiệm khai báo tạm vắng.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi khai báo tạm vắng bao gồm:

– Chứng minh nhân dân thư;

– Phiếu khai báo tạm vắng.

Liên hệ tổng đài 1900 6557 để được tư vấn thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng

Qua bài viết này, tổng đài tư vấn 1900 6557 đã đem đến cho quý khách hàng các thông tin cần thiết về thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng khi có sự thay đổi về nơi ở khác với nơi đăng ký thường trú. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề đăng ký tạm trú tạm vắng năm 2020 cần những giấy tờ gì? khách hàng vui lòng gọi đến số 1900 6557 để gặp Luật sư, chuyên viên tư vấn. Chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể cho từng trường hợp của khách hàng.

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6557 sẽ đem đến cho quý khách hàng những giải đáp chính xác nhất, hiện hành nhất về các thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng, tách sổ hộ khẩu, chuyển hộ khẩu, đăng ký thường trú, các quy định về xử phạt vi phạm hành chính về thủ tục đăng ký và quản lý cư trú… Tổng đài 1900 6557 luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng mọi lúc mọi nơi. Chúng tôi hứa sẽ đồng hành cùng Quý khách hàng trong mọi lĩnh vực của pháp luật.

 TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 – NƠI TRỢ GIÚP PHÁP LÝ NHANH CHÓNG, KỊP THỜI, HIỆU QUẢ.


Quý khách có thể tham khảo mục HỎI – ĐÁP liên quan đến nội dung trên như sau:

Mức phạt đối với chủ trọ và người thuê trọ khi không đăng ký tạm trú?

Câu hỏi:

Em là sinh viên, hiện ở trọ tại Tp.HCM. Em ở tại khu trọ này đã được một tháng, lúc đầu mới vào ở chủ trọ có đưa tờ giấy khai báo tạm trú nhưng em quên làm và chủ trọ cũng nhầm em với người ở trước nên không nhắc nộp giấy. Kết quả là vào đầu tháng 5 vừa rồi khi Công an phường tới kiểm tra tạm trú thì em và một số người khác vẫn chưa đăng kí tạm trú theo  đúng quy định của pháp luật. Công an cũng đã tiến hành lập biên bản. Chủ trọ cho biết trường hợp của em mức phạt sẽ khác vì đây là lần thứ 2 khu trọ bị vi phạm về vấn đề này (lần thứ nhất cách đây cũng khoảng bốn tháng). Theo em như vậy là bất hợp lý, vì chủ nhà và em xét cho cùng vẫn là hai chủ thể tách biệt, nếu xét theo cảnh cáo hay tái phạm thì chủ trọ có thể bị phạt mức nặng hơn đợt trước vì đã là lần thứ 2 không thực hiện đúng quy định về đăng ký tạm trú, nhưng với em đây vẫn là lần vi phạm đầu tiên.

Vậy mức phạt với người thuê trọ và chủ trọ như thế nào mới phù hợp với quy định của pháp luật ạ? Tiền phạt của người vi phạm và chủ trọ là tách biệt nhau hay cùng chịu phạt như nhau ạ? em nên làm gì đê bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình?

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Căn cứ vào Điều 8 nghị định số 167/2013/NĐ-CP về vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú:

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đi trong shộ khu, sổ tạm trú;

b) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;

c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền(…)”

Và điều 10, điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012:

Điều 10. Tình tiết tăng nặng

1.Những tình tiết sau đây là tình tiết tăng nặng:

a) Vi phạm hành chính có tổ chức;

b) Vi phạm hành chính nhiều lần; tái phạm…

(…)”

“Điều 23. Phạt tiền 

4. Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt.(…)

Theo như các quy định trên thì cả bạn và chủ trọ đều bị xử phạt hành chính mà cụ thể là phạt tiền (theo quy định tại điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012) vì có hành vi không đăng ký tạm trú, mức phạt sẽ là mức trung bình của khung hình phạt (khung hình phạt là từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng nên mức trung bình của khung hình phạt là 200.000 đồng).

Tuy nhiên, theo điểm c, khoản 1 điều 3 Luật xử lý vi phạm hành chính thì về nguyên tắc “Việc xử phạt vi phạm hành chính phải căn cứ vào tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm, đối tượng vi phạm và tình tiết giảm nhẹ, tình tiết tăng nặng” để quyết định hình thức cũng như mức phạt cho phù hợp nhất.

Với trường hợp của bạn, do chủ trọ đã từng bị phạt vi phạm hành chính về vấn đề đăng ký tạm trú cho người ở trọ nhưng chưa hết thời hạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính (thời hạn này là 1 năm theo quy định tại khoản 1 điều 7 Luật xử lý vi phạm hành chính) mà chủ trọ lại tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm đã bị xử lý (như bạn trình bày thì lần vi phạm thứ hai cách lần vi phạm thứ nhất khoảng 4 tháng), cụ thể là không đăng ký tạm trú cho bạn là người ở trọ mới đến nên đây được coi là tái phạm – là tình tiết tăng nặng theo khoản b, điều 10 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012. Do có tình tiết tăng nặng nên chủ trọ sẽ chịu mức tiền phạt cao hơn mức tiền phạt của bạn nhưng không vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung hình phạt ( tức không vượt quá 300.000 đồng).

Như vậy, mức phạt của bạn và chủ nhà trọ là mức trung bình của khung tiền phạt (200.000 đồng). Mức xử phạt còn căn cứ vào tính chất, mức độ lỗi, các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ khác nên mức tiền phạt của bạn và chủ trọ là tách biệt, không giống như nhau vì chủ trọ có tình tiết tăng nặng hơn là “tái phạm” nên sẽ chịu mức phạt cao hơn bạn. Để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn không nên chỉ nghe theo lời của chủ trọ mà để biết chính xác số tiền mình phải nộp phạt, bạn nên trực tiếp đến cơ quan công an xã, phường nơi bạn đang cư trú để biết  và nộp phạt đúng quy định.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900.6557 – TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tư vấn thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng năm 2020 qua Tổng đài 1900 6557

Đăng ký tạm trú là thủ tục bắt buộc đối với công dân khi sinh sống hoặc làm việc tại địa phương là xã,

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chị Thanh Thủy
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Chị Hồng Gấm
P. Giám Đốc
Công ty TNHH Bất Động Sản Tây Đô

"Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Trong thời gian trao đổi làm giấy phép, các bạn chuyên viên rất nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn dịch vụ. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xứng đáng 5*"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Chị Bích Trâm
Trưởng Phòng Thương Hiệu
Công ty Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vũ Cường

"Tôi khá hài lòng với sự hợp tác của Luật Hoàng Phi. Tôi đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Công ty. Hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển thương hiệu trong thời gian tới."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Chị Thanh Trà
Giám đốc
Công ty TNHH Thời Trang Sao Việt

"Tôi hợp tác với lãnh đạo Luật Hoàng Phiđã khá lâu. Mối quan hệ giữa lãnh đạo của Luật Hoàng Phi với Ngân hàng BIDV rất tốt trong các dịch vụ liên quan đến tín dụng, ngân hàng, tài chính. Tôi đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp và thái độ nhiệt tình của Luật Hoàng Phi. Các bạn luôn hợp tác và làm việc với tâm thế hỗ trợ và đồng hành"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."

Hotline: 1900.6557