Trang chủ Thông tin cần biết Bằng A1 chạy được xe bao nhiêu cc?
  • Thứ hai, 06/11/2023 |
  • Thông tin cần biết |
  • 119 Lượt xem

Bằng A1 chạy được xe bao nhiêu cc?

Theo quy định tại Chương V Luật giao thông đường bộ năm 2008 thì theo đó, bằng lái xe hạng A1 sẽ  cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3 từ đủ 18 tuổi trở lên (tính đến ngày dự sát hạch lái xe).

Bằng A1 là gì?

1. Hạng Acấp cho:

– Người lái xe để điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3;

– Người khuyết tật điều khiển xe mô tô ba bánh dùng cho người khuyết tật.

2. Hạng A2 cấp cho người lái xe để điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 175 cm3 trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.

3. Hạng A3 cấp cho người lái xe để điều khiển xe mô tô ba bánh, các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng Avà các xe tương tự.

4. Hạng A4 cấp cho người lái xe để điều khiển các loại máy kéo nhỏ có trọng tải đến 1.000 kg.

Lưu ý: Giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 không có thời hạn.

Bằng A1 chạy được xe bao nhiêu cc?

GPLX A1 hay bằng lái A1 là loại bằng khá phổ biến hiện nay, cho phép người sở hữu được điều khiển phương tiện mô tô 2 bánh có dung tích xi lanh từ 50cc – 175cc đúng với quy định của pháp luật.

Kể từ 01/06/2020 bằng A1 đã được bổ sung thêm mã quét QR theo quy định của thông tư số 38/2019/TT-BGTVT về đào tạo và cấp giấy phép lái xe từ Tổng Cục Đường Bộ VN. Để tiện lợi cho việc tra cứu thông tin trên trang hệ thống của Sở GTVT.

Như vậy, Theo quy định của luật giao thông đường bộ và các thông tư liên quan về đào tạo sát hạch lái xe thì người sở hữu bằng lái xe A1 sẽ được phép lái xe moto 2 bánh hay còn gọi là xe gắn máy  có dung tích xi lanh từ  50cc đế 175 cc. Riêng đối với người khuyết tật được sử dụng xe mo tô 3 bánh.

Điều kiện thi bằng lái xe A1

Để tham gia thi sát hạch GPLX A1 yêu cầu các bạn phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:

– Về độ tuổi: Theo quy định tại Chương V Luật giao thông đường bộ năm 2008 thì theo đó, bằng lái xe hạng A1 sẽ  cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3 từ đủ 18 tuổi trở lên (tính đến ngày dự sát hạch lái xe).

– Về tiêu chuẩn sức khỏe: Để được cấp bằng lái xe A1 thì người lái xe phải không thuộc các trường hợp sau:

+ Đang trong tình trạng rối loạn tâm thần cấp hoặc rối loạn tâm thần mạn tính không điều khiển được hành vi;

+ Bị liệt vận động từ hai chi trở lên đối với hệ thần kinh;

+ Thị lực nhìn xa hai mắt: <4/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính) hoặc nếu chỉ còn một mắt, thị lực <4/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính); hoặc mắc chứng rối loạn nhận biết 3 màu cơ bản: đỏ, vàng, xanh lá cây;

+ Cụt hoặc mất chức năng 01 bàn tay hoặc 01 bàn chân và một trong các chân hoặc tay còn lại không toàn vẹn (cụt hoặc giảm chức năng).

+ Sử dụng các chất ma túy. hoặc sử dụng chất có cồn nồng độ vượt quá giới hạn quy định.

– Về sát hạch: 

+ Cá nhân là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam muốn được cấp bằng lái xe A1 thi phải trải qua thời gian đào tạo và sát hạch lái xe. 

+ Đã nộp đủ hồ sơ thủ tục, lệ phí học lái xe

+ Sau khi kết thúc thời gian đào tạo lái xe, người dự thi sẽ phải trải qua các vòng thi và phải đạt được số điểm thi tối thiểu trở lên mà pháp luật đã quy định.

Lưu ý: Bằng lái xe A1 có giá trị sử dụng trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam và lãnh thổ của nước hoặc vùng lãnh thổ mà Việt Nam ký cam kết công nhận giấy phép lái xe của nhau.

Thi bằng lái xe A1 ở đâu?

Người đăng ký dự thi bằng lái xe A1 có thể  nộp hồ sơ trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải.  
Việc đào tạo và sát hạch lái xe được thực hiện tại các sở đào tạo lái xe các hạng A1 có cơ sở vật chất, kỹ thuật nghiệp vụ chuyên môn theo quy định tại Tiêu chuẩn kỹ thuật nghiệp vụ chuyên môn của cơ sở đào tạo lái xe do Tổng cục Đường bộ Việt Nam ban hành.

Thi bằng A1 bao nhiêu tiền?

Theo Biểu mức thu phí sát hạch; lệ phí cấp giấy phép lái xe; lệ phí đăng ký, cấp biển xe máy chuyên dùng ban hành kèm theo Thông tư số 188/2016/TT-BTC:

– Lệ phí cấp giấy phép lái xe đối với cấp mới, cấp lại, cấp đổi giấy phép lái xe (quốc gia và quốc tế) là 135.000 đồng/lần

– Phí sát hạch lái xe mô tô hạng A1:

+ Đối với sát hạch lý thuyết là 40.000 đồng/ lần

+ Đối với sát hạch thực hành là 50.000 đồng/ lần

– Phí khám sức khỏe tùy theo từng nơi có thể dao động từ 200.000 đồng đến  400.000 đồng đối với một bộ hồ sơ khám sức khỏe.

Bên cạnh đó, cũng theo nội dung của Thông tư này thì mức thu phí sát hạch lái xe cơ giới đường bộ được áp dụng thống nhất trên cả nước khi cơ quan quản lý sát hạch cấp giấy phép lái xe (không phân biệt cơ quan thuộc Trung ương hay địa phương quản lý) tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Lưu ý: Người dự sát hạch để được cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ phần nào thì nộp phí sát hạch phần đó (tính theo lần sát hạch: sát hạch lần đầu, sát hạch lại).

Đối với Người dự sát hạch lại có nhu cầu ôn tập, đăng ký với các cơ sở đào tạo lái xe để được hướng dẫn ôn tập, phải nộp phí ôn tập theo quy định, không phải học lại theo chương trình đào tạo.

Như vậy, căn cứ theo nội dung nêu trên thì nếu người dự thi không vượt qua được bài thi thi cứ mỗi lần thi lại sẽ phải nộp thêm 40.000 đồng đối với thi lý thuyết và 50.000 đồng đối với thi thực hành. 

Theo đó thì nếu phải thi lại từ 2-3 lần thì tiền thi lại phải nộp sẽ từ 80.000 đồng – 120.000 đồng đối với thi lý thuyết và từ 100.000 đồng – 150.000 đồng đối với thi thực hành. Trường hợp thi lại đồng thời cả lý thuyết và thực hành có thể phải nộp thêm từ 180.000 đồng – 270.000 đồng.

Trên đây là những chia sẻ của Công ty Luật Hoàng Phi về Bằng A1 chạy được xe bao nhiêu cc?. Quý độc giả có những băn khoăn, vướng mắc trong quá trình tham khảo nội dung bài viết hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ có thể liên hệ chúng tôi qua hotline 0981.378.999 (Mr. Nam) để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Khu kinh tế là gì? Điều kiện thành lập khu kinh tế?

Khu kinh tế là khu vực có ranh giới địa lý xác định, gồm nhiều khu chức năng, được thành lập để thực hiện các mục tiêu thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ quốc phòng, an...

Nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không?

Theo khoản 1 Điều 11 Thông tư 03/2013/TT-NHNN, thông tin nợ xấu được lưu trữ trong thời gian tối đa 05 năm trừ trường hợp CIC có chính sách cung cấp thông tin...

Văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 không?

Văn phòng công chứng hoạt động theo quy định của pháp luật. Vậy Văn phòng công chứng có làm việc thứ 7...

Bệnh viện Trưng Vương thuộc tuyến nào?

Bệnh viện Trưng Vương là bệnh viện đa khoa hạng I của thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, bệnh viện là một trong 4 đơn vị được Sở Y tế công nhận là đơn vị y tế đủ điều kiện tổ chức khám sức khỏe cho các đối tượng theo thông tư...

113 là số điện thoại gì? Gọi số 113 có mất tiền không?

Tổng đài 113 hoạt động tiếp nhận tin báo 24/24 giờ các ngày trong tuần (kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và các ngày lễ, tết). Mọi tin báo liên quan đến an ninh, trật tự đến 113 đều được tiếp nhận và xử lý kịp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi