Thương hiệu cá nhân là gì?

Việc đăng ký bảo hộ cho thương hiệu cá nhân vô cùng cần thiết trong quá trình phát triển của thương hiệu riêng của chủ sở hữu, đặc biệt trước khi cá nhân đưa sản phẩm, dịch vụ ra thị trường.

Đăng ký thương hiệu là việc làm cần thiết, để bảo hộ loại tài sản đặc biệt sau khi sáng tạo ra. Thương hiệu được pháp luật bảo vệ, sẽ mang lại rất nhiều lợi ích về vật chất cũng như tinh thần cho chủ sở hữu.

Những thắc mắc liên quan đến Thương hiệu cá nhân là gì? Đăng ký thương hiệu cá nhân? Sẽ được Luật Hoàng Phi giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Thương hiệu cá nhân là gì?

Hiện pháp luật sở hữu trí tuệ chưa có định nghĩa riêng về thương hiệu mà chỉ có quy định về nhãn hiệu. Do đó, nên xét trên góc độ pháp lý thương hiệu sẽ được điều chỉnh theo quy định của nhãn hiệu.

Trong đó, thương hiệu cá nhân là những hình ảnh, màu sắc, từ ngữ hoặc sự kết hợp những yếu tố này, để phân biệt thương hiệu của cá nhân này với thương hiệu của cá nhân khác.

Có thể thấy, việc bảo hộ thương hiệu thường là các tổ chức, doanh nghiệp đi đăng ký nhưng pháp luật không có quy định chủ thể đăng ký bắt buộc phải là tổ chức, mà cá nhân cũng có thể là chủ đơn đăng ký bảo hộ.

Để đăng ký thương hiệu cá nhân thành công, trước hết phải hiểu rõ thương hiệu cá nhân là gì? Đăng ký thương hiệu cá nhân? Mời Quý vị tham khảo phần tiếp theo của bài viết này.

Ví dụ về thương hiệu cá nhân?

Ví dụ một số thương hiệu được đăng ký cho cá nhân như: Photamily, VITHOR,…

Thương hiệu cá nhân để được bảo hộ cần đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 72 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009, cụ thể:

Dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình ảnh hoặc sự kết hợp của các yếu tố, được thể hiện dưới dạng một màu sắc cụ thể hoặc nhiều màu sắc khác nhau;

– Thương hiệu có khả năng phân biệt với hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu thương hiệu với hàng hóa, dịch vụ với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác;

– Bên cạnh đó, thương hiệu đáp ứng khả năng phân biệt không thuộc vào các trường hợp  quy định tại khoản 2 Điều 74.

Tầm quan trọng của thương hiệu cá nhân

Việc đăng ký bảo hộ cho thương hiệu cá nhân vô cùng cần thiết trong quá trình phát triển của thương hiệu riêng của chủ sở hữu, đặc biệt trước khi cá nhân đưa sản phẩm, dịch vụ ra thị trường, vì những lý do sau:

– Khi đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu, đây là cơ sở pháp lý xác lập các quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu và được pháp luật bảo vệ tối đa;

– Nhằm ngăn chặn hành vi xâm phạm, cạnh tranh không lành mạnh, hành vi sử dụng thương hiệu mà không được chủ sở hữu đồng ý, để trục lợi hay lôi kéo khách hàng dựa trên danh tiếng của thương hiệu cá nhân đó;

– Được cấp văn bằng bảo hộ, chủ sở hữu sẽ được độc quyền sử dụng thương hiệu cá nhân của mình trên phạm vi toàn quốc và khai thác đầy đủ quyền tài sản theo quy định;

– Khi có hành vi xâm phạm chủ sở hữu có thể áp dụng các biện pháp tự bảo vệ, biện pháp hành chính, dân sự hoặc hình sự để xử lý hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Với những lợi ích to lớn này, chắc chắn Quý vị không nên bỏ qua việc đăng ký thương hiệu cá nhân.

đăng ký thương hiệu tại TP Hồ Chí Minh

đăng ký thương hiệu tại TP Hồ Chí Minh

Đăng ký thương hiệu cá nhân như thế nào?

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu quy trình đăng ký thương hiệu nhanh gọn và khoa học theo trình tự sau:

1/ Nộp đơn và tiếp nhận đơn đăng ký thương hiệu cá nhân

– Đơn đăng ký gồm có những tài liệu cơ bản như: Tờ khai đăng ký; Mẫu thương hiệu; Văn bản ủy quyền; Chứng từ nộp phí và lệ phí nhà nước,…

– Chuẩn bị xong đơn bảo hộ, Quý vị có thể được nộp đơn trực tiếp đến Cục Sở hữu trí tuệ nơi đặt trụ sở hoặc văn phòng đại diện của Cục. Nếu ở xa Quý vị có thể gửi qua đường bưu điện.

– Khi nhận đơn, chuyên viên sẽ kiểm tra tài liệu đơn và đối chiếu với danh mục ghi trong tờ khai có đầy đủ hay không, nếu đầy đủ sẽ tiếp nhận và giải quyết.

2/ Thẩm định hình thức đơn đăng ký thương hiệu cá nhân

– Thẩm định hình thức đơn trong vòng 01 tháng để qua đó kiểm tra việc tuân thủ quy định về hình thức đối với đơn;

– Nếu đơn thiếu sót, chuyên viên ra thông báo cho chủ thể nộp đơn điều chỉnh lại;

– Đơn hợp lệ, ra thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.

3/ Công bố đơn hợp lệ trên công báo Sở hữu công nghiệp

Đơn bảo hộ chấp nhận hợp lệ, sẽ được đăng tải công khai trên Cục Sở hữu trí tuệ công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp, trong thời gian 02 tháng.

4/ Thẩm định nội dung đơn đăng ký thương hiệu cá nhân

– Thẩm định đơn về mặt nội dung là đánh giá khả năng được bảo hộ, xác định phạm vi bảo hộ tương ứng của thương hiệu đó trong thời hạn 09 tháng;

– Đơn cần sửa đổi, bổ sung chuyên viên ra thông báo cho chủ thể nộp đơn để điều chỉnh đơn sao cho hợp lệ.

5/ Cấp hoặc từ chối cấp Giấy chứng nhận

Chủ thể đăng ký cần nộp đầy đủ nghĩa vụ tài chính, đơn đã thẩm định hợp lệ Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu cá nhân.

Trên đây là những nội dung tư vấn của Luật Hoàng Phi với mong muốn giải đáp thắc mắc của Quý vị về thương hiệu cá nhân là gì? Đăng ký thương hiệu cá nhân? Chúng tôi mong rằng, Quý vị sẽ thực hiện thành công thủ tục này trong thời gian ngắn nhất.

Nếu có nhu cầu tư vấn chi tiết hơn về đăng ký thương hiệu hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký thương hiệu của chúng tôi, vui lòng để lại thông tin yêu cầu qua Email: lienhe@luathoangphi.vn

Đánh giá bài viết:

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT