Luật Hoàng Phi Dịch vụ công ty Doanh nghiệp Thủ tục thay đổi chức danh người đại diện theo pháp luật

Thủ tục thay đổi chức danh người đại diện theo pháp luật

Theo quy định của pháp luật thì người đại diện là người đại diện cho doanh nghiệp tham gia vào các mối quan hệ dân sự, kinh tế. Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp có thể thực hiện thay đổi chức danh người đại diện theo pháp luật để phù hợp với nhu cầu của mình.

Theo quy định của pháp luật thì người đại diện là người đại diện cho doanh nghiệp tham gia vào các mối quan hệ dân sự, kinh tế. Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp có thể thực hiện thay đổi chức danh người đại diện theo pháp luật để phù hợp với nhu cầu của mình. Vậy thủ tục thay đổi chức danh người đại diện theo pháp luật được thực hiện như thế nào?

Chúng tôi sẽ tư vấn cho quý khách hàng hiểu rõ vấn đề này và những nội dung liên quan thông qua bài viết sau đây.

Điều kiện để là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp?

Tương tự như việc thành lập doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp cũng phải không thuộc các trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020, cụ thể:

– Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

– Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;

– Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước;

– Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 88 của Luật doanh nghiệp 2020 trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

– Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

– Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.

Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh;

– Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Danh mục chức danh người đại diện theo pháp luật

Khi đăng ký người đại diện theo pháp luật công ty, ngoài thông tin cá nhân người đại diện, doanh nghiệp sẽ phải tiến hành đăng ký chức danh cho người đại diện.

Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một số chức danh có thể đăng ký cho người đại diện theo quy định của Luật Doanh nghiệp như sau:

– Giám đốc công ty hoặc Tổng Giám đốc công ty;

– Chủ tịch Hội đồng quản trị – (chỉ áp dụng đối với công ty cổ phần);

– Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc/Giám đốc – (chỉ áp dụng đối với công ty cổ phần);

– Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc/Giám đốc – (chỉ áp dụng đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên);

– Chủ tịch Hội đồng thành viên – (chỉ áp dụng đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên);

– Chủ tịch công ty – (chỉ áp dụng đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên).

– Hoặc các chức danh khác theo quy định tại Điều lệ công ty hoặc quy định pháp luật.

Thủ tục thay đổi chức danh người đại diện theo pháp luật

Bước 1: Chuẩn bị Hồ sơ thay đổi chức danh người đại diện

– Thông báo thay đổi chức danh người đại diện theo pháp luật của công ty;

– Quyết định bằng văn bản về việc thay đổi chức danh người đại diện theo pháp luật;

– Bản sao biên bản họp về việc thay đổi chức danh người đại diện theo pháp luật

– Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực của người thay thế làm đại diện theo pháp luật

– Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế;

– Trong trường hợp người đi nộp hồ sơ được ủy quyền thì cần có bản uỷ quyền kèm bản sao hợp lệ Chứng minh nhân dân hoặc CCCD.

Bước 2: Nộp hồ sơ thay đổi chức danh người đại diện

– Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

– Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

– Có 02 cách thức để nộp hồ sơ, cụ thể:

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Cách 2: Đăng ký qua mạng tại Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp bằng chữ ký số công cộng hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh (đối với Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh phải đăng ký qua mạng).

– Thời gian giải quyết: Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và thực hiện thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do; các yêu cầu sửa đổi, bổ sung (nếu có).

Trên đây là những những tư vấn của chúng tôi về vấn đề Thủ tục thay đổi chức danh người đại diện theo pháp luật. Nếu Quý khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết liên quan đến thay đổi đăng ký kinh doanh, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Đánh giá bài viết:

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ