Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Hôn nhân gia đình Tòa án cấp nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài?

Tòa án cấp nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài?

Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

Ngày nay việc ly hôn có yếu tố nước ngoài ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống. Vậy Tòa án cấp nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài là câu hỏi mà các chủ thể quan tâm và đặt ra rất nhiều. Nhận thấy sự cần thiết của vấn đề Tòa án cấp nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài chúng tôi xin đưa ra nội dung bài viết để giải đáp thắc mắc giúp độc giả.

Ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì?

Trước khi xác định Tòa án cấp nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài thì ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì sẽ được chúng tôi giải đáp để bạn đọc nắm được. Theo quy định pháp luật hiện hành quy định tại khoản 14 điều 3 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 thì: “Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án”. Bên cạnh đó theo quy định tại Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.”

Việc ly hôn được quy định chấm dứt quyền và nghĩa vụ giữa các bên. Ly hôn với người nước ngoài hiện nay chưa có khái niệm Luật nào quy định cụ thể về định nghĩa nhưng ta có thể hiểu theo căn cứ quy định tại Điều 127 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 ly hôn có yếu tố nước ngoài gồm những trường hợp như sau:

– Ly hôn giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài.

– Ly hôn giữa người nước ngoài với người nước ngoài thường trú tại Việt Nam khi họ có yếu cầu.

Trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc giải quyết ly hôn sẽ tuân theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của hai vợ chồng. Trong trường hợp họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam. Giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

Vậy khi các chủ thể có nhu cầu ly hôn thì Tòa án cấp nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài là câu hỏi được đặt ra? Chúng ta cùng đi tìm hiểu ở phần tiếp theo của bài viết.

Tòa án cấp nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Việc xác định Tòa án cấp nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài có ý nghĩa hết sức quan trọng đảm bảo việc giải quyết đúng thẩm quyền và nhanh chóng.  

– Thông thường, căn cứ theo điểm a, khoản 1 Điều 37 Bộ Luật Tố tụng Dân sự năm 2015 và điều 39 Bộ Luật Tố tụng Dân sự năm 2015 về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ thì thẩm quyền giải quyết các vụ việc ly hôn với người nước ngoài thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi mà bị đơn cư trú và làm việc. Trường hợp ly hôn giữa công dân Việt Nam và công dân nước láng giềng cư trú ở khu vực biên giới thì do Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam giải quyết.

– Trong trường hợp chủ thể ly hôn đang thường trú tại nước ngoài  thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước ngoài nơi thường trú chung của vợ chồng. Ngoài ra theo Khoản 2 Điều 122 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định về Áp dụng pháp luật đối với quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài như sau: “Trong trường hợp pháp luật nước ngoài dẫn chiếu trở lại pháp luật Việt Nam thì áp dụng pháp luật về hôn nhân và gia đình Việt Nam”. Như vậy, nếu như pháp luật nước ngoài nới hai vợ chồng thường trú mà dẫn chiếu tới pháp luật Việt Nam thì pháp luật Việt Nam về quan hệ hôn nhân và gia đình Việt Nam sẽ được áp dụng khi giải quyết việc ly hôn giữa hai bên.

– Ngoài ra, các đương sự còn có thể thỏa thuận Tòa án nơi mà nguyên đơn đang cư trú và làm việc để giải quyết. Trường hợp ly hôn thuận tình thì thẩm quyền giải quyết thuộc Tòa án của một trong các bên thuận tình ly hôn. Nếu nguyên đơn không biết được nơi làm việc hay cư trú của bị đơn thì căn cứ điểm a, c khoản 1 Điều 40 Bộ Luật Tố tụng Dân sự năm 2015:

1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:

a. Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;

c. Nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, trụ sở ở Việt Nam hoặc vụ án về tranh chấp việc cấp dưỡng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc, có trụ sở giải quyết;”

Thủ tục ly hôn thuận tình với người nước ngoài

Sau khi tìm hiểu về Tòa án cấp nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài bài viết đưa ra thêm thủ tục ly hôn thuận tình với người nước ngoài. Do thủ tục ly hôn thuận tình với người nước ngoài đối với ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương có sự khác biệt nên trong nội dung bài viết xin đưa ra Thủ tục ly hôn với người nước ngoài thuận tình gồm các bước sau để bạn đọc tham khảo:

Bước 1: Đương sự nộp hồ sơ tại Toàn án nhân dân cấp tỉnh nơi vợ, chồng thường trú.

Bước 2: Nếu hồ sơ hợp lệ và đúng thẩm quyền, Tòa án thụ lý đơn và ra thông báo cho đương sự nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 3: Đương sự nộp án phí cùng biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4:  Tòa án triệu tập các đương sự và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật.

Trường hợp đương sự vắng mặt tại phiên tòa thì giải quyết theo quy định tại Điều 228 BLTTDS 2015 như sau:

Tòa án vẫn tiến hành xét xử vụ án trong các trường hợp sau đây:

Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người đại diện của họ vắng mặt tại phiên tòa có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt.

Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa nhưng có người đại diện tham gia phiên tòa.

Các trường hợp quy định tại các điểm b, c, d và đ khoản 2 Điều 227 của Bộ luật này.”

Trong trường hợp đương sự ở nước ngoài thì Tòa án sẽ ủy thác tư pháp cho cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án ở nước ngoài để tiến hành việc liên quan  đến tố tụng dân sự ở nước ngoài.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề Tòa án cấp nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài. Mong rằng những thông tin trên hữu ích với bạn đọc quan tâm.

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557