Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Phiếu Lý lịch tư pháp số 2 là gì?

Phiếu Lý lịch tư pháp số 2 là gì?

Tùy vào những mục đích khác nhau thì cá nhân, tổ chức có thể xin cấp phiếu lý lịch tư pháp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì phiếu lý lịch tư pháp được cấp gồm phiếu lý lịch tư pháp số 1 và phiếu lý lịch tư pháp số 2. Vậy phiếu lý lịch tư pháp số 2 để làm gì và cơ quan nào có thẩm quyền cấp. Bài viết sau đây sẽ tư vấn chi tiết về vấn đề này.

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 là gì?

Theo quy định tại điều 41 của Luật Lý lịch tư pháp thì phiếu lý lịch tư pháp số 2 là phiếu được cơ quan nhà nước cấp cho cơ quan tiến hành hoạt động tố tụng hoặc cấp cho cá nhân khi người đó có yêu cầu xin cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Mục đích xin phiếu lý lịch tư pháp số 2?

Trong nội dung ở trên đã nêu cụ thể về khái niệm phiếu lý lịch tư pháp số 2, trong nội dung tiếp theo chúng tôi sẽ nêu cụ thể mục đích xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 để làm gì?

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng thì cá nhân hoặc cơ quan tiến hành tổ tụng có thể xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 tại Sở tư pháp hoặc xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 tại trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

– Phiếu lý lịch tư pháp số 2 được cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng nhằm mục đích để phục vụ công tác điều tra, quá trình truy tố, xét xử theo quy định.

Khi cơ quan tiến hành tố tụng yêu cầu về cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì cần gửi văn bản tới Sở tư pháp nơi mà người được yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp đó đăng ký thường trú hoặc nơi tạm trú của người đó.

Nếu không xác định được nơi người đó đăng ký thường trú hoặc nơi tạm trú do người được cấp phiếu lý lịch tư pháp là người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì phải gửi văn bản yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 đến trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia. Trong văn bản yêu cần cần nếu rõ thông tin cá nhân của được cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Trong trường hợp khẩn cấp thì người có thẩm quyền của cơ quan tiến hành tố tụng có thể yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 qua điện thoại, fax hoặc bằng các hình thức khác nhưng phải gửi văn bản yêu cầu trong thời hạn 02 ngày làm việc tính từ ngày có yêu cầu về cấp phiếu lý lịch tư pháp.

– Phiếu lý lịch tư pháp số 2 được cấp cho cá nhân khi cá nhân có yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp để người đó có thể biết được các thông tin nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Thời gian cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2?

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 gồm các thông tin sau:

– Thông tin về người xin cấp phiếu lý lịch tư pháp như họ và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quốc tịch; thông tin về nơi cư trú; số chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu; thông tin về họ và tên cha, mẹ, vợ, chồng.

– Thông tin về tình trạng án tích của người xin cấp phiếu lý lịch tư pháp

Trường hợp người không bị kết án thì ghi là “Không có án tích”; trường hợp người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì ghi “Không có án tích trong thời gian cư trú tại Việt Nam”. Các ô, cột trong mục này không ghi vào Phiếu lý lịch tư pháp.

Trường hợp người đã bị kết án thì phải ghi đầy đủ các thông tin về án tích đã được xoá, thời gian người đó được xoá án tích, án tích chưa được xóa, ngày, tháng, năm tuyên án, số bản án mà tòa án đã tuyên bản án, tội danh, điều khoản luật được áp dụng, hình phạt chính, hình phạt bổ sung, nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự, án phí,…

Nếu người đó bị kết án bằng nhiều bản án khác nhau thì các thông tin về án tích của người đó sẽ được ghi cụ thể theo thứ tư về thời gian.

Các nội dung về tình trạng thi hành án sẽ được ghi cụ thể theo nội dung được cập nhật trong lý lịch tư pháp của người đó tại thời điểm người đó yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Trong mục xóa án tích, đối với những người chưa được xóa an tích thì ghi là chưa được xóa án tích; những án tích đã được xóa thì ghi là đã được xóa án tích và ghi cụ thể ngày, tháng, năm  xóa án tích.

– Thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập và quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã

Thông tin này sẽ được ghi theo thứ tự thời gian cập nhật thông tin, nội dung cụ thể về việc cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp theo quyết định tuyên bố phá sản của Tòa án.

Thời hạn cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 theo quy định hiện hành là không quá 10 ngày tính từ ngày nhận được yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp hợp lệ. Trong trường hợp cần xác minh thông tin thì thời gian có thể kéo dài hơn nhưng không quá 15 ngày.

Nếu người có thẩm quyền trong cơ quan tiến hành tố tụng yêu cầu cấp trong trường hợp khẩn cấp thì thời hạn cấp là không quá 24 giờ tính từ khi được yêu cầu.

Lý lịch tư pháp số 2 có thời hạn bao lâu?

Hiện nay luật lý lịch tư pháp chưa quy định cụ thể về thời hạn của phiếu lý lịch tư pháp số 2. Do đó tùy vào các cơ quan yêu cầu khác nhau thời thời hạn của phiếu lý lịch tư pháp sẽ là khác nhau.

Ví dụ khi nộp hồ sơ xin việc một số công ty, doanh nghiệp sẽ yêu cầu phiếu lý lịch tư pháp số 2 được cấp trong thời gian không quá 06 tháng.

Theo quy định của điều 5 Nghị định 19/2011/NĐ-CP thì thời hạn của phiếu lý lịch tư pháp của người nhận con nuôi trong nước có giá trị sử dụng nếu được cấp không quá 06 tháng.

Bài viết trên của Luật Hoàng Phi đã nêu chi tiết về phiếu lý lịch tư pháp số 2 để làm gì và thời gian cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2. Nếu có thắc mắc cần hỗ trợ quý khách vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo số điện thoại 1900 6557.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (4 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

5 phẩm chất và 10 năng lực cốt lõi của học sinh trong chương trình giáo dục tổng thể

Yêu cầu cần đạt trong chương trình giáo dục phổ thông là kết quả mà học sinh cần đạt được về phẩm chất, về năng lực sau mỗi lớp học, cấp học và mỗi hoạt động giáo dục ở mỗi lớp học, cấp học lại có những yêu cầu riêng đối với học sinh cần phải đạt...

Bảng tra cứu độ tuổi giáo viên phải thực hiện nâng chuẩn năm 2022

Tại Điều 2 Nghị Định 71/2020/NĐ-CP quy định về đối tượng phải thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào...

Hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch học sinh sinh viên 2022

Hò sơ nhập học đại học bao gồm cả sơ yếu lý lịch. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch học sinh sinh viên...

Mẫu đơn xin học thêm mới nhất 2022

Đơn xin học thêm là một loại văn bản được tạo ra bởi các bạn học sinh hay các bậc phụ huynh có nhu cầu cho con em mình tham gia vào các lớp học thêm tại trường học sau thời gian chính khóa được quy định bởi Bộ Giáo dục và Đào...

Xử lý hành vi xâm phạm quyền tác giả như thế nào?

Hành vi xâm phạm quyền tác giả bao gồm các hành vi chiếm đoạt tác phẩm, mạo danh... Xử lý hành vi xâm phạm quyền tác giả như thế...

Ví dụ về hành vi xâm phạm quyền liên quan

Những hành vi xâm phạm quyền liên quan là hành vi xâm phạm đến quyền nhân thân và quyền tài sản của chủ sở hữu. Ví dụ về hành vi xâm phạm quyền liên...

Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai

Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai là tổng đài nào? Tại sao nên sử dụng tổng đài tư vấn pháp luật đất đai...

Đường dây nóng của Bộ y tế là số nào?

Bộ Y tế hiện sử dụng một số điện thoại đường dây nóng qua tổng đài 19009095 do Tổng Công ty Viễn thông Viettel cung cấp nhằm tiếp nhận và xử lý ý kiến phản ánh của người dân về chất lượng dịch vụ khám chữa...

Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên mạng

Việc đầu tiên cần làm khi phát hiện mình bị lừa đảo qua mạng là thu thập tất cả các thông tin như nội dung tin nhắn, số điện thoại, tài khoản ngân hàng lừa chuyển khoản… để làm chứng cứ tố giác với cơ quan chức...

Đường dây nóng tố cáo lừa đảo qua mạng Facebook

Lừa đảo qua mạng là việc thông qua mạng máy tính, mạng internet, các đối tượng lên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo hay qua Email... dùng thủ đoạn gian dối với mục đích khiến người khác tưởng là thật mà đưa tiền hoặc tài sản mình rồi chiếm đoạt tài...

Số điện thoại đường dây nóng của ngân hàng BIDV?

Ngân hàng BIDV là một trong số 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam. Số điện thoại đường dây nóng của ngân hàng BIDV là...

Hành vi xâm phạm quyền tác giả trên internet là gì?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, việc công khai tác phẩm trên Internet lần đầu tiên sẽ không được xem là hành vi công bố tác phẩm, nhưng được xem là hành vi truyền đạt tác phẩm đến công...

Cơ quan nào có thẩm quyền xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ?

Vi phạm sở hữu trí tuệ là hành vi vi phạm quyền sở hữu đối với tài sản trí tuệ của người khác. Vậy cơ quan nào có thẩm quyền xử lý vi phạm sở hữu trí...

Mức xử phạt hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ mới nhất 2022

Với mỗi hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ sẽ có thể xử lý bằng biện pháp khác nhau như biện pháp xử lý dân sự, hành chính hoặc hình sự, cơ quan nhà nước sẽ căn cứ vào tính chất, mức độ xâm phạm để lựa chọn biện...

Làm gì khi bị khủng bố điện thoại, tin nhắn?

Tình trạng bị khủng bố điện thoại, tin nhắn diễn ra gây nên nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống. Vậy làm gì khi bị khủng bố điện thoại, tin...

Xem thêm

Yêu cầu tư vấn nhanh