Trang chủ » Hôn nhân » Tư vấn luật hôn nhân » Thủ tục Ly hôn khi vợ, chồng mất tích

Thủ tục Ly hôn khi vợ, chồng mất tích

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 07/10/2019 |
  • Hôn nhân |
  • 738 Lượt xem

Hướng dẫn thủ tục ly hôn – Luật Hoàng Phi tư vấn, hướng dẫn về các thủ tục liên quan đến vấn đề hôn nhân gia đình, tư vấn quy trình giải quyết tại tòa án.

Luật Hoàng Phi tư vấn thủ tục ly hôn nếu một bên vợ, chồng mất tích như sau:

Bước 1: 

–  Nếu người vợ, người chồng mất tích thì người còn lại chuẩn bị giấy tờ chứng minh việc vợ/ chồng mình đã biệt tích tại nơi cư trú ít nhất 2 năm trở lên đến Tòa án nơi cư trú cuối cùng của vợ/ chồng để làm thủ tục giải quyết việc dân sự là Tuyên bố một người mất tích.

–  Khi một người biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án có thể tuyên bố người đó mất tích.

–  Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

Thủ tục Ly hôn khi vợ, chồng mất tích

Bước 2:

–  Sau khi yêu cầu tuyên bố một người mất tích được tòa án ra quyết định Tuyên bố 1 người mất tích thì người có yêu cầu có thể làm thủ tục yêu cầu giải quyết việc xin ly hôn ngay.

–  Thủ tục để giải quyết việc xin ly hôn khi 1 người bị tuyên mất tích được áp dụng như thủ tục giải quyết việc dân sự quy định tại chương XX, Bộ luật Tố tụng dân sự 2004, sửa đổi năm 2011.

Lưu ý:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 56 thì: “trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Toà án tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Toà án giải quyết cho ly hôn”. Thực tiễn cho thấy có thể xảy ra hai trường hợp như sau:

–  Người vợ hoặc người chồng đồng thời yêu cầu Toà án tuyên bố người chồng hoặc người vợ của mình mất tích và yêu cầu Toà án giải quyết cho ly hôn. Trong trường hợp này nếu Toà án tuyên bố người đó mất tích thì giải quyết cho ly hôn; nếu Toà án thấy chưa đủ điều kiện tuyên bố người đó mất tích thì bác các yêu cầu của người vợ hoặc người chồng.

–  Người vợ hoặc người chồng đã bị Toà án tuyên bố mất tích theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan. Sau khi bản án của Toà án tuyên bố người vợ hoặc người chồng mất tích đã có hiệu lực pháp luật thì người chồng hoặc người vợ của người đó có yêu cầu xin ly hôn với người đó. Trong trường hợp này Toà án giải quyết cho ly hôn.

–  Khi Toà án giải quyết cho ly hôn với người tuyên bố mất tích thì cần chú ý giải quyết việc quản lý tài sản của người bị tuyên bố mất tích theo đúng quy định tại Điều 79 Bộ luật dân sự.

Để được sự tư vấn cụ thể chi tiết về cách chuẩn bị hồ sơ yêu cầu tuyên bố 1 người mất tích và hồ sơ xin ly hôn trong trường hợp này, Qúy khách hàng có thể gửi yêu cầu tư vấn tới hòm thư: lienhe@luathoangphi.vn hoặc gọi đến số 1900 6557 để nhận được sự tư vấn miễn phí, nhanh chóng và chính xác.

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho