Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật hành chính Lỗi không thắt dây an toàn có cần hình ảnh không?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2201 Lượt xem

Lỗi không thắt dây an toàn có cần hình ảnh không?

Dây đai an toàn là hệ thống an toàn bị động của xe ô tô và cũng là trang bị cơ bản bắt buộc phải có trên chiếc xe. Dây đai an toàn hoạt động tối ưu hơn khi đi kèm với hệ thống túi khí trên giúp bảo vệ người lái 1 cách tốt nhất.

Dây an toàn là trang thiết bị cần thiết và quan trọng đối với các phương tiện ô tô khi tham gia giao thông. Tuy nhiên trên thực tế khi điều khiển xe ô tô các cá nhân thường xuyên không thắt dây an toàn. Đây là lỗi mà khi cảnh sát giao thông phát hiện có thể xử lý. Vậy Lỗi không thắt dây an toàn có cần hình ảnh không là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm.

Vai trò của dây an toàn

Dây đai an toàn là hệ thống an toàn bị động của xe ô tô và cũng là trang bị cơ bản bắt buộc phải có trên chiếc xe. Dây đai an toàn hoạt động tối ưu hơn khi đi kèm với hệ thống túi khí trên giúp bảo vệ người lái 1 cách tốt nhất.

Khi tham gia giao thông nếu trong quá trình va chạm trực diện ở mức độ mạnh, đối với người thắt dây đai an toàn thì hệ thống này sẽ giữ chặt người lái cố định ở ghế ngồi, giúp người lái không bị văng khỏi xe và vì vậy giảm nguy cơ chấn thương nặng. Ngoài ra việc toàn bộ mặt, ngực của người ngồi trên xe dồn về phía trước nếu túi khí trên xe bung ra, lực nổ của túi khí sẽ gây thương tích nặng nề nếu người lái không thắt dây an toàn. Nếu đeo dây an toàn, thì bộ căng dây sẽ siết dây đai giữ ngực và mặt lao tránh vào túi khi đang nổ nên khả năng thương tích sẽ giảm thấp hơn.

Có thể thấy dây an toàn có ý nghĩa hết sức quan trọng vừa đảm bảo an toàn cho các chủ thể trên xe. Đồng thời việc thắt dây an toàn cũng đảm bảo quy định của pháp luật.

Lỗi không thắt dây an toàn

Hiện nay theo quy định tại điều 9 Luật Giao thông đường bộ quy định xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn.

Như vậy trong trường hợp người tham gia giao thông nếu vi phạm vào 1 trong 2 trường hợp là người lái xe không thắt dây an toàn  hoặc người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô không thắt dây an toàn thì sẽ bị xử phạt lỗi không thắt dây an toàn.

Lỗi không thắt dây an toàn có cần hình ảnh không?

Hiện nay pháp luật không quy định về việc khi xử phạt lỗi không thắt dây an toàn cần có hình ảnh làm bằng chứng. Cảnh sát giao thông khi phát hiện hành vi vi phạm lỗi không thắt dây an toàn của các chủ thể ô tô tham gia giao thông có thể xử phạt. Tuy nhiên để đối phó với những chủ thể thích chống đối hay tìm cách chống chế, đòi phải có bằng chứng hay chứng cứ thì lực lượng Cảnh sát giao thông đã trang bị camera, ghi hình lúc xe đang chạy để làm bằng chứng xử phạt.

Mức xử lý vi phạm với  lỗi không thắt dây an toàn

Căn cứ theo quy định tại điểm p, q khoản 3 điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức phạt lỗi không thắt dây an toàn ô tô như sau:

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

[…] p) Không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường

q) Chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy;”;

Ngoài ra theo quy định tại khoản 5 điều 11 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức phạt lỗi không thắt dây an toàn ô tô đối với người được chở trên xe ô tô không thắt dây an toàn như sau:

Điều 11. Xử phạt các hành vi vi phạm khác về quy tắc giao thông đường bộ

[…] 5. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với người được chở trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy”.

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc của chúng tôi về vấn đề: lỗi không thắt dây an toàn có cần hình ảnh không. Nếu trong quá trình nghiên cứu tìm hiểu và giải quyết vấn đề còn điều gì mà bạn đọc thắc mắc hay quan tâm bạn có thể liên hệ chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức phạt vi phạm hành chính hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp...

Có được mở tiệm chơi game ở gần trường học không?

Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công...

Quán net có được hoạt động xuyên đêm?

Quán net sẽ không được hoạt động xuyên đêm mà thời gian mở cửa chính xác đó là vào 8 giờ sáng và thời gian đóng cửa muộn nhất là 22 giờ...

Đánh đập, hành hạ vật nuôi bị xử lý thế nào?

Điều 29 Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn trong đó có quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi đánh đập, hành hạ vật...

Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi