Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Thứ tự sắp xếp Hệ thống văn bản pháp luật
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 25735 Lượt xem

Thứ tự sắp xếp Hệ thống văn bản pháp luật

Văn bản pháp luật có nhiều lĩnh vực, nhiều cơ quan ban hành và được phân loại theo nhiều cách khác nhau như về loại văn bản, lĩnh vực, cơ quan có thẩm quyền ban hành…

Các loại văn bản pháp luật thì luôn được tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến người dân để người dân biết các quy định và thực thi theo đúng quy định. Vì thế phần lớn người dân đều biết đến các loại văn bản pháp luật hiện giờ.

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ tư vấn rõ hơn về văn bản pháp luật cũng như thứ tự sắp xếp hệ thống văn bản pháp luật để Quý độc giả hiểu rõ.

Văn bản pháp luật là gì?

Văn bản pháp luật là văn bản có chứa đựng những quy tắc xử sự chung do những chủ thể có thẩm quyền của cơ quan nhà nước ban hành theo trình tự, thủ tục và hình thức theo luật định. Nội dung của văn bản pháp luật là ý chí của nhà nước, mang tính bắt buộc thực hiện và được quyền lực nhà nước đảm bảo thi hành.

Đặc điểm của văn bản pháp luật

– Văn bản pháp luật do chủ thể có thẩm quyền theo quy định ban hành.

Những chủ thể có thẩm quyền ban hành văn bản pháp luật ở Việt Nam là cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp; các cơ quan này được ban hành văn bản trong phạm vi quản lý do luật quy định. Ngoài ra, một số người đứng đầu một số cơ quan nhà nước, thủ trưởng cơ quan đơn vị… cũng được ban hành văn bản pháp luật.

– Hình thức do pháp luật quy định.

Tên gọi của văn bản pháp luật có nhiều loại: luật, nghị định, thông tư, hiến pháp, pháp lệnh nghị quyết.

Cách trình bày của văn bản pháp luật: trình bày theo khuôn mẫu, kết cấu nhằm tạo sự liên kết và thống nhất trong hệ thống văn bản của cơ quan nhà nước.

– Có trình tự, thủ tục ban hành nhất định.

Văn bản pháp luật của Việt Nam được ban hành theo quy định tại Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Các văn bản đều có điểm chung là những quy định mang tính chuyên môn, nghiệp vụ, tạo cơ chế trong việc phối hợp theo dõi việc thi hành văn bản.

– Văn bản pháp luật có ý chí của chủ thể.

Ý chí của chủ thể thông qua các quy định bao gồm: cấm, cho phép hay bắt buộc, mệnh lệnh của người có thẩm quyền.

– Mang tính bắt buộc, được nhà nước bảo đảm thực hiện.

Nhà nước có nhiều biện pháp để bảo đảm thực hiện các văn bản pháp luật như: tuyên tuyền, giáo dục, phổ biến và cưỡng ép. Nếu các cá nhân, tổ chức không thực theo đúng nội dung có liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Văn bản pháp luật được chia thành 03 nhóm: văn bản quy phạm pháp luật, áp dụng pháp luật và văn bản hành chính.

Văn bản quy phạm pháp luật: chứa đựng các quy định pháp luật được áp dụng nhiều lần, là cơ sở để ban hành các văn bản áp dụng pháp luật và văn bản hành chính như Hiến pháp. Luật, Nghị định…

– Văn bản áp dụng pháp luật: được ban hành theo trình tự, thủ tục và có chứa những mệnh lệnh, được áp dụng một lần do chủ thể có thẩm quyền ban hành như quyết định khen thưởng…

– Văn bản hành chính: được ban hành nhằm triển khai thực hiện văn bản pháp luật trong lĩnh vực hành chính như quyết định xử lý vi phạm hành chính về giao thông, về trật tự công cộng…

>>>>> Tham khảo: Văn bản quy phạm pháp luật là gì?

Văn bản nào có hiệu lực cao nhất trong hệ thống pháp luật Việt Nam?

Theo quy định tại Điều 4 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 về hệ thống văn bản pháp luật của Việt Nam thì văn bản được nêu đầu tiên là Hiến pháp. Tại điều này không phải chỉ là sự liệt kê đơn thuần mà còn thể hiện thứ tự sắp xếp hệ thống văn bản pháp luật theo hiệu lực thi hành của văn bản.

Như vậy, hiến pháp là văn bản pháp luật có giá trị cao nhất trên hệ thống văn bản pháp luật Việt Nam cũng như ở một số nước.

Bởi hiến pháp là hệ thống quy định những nguyên tắc chính trị cơ bản, thiết lập cấu trúc, nhiệm vụ, quyền hạn trong chính quyền nhân dân; là đạo luật cơ bản của một nhà nước, thể hiện ý chí, nguyện vọng của đại đa số người dân; mọi văn bản pháp luật khác ra đời đều phải phù hợp với hiến pháp.

>>>>> Hiệu lực của văn bản pháp luật

Cách sắp xếp thứ tự các văn bản

Theo quy định tại Điều 10 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật và Điều 58 Nghị định 34/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật quy định về việc đánh số thứ tự các văn bản như sau:

– Số và ký hiệu của văn bản pháp luật phải bao gồm số thứ tự văn bản, năm ban hành, loại văn bản và cơ quan ban hành.

– Số văn bản được ghi bằng số Ả Rập, được đánh số thứ tự từ 01 bắt đầu vào ngày 01 tháng 01 đến 31 tháng 12 hàng năm, về năm ban hành văn bản phải ghi đầy đủ các số.

– Ký hiệu văn bản sẽ là chữ viết tắt của loại văn bản và chữ viết tắt của cơ quan ban hành văn bản.

Thứ tự sắp xếp hệ thống văn bản pháp luật

Sơ đồ hệ thống văn bản pháp luật sẽ giúp quý vị có cái nhìn tổng quát về hệ thống pháp luật ở mọi lĩnh vực cũng như mối quan hệ giữa các văn bản. Và dưới đây sẽ là sơ đồ hệ thống văn bản pháp luật theo thứ tự hiệu lực từ cao xuống thấp:

– Hiến pháp

– Luật, bộ luật.

– Pháp lệnh, nghị quyết do Quốc Hội ban hành.

– Lệnh, quyết định do Chủ tịch nước ban hành.

Nghị định.

Thông tư.

– Nghị quyết do HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành.

– Quyết định do UBND cấp tỉnh ban hành.

– Văn bản pháp luật của chính quyền đơn vị hành chính đặc biệt.

Nghị quyết do HĐND cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh ban hành.

Quyết định do UBND cấp huyện ban hành.

– Quyết định do HĐND cấp xã ban hành.

– Quyết định do UBND cấp xã ban hành.

Trên đây là một số nội dung về văn bản pháp luật cũng như thứ tự sắp xếp hệ thống văn bản pháp luật. Mọi thắc mắc quý khách hàng có thể liên hệ Hotline của chúng tôi để được giải đáp.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (7 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức phạt vi phạm hành chính hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp...

Có được mở tiệm chơi game ở gần trường học không?

Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công...

Quán net có được hoạt động xuyên đêm?

Quán net sẽ không được hoạt động xuyên đêm mà thời gian mở cửa chính xác đó là vào 8 giờ sáng và thời gian đóng cửa muộn nhất là 22 giờ...

Đánh đập, hành hạ vật nuôi bị xử lý thế nào?

Điều 29 Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn trong đó có quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi đánh đập, hành hạ vật...

Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi