Luật Hoàng Phi Dịch vụ công ty Doanh nghiệp Thủ tục thay đổi địa chỉ người đại diện theo pháp luật

Thủ tục thay đổi địa chỉ người đại diện theo pháp luật

Theo quy định trên thì khi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thay đổi địa chỉ thì trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có phát sinh việc thay đổi doanh nghiệp bắt buộc thông báo và thực hiện việc thay đổi trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Hiện nay trên thực tế người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thay đổi địa chỉ thường trú diễn ra khá phổ biến. Do đó, doanh nghiệp cần phải thực hiện các thủ tục theo đúng quy định liên quan đến vấn đề này..

Chính vì vậy, chúng tôi sẽ tư vấn rõ về vấn đề này và những nội dung liên quan thông qua bài viết Thủ tục thay đổi địa chỉ người đại diện theo pháp luật.

Quy định về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Điều 12 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về người đại diện của doanh nghiệp như sau:

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có trách nhiệm sau đây:

– Thực hiện quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp;

– Trung thành với lợi ích của doanh nghiệp; không lạm dụng địa vị, chức vụ và sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh, tài sản khác của doanh nghiệp để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác;

– Thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác cho doanh nghiệp về doanh nghiệp mà mình, người có liên quan của mình làm chủ hoặc có cổ phần, phần vốn góp theo quy định của Luật này.

– Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm cá nhân đối với thiệt hại cho doanh nghiệp do vi phạm trách nhiệm được nêu trên.

Cần làm gì khi người đại diện theo pháp luật thay đổi địa chỉ?

Khoản 1 điều 30 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định: “Doanh nghiệp phải đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp quy định tại Điều 28 của Luật này.”

Theo đó Khoản 3 điều 28 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định:

“3. Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần; đối với thành viên hợp danh của công ty hợp danh; đối với chủ doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân. Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn;”

Như vậy, theo quy định trên thì khi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thay đổi địa chỉ thì trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có phát sinh việc thay đổi doanh nghiệp bắt buộc thông báo và thực hiện việc thay đổi trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thủ tục thay đổi địa chỉ người đại diện theo pháp luật

Hồ sơ cần chuẩn bị thay đổi

– Thông báo về việc bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp (Phụ lục II-5 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT)

– Bản sao công chứng thẻ căn cước công dân/ chứng minh nhân dân của người đại diện theo pháp luật;

– Văn bản ủy quyền và bản sao hợp lệ giấy tờ pháp lý của người nộp hồ sơ (trong trường hợp người đi nộp không đồng thời là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp).

Nộp hồ sơ thay đổi địa chỉ

– Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

– Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

– Có 02 cách thức để nộp hồ sơ, cụ thể:

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Cách 2: Đăng ký qua mạng tại Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp bằng chữ ký số công cộng hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh (đối với Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh phải đăng ký qua mạng).

– Thời gian giải quyết: Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và thực hiện thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do; các yêu cầu sửa đổi, bổ sung (nếu có).

– Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Cơ quan đăng ký kinh doanh công bố nội dung thay đổi của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Thời hạn công bố là 30 ngày kể từ ngày thay đổi trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Lệ phí thực hiện thay đổi địa chỉ người đại diện theo pháp luật bao nhiêu tiền?

Theo khoản 3 Điều 63 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định: “Doanh nghiệp không phải trả phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp trong trường hợp cập nhật, bổ sung thông tin về số điện thoại, số fax, thư điện tử, website, địa chỉ của doanh nghiệp do thay đổi về địa giới hành chính và các trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này.”

Như vậy, theo quy định trên thì khi thực hiện thủ tục thay đổi địa chỉ người đại diện theo pháp luật sẽ được miễn phí.

Trên đây là những những tư vấn của chúng tôi về vấn đề Thủ tục thay đổi địa chỉ người đại diện theo pháp luật. Nếu Quý khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết liên quan đến thay đổi đăng ký kinh doanh, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Đánh giá bài viết:

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ