Trang chủ » Hôn nhân » Hỏi đáp luật hôn nhân » Vấn đề kết hôn và quyền nuôi con khi ly hôn

Vấn đề kết hôn và quyền nuôi con khi ly hôn

(Cập nhật: 31/08/2018 | 13:13)

Tôi lấy vợ khi vợ tôi mới 16 tuổi.Năm 2012 thì lấy giấy đăng kí kết hôn. Luật sư cho tôi hỏi, nếu bây giờ vợ chồng tôi ly hôn thì tôi có thể được nuôi con không?

Câu hỏi:

Tôi lấy vợ năm 2010 khi đó tôi 22 tuổi, còn vợ tôi mới 16 tuổi. Đến năm 2012 thì lấy giấy đăng kí kết hôn. Con tôi năm nay đã 5 tuổi. Vợ tôi không có nghề nghiệp gì, còn tôi đã tốt nghiệp cao đẳng nghề và hiện giờ đang đi làm cho một nhà máy. Cuộc sống hôn nhân của tôi có nhiều mâu thuẫn. Luật sư cho tôi hỏi, nếu bây giờ vợ chồng tôi ly hôn thì tôi có thể được nuôi con không? Nếu vợ tôi làm đơn kiện tôi đã quan hệ với trẻ vị thành niên và làm vợ tôi có bầu khi mới 16 tuổi tuy rằng cả 2 người đều tự nguyện trong mối quan hệ này thì tôi có phạm tội và có phải chịu trách nhiệm gì không?

 

Trả lời:

Về câu hỏi của bạn, chúng tôi trả lời như sau:

1.Về việc kết hôn trái pháp luật khi vi phạm điều kiện kết hôn về độ tuổi:

–  Theo quy định tại điểm d.1 mục 2 Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao số 02/2000/NĐ-HĐTP về huỷ kết hôn trái pháp luật như sau:

“Đối với những trường hợp kết hôn khi một bên hoặc cả hai bên chưa đến tuổi kết hôn là vi phạm điều kiện kết hôn quy định tại điểm 1 Điều 9. Tuy nhiên, tuỳ từng trường hợp mà quyết định như sau:

– Nếu đến thời điểm có yêu cầu huỷ việc kết hôn trái pháp luật mà một bên hoặc cả hai bên vẫn chưa đến tuổi kết hôn thì quyết định huỷ việc kết hôn trái pháp luật.

– Nếu đến thời điểm có yêu cầu huỷ việc kết hôn trái pháp luật cả hai bên tuy đã đến tuổi kết hôn, nhưng cuộc sống của họ trong thời gian đã qua không có hạnh phúc, không có tình cảm vợ chồng, thì quyết định huỷ việc kết hôn trái pháp luật.

– Nếu đến thời điểm có yêu cầu huỷ việc kết hôn trái pháp luật cả hai bên đã đến tuổi kết hôn, trong thời gian đã qua họ chung sống bình thường, đã có con, có tài sản chung thì không quyết định huỷ việc kết hôn trái pháp luật. Nếu mới phát sinh mâu thuẫn và có yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn thì Toà án thụ lý vụ án để giải quyết ly hôn theo thủ tục chung”.

–  Theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về điều kiện kết hôn:

“Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.”

–  Như vậy, bạn kết hôn với người vợ khi mới 16 tuổi là vi phạm điều kiện kết hôn về độ tuổi kết hôn theo quy định theo quy định trên. Tuy nhiên, vợ chồng bạn đã đăng ký kết hôn khi người vợ đã bước sang tuổi 18, có nghĩa là hôn nhân đã được pháp luật công nhận. Do đó, đây không phải là kết hôn trái pháp luật và bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Bộ luật Hình sự về hành vi giao cấu với trẻ vị thành niên cũng như không phải chịu trách nhiệm bồi thường cho vợ bạn. Trường hợp này, khi vợ chồng bạn có yêu cầu ly hôn, Toà án sẽ thụ lý vụ án để giải quyết ly hôn theo thủ tục chung.

2. Về quyền nuôi con sau khi ly hôn:

–  Theo quy định tại điểm d mục 11 Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao số 02/2000/NĐ-HĐTP : Trong trường hợp vợ, chồng không thoả thuận được về người trực tiếp nuôi con thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần. Nếu con từ đủ chín tuổi trở lên, thì trước khi quyết định, Toà án phải hỏi ý kiến của người con đó về nguyện vọng được sống trực tiếp với ai. Về nguyên tắc, con dưới ba mươi sáu tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi con, nếu các bên không có thoả thuận khác.”

–  Như vậy, về nguyên tắc vợ, chồng bạn khi ly hôn có thể thoả thuận về người trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

– Trường hợp vợ bạn không có điều kiện chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con thì  bạn hoàn toàn có quyền làm đơn yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con. Sau khi thụ lý đơn, Tòa án sẽ xem xét quyền lợi về mọi mặt của cháu bé. Nếu xét thấy vợ bạn không đảm bảo được các quyền lợi của con (như điều kiện về nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục; đặc biệt là các điều kiện cần thiết cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm về việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần của con) trong khi đó, bạn lại đáp ứng được đầy đủ được những điều kiện này thì Tòa án sẽ ra quyết định chuyển quyền nuôi con cho bạn.

 

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, chị có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.