Trang chủ » Dân sự » Tư vấn luật dân sự » Đăng Ký Tạm Trú Tạm Vắng Năm 2019 Cần Những Giấy Tờ Gì?

Đăng Ký Tạm Trú Tạm Vắng Năm 2019 Cần Những Giấy Tờ Gì?

(Cập nhật: 01/04/2019 | 9:33)

Công dân có quyền tự do cư trú theo quy định của pháp luật, bất kỳ thay đổi nào về cư trú phải được đăng ký, mỗi người chỉ được đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú tại một nơi. Việc thay đổi nơi sinh sống khác với nơi đăng ký thường trú của cá nhân đều phải thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật. Bài viết dưới đây của Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6557 sẽ hỗ trợ khách hàng về thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng theo quy định mới nhất.

Một cá nhân đi khỏi nơi đăng ký thường trú để sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn khác với địa phương đăng ký thường trú thì phải có trách nhiệm đăng ký tạm trú tại địa phương đó.

Vậy, thủ tục đăng ký tạm trú cần những giấy tờ gì? Những trường hợp nào cần khai báo tạm vắng? Thủ tục khai báo tạm vắng cần những gì? Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6557 sẵn sàng cung cấp các thủ tục pháp lý cho quý khách hàng mọi lúc mọi nơi theo đúng phương châm “tận tâm – tận tình – chính xác“.

Đăng ký tạm trú, tạm vắng năm 2018 cần những giấy tờ gì ?

Tổng đài tư vấn tạm trú, tạm vắng năm 2019: 1900 6557

Đăng ký tạm trú là gì và thủ tục đăng ký tạm trú năm 2019?

Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

Thủ tục đăng ký tạm trú được quy định tại Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung 2013 và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn.

Theo đó, hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm:

– Chứng minh thư nhân dân của người đăng ký tạm trú;

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở;

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu ( HK01, HK02);

– Trường hợp thuê nhà, mượn nhà hoặc ở nhờ cần có sự đồng ý bằng văn bản của người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ.

Thời gian cấp tạm trú

Trong khoảng thời gian 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người đăng ký tạm trú, trưởng công an xã, phường, thị trấn phải cấp sổ tạm trú cho người đăng ký tạm trú.

Việc đăng ký tạm trú phải được thực hiện trong thời hạn nhất định, kể từ thời điểm chuyển đến địa phương đó sinh sống, làm việc, học tập, công tác. Nếu không thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú đúng thời hạn thì có thể bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng cháy chữa cháy.

Đăng ký tạm trú, tạm vắng năm 2018 cần những giấy tờ gì ?

Thủ tục đăng ký tạm vắng?

Những người thuộc diện như sau phải đăng ký tạm vắng theo quy định của pháp luật, bao gồm:

– Bị can, bị cáo đang tại ngoại; người bị kết án phạt tù nhưng chưa có quyết định thi hành án hoặc được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù; người bị kết án phạt tù được hưởng án treo; người bị phạt cải tạo không giam giữ; người đang bị quản chế; người đang chấp hành biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; người bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, trường giáo dưỡng nhưng đang được hoãn chấp hành hoặc tạm đình chỉ thi hành khi đi khỏi nơi cư trú từ một ngày trở lên có trách nhiệm khai báo tạm vắng.

– Người trong độ tuổi làm nghĩa vụ quân sự, dự bị động viên đi khỏi huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi mình cư trú từ ba tháng trở lên có trách nhiệm khai báo tạm vắng.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi khai báo tạm vắng bao gồm:

– Chứng minh nhân dân thư;

– Phiếu khai báo tạm vắng.

Liên hệ tổng đài 1900 6557 để được tư vấn thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng

Qua bài viết này, tổng đài tư vấn 1900 6557 đã đem đến cho quý khách hàng các thông tin cần thiết về thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng khi có sự thay đổi về nơi ở khác với nơi đăng ký thường trú. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề đăng ký tạm trú, tạm vắng khách hàng vui lòng gọi đến số 1900 6557 để gặp Luật sư, chuyên viên tư vấn. Chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể cho từng trường hợp của khách hàng.

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6557 sẽ đem đến cho quý khách hàng những giải đáp chính xác nhất, hiện hành nhất về các thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng, tách sổ hộ khẩu, chuyển hộ khẩu, đăng ký thường trú, các quy định về xử phạt vi phạm hành chính về thủ tục đăng ký và quản lý cư trú… Tổng đài 1900 6557 luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng mọi lúc mọi nơi. Chúng tôi hứa sẽ đồng hành cùng Quý khách hàng trong mọi lĩnh vực của pháp luật.

 TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 – NƠI TRỢ GIÚP PHÁP LÝ NHANH CHÓNG, KỊP THỜI, HIỆU QUẢ.