Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Thời hạn phiếu lý lịch tư pháp
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 4042 Lượt xem

Thời hạn phiếu lý lịch tư pháp

Phiếu lý lịch tư pháp là giấy tờ pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi có yêu cầu. Thông qua phiếu lý lịch tư pháp, sẽ biết được cá nhân có tiền án, tiền sự hay bị cấm đảm nhiệm chức vụ theo quy định của pháp luật.

Thời hạn phiếu lý lịch tư pháp được rất nhiều người quan tâm, vì sợ phiếu lý lịch tư pháp đã cấp sẽ hết hạn mà không biết. Do đó, chúng tôi dành riêng bài viết này để chia sẻ thông tin liên quan đến phiếu lý lịch tư pháp.

Khi nào cần xin lý lịch tư pháp?

Cá nhân là công dân Việt Nam, người nước ngoài, cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan nhà nước và các tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức chính trị là những chủ thể có quyền yêu cầu cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu về lý lịch tư pháp cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo quy định.

Việc xin cấp lý lịch tư pháp sẽ giúp cá nhân chứng minh được mình đang có án tích hay không, đã được xóa án tích chưa. Việc ghi nhận xóa án tích sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho cá nhân đó khi tham gia lao động, học tập,…

Ngoài ra, nếu cá nhân này bị cấm đảm nhiệm chức vụ, quản lý công ty, hợp tác xã hay thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã đó bị tuyên bố phá sản theo thủ tục tại Tòa án, thông tin này sẽ được thể hiện trên Phiếu lý lịch tư pháp.

Bên cạnh đó, Phiếu lý lịch tư pháp còn hỗ trợ cho hoạt động tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng.

Hỗ trợ trong công tác quản lý, thành lập doanh nghiệp cũng như công tác quản lý nhân sự trong các doanh nghiệp, các cơ quan, tổ chức.

Thời gian xin lý lịch tư pháp mất bao lâu?

Chủ thể có yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp, sẽ nộp hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp đến cơ quan có thẩm quyền là Sở Tư pháp tỉnh/ Thành phố hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Căn cứ theo quy định của Luật lý lịch tư pháp năm 2009, cụ thể tại Điều 48 thì trong trong thời gian 10 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành cấp phiếu lý lịch tư pháp cho chủ thể có yêu cầu.

Trường hợp, cá nhân yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp mà cá nhân đó có nhiều nơi cư trú hoặc cư trú ở nước ngoài cần phải xác minh thông tin, thì thời gian xin cấp lý lịch tư pháp không quá 15 ngày.

Còn trong trường hợp yêu cầu khẩn cấp, cơ quan có thẩm quyền sẽ giải quyết trong thời hạn không quá 24 giờ, kể từ khi nhận được yêu cầu.

Thời hạn phiếu lý lịch tư pháp?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, không có quy định cụ thể về thời hạn phiếu lý lịch tư pháp. Nhưng cũng không có quy định phiếu lý lịch tư pháp có giá trị hiệu lực là vô thời hạn.

Do đó, trên thực tế cần phải căn cứ vào các văn bản chuyên ngành, căn cứ vào mục đích, tính chất và lĩnh vực quản lý nhà nước để xem xét vấn đề thời hạn phiếu lý lịch tư pháp trong các thủ tục cụ thể sao cho phù hợp.

Ví dụ về thời hạn sử dụng phiếu lý lịch tư pháp:

Căn cứ vào Điều 5 của Nghị định số 19/2011/NĐ-CP của Chính Phủ hướng dẫn Luật Nuôi con nuôi năm 2010 có quy định:

Thời hạn sử dụng giấy tờ, trong đó có phiếu lý lịch tư pháp của người nhận nuôi con nuôi đối với nhận nuôi con nuôi trong nước, phiếu này có giá trị sử dụng nếu được cấp chưa quá 6 tháng, tính từ ngày người nhận nuôi nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, cơ quan đại diện ngoại giao của nước ngoài ở Việt Nam cụ thể là Đại sứ quán, Lãnh sự quán của một số quốc gia, cũng quy định riêng liên quan đến phiếu lý lịch tư pháp khi thực hiện thủ tục hành chính như cấp visa, giấy thông hành, các loại giấy tờ pháp lý khác,…

>>>>>> Tham khảo: Phiếu Lý lịch tư pháp số 2 để làm gì?

Có thể gia hạn thời hạn phiếu lý lịch tư pháp khi hết hạn không?

Như chúng tôi đã phân tích ở trên, hiện nay phiếu lý lịch tư pháp chưa có quy định thống nhất về giá trị hiệu lực. Do vậy, sẽ không có quy định cũng như hướng dẫn gia hạn phiếu lý lịch tư pháp khi hết hạn.

Để Quý độc giả hiểu hơn, Chúng tôi xin chia sẻ thêm thông tin về các loại phiếu lý lịch tư pháp, cụ thể phiếu lý lịch tư pháp có 02 loại:

+ Phiếu lý lịch tư pháp số 1: Phiếu này được cấp đối với cá nhân là công dân Việt Nam và người nước ngoài đã từng cư trú hoặc đang cư trú hợp pháp ở Việt nam yêu cầu cấp khi có nhu cầu; Được cấp cho tổ chức là cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị-xã hộ và tổ chức xã hội nhằm phục vụ các công tác chuyên môn.

+ Phiếu lý lịch tư pháp số 2: Được cấp khi cá nhân có nhu cầu cấp lý lịch tư pháp để biết được thông tin của mình trên cơ sở dữ liệu tư pháp của quốc gia; yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng khi thực hiện quy trình tố tụng.

Phiếu lý lịch tư pháp được dùng trong những trường hợp nào?

Phiếu lý lịch tư pháp có ý nghĩa hết sức quan trọng và cần thiết trong cuộc sống ngày nay. Có thể thấy một số trường hợp sử dụng Phiếu lý lịch tư pháp:

– Chứng minh cá nhân có hay không có án tích;

– Ghi nhận việc xoá án tích, tạo điều kiện cho người đã bị kết án có thể tái hoà nhập cộng đồng;

– Hỗ trợ hoạt động tố tụng hình sự và hoạt động thống kê tư pháp hình sự;

– Hỗ trợ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã…

Nếu Quý độc giả cần tư vấn cụ thể hơn về về thời hạn phiếu lý lịch tư pháp cùng các quy định pháp luật, thủ tục liên quan cấp phiếu lý lịch tư pháp. Vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số 19006557 của Luật Hoàng Phi.

Chúng tôi là một trong những đơn vị pháp lý lớn trong lĩnh vực tư vấn pháp luật và cung cấp các dịch vụ như dịch vụ doanh nghiệp, tư vấn đầu tư, dịch vụ giấy phép, dịch vụ sở hữu trí tuệ chuyên nghiệp.

>>>>> Tham khảo: Phiếu lý lịch tư pháp số 1

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ thắc mắc: Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã...

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào?

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào? Khi có thắc mắc này, Quý vị đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài...

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không?

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không? Khi có thắc mắc này, Quý vị có thể tham khảo nội dung bài viết này của chúng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi