Trang chủ » Tư vấn Sở hữu trí tuệ » Thương hiệu cá nhân là gì? Đăng ký thương hiệu cá nhân năm 2020?

Thương hiệu cá nhân là gì? Đăng ký thương hiệu cá nhân năm 2020?

Việc đăng ký bảo hộ cho thương hiệu cá nhân vô cùng cần thiết trong quá trình phát triển của thương hiệu riêng của chủ sở hữu, đặc biệt trước khi cá nhân đưa sản phẩm, dịch vụ ra thị trường.

Đăng ký thương hiệu là việc làm cần thiết, để bảo hộ loại tài sản đặc biệt sau khi sáng tạo ra. Thương hiệu được pháp luật bảo vệ, sẽ mang lại rất nhiều lợi ích về vật chất cũng như tinh thần cho chủ sở hữu.

Những thắc mắc liên quan đến Thương hiệu cá nhân là gì? Đăng ký thương hiệu cá nhân? Sẽ được Luật Hoàng Phi giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Thương hiệu cá nhân là gì?

Hiện pháp luật sở hữu trí tuệ chưa có định nghĩa riêng về thương hiệu mà chỉ có quy định về nhãn hiệu. Do đó, nên xét trên góc độ pháp lý thương hiệu sẽ được điều chỉnh theo quy định của nhãn hiệu.

Trong đó, thương hiệu cá nhân là những hình ảnh, màu sắc, từ ngữ hoặc sự kết hợp những yếu tố này, để phân biệt thương hiệu của cá nhân này với thương hiệu của cá nhân khác.

Có thể thấy, việc bảo hộ thương hiệu thường là các tổ chức, doanh nghiệp đi đăng ký nhưng pháp luật không có quy định chủ thể đăng ký bắt buộc phải là tổ chức, mà cá nhân cũng có thể là chủ đơn đăng ký bảo hộ.

Để đăng ký thương hiệu cá nhân thành công, trước hết phải hiểu rõ thương hiệu cá nhân là gì? Đăng ký thương hiệu cá nhân? Mời Quý vị tham khảo phần tiếp theo của bài viết này.

Ví dụ về thương hiệu cá nhân?

Ví dụ một số thương hiệu được đăng ký cho cá nhân như: Photamily, VITHOR,…

Thương hiệu cá nhân để được bảo hộ cần đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 72 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009, cụ thể:

Dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình ảnh hoặc sự kết hợp của các yếu tố, được thể hiện dưới dạng một màu sắc cụ thể hoặc nhiều màu sắc khác nhau;

– Thương hiệu có khả năng phân biệt với hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu thương hiệu với hàng hóa, dịch vụ với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác;

– Bên cạnh đó, thương hiệu đáp ứng khả năng phân biệt không thuộc vào các trường hợp  quy định tại khoản 2 Điều 74.

Tầm quan trọng của thương hiệu cá nhân

Việc đăng ký bảo hộ cho thương hiệu cá nhân vô cùng cần thiết trong quá trình phát triển của thương hiệu riêng của chủ sở hữu, đặc biệt trước khi cá nhân đưa sản phẩm, dịch vụ ra thị trường, vì những lý do sau:

– Khi đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu, đây là cơ sở pháp lý xác lập các quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu và được pháp luật bảo vệ tối đa;

– Nhằm ngăn chặn hành vi xâm phạm, cạnh tranh không lành mạnh, hành vi sử dụng thương hiệu mà không được chủ sở hữu đồng ý, để trục lợi hay lôi kéo khách hàng dựa trên danh tiếng của thương hiệu cá nhân đó;

– Được cấp văn bằng bảo hộ, chủ sở hữu sẽ được độc quyền sử dụng thương hiệu cá nhân của mình trên phạm vi toàn quốc và khai thác đầy đủ quyền tài sản theo quy định;

– Khi có hành vi xâm phạm chủ sở hữu có thể áp dụng các biện pháp tự bảo vệ, biện pháp hành chính, dân sự hoặc hình sự để xử lý hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Với những lợi ích to lớn này, chắc chắn Quý vị không nên bỏ qua việc đăng ký thương hiệu cá nhân.

đăng ký thương hiệu tại TP Hồ Chí Minh

đăng ký thương hiệu tại TP Hồ Chí Minh

Đăng ký thương hiệu cá nhân như thế nào?

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu quy trình đăng ký thương hiệu nhanh gọn và khoa học theo trình tự sau:

1/ Nộp đơn và tiếp nhận đơn đăng ký thương hiệu cá nhân

– Đơn đăng ký gồm có những tài liệu cơ bản như: Tờ khai đăng ký; Mẫu thương hiệu; Văn bản ủy quyền; Chứng từ nộp phí và lệ phí nhà nước,…

– Chuẩn bị xong đơn bảo hộ, Quý vị có thể được nộp đơn trực tiếp đến Cục Sở hữu trí tuệ nơi đặt trụ sở hoặc văn phòng đại diện của Cục. Nếu ở xa Quý vị có thể gửi qua đường bưu điện.

– Khi nhận đơn, chuyên viên sẽ kiểm tra tài liệu đơn và đối chiếu với danh mục ghi trong tờ khai có đầy đủ hay không, nếu đầy đủ sẽ tiếp nhận và giải quyết.

2/ Thẩm định hình thức đơn đăng ký thương hiệu cá nhân

– Thẩm định hình thức đơn trong vòng 01 tháng để qua đó kiểm tra việc tuân thủ quy định về hình thức đối với đơn;

– Nếu đơn thiếu sót, chuyên viên ra thông báo cho chủ thể nộp đơn điều chỉnh lại;

– Đơn hợp lệ, ra thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.

3/ Công bố đơn hợp lệ trên công báo Sở hữu công nghiệp

Đơn bảo hộ chấp nhận hợp lệ, sẽ được đăng tải công khai trên Cục Sở hữu trí tuệ công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp, trong thời gian 02 tháng.

4/ Thẩm định nội dung đơn đăng ký thương hiệu cá nhân

– Thẩm định đơn về mặt nội dung là đánh giá khả năng được bảo hộ, xác định phạm vi bảo hộ tương ứng của thương hiệu đó trong thời hạn 09 tháng;

– Đơn cần sửa đổi, bổ sung chuyên viên ra thông báo cho chủ thể nộp đơn để điều chỉnh đơn sao cho hợp lệ.

5/ Cấp hoặc từ chối cấp Giấy chứng nhận

Chủ thể đăng ký cần nộp đầy đủ nghĩa vụ tài chính, đơn đã thẩm định hợp lệ Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu cá nhân.

Trên đây là những nội dung tư vấn của Luật Hoàng Phi với mong muốn giải đáp thắc mắc của Quý vị về thương hiệu cá nhân là gì? Đăng ký thương hiệu cá nhân? Chúng tôi mong rằng, Quý vị sẽ thực hiện thành công thủ tục này trong thời gian ngắn nhất.

Nếu có nhu cầu tư vấn chi tiết hơn về đăng ký thương hiệu hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký thương hiệu của chúng tôi, vui lòng để lại thông tin yêu cầu qua Email: lienhe@luathoangphi.vn

Tác giả

Phạm Kim Oanh

Bà Oanh hiện đang làm việc tại Bộ phận Sở hữu trí tuệ của Công ty Hoàng Phi phụ trách các vấn đề Đăng ký xác lập quyền cho khách hàng trong lĩnh vực sáng chế, giải pháp hữu ích và kiểu dáng công nghiệp. Đây là một trong những dịch vụ khó, đòi hỏi khả năng chuyên môn cao của người tư vấn.

Xem thêm thông tin của tác giả

HÃY GỌI LUẬT HOÀNG PHI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bí mật kinh doanh là gì?

Hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp luôn coi trọng vấn đề bí mật trong các hoạt động đầu tư, kinh doanh. Yếu

Cục sở hữu trí tuệ tiếng Anh là gì?

Cục sở hữu trí tuệ ở Việt Nam có tư cách pháp nhân và con dấu riêng, theo quy định của pháp luật được mở tài

Sở hữu trí tuệ là gì? Quyền sở hữu trí tuệ là gì?

Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009 là một trong những văn bản pháp luật quy định về tài sản trí

Đăng Ký Thương Hiệu Cá Nhân Trước Khi Quá Muộn

Đăng ký thương hiệu cá nhân hay cho tổ chức nhìn chung đều giống nhau về hồ sơ, thời gian, thủ tục và trình tự

Thay đổi giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu khi thay đổi tên công ty

Trên giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có ghi nhận về chủ giấy chứng nhận, tức chủ sở hữu nhãn hiệu, do đó

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chị Thanh Thủy
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Chị Hồng Gấm
P. Giám Đốc
Công ty TNHH Bất Động Sản Tây Đô

"Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Trong thời gian trao đổi làm giấy phép, các bạn chuyên viên rất nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn dịch vụ. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xứng đáng 5*"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Chị Bích Trâm
Trưởng Phòng Thương Hiệu
Công ty Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vũ Cường

"Tôi khá hài lòng với sự hợp tác của Luật Hoàng Phi. Tôi đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Công ty. Hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển thương hiệu trong thời gian tới."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Chị Thanh Trà
Giám đốc
Công ty TNHH Thời Trang Sao Việt

"Tôi hợp tác với lãnh đạo Luật Hoàng Phiđã khá lâu. Mối quan hệ giữa lãnh đạo của Luật Hoàng Phi với Ngân hàng BIDV rất tốt trong các dịch vụ liên quan đến tín dụng, ngân hàng, tài chính. Tôi đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp và thái độ nhiệt tình của Luật Hoàng Phi. Các bạn luôn hợp tác và làm việc với tâm thế hỗ trợ và đồng hành"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."