Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Tòa án có giải quyết tranh chấp về lối đi chung không?
  • Thứ năm, 19/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 757 Lượt xem

Tòa án có giải quyết tranh chấp về lối đi chung không?

Năm 2014, tôi có mua đất của ông Tuấn Anh (có một lối đi chung được thể hiện trong bản đồ địa chính). Hiện nay, ông Tuấn Anh nói rằng lối đi đó là thuộc đất nhà ông ấy và tôi không có quyền đi qua lối ấy. Tôi đã nhiều lần nói lý lẽ mà ông ấy không nghe. Giờ tôi muốn kiện ông Tuấn Anh để giải quyết việc này thì Tòa án có giải quyết không?

Câu hỏi:

Tôi tên là Chung. Năm 2014, tôi có mua đất của ông Tuấn Anh. Khi mua đất có một lối đi chung với đất của ông Tuấn Anh (trong bản đồ địa chính có thể hiện lối đi chung đó). Tuy nhiên, khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tôi thì Ủy ban nhân dân không thể hiện trong đó có lối đi chung với đất của ông Tuấn Anh. Hiện nay, ông Tuấn Anh nói rằng lối đi đó là thuộc đất nhà ông ấy và tôi không có quyền đi qua lối ấy. Tôi đã nhiều lần nói lý lẽ mà ông ấy không nghe. Vậy, xin hỏi: Giờ tôi muốn kiện ông Tuấn Anh để giải quyết việc này thì Tòa án có giải quyết không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Với câu hỏi của anh, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Tranh chấp về lối đi chung giữa anh và ông Tuấn Anh xuất phát từ hợp đồng chuyển nhượng đất. Khi bán đất cho anh, ông Tuấn Anh và anh đều đi chung lối đi này và lối đi này được thể hiện trên bản đồ địa chính của Ủy ban nhân dân xã.

–  Theo quy định tại Điều 202 Luật Đất đai 2013 thì Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở. Khi mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải. Khi Ủy ban nhân dân cấp xã hòa giải không thành thì gửi đơn kiện lên Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết.

Như vậy, sau khi hòa giải không thành thì anh có thể khởi kiện tại Tòa án. Khi giải quyết tranh chấp này, Tòa án cần xem xét đến hợp đồng chuyển nhượng đất ở giữa anh và ông Tuấn Anh. Tuy nhiên trong mọi trường hợp Tòa án sẽ đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của anh.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, anh có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (3 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi