Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?
  • Thứ tư, 01/11/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 132 Lượt xem

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Trên thực tế, có nhiều lý do khác nhau mà còn rất nhiều người thỏa thuận chuyển nhượng, mua bán nhà đất bằng giấy viết tay. Vậy giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Giấy chuyển nhượng đất viết tay là gì?

Giấy chuyển nhượng đất viết tay là cách gọi phổ biến của người dân chỉ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất bằng giấy tờ không có công chứng, chứng thực.

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Căn cứ quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013 quy định về việc công chứng, chứng thực văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất như sau:

Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

3.Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;”

Theo đó, giấy chuyển nhượng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng, chứng thực, trừ trường hợp một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản.

Ngoài ra, Khoản 2 Điều 129 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng không tuân thủ quy định về hình thức hợp đồng nhưng vẫn được tòa án công nhận hiệu lực:

Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực.”

Như vậy, giấy chuyển nhượng đất vi phạm quy định về công chứng, chứng thực, nhưng một bên đã thực hiện ít nhất 2/3 nghĩa vụ thì Tòa án vẫn sẽ quyết định công nhận hiệu lực.

Những trường hợp giấy chuyển nhượng đất hợp pháp

Khoản 54 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP cho phép người sử dụng đất có đất được mua, tặng cho bằng giấy viết tay thuộc một trong 02 trường hợp sau đây và không thuộc trường hợp tại Khoản 2 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất lần đầu mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất:

– Người sử dụng đấ đang sử dụng đất do chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01/01/2008

– Người sử dụng đất đang sử dụng đất do chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất từ ngày 01/01/2008 đến trước ngày 01/7/2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định.

Làm sổ đỏ khi chuyện nhượng đất bằng giấy viết tay được không?

Khi chuyển nhượng đất bằng giấy viết tay, tùy từng trường hợp sẽ làm sổ đỏ theo một trong 3 cách sau đây:

Cách 1: Làm lại hợp đồng chuyển nhương đất

Đây là cách thức nhanh chóng và tiết kiệm, phù hợp với quy định của pháp luật. Các bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng mới có công chứng, thực thực tho quy định của pháp luật. Sau khi ký kết, các bên sẽ làm thủ tục đăng ký biến động, sang tên theo thủ tục bình thường.

Cách 2: Làm sổ đỏ theo quy định tại Khoản 2 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP

Cách thức này được thực hiện như sau:

– Bên mua nộp hồ sơ đề nghị sang tên sổ đỏ, hồ sơ gồm sổ đỏ bản gốc, hợp đồng mua bán, giấy tờ nhân thân các bên, đơn đăng ký biến động đất đai và các giấy tờ hợp pháp khác;

– Văn phòng đăng ký đất đai thông báo bằng văn bản cho bên bán, niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất về việc sang tên, cấp sổ đỏ cho bên mua;

– Văn phòng đăng ký đất đai xác nhận biến động hoặc lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện cấp sổ mới cho bên mua;

– Bên mua có nghĩa vụ đóng nộp các khoản thuế, phí theo quy định trước khi nhận sổ đỏ mang tên của mình;

Cách 3: Đề nghị Tòa án có thẩm quyền công nhận giao dịch

Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015 công nhận giao dịch chuyển nhượng đất bằng giấy viết tay có hiệu lực nếu đáp ứng được điều kiện: các bên phải thực hiện ít nhất ⅔ các nghĩa vụ được thỏa thuận trong hợp đồng đã ký kết.

Trên đây là nội dung bài viết Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không? Của Công ty Luật Hoàng Phi, cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Nộp tiền thuế chuyển mục đích sử dụng đất ở đâu?

Người nộp thuế sẽ thực hiện đăng ký, khai, tính thuế tại cơ quan thuế, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có quyền sử dụng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi