Trang chủ » Tư vấn Giấy phép » Thủ tục cấp lại giấy phép lao động do bị mất năm 2020 như thế nào?

Thủ tục cấp lại giấy phép lao động do bị mất năm 2020 như thế nào?

Đối với người nước ngoài thì giấy phép lao động được coi là cơ sở pháp lý đảm bảo điều kiện cho họ vào làm việc hợp pháp tại Việt Nam, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt không phải xin giấy phép.

Người nước ngoài muốn tham gia làm việc tại Việt Nam phải có giấy phép lao động từ cơ quan có thẩm quyền, trừ một số trường hợp đặc biệt được quy định không cần xin giấy phép tại Nghị định số 11/2016/NĐ-CP.

Nhiều trường hợp người lao động đã được cấp giấy phép, song lại vì một số lý do mà để mất giấy tờ này nhưng lại không biết cách thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lao động do bị mất như thế nào? Cũng chính vì lí do đó, nên Luật Hoàng Phi biên soạn nội dung bài viết dưới đây.

Giấy phép lao động là gì?

Theo quy định pháp luật hiện hành thì giấy phép lao động là văn bản do cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp khi người lao động nước ngoài đủ điều kiện làm việc hợp pháp tại Việt Nam.

Giấy phép lao động có ý nghĩa cực kỳ quan trọng với người lao động nước ngoài khi muốn sang Việt Nam làm việc nên người được cấp giấy phép cần bảo quản và giữ gìn cẩn thận. Bởi chỉ khi có giấy phép thì người lao động mới được pháp luật Việt Nam bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

Với các trường hợp người lao động nước ngoài vào làm việc thuộc trường hợp bắt buộc phải xin giấy phép mà không thực hiện thủ tục cấp giấy phép lao động khi bị cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện thì đều bị xử phạt vi phạm hành chính, bị trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Các trường hợp được cấp lại giấy phép lao động?

Theo quy định tại Nghị định số 11/2016/NĐ-CP thì các trường hợp được cấp lại giấy phép lao động bao gồm các trường hợp sau:

– Giấy phép lao động còn thời hạn sử dụng mà bị mất, bị hỏng, rách nát hoặc thay đổi các thông tin, nội dung ghi trong giấy phép lao động về họ tên, ngày tháng năm sinh…, trừ các trường hợp giấy phép lao động được cấp trong trường hợp sau:

+ Người lao động nước ngoài đã được Sở lao động thương binh xã hội cấp giấy phép lao động, giấy phép còn đang có hiệu lực mà người lao động lại đi làm việc cho người sử dụng lao động khác ở trong cùng vị trí công việc ghi trong giấy phép lao động;

+ Người lao động nước ngoài đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lao động, giấy phép đang còn hiệu lực mà làm vị trí công việc khác với công việc ghi trong giấy phép lao động nhưng vẫn giữ nguyên người sử dụng lao động;

+ Người lao động nước ngoài đã được cấp giấy phép nhưng giấy phép lao động lại hết hiệu lực mà có nhu cầu tiếp tục làm việc cùng vị trí công việc đã ghi trong giấy phép lao động.

– Giấy phép lao động được cấp cho lao động nước ngoài song chỉ còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày.

Thủ tục cấp lại giấy phép lao động do bị mất như thế nào?

Tùy theo trường hợp cấp lại giấy phép lao động vì lý do gì mà hồ sơ sẽ có những yêu cầu khác nhau khi nộp lên cơ quan chức năng có thẩm quyền. Song Trong nội dung bài viết này, chúng tôi chỉ hướng dẫn Khách hàng thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lao động do bị mất để Khách hàng nắm rõ các bước khi thực hiện thủ tục này”

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép lao động

– Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động do bị mất theo mẫu đơn quy định của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội;

– 02 ảnh mầu chụp với kích thước 4cm x 6cm, phông nền màu trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không được đeo kính màu, ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động;

– Văn bản xác nhận của cơ quan Công an cấp xã, phường, thị trấn của Việt Nam khi bị mất giấy phép lao động hoặc của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài được hợp pháp hóa lãnh sự xác nhận về trường hợp bị mất theo quy định của pháp luật;

Bước 2: Người sử dụng lao động đã được cấp giấy phép trước đó phải lập hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lao động gửi đến cơ quan có thẩm quyền cấp lại là Sở Lao động, Thương binh và Xã hội nơi đã cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài trước đây.

Bước 3: Tính từ thời điểm Sở lao động thương binh xã hội nhận được hồ sơ trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện thì trong thời hạn 03 ngày làm việc, hồ sơ của người xin cấp lại giấy phép lao động hợp lệ thì cơ quan sẽ cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Trường hợp hồ sơ không đầy đủ, hợp lệ theo yêu cầu của cơ quan thì không cấp lại giấy phép lao động, lúc này sẽ có văn bản trả lời và nêu rõ lý do từ cơ quan chức năng để khách hàng được biết.

Lưu ý: Thời hạn của giấy phép lao động bị mất xong được cơ quan chức năng cấp lại thì bằng thời hạn của giấy phép lao động đã được cấp trước đó trừ đi thời gian người lao động nước ngoài đã tham gia làm việc tính đến thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lao động.

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, hi vọng sẽ là thông tin hữu ích cho những Khách hàng đang quan tâm tìm hiểu về thủ tục cấp lại giấy phép lao động do bị mất. Trường hợp Khách hàng cần tư vấn kỹ hơn xin vui lòng liên hệ qua tổng đài 19006557 hoặc số 0981.378.999 để được hỗ trợ sớm nhất.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

HÃY GỌI LUẬT HOÀNG PHI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thời hạn giấy phép lao động như thế nào theo pháp luật 2020?

Luật Hoàng Phi xin cung cấp thêm thông tin về thời hạn giấy phép lao động như thế nào để Quý độc giả hiểu, tránh

Thủ tục đăng ký sử dụng người lao động nước ngoài năm 2020

Người sử dụng lao động trước khi tuyển dụng người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam, có trách nhiệm giải

Hồ sơ xin giấy phép lao động gồm những gì?

Để được phép làm việc tại Việt Nam thì người Lao động cần có giấy phép lao động do cơ quan có thẩm quyền cấp

Miễn giấy phép lao động là gì? Trường hợp miễn giấy phép lao động 2020

Miễn giấy phép lao động là cụm từ chỉ lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc trường hợp mà

Mẫu văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động 2020 gồm nội dung gì?

Các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài tại Việt Nam cần thực hiện văn bản đề nghị cấp giấy

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chị Thanh Thủy
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Chị Hồng Gấm
P. Giám Đốc
Công ty TNHH Bất Động Sản Tây Đô

"Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Trong thời gian trao đổi làm giấy phép, các bạn chuyên viên rất nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn dịch vụ. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xứng đáng 5*"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Chị Bích Trâm
Trưởng Phòng Thương Hiệu
Công ty Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vũ Cường

"Tôi khá hài lòng với sự hợp tác của Luật Hoàng Phi. Tôi đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Công ty. Hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển thương hiệu trong thời gian tới."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Chị Thanh Trà
Giám đốc
Công ty TNHH Thời Trang Sao Việt

"Tôi hợp tác với lãnh đạo Luật Hoàng Phiđã khá lâu. Mối quan hệ giữa lãnh đạo của Luật Hoàng Phi với Ngân hàng BIDV rất tốt trong các dịch vụ liên quan đến tín dụng, ngân hàng, tài chính. Tôi đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp và thái độ nhiệt tình của Luật Hoàng Phi. Các bạn luôn hợp tác và làm việc với tâm thế hỗ trợ và đồng hành"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."