Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Thuế nhập khẩu ưu đãi là gì?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1657 Lượt xem

Thuế nhập khẩu ưu đãi là gì?

Dựa trên Công văn 8678/TCHQ – TXNK có thể thấy hiện nay, Việt Nam đang áp dụng thuế nhập khẩu ưu đãi đối với hơn 172 quốc gia và vùng lãnh thổ thực hiện thỏa thuận tối hệ quốc trong quan hệ thương mại với Việt Nam.

Hiện nay, kinh tế quốc tế ngày càng phát triển, doanh nghiệp liên kết, nhập khẩu hàng nước ngoài ngày càng nhiều. Hàng hóa khi được nhập khẩu từ nước ngoài sẽ bị đánh một số loại thuế suất mà hàng hóa nhập khẩu phải chịu. Trong đó có thuế nhập khẩu ưu đãi.

Trong bài viết này, chúng tôi xin cung cấp cho Quý độc giả những thông tin cơ bản nhất về thuế nhập khẩu ưu đãi là gì? và các quy định pháp luật liên quan đến vấn đề trên.

Thuế nhập khẩu ưu đãi là gì?

Dựa trên quy định của Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, có thể thấy thuế nhập khẩu ưu đãi là loại thuế được áp dụng cho:

– Đối tượng hàng hóa nhập khẩu có nguồn gốc từ các quốc gia, nhóm nước hoặc từ những vùng lãnh thổ thực hiện thỏa thuận tối hệ quốc trong quan hệ thương mại với Việt Nam.

Dựa trên Công văn 8678/TCHQ – TXNK có thể thấy hiện nay, Việt Nam đang áp dụng thuế nhập khẩu ưu đãi đối với hơn 172 quốc gia và vùng lãnh thổ thực hiện thỏa thuận tối hệ quốc trong quan hệ thương mại với Việt Nam. Hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ này đều là thành viên của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) hoặc là thành viên của các hiệp định thương mại tự do với Việt Nam.

Thỏa thuận tối hệ quốc là thỏa thuận giữa các bên về việc các bên sẽ dành cho nhau sự đối xử không kém thuận lợi hơn sự đối xử mà bên đó dành cho hàng hóa, dịch vụ tương tự của nước thứ ba. Thỏa thuận này phải tuân thủ nguyên tắc tối hệ quốc (MFN) quy định trong hiệp định về thương mại hàng hóa (GATT) và hiệp định về thương mại dịch vụ (GATS) của WTO hoặc nguyên tắc trong hiệp định thương mại tự do đã được các bên ký kết.

– Hàng hóa nhập khẩu từ khu phi thuế quan đáp ứng được các điều kiện xuất xứ từ các quốc gia hoặc các vùng lãnh thổ tham gia thỏa thuận tối huệ quốc trong quan hệ với Việt Nam.

Khu phi thuế quan được hiểu là khu vực kinh tế nằm trong địa giới lãnh thổ của nước ta. Khu phi thuế quan được thành lập theo quy định của pháp luật, có ranh giới địa lý rõ ràng để xác định, ngăn cách với khu vực bên ngoài bằng hàng rào cứng.

Tại các khu này thì luôn bảo đảm tuyệt đối cho hoạt động kiểm tra, giám sát, kiểm soát của cơ quan hải quan và các cơ quan có liên quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và phương tiện, hành khách xuất cảnh,…

Hàng hóa được áp dụng thuế nhập khẩu ưu đãi

Không chỉ làm rõ thuế nhập khẩu ưu đãi là gì? chúng tôi còn đem đến cho Quý độc giả thông tin về hàng hóa được áp dụng thuế nhập khẩu ưu đãi.

Tùy vào hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với các quốc gia mà các điều kiện để hàng hóa được áp dụng thuế nhập khẩu ưu đãi là khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các hiệp định đều quy định hàng hóa muốn được hưởng TNKUD phải đáp ứng một số điều kiện cơ bản sau:

– Hàng hóa phải đáp ứng các quy định về xuất xứ hàng hóa được nêu trên thông qua việc xác định tiêu chuẩn hàm lượng nội địa;

– Hàng hóa phải có chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo quy định của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với quốc gia, vùng lãnh thổ khác

– Hàng hóa không thuộc danh mục cấm xuất khẩu, nhập khẩu theo quy định của pháp luật Việt Nam,…

Mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi được áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam hiện nay

Từ ngày 10/7/2020 sẽ áp dụng Biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi theo danh mục mặt hàng chịu thuế, danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan ban hành kèm theo Nghị định 57/2020/NĐ-CP.

Thuế nhập khẩu ưu đãi khác gì so với thuế suất thông thường và thuế suất ưu đãi đặc biệt

– Về mức độ áp dụng: thuế nhập khẩu ưu đãi có mức thuế ưu đãi cao hơn thuế suất thông thường và thấp hơn thuế suất ưu đãi đặc biệt.

– Về hàng hóa được áp dụng:

+ Thuế nhập khẩu ưu đãi được áp dụng cho các đối tượng hàng hóa kể trên.

+ Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt áp dụng cho hàng hóa:

1/ Nhập khẩu có xuất xứ từ nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ có thỏa thuận ưu đãi đặc biệt về thuế nhập khẩu trong quan hệ thương mại với Việt Nam;

Tức là, hàng nhập khẩu từ các nước hoặc khu vực có ký kết hiệp định thương mại song phương hoặc đa phương với nhau thì sẽ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.

VD: ACFTA (ASEAN – TRUNG QUỐC); ATIGA (ASEAN – VIỆT NAM); AANZFTA (ASEAN – ÚC – NIUDILÂN),…

2/ Hàng hóa từ khu phi thuế quan nhập khẩu vào thị trường trong nước đáp ứng Điều kiện xuất xứ từ nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ có thỏa thuận ưu đãi đặc biệt về thuế nhập khẩu trong quan hệ thương mại với Việt Nam.

+ Thuế suất thông thường áp dụng cho hàng hóa không thuộc hai nhóm đối tượng trên.

Trong quá trình tham khảo bài viết Thuế nhập khẩu ưu đãi là gì? trên đây, Quý độc giả có thắc mắc cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay tới chúng tôi để được hỗ trợ, giải đáp, trân trọng!

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Tăng vốn điều lệ có phải nộp thêm thuế môn bài?

Doanh nghiệp có thay đổi vốn điều lệ thì căn cứ để xác định mức thu thuế môn bài là vốn điều lệ của năm trước liền kề năm tính thuế môn...

Chuyển nhượng cổ phần có phải xuất hóa đơn không?

Từ quy định trên thấy được rằng khi doanh nghiệp thực hiện việc chuyển nhượng vốn của doanh nghiệp thì doanh nghiệp vẫn phải thực hiện việc xuất hóa đơn GTGT. Do đó chuyển nhượng cổ phấn vẫn phải xuất hóa đơn theo quy...

Bài viết được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam có được bảo hộ quyền tác giả không?

Tác phẩm trí tuệ nhân tạo là sản phẩm của các thuật toán có khả năng tạo ra các tác phẩm hình ảnh, âm thanh hoặc văn học… một cách tự...

Nộp tờ khai thuế TNCN chuyển nhượng cổ phần ở đâu?

Cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng cổ phần sẽ thực hiện khai thuế tại cơ quan quản lý công ty phát hành cổ phần, tùy từng trường hợp cụ thể việc chậm nộp tờ khai thuế TNCN từ việc chuyển nhượng vốn sẽ bị xử phạt theo quy...

Bố chuyển nhượng cổ phần cho con thì có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Cổ phần được tự do chuyển nhượng, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 120 của Luật Doanh nghiệp và Điều lệ công ty có quy định hạn chế chuyển nhượng cổ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi