Trang chủ » Tìm hiểu pháp Luật » Phiếu lý lịch tư pháp số 1 là gì?

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 là gì?

Qua các thông tin trên phiếu lý lịch tư pháp thì sẽ biết được một người có án tích hay không. Trên thực tế có rất nhiều trường hợp yêu cầu phải có phiếu lý lịch tư pháp số 1khi như khi nộp hồ sơ xin việc, khi xin giấy phép,…

Khi muốn xin phiếu lý lịch tư pháp thì cá nhân, tổ chức có thể xin cấp phiếu lý lịch tư pháp ở cơ quan có thẩm quyền. Vậy phiếu lý lịch tư pháp số 1 là gì, các bước để xin phiếu lý lịch tư pháp như thế nào. Nội dung bài viết sau của Luật Hoàng Phi sẽ làm rõ hơn về vấn đề này.

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 là gì?

Trên thực tế có rất nhiều trường hợp yêu cầu phải có phiếu lý lịch tư pháp số 1 khi như khi nộp hồ sơ xin việc, khi xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, khi đi du học,…

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp cho cá nhân để xác định người đó có án tích hay không, có bị cấm đảm nhiệm  chức vụ, quản lý theo quy định của pháp luật hay không.

Nội dung của phiếu lý lịch tư pháp gồm:

– Họ và tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, số chứng minh nhân dân của người xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1

– Tình trạng án tích của người xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1

Những người không bị kết án, người bị kết án nhưng đã được xóa án tích, người được đại xá thì ghi là không có án tích.

Trường hợp người bị kết án nhưng chưa được xóa án tích thì ghi là có án tích và ghi cụ thể nội dung của bản án.

– Các thông tin về việc cấm đảm nhiệm chức vụ theo quy định của pháp luật.

Như vậy thông qua phiếu lý lịch tư pháp số 1 thì có thể biết được một người có án tích hay không. So với phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì phiếu lý lịch tư pháp số 1 sẽ không ghi chi tiết về án tích, nếu một người đã bị kết án và được xóa án tích thì trong phiếu lý lịch tư pháp số 1 chỉ ghi là không có án tích còn phiếu lý lịch tư pháp số 2 mặc dù đã được xóa án tích nhưng vẫn ghi thông tin chi tiết về thông tin bản án, thời gian chấp hành án và thời gian người đó được xóa án tích.

>>>>> Tham khảo: Phiếu lý lịch tư pháp số 2

Xin phiếu lý lịch tư pháp số 1 ở đâu?

Muốn xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 thì người yêu cầu cần có tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp và kèm theo các giấy tờ sau đây:

– Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người xin cấp phiếu lý lịch tư pháp (bản chụp);

– Sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú, tạm trú (bản chụp) của người xin cấp phiếu lý lịch tư pháp;

Sau khi điền đầy đủ tờ khai kèm theo các giấy tờ trên thì cá nhân sẽ nộp hồ sơ tại cơ quan sau:

– Nếu là công dân Việt Nam thì sẽ nộp tại Sở tư pháp nơi người đó thường trú; nếu không có nơi thường trú thì nộp tại Sở tư pháp nơi người đó tạm trú; nếu cư trú ở nước ngoài thì sẽ nộp hồ sơ tại Sở tư pháp nơi cư trú trước khi ngươi đó xuất cảnh.

– Đối với người nước ngoài cư trú tại Việt Nam thì nộp tại Sở tư pháp nơi cư trú, nếu đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Ngoài ra cá nhân có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp tuy nhiên việc ủy quyền phải được lập thành văn bản theo quy định. Nếu người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người yêu cầu cấp thì không cần phải có văn bản ủy quyền.

>>>>> Tham khảo: Tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến

Lệ phí xin phiếu lý lịch tư pháp số 1

Cá nhân khi muốn xin phiếu lý lịch tư pháp thì cần phải thực hiện nộp lệ phí theo quy định.

Theo quy định tại Thông tư số 244/2016/TT-BTC thì mức phí cấp phiếu lý lịch tư pháp là 200.000 đồng/lần/người.

Phí cung cấp thông tin phiếu lý lịch tư pháp cho sinh viên, cho người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ mức phí sẽ là 100.000 đồng/lần/người.

Các trường hợp miễn phí cấp phiếu lý lịch tư pháp là trẻ em theo quy định tại Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; người cao tuổi theo quy định của Luật Người cao tuổi; người khuyết tật theo quy định của Luật người khuyết tật, người cư trú tại các xã đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp người được cấp phiếu lý lịch tư pháp để nghị cấp trên 2 phiếu lý lịch tư pháp trong một lần yêu cầu thì kể từ phiếu thứ 3 trở đi thì sẽ thu thêm 5.000 đồng/phiếu.

Các bước xin phiếu lý lịch tư pháp số 1

Để xin phiếu lý lịch tư pháp số 1 thì cần thực hiện các bước sau đây:

– Bước 1: Cá nhân cần chuẩn bị và điền đầy đủ thông tin tờ khai xin cấp phiếu lý lịch tư pháp và kèm theo các giấy tờ theo quy định như chứng minh nhân dân, hộ chiếu, sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (tùy trường hợp).

– Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tờ khai theo quy định cá nhân sẽ nộp hồ sơ tại Sở tư pháp nơi người đó có hộ khẩu thường trú. Trong trường hợp không có nơi thường trú thì sẽ nộp tại nơi tạm trú.

Cá nhân có thể lựa chọn nộp đơn trực tiếp tại sở tư pháp hoặc nộp thông qua dịch vụ bưu chính.

– Bước 3: Sau khi nhận tờ khai cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và giải quyết trong thời gian là 10 ngày kể từ khi nhận được đầy đủ tài liệu theo quy định. Trong trường hợp cần xem và cần thời gian xác minh thông tin thì thời gian giải quyết là không quá 15 ngày.

Trên đây là bài viết về vấn đề phiếu lý lịch tư pháp số 1 là gì, mức phí khi xin cấp phiếu lý lịch tư pháp. Khi có thắc mắc về cấp phiếu tư pháp số 1 quý khách hãy liên hệ cho chúng tôi theo số điện thoại 1900 6557 hoặc liên hệ cho chúng tôi theo địa chỉ email: lienhe@luathoangphi.vn

>>>>> Tham khảo: Hướng dẫn ghi tờ khai lý lịch tư pháp

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tờ khai yêu cầu cấp lý lịch tư pháp 2020

Theo pháp luật Việt Nam, phiếu lý lịch tư pháp có 02 loại là phiếu lý lịch tư pháp số 1 và phiếu lý lịch tư pháp

Làm lý lịch tư pháp ở đâu?

Phiếu lý lịch tư pháp là văn bản được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho các cá nhân khi có yêu cầu, để xác

Đăng ký lý lịch tư pháp trực tuyến mới nhất

Quý khách hàng có nhu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp có thể đăng ký thông tin xin cấp lý lịch tư pháp trực tuyến

Thời hạn phiếu lý lịch tư pháp

Phiếu lý lịch tư pháp là giấy tờ pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi có yêu cầu. Thông qua

Lý lịch tư pháp là gì? Thủ tục xin cấp lý lịch tư pháp 2020?

Phiếu lý lịch tư pháp là giấy tờ ghi nhận thông tin tư pháp về tình trạng có án tích hay không của một cá nhân bất

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Bà Quỳnh Trang
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Đoàn Thanh Tân
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."

Hotline: 1900.6557