Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Thủ tục ly hôn thuận tình theo quy định 2021 của Tòa Án

Thủ tục ly hôn thuận tình theo quy định 2021 của Tòa Án

Thuận tình ly hôn là trường hợp ly hôn trong đó có sự đồng ý từ hai phía là vợ và chồng, về cơ bản thủ tục thuận tình ly hôn sẽ thuận lợi hơn so với ly hôn đơn phương hoặc ly hôn vắng mặt, Luật Hoàng Phi sẽ tư vấn cho quý khách hàng thủ tục thuận tình ly hôn để quý khách hàng tham khảo.

Cuộc sống thường ngày với áp lực từ nhiều phía mà có khi hôn nhân “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”. Bởi thế mà mgười ta thường nói “hôn nhân là nấm mồ chôn hạnh phúc”.

Khi lấy nhau về, cuộc sống cơm áo gạo tiền, các vấn đề cuộc sống, gia đình, họ hàng, công việc hay con cái phát sinh rất nhiều vấn đề và gây tranh cãi. Nhiều cặp đôi vợ chồng không thể hiểu và thông cảm cho nhau và quyết định ly hôn. Việc ly hôn do cả hai phía và được sự nhất trí đôi bên. Vậy thủ tục ly hôn thuận tình như thế nào?

LuatHoangPhi.Vn thấu hiểu được những thắc mắc của Quý khán giả, để giúp các cặp đôi vợ chồng hiểu rõ hơn về vấn đề vướng mắc trên trong nội dung dưới bài viết dưới đây.

Ly hôn thuận tình là gì?

Ly hôn thuận tình là khi cả hai vợ chồng cùng có yêu cầu ly hôn, theo đó nếu cả hai bên đều tự nguyện và đã có sự thỏa thuận trong việc chia tài sản, nuôi dưỡng, trông nom, chăm sóc, giáo dục con với cơ sở bảo đảm về quyền lợi chính đáng của cả vợ và con, từ đó Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

Hoặc khi có thỏa thuận mà không đảm bảo đối với quyền lợi chính đáng vọ và con hoặc không thể thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn.

Ly hôn thuận tình không cần ra tòa có được không?

Việc ly hôn làm chấm dứt quyền và nghĩa vụ giữa các bên nên nhiều cặp đôi có mong muốn không cần ra tòa để giải quyết khi 2 bên nhất trí với nhau. Tuy nhiên theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành hiện hành, khi hai bên thuận tình ly hôn thì cả hai vẫn phải đến Ủy ban nhân dân cấp xã, phường để xin xác nhận rồi đến Tòa án để Tòa án tiến hành hòa giải đoàn tụ. Nếu đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết thì Tòa án mới ra quyết định công nhận ly hôn mà không phải mở phiên tòa.

Nộp hồ sơ ly hôn thuận tình ở đâu?

Trong trường hợp thuận tình ly hôn, việc nộp hồ sơ ly hôn thuận tình ở đâu cũng là một trong những việc hai vợ chồng có thể thỏa thuận. Khi đó, hai người có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết.

Thủ tục ly hôn thuận tình theo quy định

Ly hôn thuận tình toàn bộ

–  Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

–  Trường hợp này giải quyết theo thủ tục Giải quyết việc dân sự.

a.  Hồ sơ cần chuẩn bị

–  Người yêu cầu Toà án giải quyết việc dân sự phải gửi đơn xin ly hôn đến Toà án có thẩm quyền;

–  Quý khách hàng có thể tham khảo mẫu đơn theo mục bên dưới

–  Gửi kèm theo đơn yêu cầu là tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

b.  Trình tự giải quyết việc dân sự

Xem xét tính hợp pháp của hồ sơ yêu cầu giải quyết việc dân sự;

–  Sau 7 ngày làm việc, Toà án xem xét hồ sơ yêu cầu giải quyết việc dân sự và ra quyết định mở phiên họp giải quyết việc dân sự

–  Sau khi có quyết định mở phiên họp giải quyết việc dân sự, Tòa án phải gửi cho Việc kiểm sát nhân dân cùng cấp hồ sơ và quyết định để Việc nghiên cứu.

–  Sau thời hạn 7 ngày làm việc, Viện kiểm sát nghiên cứu xong phải gửi lại hồ sơ và quyết định cho Tòa án để tòa mở phiên họp.

Mở phiên họp giải quyết việc dân sự:

–  Thư ký Toà án báo cáo về sự có mặt, vắng mặt của những người tham gia phiên họp;

–  Thẩm phán khai mạc phiên họp, kiểm tra về sự có mặt, vắng mặt của những người được triệu tập tham gia phiên họp và căn cước của họ;

–  Người yêu cầu hoặc người đại diện hợp pháp của họ trình bày về những vấn đề cụ thể yêu cầu Toà án giải quyết, lý do, mục đích và căn cứ của việc yêu cầu Toà án giải quyết việc dân sự đó;

–  Người có liên quan hoặc người đại diện hợp pháp của họ trình bày ý kiến của mình về những vấn đề có liên quan đến quyền, nghĩa vụ của họ trong việc giải quyết việc dân sự;

–  Người làm chứng trình bày ý kiến; người giám định trình bày kết luận giám định, giải thích những vấn đề còn chưa rõ hoặc có mâu thuẫn;

–  Xem xét tài liệu, chứng cứ;

–  Kiểm sát viên phát biểu ý kiến của Viện kiểm sát về việc giải quyết việc dân sự;

–  Thẩm phán xem xét, quyết định chấp nhận hoặc không chấp nhận yêu cầu giải quyết việc dân sự.

–  Đưa ra quyết định giải quyết việc dân sự và gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp, cơ quan thi hành án có thẩm quyền, người yêu cầu giải quyết việc dân sự và cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến quyết định đó trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định.

c. Thời gian để giải quyết việc dân sự

–  Thời gian giải quyết một việc dân sự có thế kéo dài từ 1-2 tháng phụ thuộc phần lớn vào sự có mặt của người yêu cầu, của Kiểm sát viên, của nhân chứng,….

Ly hôn thuận tình 1 phần

–  Hai bên đương sự thật sự tự nguyện trong vấn đề ly hôn nhưng vẫn có những vấn đề không thỏa thuận được như tranh chấp về quyền nuôi con hay tranh chấp về tài sản chung hoặc có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

–  Trường hợp này Toà án lập biên bản về việc hoà giải đoàn tụ không thành, đồng thời tiến hành mở phiên Toà xét xử vụ án ly hôn theo thủ tục chung.

a.  Hồ sơ chuẩn bị

–  Đơn khởi kiện vụ án ly hôn thuận tình

–  Đăng ký kết hôn bản chính;

–  Chứng minh thư nhân dân/ Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng bản sao, công chứng;

–  Giấy khai sinh của con chung bản sao, công chứng;

–  Sổ hộ khẩu gia đình bản sao, công chứng/ Giấy xác nhận tạm trú bản sao, công chứng;

–  Giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng;

–  Các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu tài sản chung của vợ chồng nếu vợ chồng cần Tòa án can thiệp bản sao công chứng;

b.  Trình tự giải quyết vụ án ly hôn thuận tình 1 phần.

–  Các bên đương sự nộp hồ sơ tại tòa án nhân dân quận/huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú;

–  Trình tự giải quyết :

+  Tòa án xem xét hồ sơ xin ly hôn;

+  Thông báo tới các bên đóng án phí sau 5-7 ngày xem xét hồ sơ;

+  Thông báo về việc mở phiên hòa giải đến các bên đương sự và mở phiên hòa giải;

+  Lập biên bản hoà giải không thành và ra quyết định mở phiên tòa xét xử;

+  Quyết định mở phiên tòa xét xử được gửi tới những tổ chức, cá nhân liên quan;

+  Mở phiên tòa xét xử theo thủ tục chung của Luật Tố tụng dân sự.

+  Xét xử theo trình tự và ra bản án dân sự  gửi tới các bên tham gia tố tụng.

c.  Thời gian giải quyết

–  Thời gian có thể dao động từ 4-6 tháng phụ thuộc chủ yếu vào sự có mặt của các bên tham gia tố tụng tại Tòa.

Lưu ý:

–  Các bên đương sự không nên vắng mặt tại buổi hòa giải và phiên xét xử theo địa điểm, thời gian của tòa án gửi tới các bên nếu không thực sự cần thiết phải giải quyết việc riêng trước để tránh trường hợp tòa phải hoãn phiên hòa giải và phiên xử không quá 30 ngày.

–  Tất cả chứng cứ các bên đưa ra nên đầy đủ và hợp pháp ngay từ thời điểm nộp hồ sơ để tránh trường hợp 1 trong các bên tham gia tố tụng nghi ngờ về tính hợp pháp của bằng chứng và đề nghị Tòa án xem lại tính pháp lý của chứng cứ, khi đó Tòa lại phải ra quyết định tạm hoãn phiên xử để xác minh chứng cứ;

Án phí ly hôn thuận tình?

Theo quy định pháp luật, ly hôn thuận tình là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của cả hai vợ chồng khi đã thỏa thuận được tất cả những vấn đề quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản.

Do đó, ly hôn thuận tình không có sự tranh chấp về tài sản nên thuộc trường hợp ly hôn không có giá ngạch. Vì vậy án phí ly hôn thuận tình trong trường hợp này là 300.000 đồng theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành thì mức án phí ly hôn thuận tình

Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình

Đơn xin ly hôn thuần tình rất quan trọng và là tài liệu bắt buộc cần có trong hồ sơ ly hôn thuận tình, quý khách hàng có thể tham khảo bằng cách click vào mẫu đơn xin ly hôn thuận tình

Trên đây là toàn bộ tư vấn pháp luật của Luật Hoàng Phi về thủ tục ly hôn. Ngoài ra, quý khách hàng có thể gọi đến số 1900 6557 để nhận được sự tư vấn miễn phí, chi tiết về thủ tục ly hôn đơn phương.

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557