Trang chủ Thông tin hữu ích Thông tin Tòa án nhân dân Địa chỉ, số điện thoại Tòa án nhân dân quận 4
  • Thứ hai, 08/07/2024 |
  • Thông tin hữu ích |
  • 3761 Lượt xem

Địa chỉ, số điện thoại Tòa án nhân dân quận 4

Tòa án nhân dân Việt Nam là cơ quan xét xử của quyền lực nhà nước Việt Nam, thực hiện quyền tư pháp gồm 04 cấp: Tòa án nhân dân tối cao, các Tòa án nhân dân cấp cao, các Tòa án nhân dân tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương, các Tòa án nhân dân huyện/quận/thị xã/thành phố thuộc tỉnh và tương đương, các Tòa án quân sự.

Tòa án nhân dân là cơ quan Nhà nước không thể thiếu được trong hệ thống các cơ quan của ngành Tư pháp. Với những nhiệm vụ, chức năng và quyền hạn quan trọng Tòa án đã và đang ngày càng khẳng định được vị trí của mình rong đời sống xã hội. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới Quý bạn đọc một số nội dung liên quan đến vấn đề Tòa án nhân dân quận 4.

Đôi nét về Quận 4 – Thành phố Hồ Chí Minh

– Quận 4 là một trong những quận nội thành thuộc Thành phố Hồ Chí Minh – Việt Nam. Với những di tích nôit bật như Bến Nhà Rồng, Nhà thời Xóm Chiếu, Bảo tàng Hồ Chí Minh,… cùng nhiều kiến trú tông giáo khác.

– Quận 4 có địa giới giống như một cù lao tam giác, xung quanh đều là sông và kênh rạch, là một quận thuộc nội thành thành phố Hồ Chí Minh, có vị trí địa lý:

+ Phía Bắc giáp quận 1 với ranh giới là rạch Bến Nghé.

+ Phía Nam giáp quận 7 và quận 8 với ranh giới là kênh Tẻ.

+ Phía Tây giáp quận 1 và quận 5 với ranh giới là rạch Bến Nghé.

+ Phía Đông giáp thành phố Thủ Đức (qua sông Sài Gòn) và quận 7 (qua kênh Tẻ).

– Quận có diện tích 4.18 km2, dân số năm 2019 là 175.329 người, mật độ dân số đạt 41.945 người/km2.

Giới thiệu Tòa án nhân dân quận 4

Tòa án nhân dân Việt Nam là cơ quan xét xử của quyền lực nhà nước Việt Nam, thực hiện quyền tư pháp gồm 04 cấp: Tòa án nhân dân tối cao, các Tòa án nhân dân cấp cao, các Tòa án nhân dân tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương, các Tòa án nhân dân huyện/quận/thị xã/thành phố thuộc tỉnh và tương đương, các Tòa án quân sự. Cụ thể:

+ Tòa án nhân dân tối cao: Trực thuộc Trung ương là tòa án nhân dân cấp cao nhất tỏng hệ thống luật pháp.

+ Tòa án nhân dân cấp cao: Có thẩm quyền tư pháp trên phạm vi nhiều đơn vị hành chính cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

+ Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

+ Tòa án nhân dân huyện/thành phố thuộc tỉnh và tương đương.

Địa chỉ, số điện thoại tòa án nhân dân quận 4

– Địa chỉ Tòa án nhân dân quận 4:

Số 22/1 Hoàng Diệu – Phường 12 – Quận 4 – Thành phố Hồ Chí Minh.

– Cơ cấu tổ chức:

+ Thẩm tra viên:

Thẩm tra viên tòa án nhân dân là công chức chuyên môn của Tòa án quận 4 – Hồ Chí Minh đã làm thư ký Tòa án từ 05 năm trở lên, được đào tạo quận 4 – Hồ Chí Minh có nhiệm vụ thẩm tra hồ sơ các vụ việc mà bản án, quyết định của Tòa án nhân dân quận.

Thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công của Chánh án Tòa án, công chức và người lao động khác.

+ Thư ký tòa án:

Người có trình độ cử nhân luật trở lên được Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh tuyển dụng, đào tạo nghiệp vụ thư ký toà án và bổ nhiệm vào ngạch thư ký tòa án để làm thư ký phiên tòa, tiến hành các hoạt động tố tụng theo quy định của luật tố tụng.

Thực hiện nhiệm vụ hành chính, tư pháp và nhiệm vụ khác theo sự phân công của Chánh án Tòa án.

+ Thẩm phán:

Thẩm phán là những người có đủ điều kiện, tiêu chuẩn được chủ tịch nước bổ nhiệm với nhiệm kỳ 05 năm để thực hiện nhiệm vụ xét xử các vụ án, vụ việc.

+ Phó Chánh án:

Do Chánh án Tòa án nhân dân tối cao bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức với nhiệm kỳ bổ nhiệm là 05 năm, kể từ ngày được bổ nhiệm.

Phó Chánh án là người giúp Chánh án thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công của Chánh án. Khi Chánh án vắng mặt, một phó Chánh án được Chánh án ủy nhiệm lãnh đạo công tác của Tòa án.

Phó Chánh án chịu trách nhiệm trước Chánh án về nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, Phó Chánh án cũng thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của luật tố tụng.

+ Chánh án:

Chánh án tòa án nhân dân quận do Chánh án Tòa án nhân dân tối cao bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức với nhiệm kỳ bổ nhiệm là 05 năm kể từ ngày được bổ nhiệm.

Chánh án Tòa án nhân dân có nhiệm vụ và quyền hạn: Chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện nguyên tắc thẩm phán, Hội thẩm xét xử độc lập và chỉ tuân theo pháp luật, báo cáo công tác trước Hội đồng nhân dân có thẩm quyền theo luật định và Tòa án nhân dân tỉnh trực thuộc trung ương. Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của luật tố tụng, giải quyết việc khác theo quy định của pháp luật.

Trên đây là một số chia sẻ của luathoangphi.vn về Tòa án nhân dân quận 4 trong chuyên mục Tòa án nhân dân. Trường hợp cần tư vấn hãy liên hệ đến tổng đài 19006557 để được hỗ trợ.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Tòa án nhân dân do ai bầu ra?

Tòa án nhân dân do ai bầu ra? Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị giải đáp thắc mắc, mời Quý vị theo dõi, tham...

Thông tin về Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh

Hiện nay hệ thống tổ chức của Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh gồm có lãnh đạo có 05 người, gồm 01 Chánh án và 04 Phó Chánh án, các tòa chuyên trách, bộ phận đều bố trí đủ cán bộ lãnh đạo. 24 Tòa án nhân dân quận - huyện ban lãnh đạo có từ 02-03 đồng chí, tòa thấp nhất có 03 thẩm phán, cao nhất có 17 thẩm phán....

#1 Thông tin cần biết Tòa án nhân dân quận Gò Vấp

Tòa án nhân dân quận Gò Vấp có địa chỉ tại cơ quan tại số 5 Nguyễn Văn Lượng, phường 16, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí...

Địa chỉ Tòa án nhân dân quận 8, Hồ Chí Minh

Quận 8 là một quận nội thành nằm ở phía Tây Nam thành phố Hồ Chí Minh – Việt Nam. Quận 8 nằm ở phía Nam khu vực nội thành của thành phố Hồ Chí Minh, địa bàn quận nằm trải dài theo kênh Tàu Hủ và kênh Đôi, bị chia cắt bởi một hệ thống kênh rạch chằng...

Tòa án nhân dân tối cao gồm những ai?

Tòa án nhân dân tối cao gồm những ai? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ qua bài viết này, mời Quý vị theo dõi, tham...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi