Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Hôn nhân gia đình Chồng gửi tiết kiệm vợ có rút được không?
  • Thứ tư, 01/11/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 432 Lượt xem

Chồng gửi tiết kiệm vợ có rút được không?

Sổ tiết kiệm có thể đứng tên một người hoặc nhiều người (nếu gửi tiết kiệm chung). Khi thực hiện chi trả số tiền tiết kiệm (rút sổ tiết kiệm), người có tên trên sổ tiết kiệm phải tự mình thực hiện thủ tục rút tiền hoặc qua người đại diện, thông qua uỷ quyền hoặc phân chia di sản thừa kế.

Chồng gửi tiết kiệm vợ có rút được không? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả có thể tham khảo nội dung bài viết của chúng tôi để có thêm thông tin

Sổ tiết kiệm là gì?

Theo Điều 7 Thông tư 48/2018/TT-NHNN thì: Sổ tiết kiệm hay thẻ tiết kiệm là chứng chỉ xác nhận quyền sở hữu tiền gửi tiết kiệm của người gửi tiền tại tổ chức tín dụng, được áp dụng đối với trường hợp nhận tiền gửi tiết kiệm tại địa điểm giao dịch hợp pháp thuộc mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng.

Nội dung của sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm hay thẻ tiết kiệm phải có tối thiểu các nội dung sau:

– Tên tổ chức tín dụng, con dấu; Họ tên, chữ ký của giao dịch viên và của người đại diện hợp pháp của tổ chức tín dụng;

– Họ tên, số và ngày cấp Giấy tờ xác minh thông tin của người gửi tiền hoặc của tất cả người gửi tiền (đối với tiền gửi tiết kiệm chung) và thông tin của người đại diện theo pháp luật của người gửi tiền trong trường hợp gửi tiền gửi tiết kiệm thông qua người đại diện theo pháp luật;

– Số Thẻ tiết kiệm; số tiền; đồng tiền; ngày gửi tiền; ngày đến hạn (đối với tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn); thời hạn gửi tiền; lãi suất; phương thức trả lãi;

– Biện pháp để người gửi tiền, tra cứu khoản tiền gửi tiết kiệm;

– Xử lý đối với trường hợp nhàu nát, rách, mất Thẻ tiết kiệm;

– Ngoài ra, Thẻ tiết kiệm có thể có các nội dung khác theo quy định của tổ chức tín dụng.

Chồng gửi tiết kiệm vợ có được rút không?

Như đã chia sẻ trên đây, sổ tiết kiệm có thể đứng tên một người hoặc nhiều người (nếu gửi tiết kiệm chung). Khi thực hiện chi trả số tiền tiết kiệm (rút sổ tiết kiệm), người có tên trên sổ tiết kiệm phải tự mình thực hiện thủ tục rút tiền hoặc qua người đại diện, thông qua uỷ quyền hoặc phân chia di sản thừa kế.

Do đó, khi sổ tiết kiệm chỉ đứng tên chồng thì thông thường chồng sẽ là người thực hiện rút tiền. Vậy chồng gửi tiết kiệm vợ có được rút không? Cùng tìm hiểu nhé!

Trường hợp 1: Tiền gửi tiết kiệm là tài sản riêng của chồng

Theo Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình, tài sản riêng của vợ hoặc của chồng là tài sản có trước khi kết hôn, có được do thừa kế riêng, tặng cho riêng, do phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân… Tài sản riêng của người nào sẽ thuộc quyền sở hữu, sử dụng, định đoạt của riêng người đó.

Do đó, khi số tiền gửi tiết kiệm là tài sản riêng của chồng, sổ tiết kiệm đứng tên chồng thì người vợ không có quyền được rút tiền trong sổ tiết kiệm của người chồng. Vì thế, nếu vợ muốn rút tiền trong sổ tiết kiệm mang tên chồng, là tài sản riêng của chồng thì chỉ được thực hiện khi:

(1) Chồng uỷ quyền cho vợ đến ngân hàng để thực hiện thủ tục rút tiền trong sổ tiết kiệm. Trường hợp này, khi người vợ rút tiền cần phải mang theo các loại giấy tờ nêu tại Điều 18 Thông tư 48/2018/TT-NHNN gồm:

+ Sổ tiết kiệm.

+ Giấy tờ chứng minh nhân thân của người đứng tên trên sổ tiết kiệm (Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu…) và của người được uỷ quyền rút tiền trong sổ tiết kiệm.

+ Giấy uỷ quyền.

(2) Chi trả theo thừa kế. Khi người chồng đã chết và các đồng thừa kế đã lập Văn bản thoả thuận/khai nhận di sản thừa kế là sổ tiết kiệm tại tổ chức hành nghề công chứng (Phòng/Văn phòng công chứng).

Trong trường hợp này, người vợ cầm theo sổ tiết kiệm, giấy tờ nhân thân của các đồng thừa kế, Văn bản thoả thuận/khai nhận di sản thừa kế, giấy chứng tử của người chồng, giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân giữa người chồng (đã chết) với người vợ và các đồng thừa kế khác đến ngân hàng để thực hiện thủ tục rút tiền trong sổ tiết kiệm.

Trường hợp 2: Tiền gửi tiết kiệm là tài sản chung của vợ chồng và người chồng đại diện đứng tên trên sổ tiết kiệm

Khi sổ tiết kiệm được lập dựa trên số tiền tiết kiệm của cả hai vợ chồng thì hai vợ chồng có thể thoả thuận sổ tiết kiệm đứng tên một người hoặc đứng tên cả hai vợ chồng. Trong trường hợp có thoả thuận chỉ đứng tên chồng thì khi muốn rút tiền trong sổ tiết kiệm này, người vợ cần phải chứng minh được đây là tài sản chung.

Theo Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình, tài sản chung vợ chồng là tài sản do vợ chồng tạo ra, thu nhập từ lao động, sản xuất, kinh doanh, do vợ chồng được thừa kế chung, tặng cho chung hoặc tài sản vợ chồng thoả thuận là tài sản chung.

Đặc biệt, nếu là tài sản chung thì cả vợ và chồng đều có quyền ngang nhau trong việc sử dụng, sở hữu tài sản này. Bởi vậy, khi sổ tiết kiệm chỉ đứng tên chồng nhưng nếu xác định được đây là tài sản chung, người vợ muốn rút tiền thì cần phải có căn cứ như văn bản thoả thuận sổ tiết kiệm là tài sản chung nhưng chỉ đứng tên chồng.

Khi đi rút tiền có thể cả hai vợ chồng cùng phải đi hoặc người chồng có thể uỷ quyền cho người vợ thực hiện thủ tục rút tiền tiết kiệm tại ngân hàng.

Trên đây là những chia sẻ của Công ty Luật Hoàng Phi giúp giải đáp thắc Chồng gửi tiết kiệm vợ có rút được không?. Quý độc giả có những băn khoăn, vướng mắc trong quá trình tham khảo nội dung bài viết có thể liên hệ chúng tôi qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6557 để được hỗ trợ kịp thời, chính xác.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thuận tình ly hôn có cần phải hòa giải tại Tòa án không?

Việc hoà giải trước khi nộp đơn yêu cầu giải quyết ly hôn thì theo quy định tại Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về hòa giải tại Tòa án Thì sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải một lần nữa trước khi tiến hành giải quyết ly hôn theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng dân...

Vợ chồng đã thuận tình ly hôn được ủy quyền cho luật sư thay mặt ra tòa không?

Ly hôn là một trong các quyền nhân thân nên không thể uỷ quyền cho người khác thay mặt mình để tham gia tố tụng. Vì vậy dù vợ chồng thuận tình ly hôn, thì quá trình giải quyết yêu cầu ly hôn hai vợ chồng cũng phải cùng có mặt tại Tòa án để tham gia phiên hòa giải mà không được ủy quyền cho luật sư của...

Giao kết hợp đồng hôn nhân trái pháp luật sẽ bị xử phạt như thế nào?

Hợp đồng hôn nhân là các thỏa thuận liên quan đến mối quan hệ hôn nhân, bao gồm việc kết hôn, ly hôn, quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con cái, cũng như việc đảm bảo cấp dưỡng và trách nhiệm trong việc nuôi dạy con...

Mẹ chồng bắt con dâu phá thai có vi phạm pháp luật không?

Mẹ chồng bắt con dâu phá thai có vi phạm pháp luật không? Quý vị hãy cùng Luật Hoàng Phi tìm hiểu qua bài viết sau...

Chưa đăng ký kết hôn thì con theo họ ai?

Nếu vợ chồng đã đăng ký kết hôn thì khi đăng ký khai sinh cho con cần xuất trình giấy đăng ký kết hôn, do đó nếu chưa đăng ký kết hôn thì khi khai sinh con sẽ mang họ của...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi