Trang chủ Thông tin cần biết Thông tin cần biết Tòa án nhân dân quận 6
  • Thứ bẩy, 25/03/2023 |
  • Thông tin cần biết |
  • 2552 Lượt xem

Thông tin cần biết Tòa án nhân dân quận 6

Tòa án nhân dân quận 6 thuộc đơn vị quản lý của Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân quận 6 cũng giống như thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nói chung

Tòa án nhân dân là một trong những cơ quan giải quyết rất nhiều vụ việc xảy ra nhằm điều chỉnh các mối quan hệ trong xã hội, giữ cho cán cân trong các mối quan hệ ở mức cân bằng. Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp tới Quý bạn đọc một số nội dung liên quan đến vấn đề: Tòa án nhân dân quận 6.

Thẩm quyền của Tòa án nhân dân quận 6

Thẩm quyền của Tòa án nhân dân quận 6 cũng giống như thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nói chung được quy định, cụ thể như sau:

Thứ nhất: Thẩm quyền theo lãnh thổ

– Tòa án có thẩm quyền xét xử vụ án hình sự là Tòa án nơi tội phạm được thực hiện. Trường hợp tội phạm được thực hiện tại nhiều nơi khác nhau hoặc không xác định được nơi thực hiện tội phạm thì Tòa án có thẩm quyền xét xử là Tòa án nơi kết thúc việc điều tra.

– Bị cáo phạm tội ở nước ngoài nếu xét xử ở Việt Nam thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú cuối cùng của bị cáo ở trong nước xét xử. Trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng ở trong nước của bị cáo thì tùy trường hợp, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao ra quyết định gíp cho Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội hoặc tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh hoặc Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng xét xử.

– Bị cáo phạm tội ở nước ngoài nếu thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án quân sự thì Tòa án quân sự cấp quân khu cét xử theo quyết định của Chán án Tòa quân sự trung ương.

Thứ hai: Thẩm quyền theo cấp hành chính

– Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp, cụ thể:

+ Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015.

+ Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 – Điều 26 của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015.

– Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:

+ Yêu cầu về lao động quy định tại khoản 1 và khoản 5 Điều 33 của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015.

+ Yêu cầu về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 và khoản 6 Điều 31 của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015.

+ Yêu cầu về tố tụng Dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 9 và 10 Điều 27 của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015.

– Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới Việt Nam theo quy định của Bộ luật này và các quy định khác của Bộ luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam.

– Các tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, Cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này.

Địa chỉ, số điện thoại Tòa án nhân dân quận 6

– Địa chỉ của Tòa án nhân dân quận 6:

+ Tòa án nhân dân quận 6 thuộc đơn vị quản lý của Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

+ Địa chỉ Tòa án nhân dân quận 6:

Số 388 Nguyễn Văn Luông – phường 12 – quận 6 – Thành phố Hồ Chí Minh.

– Cơ cấu tổ chức của Tòa án quận 6:

+ Chánh án là ông Trần Mạnh Trung; một phó chánh án là ông Nguyễn Văn Tuấn.

+ 10 thẩm phán các lĩnh vực khác nhau: Thái Thu Ngân, Nguyễn Thị Hà, Bùi Liên Minh, Hồ Thị Minh Châu, Phan Tân Phúc, Nguyễn Hồng Nam, Nguyễn Thị Thu, Lê Nam Hải, Bùi Thị Kim Dung, Nguyễn Văn Lành.

– Thời gian làm việc của Tòa án nhân dân quận 6:

– Từ Thứ hai đến Thứ 6:

+ Sáng: 7h30 đến 11h30.

+ Chiều: 13h30 đến 17h.

– Nghỉ Thứ 7, chủ nhật và các ngày nghỉ Lễ, Tết theo quy định của pháp luật.

Trình tự ly hôn tại Tòa án nhân dân quận 6

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn thủ tục ly hôn tại Tòa án nhân dân quận 6 đối với ly hôn đồng thuận.

– Chuẩn bị hồ sơ ly hôn bao gồm các giấy tờ sau:

+ Đơn xin ly hôn (Có mẫu do Tòa án cung cấp).

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

+ Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của vợ và chồng.

+ Giấy khai sinh của các con (nếu có).

+ Tài liệu, chứng cứ về tài sản chung, nợ chung.

+ Giấy tờ, tài liệu khác có liên quan.

– Nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án quận 6 – Thành phố Hồ Chí Minh.

– Nộp tạm ứng lệ phí ly hôn tại Cơ quan thi hành án.

– Tòa án mở phiên họp giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

– Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Trên đây là một số chia sẻ của luathoangphi.vn về Tòa án nhân dân quận 6 trong chuyên mục Tòa án nhân dân. Trường hợp cần tư vấn hãy liên hệ đến tổng đài 19006557 để được hỗ trợ.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Bắc Giang

Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Bắc Giang có nhiệm vụ trực tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp; chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp; cấp hoặc từ chối cấp đăng ký doanh...

Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Hà Nam

Phòng Đăng ký Kinh doanh tỉnh Hà Nam là phòng chuyên môn của Sở Kế hoạch và Đầu tư, có chức năng tham mưu giúp Ban Giám đốc Sở về lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp và quản lý hệ thống thông tin về doanh nghiệp trên phạm vi toàn...

Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Bình Phước (SĐT, Email, Địa chỉ)

Thông tin về Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Bình Phước được chúng tôi tổng hợp, chia sẻ tới Quý độc giả trong bài viết này. Do đó, Quý vị đừng bỏ...

Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Phú Thọ ở đâu?

Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Phú Thọ có nhiệm vụ Hướng dẫn doanh nghiệp và người thành lập doanh nghiệp về hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp; hướng dẫn Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện về hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh...

SĐT, Địa chỉ Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Vĩnh Phúc

Để giúp Quý độc giả có thêm thông tin về Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Vĩnh Phúc, chúng tôi thực hiện bài viết với những chia sẻ này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi