Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Văn bản pháp luật gồm những gì?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2111 Lượt xem

Văn bản pháp luật gồm những gì?

Văn bản pháp luật là văn bản do chủ thể có thẩm quyền ban hành theo quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục và hình thức. Nội dung văn bản pháp luật theo ý chí của nhà nước, mang tính chất bắt buộc và sẽ được đảm bảo bằng quyền lực nhà nước.

Trong cuộc sống , mọi hoạt động diễn ra đều dưới sự quản lý của pháp luật, vì thế văn bản pháp luật đóng một vai trò rất quan trọng.

Vậy văn bản pháp luật là gì, văn bản pháp luật gồm những gì. Để giải quyết thắc mắc và hỗ trợ thêm thông tin Luật Hoàng Phi xin chia sẻ gửi đến Quý độc giả bài viết dưới đây.

Văn bản pháp luật là gì?

Văn bản pháp luật là văn bản do chủ thể có thẩm quyền ban hành theo quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục và hình thức. Nội dung văn bản pháp luật theo ý chí của nhà nước, mang tính chất bắt buộc và sẽ được đảm bảo bằng quyền lực nhà nước.

Văn bản pháp luật bao gồm những gì?

Một số khách hàng vẫn chưa nắm rõ văn bản pháp luật bao gồm những gì , Luật Hoàng Phi xin giới thiệu thêm văn bản pháp luật bao gồm:

Văn bản quy phạm pháp luật

Văn bản quy phạm pháp luật có trình tự, thủ tục đều tuân theo đúng quy định pháp luật và được áp dụng nhiều lần trong thực tiễn, từ đó là cơ sở ban hành ra văn bản hành chính và văn bản áp dụng pháp luật.

– Văn bản hành chính là văn bản triển khai của cấp trên đối với cấp dưới trong lĩnh vực quản lý hành chính nhà nước. Ngoài ra, về tên gọi, nội dung và  thẩm quyền văn bản hành chính không quy định cụ thể.

– Văn bản áp dụng pháp luật

Văn bản áp dụng pháp luật có trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật. Chủ thể có thẩm quyền ban hành chứa đựng mệnh lệnh và chỉ áp dụng trong một số trường hợp nhất định.

>>>>> Thứ tự sắp xếp hệ thống văn bản pháp luật

Đặc điểm của văn bản pháp luật

– Văn bản pháp luật do chủ thể có thẩm quyền ban hành. Cơ quan có thẩm quyền ban hành gồm: tư pháp, lập pháp, hành pháp. Cơ quan tư pháp, lập pháp, hành pháp chỉ được ban hành văn bản pháp luật trong phạm vi, lĩnh vực mà pháp luật đã quy định.

Ngoài ra, người đứng đầu một số cơ quan nhà nước, thủ trưởng một số đơn vị trực thuộc cơ quan nhà nước…pháp luật quy định cũng có thẩm quyền ban hành văn bản pháp luật.

Những chủ thể không có thẩm quyền pháp luật quy định văn bản đó không có hiệu lực.

– Hình thức văn bản pháp luật đều do pháp luật quy định

Một số tên gọi của văn bản quy phạm pháp luật: thông tư, nghị quyết, hiến pháp, nghị định, pháp lệnh…

Văn bản pháp luật trình bày khuôn mẫu, kết cấu chặt chẽ giữa nội dung và hình thức nhằm đảm bảo sự thống nhất trong hoạt động hệ thống cơ quan nhà nước.

– Mỗi văn bản pháp luật đều quy định trình tự, thủ tục riêng nhưng nhìn chung đều phải mang tính chuyên môn và nghiệp vụ rõ ràng.

– Nội dung trong văn bản pháp luật thể hiện đầy đủ ý chí của chủ thể ban hành, bao gồm: cấm, cho phép, bắt buộc hoặc mệnh lệnh.

– Văn bản pháp luật mang tính bắt buộc và sẽ được nhà nước đảm bảo bắt buộc. Các chủ thể không thực hiện hoặc trong trường hợp thực hiện không nội dung văn bản pháp luật sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trên đây là toàn bộ những thông tin giải đáp thắc mắc và tư vấn vềvăn bản pháp luật là gì, văn bản pháp luật gồm những gì mà Luật Hoàng Phi muốn gửi tới Quý độc giả tham khảo, để được hỗ trợ tư vấn thêm  liên hệ chúng tôi qua số 19006557 hoặc email: lienhe@luathoangphi.vn.

>>>>> Tham khảo: Hiệu lực của văn bản pháp luật?

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Làm hộ chiếu ở hải phòng ở đâu?

Thời gian cấp hộ chiếu tại Hải Phòng có thể thay đổi tùy theo số lượng người đăng ký và công việc xử lý của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, thông thường thời gian làm hộ chiếu và cấp hộ chiếu tại Hải Phòng khoảng 7-10 ngày làm...

Mức phạt nồng độ cồn xe máy dưới 0,25

Hiện hành, mức phạt nồng độ cồn khi lái xe được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi tại Nghị định...

Dịch vụ ly hôn nhanh tại Bắc Giang

Luật Hoàng Phi cung cấp Dịch vụ ly hôn nhanh tại Bắc Giang giúp các khách hàng thực hiện thủ tục tiết kiệm thời gian, công sức và chi...

Dịch vụ soạn đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn

Sử dụng Dịch vụ soạn đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn là một lựa chọn thông minh và có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề pháp lý một cách nhanh chóng và hiệu...

Dịch vụ ly hôn nhanh tại Đà Nẵng

Ly hôn đơn phương là trường hợp Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi