Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Đăng ký lý lịch tư pháp trực tuyến mới nhất

Đăng ký lý lịch tư pháp trực tuyến mới nhất

Quý khách hàng có nhu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp có thể đăng ký thông tin xin cấp lý lịch tư pháp trực tuyến trên cổng thông tin website do Bộ Tư pháp cung cấp.

Phiếu lý lịch tư pháp là loại giấy tờ quan trọng cần phải có trong hồ sơ áp dụng đối với một số trường hợp: hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, hồ sơ xin việc, hồ sơ du học,…Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được mình cần phải xin Phiếu lý lịch số 01 hay số 02? Xin cấp ở cơ quan nào, thủ tục ra sao? Có đăng ký được lý lịch tư pháp trực tuyến?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hỗ trợ cung cấp các thông tin liên quan đến đăng ký lý lịch tư pháp trực tuyến và hướng dẫn Quý khách hàng hoàn thành thủ tục đăng ký trên hệ thống đăng ký trực tuyến của Sở tư pháp.

Phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Theo quy định tại khoản 4, điều 02 Luật lý lịch tư pháp năm 2009 thì Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan có thẩm quyền về quản lý cơ sở dữ liệu tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Hiện nay, theo quy định Phiếu lý lịch tư pháp có 02 loại, bao gồm:

+ Phiếu lý lịch tư pháp số 1: Đây là phiếu được cấp cho cá nhân là người Việt Nam và người nước ngoài đã và đang cư trú tại Việt Nam và thực hiện cấp cho cá nhân, tổ chức có yêu cầu để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động kinh doanh, quản lý doanh nghiệp,…

Phiếu lý lịch tư pháp cá nhân số 01 thường được các cá nhân xin cấp trong các trường hợp: nộp hồ sơ xin việc, chuyển công tác làm việc, xin giấy phép lao động,…

+ Phiếu lý lịch tư pháp số 02: Đây là phiếu được cấp cho cá nhân là người Việt Nam và người nước ngoài, khi có yêu cầu. Đồng thời cấp đối với cơ quan tiến hành tố tụng để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử.

Phiếu lý lịch tư pháp số 02 thường được các cá nhân xin cấp trong các trường hợp: muốn nộp hồ sơ đi du học, kết hôn ở nước ngoài, nhập quốc tịch,…

Có đăng ký lý lịch tư pháp trực tuyến được không?

Hiện nay, Quý khách hàng có nhu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp có thể đăng ký thông tin xin cấp lý lịch tư pháp trực tuyến trên cổng thông tin website: https://lltptructuyen.moj.gov.vn trước khi đến nộp hồ sơ.

Sau đó thực hiện điền đầy đủ các thông tin để lấy số hẹn. Sau khi đã có lịch hẹn mới thực hiện nộp hồ sơ trực tiếp tại Sở tư pháp. Thủ tục đăng ký lý lịch tư pháp trực tuyến, Quý khách hàng vui lòng đọc nội dung ở phần dưới đây.

Thủ tục đăng ký lý lịch tư pháp trực tuyến

Dịch vụ đăng ký cấp Phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến được áp dụng dành cho các đối tượng sau:

+ Công dân Việt Nam đang thường trú hoặc tạm trú;

+ Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài nhưng đang cư trú tại tỉnh nơi muốn xin phiếu lý lịch tư pháp trước khi xuất nhập cảnh;

+ Người nước ngoài đang cư trú tại tỉnh/thành phố

Sở Tư pháp hiện nay đã triển khai thực hiện dịch vụ cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến. Quý khách hàng cần thực hiện qua các bước sau đây:

Bước 01. Truy cập vào cổng thông tin website: https://lltptructuyen.moj.gov.vn của Sở Tư pháp.

Bước 02. Khi màn hình hiển thị Dịch vụ đăng ký cấp Phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến hiện ra, nhấp vào nút “nhập tờ khai” trên màn hình chính;

– Tiến hành nhập các thông tin nhân thân ghi trong tờ khai.

Lưu ý:

+ Những trường hợp thông tin nào đánh dấu * là những thông tin bắt buộc phải nhập;

+ Ngày cấp chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân phải nhập theo đúng định dạng dd/mm/yyyy

– Nhập các thông tin về quá trình cư trú;

– Nhập các thông tin đăng ký dịch vụ dịch thuật đối với những đơn vị có cung cấp dịch vụ dịch thuật;

– Nhập thông tin đăng ký dịch vụ bưu chính đối với các đơn vị có cung cấp dịch vụ bưu chính;

Lưu ý: Khi tích chọn đăng ký nộp hay nhận kết quả thì bắt buộc phải nhập địa chỉ lấy/nhận hồ sơ và địa phương tương ứng.

Bước 03. Tiến hành nhập đầy đủ thông tin chi tiết của tờ khai vào các trường hợp tương ứng. Khi nhập xong, bấm vào nút Tiếp tục;

Bước 04. Xem lại chi tiết các thông tin vừa nhập. Nếu đúng các thông tin bấm nút Tiếp tục. Bạn có thể in tờ khai đã nhập dưới dạng file *.doc bằng cách nhấn nút “In tờ khai” ở góc bên phải của màn hình;

Bước 05. Ghi lại mã số của bạn được hiển thị trên màn hình và bấm vào nút Hoàn thành để kết thúc quá trình đăng ký của mình.

Lưu ý: Người dùng cần ghi nhớ mã số đăng ký trực tuyến được cấp, khi nộp hồ sơ phải cung cấp mã số này cho bộ phận tiếp nhận để nhận phiếu hẹn trả kết quả

Bước 06. Thực hiện nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến Sở tư pháp sau khi đã hoàn thành các bước khai báo này.

Trong trường hợp cá nhân sau khi đăng ký muốn hủy yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì có thể thực hiện hủy tờ khai. Tuy nhiên, người dùng chỉ có thể hủy tờ khai khi bộ phận tiếp nhận chưa thực hiện tiếp nhận hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Trên đây là thông tin và các vấn đề liên quan đến đăng ký lý lịch tư pháp trực tuyến mà chúng tôi muốn cung cấp đến Quý độc giả để tham khảo. Nếu còn bất cứ vấn đề gì cần được hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn, vui lòng liên hệ trực tiếp đến Tổng đài tư vấn pháp lý miễn phí của Luật Hoàng Phi 1900 6557.

>>>>> Tham khảo: Thời hạn phiếu lý lịch tư pháp

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557