• Thứ năm, 09/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1228 Lượt xem

Sổ đăng bộ là gì?

Đăng bộ là thủ tục sang tên chủ sở hữu sổ đỏ, sổ hồng trong một số trường hợp theo quy định. Sổ đăng bộ là gì?

Đăng bộ hay sổ đăng bộ thực chất không phải khái niệm pháp lý mà là những thuật ngữ được sử dụng thường xuyên trong thủ tục về đất đai. Chúng ta có thể hiểu đó là những biến động liên quan đến quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất. Vậy đăng bộ là gì? Sổ đăng bộ là gì?

Đăng bộ là gì?

Đăng bộ được hiểu là quy trình sang tên chủ sở hữu sổ đỏ, sổ hồng để chuyển nhương quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở từ người này sang cho người khác trong trường hợp mua bán, tặng cho, thừa kế nhà đất. Việc mua bán, tặng cho nhà đất có hợp pháp hay không phụ thuộc chính vào việc đăng bộ nhà đất.

Các trường hợp cần phải đăng bộ bao gồm:

+ Thay đổi quyền sử dụng đất: các trường hợp mua bán, tặng cho, thừa kế đất phải làm đăng bộ để thay đổi chủ sở hữu cũ sang chủ sở hữu mới.

+ Khi có sự thay đổi về hình dạng đất, quy mô, diện tích, mục đích sử dụng hay thời gian sử dụng đất… cần phải làm thủ tục đăng bộ để cập nhật thông tin thửa đất đó.

+ Trường hợp tài sản gắn liền với đất thay đổi với những gì đã đăng ký trước đó cũng cần phải đăng bộ đất đai.

Sổ đăng bộ là gì?

Sổ đăng bộ chính là số đỏ, sổ hồng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sau khi thực hiện thủ tục đăng bộ. Sổ đăng bộ sẽ có các thông tin của cá nhân là chủ sở hữu mới sau khi mua bán, tặng cho, thừa kế nhà đất.

Số đăng bộ có vai trò là giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà đất của cá nhân đó là hợp pháp. Cá nhân sở hữu có thể thực hiện các quyền mua bán, chuyện nhượng, thế chấp và có thể bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình nếu có tranh chấp đất đai xảy ra.

Thủ tục đăng bộ đất đai

Như đã nói ở trên, đăng bộ đất đai chính là thủ tục sang tên sổ đỏ, sổ hồng. Thủ tục đăng bộ đất đai sẽ được thực hiện theo quy trình như sau:

Bước 1: Ký hợp đồng chuyển nhượng tại văn phòng công chứng

Trong trường hợp mua bán, tặng cho đất đai, bên chuyển nhượng và bên được chuyển nhượng cần đến văn phòng công chứng để giao kết hợp đồng chuyển nhượng (mua bán, tặng cho).

Trong thời hạn 10 này kể từ ngày ký hợp đồng, các bên phải thực hiện kê khai và nộp lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân theo quy định. Nếu quá thời hạn này sẽ bị xử phạt dựa vào quy định của pháp luật.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng bộ đất đai

Sau khi hoàn thành bước 1, quý vị chuẩn bị hồ sơ đăng bộ hợp lệ, hồ sơ gồm có:

– Chứng từ nộp lệ phí trước bạ;

– Chứng từ nộp thuế thu nhập cá nhân;

– Hợp đồng chuyển nhượng đất đai đã công chứng;

– Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất có công chứng;

– Bản sao công chứng thẻ căn cước công dân của bên chuyển nhượng và bên được chuyển nhượng;

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc xác nhận tình trạng độc thân của bên chuyển nhượng.

Lưu ý:

+ Trường hợp tặng cho, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân để được miễn thuế thu nhập cá nhân;

+ Trường hợp chủ sở hữu muốn đăng bộ lại nhà đất cần chuẩn bị thêm giấy tờ xác nhận công trình đã hoàn thành trên nền đất đó;

+ Người chủ sở hữu sẽ phải đóng 0,5% giá trị tài sản cố định (đất, nhà ở) từ khâu chuyển nhượng ở tờ khai lệ phí trước bạ. Riêng trường hợp cho tặng, thừa kế thì được miễn nếu có giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng bộ đất đai và nộp lệ phí

Hồ sơ đăng bộ đất đai được nộp đến văn phòng đăng ký đất đai tại quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Trường hợp không có văn phòng đăng ký đất đai, hồ sơ đăng bộ sẽ được nộp đến Bộ phận Một cửa của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Sau khi nộp hồ sơ, cá nhân thực hiện nộp các khoản phí, lệ phí theo quy định của pháp luật và địa phương.

Bước 4: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng bộ đất đai

Cơ quan nhà nước sẽ thẩm định, xác nhận lại thông tin chuyển nhượng đất đai và sổ địa chính và ghi tên vào giấy chứng nhận.

Thời gian đăng bộ đất đai theo quy định là không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Không quá 20 ngày nếu người dân ở vùng núi, hải đảo, vùng sâu vùng xa, vùng kinh tế đặc biệt khó khăn.

Bước 5: Trả kết quả

Sau khi hoàn thành các bước trên, đến ngày hẹn, người nộp hồ sơ đến cơ quan nhà nước để nhận sổ đăng bộ đã được đăng bộ.

Chi phí đăng bộ đất đai là bao nhiêu?

Bên cạnh thủ tục đăng bộ đất đai, giải đáp sổ đăng bộ là gì thì chi phí để thực hiện thủ tục cũng rất được quan tâm. Sau đây là một số khoản thuế, phí khi làm thủ tục đăng bộ:

+ Thuế thu nhập cá nhân: 2% x giá chuyển nhượng

+ Lệ phí trước bạ: 0,5% giá tính lệ phí trước bạ (một số trường hợp được miễn lệ phí trước bạ)

+ Lệ phí thẩm định: 0,15% x giá trị đăng bộ nhà đất chuyển nhượng. Phí này sẽ dao động từ 100.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

+ Lệ phí địa chính: 15.000 đồng

+ Lệ phí cấp sổ đỏ, sổ hồng: theo quy định của ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Những lưu ý khi làm thủ tục đăng bộ

– Không được làm thủ tục đăng bộ nếu chủ sở hữu mang sổ đỏ đi thế chấp mà không có khả năng chi trả;

– Thủ tục đăng bộ sẽ không được thực hiện nếu không có sự đồng thuận từ cả 2 bên;

– Nhà đất chỉ làm hợp đồng chuyển nhượng mà không được đăng bộ thì không được xem là chủ sở hữu.

Trên đây là nội dung bài viết sổ đăng bộ là gì của Luật Hoàng Phi, cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi