Trang chủ » Tìm hiểu pháp Luật » Phiếu Lý lịch tư pháp số 2 là gì?

Phiếu Lý lịch tư pháp số 2 là gì?

Tùy vào những mục đích khác nhau thì cá nhân, tổ chức có thể xin cấp phiếu lý lịch tư pháp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì phiếu lý lịch tư pháp được cấp gồm phiếu lý lịch tư pháp số 1 và phiếu lý lịch tư pháp số 2. Vậy phiếu lý lịch tư pháp số 2 để làm gì và cơ quan nào có thẩm quyền cấp. Bài viết sau đây sẽ tư vấn chi tiết về vấn đề này.

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 là gì?

Theo quy định tại điều 41 của Luật Lý lịch tư pháp thì phiếu lý lịch tư pháp số 2 là phiếu được cơ quan nhà nước cấp cho cơ quan tiến hành hoạt động tố tụng hoặc cấp cho cá nhân khi người đó có yêu cầu xin cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Mục đích xin phiếu lý lịch tư pháp số 2?

Trong nội dung ở trên đã nêu cụ thể về khái niệm phiếu lý lịch tư pháp số 2, trong nội dung tiếp theo chúng tôi sẽ nêu cụ thể mục đích xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 để làm gì?

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng thì cá nhân hoặc cơ quan tiến hành tổ tụng có thể xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 tại Sở tư pháp hoặc xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 tại trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

– Phiếu lý lịch tư pháp số 2 được cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng nhằm mục đích để phục vụ công tác điều tra, quá trình truy tố, xét xử theo quy định.

Khi cơ quan tiến hành tố tụng yêu cầu về cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì cần gửi văn bản tới Sở tư pháp nơi mà người được yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp đó đăng ký thường trú hoặc nơi tạm trú của người đó.

Nếu không xác định được nơi người đó đăng ký thường trú hoặc nơi tạm trú do người được cấp phiếu lý lịch tư pháp là người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì phải gửi văn bản yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 đến trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia. Trong văn bản yêu cần cần nếu rõ thông tin cá nhân của được cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Trong trường hợp khẩn cấp thì người có thẩm quyền của cơ quan tiến hành tố tụng có thể yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 qua điện thoại, fax hoặc bằng các hình thức khác nhưng phải gửi văn bản yêu cầu trong thời hạn 02 ngày làm việc tính từ ngày có yêu cầu về cấp phiếu lý lịch tư pháp.

– Phiếu lý lịch tư pháp số 2 được cấp cho cá nhân khi cá nhân có yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp để người đó có thể biết được các thông tin nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Thời gian cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2?

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 gồm các thông tin sau:

– Thông tin về người xin cấp phiếu lý lịch tư pháp như họ và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quốc tịch; thông tin về nơi cư trú; số chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu; thông tin về họ và tên cha, mẹ, vợ, chồng.

– Thông tin về tình trạng án tích của người xin cấp phiếu lý lịch tư pháp

Trường hợp người không bị kết án thì ghi là “Không có án tích”; trường hợp người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì ghi “Không có án tích trong thời gian cư trú tại Việt Nam”. Các ô, cột trong mục này không ghi vào Phiếu lý lịch tư pháp.

Trường hợp người đã bị kết án thì phải ghi đầy đủ các thông tin về án tích đã được xoá, thời gian người đó được xoá án tích, án tích chưa được xóa, ngày, tháng, năm tuyên án, số bản án mà tòa án đã tuyên bản án, tội danh, điều khoản luật được áp dụng, hình phạt chính, hình phạt bổ sung, nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự, án phí,…

Nếu người đó bị kết án bằng nhiều bản án khác nhau thì các thông tin về án tích của người đó sẽ được ghi cụ thể theo thứ tư về thời gian.

Các nội dung về tình trạng thi hành án sẽ được ghi cụ thể theo nội dung được cập nhật trong lý lịch tư pháp của người đó tại thời điểm người đó yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Trong mục xóa án tích, đối với những người chưa được xóa an tích thì ghi là chưa được xóa án tích; những án tích đã được xóa thì ghi là đã được xóa án tích và ghi cụ thể ngày, tháng, năm  xóa án tích.

– Thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập và quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã

Thông tin này sẽ được ghi theo thứ tự thời gian cập nhật thông tin, nội dung cụ thể về việc cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp theo quyết định tuyên bố phá sản của Tòa án.

Thời hạn cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 theo quy định hiện hành là không quá 10 ngày tính từ ngày nhận được yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp hợp lệ. Trong trường hợp cần xác minh thông tin thì thời gian có thể kéo dài hơn nhưng không quá 15 ngày.

Nếu người có thẩm quyền trong cơ quan tiến hành tố tụng yêu cầu cấp trong trường hợp khẩn cấp thì thời hạn cấp là không quá 24 giờ tính từ khi được yêu cầu.

Lý lịch tư pháp số 2 có thời hạn bao lâu?

Hiện nay luật lý lịch tư pháp chưa quy định cụ thể về thời hạn của phiếu lý lịch tư pháp số 2. Do đó tùy vào các cơ quan yêu cầu khác nhau thời thời hạn của phiếu lý lịch tư pháp sẽ là khác nhau.

Ví dụ khi nộp hồ sơ xin việc một số công ty, doanh nghiệp sẽ yêu cầu phiếu lý lịch tư pháp số 2 được cấp trong thời gian không quá 06 tháng.

Theo quy định của điều 5 Nghị định 19/2011/NĐ-CP thì thời hạn của phiếu lý lịch tư pháp của người nhận con nuôi trong nước có giá trị sử dụng nếu được cấp không quá 06 tháng.

Bài viết trên của Luật Hoàng Phi đã nêu chi tiết về phiếu lý lịch tư pháp số 2 để làm gì và thời gian cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2. Nếu có thắc mắc cần hỗ trợ quý khách vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo số điện thoại 1900 6557.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tờ khai yêu cầu cấp lý lịch tư pháp 2020

Theo pháp luật Việt Nam, phiếu lý lịch tư pháp có 02 loại là phiếu lý lịch tư pháp số 1 và phiếu lý lịch tư pháp

Thủ tục làm lý lịch tư pháp mới nhất

Phiếu lý lịch tư pháp gồm 2 loại: Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và phiếu lý lịch tư pháp số 2.Tuỳ vào mục đích

Làm lý lịch tư pháp ở đâu?

Phiếu lý lịch tư pháp là văn bản được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho các cá nhân khi có yêu cầu, để xác

Đăng ký lý lịch tư pháp trực tuyến mới nhất

Quý khách hàng có nhu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp có thể đăng ký thông tin xin cấp lý lịch tư pháp trực tuyến

Mẫu lý lịch tư pháp 2020

Trong một số trường hợp cụ thể thì cá nhân, tổ chức cần phải xin mẫu phiếu lý lịch tư pháp theo quy

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Bà Quỳnh Trang
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Đoàn Thanh Tân
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."

Hotline: 1900.6557