Trang chủ Dịch vụ Doanh nghiệp Đăng ký giấy phép kinh doanh ở đâu? Hồ sơ đăng ký kinh doanh 2024?
  • Thứ sáu, 29/12/2023 |
  • Dịch vụ Doanh nghiệp |
  • 2437 Lượt xem

Đăng ký giấy phép kinh doanh ở đâu? Hồ sơ đăng ký kinh doanh 2024?

Đăng ký giấy phép kinh doanh là thủ tục cần thiết của các doanh nghiệp khi tiến hành hoạt động kinh doanh. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là một văn bản hay bản điện tử được cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp trong đó ghi lại những thông tin về đăng ký doanh nghiệp.

Giấy phép kinh doanh là điều kiện cần thiết để một doanh nghiệp có thể hoạt động hợp pháp theo quy định. Vậy giấy phép kinh doanh là gì, doanh nghiệp phải tiến hành đăng ký giấy phép kinh doanh ở đâu? Bài viết dưới đây của Luật Hoàng Phi sẽ hướng dẫn chi tiết nội dung này.

Giấy phép kinh doanh là gì?

Trên thực tế thuật ngữ giấy phép kinh doanh được sử dụng khá phổ biến.

Hiện nay chưa có quy định cụ thể về định nghĩa giấy phép kinh doanh, nhưng có thể hiểu giấy phép kinh doanh là văn bản ghi nhận sự thành lập hợp pháp của một doanh nghiệp.

Hiện nay theo quy định của Luật Doanh nghiệp thì sử dụng thuật ngữ giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Theo quy định tại Luật doanh nghiệp thì giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là một văn bản hay bản điện tử được cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp trong đó ghi lại những thông tin về đăng ký doanh nghiệp.

Theo đó khi tổ chức, cá nhân tiến hành các hoạt động sản xuất, kinh doanh mà đáp ứng đầy đủ các điều kiện về đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật, nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền thì sẽ được cấp giấy phép kinh doanh hay còn gọi là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định hiện hành. Vấn đề đăng ký giấy phép kinh doanh ở đâu hiện nay được nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Để xin giấy phép đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư ở tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đó có đặt trụ sở chính.

Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh

Để được cấp giấy phép kinh doanh thì doanh nghiệp cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 27 của Luật Doanh nghiệp 2020 như sau:

– Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;

– Tên của doanh nghiệp được đặt theo đúng quy định tại các điều 37, 38, 39 và 41 của Luật này;

– Có hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ;

– Nộp đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí.

Khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên thì doanh nghiệp sẽ tiến hành chuẩn bị hồ sơ và nộp tại cơ quan có thẩm quyền để xin cấp giấy phép kinh doanh. Nội dung sau sẽ hướng dẫn về hồ sơ và thực hiện thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh ở đâu?

Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Theo quy định tại Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì Đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh. Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

– Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

– Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

– Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh công ty

Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh công ty gồm các giấy tờ sau:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu;

Điều lệ của công ty;

– Danh sách thành viên công ty;

– Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ sở hữu công ty như chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;

Quyết định thành lập công ty (bản sao hợp lệ);

– Một số giấy tờ khác theo quy định.

Như vậy, tùy vào từng loại hình kinh doanh thì hồ sơ xin giấy phép kinh doanh sẽ yêu cầu các giấy tờ khác nhau.

Đăng ký giấy phép kinh doanh ở đâu?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định việc đăng ký giấy phép kinh doanh ở đâu luôn là thắc mắc của các tổ chức, cá nhân. Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp hoặc hộ cá thể thì sẽ nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền như sau:

+ Đối với hộ cá thể: Nộp hồ sơ tại Phòng tài chính kế hoạch trực thuộc Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện, thành phố thuộc tỉnh.

+ Đối với doanh nghiệp: Doanh nghiệp sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sẽ nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư của tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Đăng ký giấy phép kinh doanh hết bao nhiêu tiền?

Ngoài các nội dung về hồ sơ và thực hiện thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh ở đâu thì mức phí cũng là vấn đề được quan tâm nhất đối với các doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục này.

Với hộ kinh doanh, phí nhà nước khi đăng ký là 100.000 đồng.

Với các doanh nghiệp thì:

Theo quy định tại thông tư 47/2019/TT-BTC, lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là 50.000 đồng. Phí cung cấp thông tin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là 20.000 đồng/bản. Phí cung cấp thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là 40.000 đồng/bản. Phí cung cấp báo cáo tổng hợp về doanh nghiệp là 150.000 đồng/bản. Phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là 100.000 đồng.

Bà viết trên đã giải đáp được những thắc mắc về vấn đề đăng ký giấy phép kinh doanh ở đâu và mất bao nhiêu tiền. Khi cần hỗ trợ hãy liên hệ cho chúng tôi theo số điện thoại 0981.378.999.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Năng lực của Luật Hoàng Phi trong lĩnh vực Doanh nghiệp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thay đổi địa chỉ công ty tại Thanh Hóa

Để giúp Quý độc giả có thêm thông tin về Thay đổi địa chỉ công ty tại Thanh Hóa, chúng tôi thự chiện bài viết với những chia sẻ này. Do đó, Quý vị đừng bỏ qua...

Thay đổi địa chỉ công ty tại Phú Thọ

Thay đổi địa chỉ công ty tại Phú Thọ là thủ tục hành chính được thực hiện tại Sở kế hoạch đầu tư để ghi nhận địa chỉ công ty mới trên giấy chứng nhận đăng ký kinh...

Thay đổi địa chỉ công ty tại Hà Nam

Thay đổi địa chỉ công ty nhưng không làm thay đổi cơ quan quản lý thuế là trường hợp doanh nghiệp chuyển địa chỉ khỏi nơi đã đăng ký tới một địa chỉ mới trong cùng quận/huyện/thành phố trực thuộc...

Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại quận Ba Đình

Theo khoản 1 Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh...

Mã ngành kinh doanh thực phẩm chức năng khi thành lập công ty

Mã ngành kinh doanh thực phẩm chức năng khi thành lập công ty là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ, do đó, Quý vị đừng bỏ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi