Trang chủ » Đất đai » Tư vấn luật đất đai » Tư vấn thủ tục tách thửa đất năm 2020 qua Tổng đài 1900 6557

Tư vấn thủ tục tách thửa đất năm 2020 qua Tổng đài 1900 6557

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 08/01/2020 |
  • Đất đai |
  • 1294 Lượt xem

Việc tách thửa đất chỉ được thực hiện khi đáp ứng những điều kiện nhất định về hạn mức, trình tự thủ tục đăng ký biến động đất đai. Do đó, Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 1900 6557 sẽ hướng dẫn khách hàng quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục tách thửa đất hợp pháp.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI 1900 6557 hỗ trợ giải đáp thắc mắc của khách hàng về các vấn đề nội dung, hồ sơ thủ tục liên quan đến đất đai. Trong đó, chúng tôi có tư vấn về trình tự, thủ tục tách thửa đất. Vì vậy, nếu có câu hỏi về việc tách thửa đất khách hàng có thể liên hệ với TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI 1900 6557 để được tư vấn.

Tư vấn thủ tục tách thửa đất năm 2018 qua Tổng đài 1900 6557

Tổng đài tư vấn thủ tục tách thửa, gọi: 1900 6557

Hồ sơ khi yêu cầu tách thửa đất

Căn cứ Khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/ TT- BTNMT về hồ sơ địa chính quy định hồ sơ tách thửa bao gồm:

Điều 9. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất

[…] 11. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục tách thửa hoặc hợp thửa đất:

a) Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.”.

Thủ tục khi tách thửa đất: 

Căn cứ Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ–CP hướng dẫn chi tiết thi hành Luật đất đai quy định về trình tự, thủ tục thực hiện tách thửa hoặc hợp thửa như sau:

“Điều 75. Trình tự, thủ tục thực hiện tách thửa hoặc hợp thửa đất

1.  Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa.

2.  Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

2. Trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất; do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án (sau đây gọi là chuyển quyền) thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b) Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định tại Nghị định này đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

3. Trường hợp tách thửa do Nhà nước thu hồi một phần thửa đất thì cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai căn cứ quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai;

b) Xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp và trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.”

Theo quy định trên, sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ để thực hiên viêc tách thửa, người sử dụng đất nộp hồ tại Văn phòng đăng ký đất đai để được giải quyết.

Tư vấn thủ tục tách thửa đất năm 2018 qua Tổng đài 1900 6557

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI 1900 6557 MANG ĐẾN NHIỀU LỢI ÍCH VÀ THUẬN TIỆN CHO KHÁCH HÀNG

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI 1900 6557 sẽ hỗ trợ khách hàng những nội dung sau đây:

– Giải đáp thắc mắc một cách nhanh chóng, đầy đủ;

– Cập nhật cho khách hàng những quy định cụ thể theo đúng yêu cầu

– Hỗ trợ, hướng dẫn khách hàng soạn thảo các giấy tờ liên quan đến đất đai như đơn khởi kiện, khiếu nại, các mẫu tờ khai trong lĩnh vực đất đai hoặc nhận soạn thảo các loại đơn thư, tờ khai đất đai. 

– Hỗ trợ kết nối với chuyên viên tư vấn các lĩnh vực khác khi khách hàng có yêu cầu;

Do đó, khi có thắc mắc về tư vấn luật đất đai nói riêng, các lĩnh vực pháp luật khác nói chung khách hàng hãy nhấc máy lên và gọi đến số 1900 6557 để được các Chuyên viên và Luật sư của chúng tôi tư vấn. Khách hàng có thể dùng điện thoại cố định hoặc di động và KHÔNG cần nhập mã vùng điện thoại khi gọi tới Tổng đài 1900 6557. Thời gian làm việc của Tổng đài 1900 6557 bắt đầu từ 8h sáng đến 9h tối tất cả các ngày trong tuần.

MỘT CUỘC GỌI – MỌI VẤN ĐỀ“, khi có thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài 1900 6557 để được tư vấn nhanh nhất.