Trang chủ Thông tin hữu ích Bài thu hoạch/Giáo án/Bài giảng Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên tiểu học module 20
  • Thứ ba, 09/07/2024 |
  • Bài thu hoạch/Giáo án/Bài giảng |
  • 1532 Lượt xem

Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên tiểu học module 20

Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên tiểu học module 20 là bài viết về kỹ năng, kiến thức sử dụng tin học cơ bản trong trường tiểu học.

Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên tiểu học module 20 là bài viết về kỹ năng, kiến thức sử dụng tin học cơ bản trong trường tiểu học, quý độc giả có thể tham khảo nội dung bài viết sau đây:

BÀI THU HOẠCH

BỒI DƯỠNG THƯỜNG XUYÊN GIÁO VIÊN

Module TH20: Kiến thức, kỹ năng tin học cơ bản

Năm học: …………..

Họ và tên: ……………………………………………………………………………..

Đơn vị: ………………………………………………………………………………….

Những năm qua, thế giới đã chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ của lĩnh vực công nghệ thông tin. Công nghệ thông tin trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, được ứng dụng trong mọi lĩnh vực đời sống trong đó giáo dục cũng không ngoại lệ. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giáo dục trở thành một xu hướng tích cực. Bắt kịp xu thế thời đại, chương trình bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên tiểu học module 20: “Kiến thức kỹ năng tin học cơ bản” có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Sau thời gian bồi dưỡng thường xuyên, tôi đã được cập nhật các kiến thức, kỹ năng tin học cơ bản mà mình còn thiếu sót. Qua khóa học tôi đã thu nhận được những kiến thức sau:

1. Khái niệm tin học

Một cách tổng quát, tin học là ngành khoa học nghiên cứu các phương pháp, công nghệ và quá trình xử lý thông tin một cách tự động dựa trên các phương tiện kỹ thuật. Trong đó, phương diện khoa học của tin học là phương pháp, còn khía cạnh kỹ thuật của tin học là công nghệ thông tin.

Công nghệ thông tin là tập hợp các phương pháp khoa học, công nghệ và công vụ kỹ thuật hiện đại để sản xuất, truyền đưa, thu thập, xử lý, lưu trữ và trao đổi thông tin số. Tương tự những lĩnh vực khác, công nghệ thông tin ra đời xuất phát từ mục đích tạo nên những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống. Tin học được ứng dụng vào các ngành sản xuất và kinh tế làm tăng hiệu quả kinh doanh, sản xuất. Tin học giúp các quốc giải quyết rất nhiều vấn đề cốt lõi của nền kinh tế, chẳng hạn các vấn đề về tổ chức và quản lý, kinh tế, xã hội, tính toán các kế hoạch, tổ chức dịch vụ và kinh doanh.  Bên cạnh đó, tin học với tư cách là một ngành công nghiệp cũng tạo ra các sản phẩm của mình và những chương trình giúp máy hoạt động.

2. Tìm hiểu cấu trúc và hoạt động của máy tính điện tử

Máy tính điện tử là một thiết bị xử lý những thông tin được mã hóa dưới dạng những xung điện. Máy tính điện tử có hệ thống kỹ thuật phức tạp, cũng nhờ sự tinh vi của máy tính điện từ nên máy tính điện tử có khả năng tự động hóa cao. Cấu trúc của máy tính điện từ khá phức tạp cụ thể như sau:

Một là: Bộ xử lý trung tâm CPU

Bộ này gồm hai thành phần chính đó là bộ làm tính và bộ điều khiển. Trong đó, bộ làm tính có chức năng thưc hiện các phép tính số học. Bộ điều khiển có chức năng phân tích các lệnh và điểu khiển hoạt động của các bộ phận khác trong máy tính điện tử.

Hai là: Bộ nhớ trong

Bộ nhớ trong chứa những thông tin cần cho hoạt động cảu máy tính. Bộ nhớ trong có hai thành phần đó là:

– Bộ nhớ trong chứa những thông tin cần cho hoạt động của máy tính.

– Bộ nhớ linh hoạt là bộ nhớ cho phép người sử dụng có thể đọc và ghi thông tin vào đó.

Ba là: Thiết bị vào – ra

Trong đó, thiết bị vào để nhập vào máy tính những thông tin cần thiết cho máy hoạt động (lệnh, chương trình, dữ liệu). Thiết bị ra để xuất các thông tin ra ngoài như thông báo kết quả đã xử lý xong.

Nguyên tắc hoạt động của máy tính điển tử xuất phát từ sáng kiến của Von Neumann với hai nội dung then chốt như sau:

Thứ nhất: Điều khiển bằng chương trình

Máy tính điện tử hoạt động dựa trên nguyên tắc theo chương trình. Việc thực hiện này được điều khiển bởi chương trình được lưu trữ trong bộ nhớ.

Thứ hai, truy cập theo địa chỉ

Dữ liệu được lưu trữ trong RAM tại những vùng nhớ được định vị bằng các số thứ tự xác định được gọi là địa chỉ.

Qua những nội dung nói trên, ta thấy được rằng, máy tính điện tử hoạt động dựa vào hai thành phần, đó là phần cứng và phần mềm.

Trong đó:

Phần cứng là toàn bộ các thiết bị vật lý, kỹ thuật của máy tính điện tử như mà hình, bộ trung tâm, bàn phím, ổ đọc đĩa, máy in… Thay đổi phần cứng là sự thay đổi kết cấu.

Phần mềm là các chương trình chạy trên máy tính, bao gồm hệ điều hành, các chương trình ứng dụng, các chương trình tiện ích,… Sở dĩ chúng được gọi là phần mềm vì các chương trình này có thể được cài đặt, thay đổi hay gỡ bỏ dễ dàng mà không làm ảnh ảnh hưởng đến các thiết bị vật lý.

3. Khái niệm thuật giải

Thuật giải là một yếu tố quan trọng trong thời đại sử dụng máy tính điện tử. Nguyên tắc hoạt động chính của máy tính điện tử là hoạt đọng dựa trên nguyên tắc làm việc của chương trình. Để viết các chương trình cho máy thực hiện, phải biết diễn tả các công việc đó dưới dạng thuật giải. Tứ là, người viết chương trình cần phải tách các công việc thành một dãy các thao tác được sắp xếp nhất định. Vậy thuật giải có nghĩa là gì?

Thuật giải là một khái niệm trong lĩnh vực toán – tin. Khi sử dụng máy tính điện tử có thể giải được nhiều bài toán khác nhau, vậy câu hỏi đặt ra là làm thẻ náo để việc giải toán diễn ra một cách tự động. Để làm được điều đó đòi hỏi phải mô tả chính các những hành động và trình tự thực hiện các hành đó, nghĩa là cấn xác định những thuật giải để giải nó.

Trong một bài toán có hai thành phần cơ bản là thông tin vào (input) và thông tin ra là (output). Trong đó, input là các dữ liệu đã có, còn output là các dữ liệu ta cần tìm. Việc giải bài toán xuất phát từ input dùng một số hữu hạn và các thao tác có cơ sở khoa học thích hợp để tìm ra output theo yêu cầu đề bài.

Nhìn chung, một thuật giải là một dãy các thao tác đơn giản được sắp xếp theo một trình tự xác định rõ ràng và kết thúc sau một số hữu hạn bước nhằm biến đổi dữ liệu vào (input) của một bài toán thành dữ liệu ra (output) mô tả lời bài toán đó.

4. Tìm hiểu hệ điều hành

Hệ điều hành là một thuật ngữ thường gặp trong thực tế ứng dụng công nghệ thông tin. Tuy nhiên bản thân tôi khá mơ hồ về vấn đề này. Nhờ có chương trình bồi dưỡng thường xuyên module 20 đã giúp tôi có những kiến thức căn bản mà dựa vào đó tôi có thể phát triển các kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin quan trọng.

Hệ điều hành là một hệ chương trình cơ sở để điều khiển và kiểm soát hoạt động của máy tính ddeienj tử, làm nhiệm vụ quản lý các chương trình ứng dụng đang được thực hiện trên máy tính, quản lý việc cấp phát tài nguyên hệ thống và thường xuyên thực hiện giao tiếp với người sử dụng để nhận lệnh và thực hiện lệnh của ngưới sử dụng.

Hiện nay, hệ điều hành window là hệ điều hành được sử dụng phổ biến nhất, có giao diện đồ họa do Microsoft sản xuất. Window cho phép người sử dụng các công việc đơn giản như soạn thảo văn bản, thực hiện thao tác về tập tin, thư mục, đĩa, tính toán bằng máy tính con hoặc vẽ hình đơn giản. Bên cạnh đó, window thực hiện chạy các chương trình tương đối đa dạng như micorosorf word, micorosorf excel, micorosorf access, micorosorf powerpoint,…

Việc khởi động window vô cung đơn giản, chỉ cần bật máy tính, các chương trình cài đặt sẵn sẽ tự động khởi động, sau đó sẽ xuất hiện màn hình nền (desktop) với những nội dung sau:

– Các biểu tượng chương trình: giúp truy cập nhanh vào các chương trình;

– Nút lệnh start: giúp truy cập vào các chương trình hoặc tài liệu qua hệ thống menu, là điểm bắt đầu để khởi động các chương trình trên máy tính, đúng như tên gọi của nó.

– Thanh trạng thái: nằm dưới cùng màn hình, được dung để hiện tên một số biểu tương chương trình thông dụng và các tài liệu đang được mở.

Khi đã hoàn thành các công việc trên máy tính, để rời khỏi window thực hiện các tuần tự các thao tác: Chọn nút lệnh Start / Turn off computer/ chọn nút Turn off.

5. Các thao tác cơ bản trong window

Trong window có các thao tác cơ bản sau:

Thứ nhất, thao tác về chuột. Với dạng thao tác này có tất cả 4 thao tác đó là click (kích), right click (kích chuột phải), double click ( kích đúp), drag (kéo).

Trong đó:

– Click (kích) là chuyển con trỏ chuột đến vị trí cần chọn rồi nhấn nút trái;

– Right click (kích chuột phải) là chuyển con chuột đến vị trí cần chọn rồi ấn nút phải;

– Double click ( kích đúp) là chuyển con trỏ chuột đến vị trí cần chọn rồi ấn nút trái hai lần liên tiếp;

– Drag (kéo) là chuyển con trỏ chuột đến vị trí cần chọn rồi giữ nút trái kéo đến vị trí mới.

Thứ hai, thao tác về cửa sổ. Thao tác này tương đối đơn giản, khi thwujc hiện chương trình nào thì mở cửa sổ chương trình đó, khi kết chương trình thì đóng cửa số đó lại.

6. Tìm hiểu về wordpad

Wordpad là một trình ứng dụng của window có chức năng soạn thảo, trình bày văn bản với nhiều font chức, kiểu chữ và kích cỡ chữ khác nhau. Nhìn chung, wordpad là một phần mềm soạn thảo văn bản tuy nhiên lại có ít tính năng, chính vì vậy dẫn đến microwword được sử dụng phổ biến hơn cả. Tuy nhiên, wordpad vẫn được sử dụng khá nhiều, bởi lẽ wordpad là một công cụ soạn thảo văn bản rất nhanh chóng và dễ dàng sử dụng, bên cạnh đó việc sử dụng wordpad có thể giúp người dùng tiết kiệm về mặt thời gian và đáp ứng ứng những nhu cầu cơ bản nhất.

Các thao tác với wordPad tương đối đơn giản, cụ thể:

– Khi vào wordpad: Chọn Start / Programs / Accessories / WordPad.

– Khi rời khỏi Wordpard thực hiện chọn nút Close hoặc lệnh menu File/Exit hoặc ấn tổ hợp phím Alt + F4.

7. Tìm hiểu về Windows Explorer

Windows Explore là một ứng dụng quản lý tập tin mà nó cung cấp cho người dùng một giao diện trực quan để truy cập vào các tập tin hệ thống. Windows Explorer là một trong những thành phần hệ thống có nhiều biểu tượng trên desktop nhất, chẳng hạn như thanh tác vụ và màn hình nền. Tuy nhiên, người dùng hoàn toàn có thể điều khiển máy tính mà không cần sử dụng tới Windows Explorer.

Windows Explorer có thể được khởi động bẳng hai cách sau:

Cách 1: Nhắp nút Start, trỏ vào Programs và nhắp chọn Windows Explorer.

Cách 2: Trên nền Desktop, nhắp nút phải vào biểu tượng My computer  để mở ra menu Object và chọn lệnh Explorer.

Cửa sổ Windows Explorer được chia thành hai vùng, đó là vùng bên trái cửa sổ và vùng bên phải cửa sổ. Đường cắt (Split) là ranh giới giữa hai vùng này, người dùng có thể thay đổi độ rộng giữa hai vùng bằng cách kéo chuột ở đường này. Trong đó, vùng bên trái (All Folders) hiển thị cấu trúc thư mục của ổ cứng trong máy tính bao gồm đĩa mềm, ở đĩa CD, các folder hệ thống, mạng, print, control panel, Recycle Bin. Còn vùng bên phải hiển thị và có tác dụng như một cửa sổ folder thông thường.

8. Giới thiệu một số chương trình của Microsoft

Có thể khẳng định rằng, Microsoft đã tạo ra cho thể giới những tiện ích vô cùng hữu ích cho cả thế giới. Word, Excel, Powerpoint là các chương trình được sử dụng nhiều nhất của Microsoft. Qua khóa học này, bản thân tôi đã được củng cố nhứng kiến thức hữu ích để hình thành các kỹ năng cơ bản của bản thân trong việc thao tác mới máy tính và các chương trình quan trọng. Tuy nhiên do dung lượng bài viết có hạn chế nhất định, dưới đây tôi trình bày một cách ngắn họn về 3 chương trình phổ biến nhất hiện nay của Microsoft.

Thứ nhất: về Microsoft Word

Chương trình này cho phép người dùng làm việc với văn bản thô, các hiệu ứng như phông chức, mày sắc cùng với các hình ảnh đồ họa. Ngoài ra, chương trình này còn cho phép người dùng sử dụng nhiều hiệu ứng đa phương tiện khác như âm thanh, video. Nhờ những chức năng này của mình word đã giúp người dùng thuận tiện hơn rất nhiều trong việc soạn thảo văn bản. Thông thường, khí đánh máy, việc có nhứng sai sót cũng như lỗi chính tả là điều khó tránh khỏi. Hiểu rõ điều này, khi xây dựng chương trình word, người ta còn cho phép người dùng sử dụng các công cụ như kiểm tra chính tả, ngữ pháp của nhiều ngôn ngữ khác nhau. Microsoft có rất nhiều ưu điểm khi sử dụng. Trước hết, word cung cấp đầy đủ các kỹ năng soạn thảo và định dạng văn bản đa dạng và dễ sử dụng. Khả năng đồ họa của chương trình này ngày càng được nâng cao, người dùng có thể chèn được nhiều hình ảnh, âm thanh, biểu đồ, bảng tính,… Word cũng có thể kết xuất, nhập dữ diệu dưới nhiều loại định dạng khác nhau.

Thứ hai: Microsoft Excel

Đây là chương trình xử lý bảng tính nằm trong bộ Microsoft Office của hãng phần mềm Microsoft được thiết kế để giúp ghi lại, trình bày các thông tin xử lý dưới dạng bảng, thực hiện tính toán và xây dựng các số liệu thống kê trực quan có trong bảng từ Excel. Cũng như các chương trình bảng tính Lotus 1-2-3, Quattro Pro… bảng tính của Excel cũng bao gồm nhiều ô được tạo bởi các dòng và cột, việc nhập dữ liệu và lập công thức tính toán trong Excel cũng có những điểm tương tự, tuy nhiên Excel có nhiều tính năng ưu việt và có giao diện rất thân thiện với người dùng. Excel là chương trình đầu tiên cho phép người sử dụng có thể thay đổi font, kiểu chữ hay hình dạng của bảng tính, excel cũng đồng thời gợi ý cho người sử dụng nhiều cách xử lý vấn đề thông minh hơn. Đặc biệt là excel có khả năng đồ thị rất tốt.

Thứ ba, Microsoft Powerpoint

Đây là một chương trình vô cùng quen thuộc trong thực tiễn hiện nay. Tính hữu dụng của nó đã được chứng minh trong nhiều lĩnh vực trong đó có giáo dục. Powerpoint rất có ích trong việc giúp đỡ phát triển hình thức trình bày slide. Việc sử dụng powerpoint giúp ích rất lớn cho quá trình giảng dạy của bản thân tôi cũng như các bạn đồng nghiệp. Nó không chỉ giúp xây dựng một bài giảng trực quan sinh động mà còn giúp giáo viên dễ dàng truyền đạt các kiến thức quan trọng cho các em. Các bài thuyết trình Powerpoint bao gồm các trang slide. Slide có thể chứa văn bản, đồ họa, âm thanh, phim ảnh và các đối tượng khác, trong đó có thể được sắp xếp một cash tự do. Bài powerpoint có thể được in, hiện thị trực tiếp trên một máy tính hoặc theo lệnh của người trình bày. Nhìn chung powerpint cung cấp rất nhiều tính năng, tạo cơ sở để hình thành một bài thuyết trình chuyên nghiệp. Ngươi dùng có thể ghi lại các trình chiếu với bài tường thuật và một con trỏ.

Ngoài các kiến thức cơ bản về bộ ba chương trình tin học văn phòng như trên, module bồi dưỡng này còn cung cấp các kỹ năng quan trọng để giúp học viên dễ dàng, thuận tiện trong việc sử dụng chương trình.

Trên đây là những nội dung kiến thức mà bản thân tôi đã thu nhận được trong quá trình học tập bồi dưỡng thường xuyên module 20 “kỹ năng, kiến thức tin học cơ bản”. Với dung lượng bài viết hạn chế, do vậy những kiến thức trình bày ở trên chỉ mang tính chất khái quát chung về các nội dung cơ bản của module. Ngoài ra, bản thân tôi đã tích lũy được nhưng kỹ năng quan trọng trong soạn thảo văn bản, cũng như ứng dụng chương trình excel và powerpoint vào thực tiễn để góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy.

Tải (download) Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên tiểu học module 20

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Kịch bản chương trình văn nghệ ngày 20/11

Ngày 20/11 là ngày nhà giáo Việt Nam, là ngày “tôn sư trọng đạo” nhằm tôn vinh “những người đưa đò thầm lặng” của bao thế hệ, là dịp để học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô của mình bằng các bó hoa hay các lá thư mang lời hay ý...

Thuyết trình về quy luật mâu thuẫn

Quy luật mâu thuẫn là một trong những quy luật cơ bản trong phép biện chứng duy vật và biện chứng duy vật lịch sử khằng định về: mọi sự vật hay hiện tượng ở trong tự nhiên đều có sự tồn tại và mâu thuẫn bên...

Bài thu hoạch chính trị hè 2024 mới nhất

Bài thu hoạch chính trị là thước đo nhận thức của cán bộ, giáo viên trong công tác bồi dưỡng chính trị hàng...

Trình bày quá trình hình thành xây dựng và trưởng thành của quân đội nhân dân Việt Nam

Với nội dung bài viết dưới đây hãy cùng đi tìm hiểu về Trình bày quá trình hình thành xây dựng và trưởng thành của quân đội nhân dân Việt...

Bài thu hoạch học tập đạo đức Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường

Bài thu hoạch học tập đạo đức Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường sẽ được chúng tôi gửi tới bạn đọc qua bài viết dưới...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi