Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Phiếu Lý lịch tư pháp số 2 là gì?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3433 Lượt xem

Phiếu Lý lịch tư pháp số 2 là gì?

Tùy vào những mục đích khác nhau thì cá nhân, tổ chức có thể xin cấp phiếu lý lịch tư pháp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì phiếu lý lịch tư pháp được cấp gồm phiếu lý lịch tư pháp số 1 và phiếu lý lịch tư pháp số 2. Vậy phiếu lý lịch tư pháp số 2 để làm gì và cơ quan nào có thẩm quyền cấp. Bài viết sau đây sẽ tư vấn chi tiết về vấn đề này.

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 là gì?

Theo quy định tại điều 41 của Luật Lý lịch tư pháp thì phiếu lý lịch tư pháp số 2 là phiếu được cơ quan nhà nước cấp cho cơ quan tiến hành hoạt động tố tụng hoặc cấp cho cá nhân khi người đó có yêu cầu xin cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Mục đích xin phiếu lý lịch tư pháp số 2?

Trong nội dung ở trên đã nêu cụ thể về khái niệm phiếu lý lịch tư pháp số 2, trong nội dung tiếp theo chúng tôi sẽ nêu cụ thể mục đích xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 để làm gì?

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng thì cá nhân hoặc cơ quan tiến hành tổ tụng có thể xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 tại Sở tư pháp hoặc xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 tại trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

– Phiếu lý lịch tư pháp số 2 được cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng nhằm mục đích để phục vụ công tác điều tra, quá trình truy tố, xét xử theo quy định.

Khi cơ quan tiến hành tố tụng yêu cầu về cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì cần gửi văn bản tới Sở tư pháp nơi mà người được yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp đó đăng ký thường trú hoặc nơi tạm trú của người đó.

Nếu không xác định được nơi người đó đăng ký thường trú hoặc nơi tạm trú do người được cấp phiếu lý lịch tư pháp là người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì phải gửi văn bản yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 đến trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia. Trong văn bản yêu cần cần nếu rõ thông tin cá nhân của được cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Trong trường hợp khẩn cấp thì người có thẩm quyền của cơ quan tiến hành tố tụng có thể yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 qua điện thoại, fax hoặc bằng các hình thức khác nhưng phải gửi văn bản yêu cầu trong thời hạn 02 ngày làm việc tính từ ngày có yêu cầu về cấp phiếu lý lịch tư pháp.

– Phiếu lý lịch tư pháp số 2 được cấp cho cá nhân khi cá nhân có yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp để người đó có thể biết được các thông tin nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Thời gian cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2?

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 gồm các thông tin sau:

– Thông tin về người xin cấp phiếu lý lịch tư pháp như họ và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quốc tịch; thông tin về nơi cư trú; số chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu; thông tin về họ và tên cha, mẹ, vợ, chồng.

– Thông tin về tình trạng án tích của người xin cấp phiếu lý lịch tư pháp

Trường hợp người không bị kết án thì ghi là “Không có án tích”; trường hợp người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì ghi “Không có án tích trong thời gian cư trú tại Việt Nam”. Các ô, cột trong mục này không ghi vào Phiếu lý lịch tư pháp.

Trường hợp người đã bị kết án thì phải ghi đầy đủ các thông tin về án tích đã được xoá, thời gian người đó được xoá án tích, án tích chưa được xóa, ngày, tháng, năm tuyên án, số bản án mà tòa án đã tuyên bản án, tội danh, điều khoản luật được áp dụng, hình phạt chính, hình phạt bổ sung, nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự, án phí,…

Nếu người đó bị kết án bằng nhiều bản án khác nhau thì các thông tin về án tích của người đó sẽ được ghi cụ thể theo thứ tư về thời gian.

Các nội dung về tình trạng thi hành án sẽ được ghi cụ thể theo nội dung được cập nhật trong lý lịch tư pháp của người đó tại thời điểm người đó yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Trong mục xóa án tích, đối với những người chưa được xóa an tích thì ghi là chưa được xóa án tích; những án tích đã được xóa thì ghi là đã được xóa án tích và ghi cụ thể ngày, tháng, năm  xóa án tích.

– Thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập và quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã

Thông tin này sẽ được ghi theo thứ tự thời gian cập nhật thông tin, nội dung cụ thể về việc cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp theo quyết định tuyên bố phá sản của Tòa án.

Thời hạn cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 theo quy định hiện hành là không quá 10 ngày tính từ ngày nhận được yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp hợp lệ. Trong trường hợp cần xác minh thông tin thì thời gian có thể kéo dài hơn nhưng không quá 15 ngày.

Nếu người có thẩm quyền trong cơ quan tiến hành tố tụng yêu cầu cấp trong trường hợp khẩn cấp thì thời hạn cấp là không quá 24 giờ tính từ khi được yêu cầu.

Lý lịch tư pháp số 2 có thời hạn bao lâu?

Hiện nay luật lý lịch tư pháp chưa quy định cụ thể về thời hạn của phiếu lý lịch tư pháp số 2. Do đó tùy vào các cơ quan yêu cầu khác nhau thời thời hạn của phiếu lý lịch tư pháp sẽ là khác nhau.

Ví dụ khi nộp hồ sơ xin việc một số công ty, doanh nghiệp sẽ yêu cầu phiếu lý lịch tư pháp số 2 được cấp trong thời gian không quá 06 tháng.

Theo quy định của điều 5 Nghị định 19/2011/NĐ-CP thì thời hạn của phiếu lý lịch tư pháp của người nhận con nuôi trong nước có giá trị sử dụng nếu được cấp không quá 06 tháng.

Bài viết trên của Luật Hoàng Phi đã nêu chi tiết về phiếu lý lịch tư pháp số 2 để làm gì và thời gian cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2. Nếu có thắc mắc cần hỗ trợ quý khách vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo số điện thoại 1900 6557.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ thắc mắc: Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã...

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào?

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào? Khi có thắc mắc này, Quý vị đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài...

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không?

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không? Khi có thắc mắc này, Quý vị có thể tham khảo nội dung bài viết này của chúng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi