Trang chủ Dịch vụ Doanh nghiệp Quy trình thành lập công ty vận tải nhanh nhất
  • Thứ sáu, 19/04/2024 |
  • Dịch vụ Doanh nghiệp |
  • 1612 Lượt xem

Quy trình thành lập công ty vận tải nhanh nhất

Thành lập Công ty vận tải ngày càng được nhiều người quan tâm hiện nay. Vậy Thủ tục thành lập công ty vận tải được thực hiện như thế nào? Hãy cùng các Luật sư của chúng tôi giải đáp vấn đề nêu trên.

Giao thương, buôn bán từ trước tới nay vẫn luôn là một công việc quan trọng trong phát triển kinh tế và tạo nhiều lợi nhuận cho các doanh nhân. Cùng với sự bùng nổ của hoạt động giao thương, vận tải cũng vì thế mà ngày càng được đẩy mạnh và phát triển, trở thành một ngành nghề kinh doanh được nhiều công ty lựa chọn đăng ký. Cũng từ đó, ngày càng nhiều các công ty vận tải được thành lập và lớn mạnh, tạo đà cho nhiều khách hàng khác học hỏi để thành lập. Vậy việc thành lập công ty vận tải gồm những thủ tục gì?

Điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Đơn vị kinh doanh vận tải bao gồm: Doanh nghiệp, hp tác xã, hộ kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải (trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe hoặc quyết định giá cước vận tải) để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi.

Tùy vào hình thức kinh doanh vận tải cụ thể mà pháp luật quy định các điều kiện tương ứng khác nhau. Chúng tôi xin chia sẻ những điều kiện chung về kinh doanh vận tải hành khách và kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô theo Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2020 của Chính phủ Quy định về Kinh doanh và Điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô như sau:

Điều 13. Điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô

1. Điều kiện đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách

a) Phải thuộc quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp theo hợp đồng thuê phương tiện bng văn bản của đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bng xe ô tô với tổ chức, cá nhân hoặc hợp đồng hp tác kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Trường hợp xe đăng ký thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã phải có hợp đồndịch vụ giữa thành viên với hợp tác xã, trong đó quy định hợp tác xã có quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ quản lý, sử dụng, điều hành xe ô tô thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã;

b) Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định phải có sức chứa từ 09 chỗ trở lên (kể cả người lái xe) và có niên hạn sử dụng như sau: Không quá 15 năm (tính từ năm sản xuất) đối với xe hoạt động trên tuyến cự ly trên 300 ki-lô-mét, không quá 20 năm (tính từ năm sản xuất) đối với xe hoạt động trên tuyến có cự ly từ 300 ki-lô-mét trở xuống;

c) Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt có niên hạn sử dụng không quá 20 năm (tính từ năm sản xut);

d) Xe taxi phải có sức chứa dưới 09 chỗ (kể cả người lái) và có niên hạn sử dụng không quá 12 năm (tính từ năm sản xuất); không sử dụng xe cải tạo từ xe có sức chứa từ 09 chỗ trở lên thành xe ô tô dưới 09 chỗ (kể cả người lái xe) hoặc xe có kích thước, kiểu dáng tương tự xe từ 09 chỗ trở lên để kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi;

đ) Xe ô tô kinh doanh vận tải khách du lịch có niên hạn sử dụng không quá 15 năm (tính từ năm sản xuất). Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng có niên hạn sử dụng như sau: Không quá 15 năm (tính từ năm sản xuất) đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 300 ki-lô-mét, không quá 20 năm (tính từ năm sản xuất) đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly từ 300 ki-lô-mét trở xuống.

Riêng xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách du lịch và xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng có sức chứa dưới 09 chỗ (kể cả người lái) sử dụng hợp đồng điện tử có niên hạn sử dụng không quá 12 năm (tính từ năm sản xuất).

2. Trước ngày 01 tháng 7 năm 2021, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 09 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gm cả lái xe và cửa lên xuống của xe) trong quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép, bảo đảm giám sát công khai, minh bạch. Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe đảm bảo như sau:

a) Tối thiểu 24 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500 ki-lô-mét;

b) Tối thiểu 72 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500 ki-lô-mét.

Điều 14. Điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô

1. Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa phải thuộc quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp theo hợp đồng thuê phương tiện bằng văn bản của đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa với tổ chức, cá nhân hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Trường hợp xe đăng ký thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã phải có hp đồndịch vụ giữa thành viên với hợp tác xã, trong đó quy định hợp tác xã có quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ quản lý, sử dụng, điều hành xe ô tô thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã.

2. Trước ngày 01 tháng 7 năm 2021, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh của người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép, bảo đảm giám sát công khai, minh bạch. Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe đảm bảo như sau:

a) Tối thiểu 24 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500 ki-lô-mét;

b) Tối thiểu 72 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500 ki-lô-mét.”

Thành lập công ty vận tải nên lựa chọn loại hình công ty nào là tốt nhất ?

Hiện nay, có 3 loại hình doanh nghiệp được nhiều khách hàng đăng ký thành lập là Doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH và Công ty Cổ phần.

Mỗi một loại hình công ty đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, việc loại hình nào là tối ưu nhất phụ thuộc rất nhiều vào số lượng thành viên, khả năng của từng khách hàng.

– Doanh nghiệp tư nhân do không có tư cách pháp nhân, cùng với đó chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm vô hạn về hoạt động kinh doanh, thế nên chúng tôi không khuyến khích khách hàng lựa chọn thành lập công ty vận tải theo loại hình này.

– Về mặt kinh doanh, công ty cổ phần giúp khách hàng có thể mở rộng quy mô sản xuất và đầu tư vốn lớn, giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất, Công ty vận tải lớn hiện nay đều được thành lập theo loại hình doanh nghiệp này.

– Tuy nhiên nếu bạn là 1 doanh nghiệp nhỏ, ít cổ đông, ít vốn, ít khách hàng.. thì với tất cả kinh nghiệm của mình, Luật Hoàng Phi khuyên bạn nên thành lập công ty TNHH để được đơn giản các thủ tục pháp lý, thủ tục thuế.. trong quá trình thành lập và hoạt động của doanh nghiệp.

Mã ngành kinh doanh vận tải

Như tên gọi, công ty Vận tải thì ngành nghề kinh doanh chủ yếu của công ty sẽ liên quan đến vận tải hành khách, hàng hóa. Bên cạnh đó công ty vẫn hoàn toàn có thể đăng ký các ngành nghề kinh doanh khác.

Các ngành nghề kinh doanh được áp theo mã ngành kinh doanh cấp 4 trong Hệ thống ngành nghề kinh doanh Việt Nam ( Được ban hành kèm Quyết định 27/2018/QĐ-TTg) Quý vị có thể lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu của mình.

Một số mã ngành kinh doanh khách hàng nên đăng ký khi muốn kinh doanh vận tải như:

+ 4931 : Vận tải hành khách đường bộ trong nội thành, ngoại thành (trừ vận tải bằng xe buýt)

+ 4933 : Vận tải hàng hóa bằng đường bộ

+ 4932 :Vận tải hành khách đường bộ khác

+ 5021: Vận tải hành khách đường thuỷ nội địa

+ 5225:  Hoạt động dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải đường bộ…..

Khi soạn thảo hồ sơ cho khách hàng, Luật Hoàng Phi sẽ bổ sung ngành nghề kinh doanh có liên quan đến dịch vụ vận tải, đồng thời bổ sung các ngành nghề kinh doanh khác theo nhu cầu kinh doanh của khách hàng.

Hồ sơ thành lập công ty vận tải gồm những gì?

Hồ sơ thành lập công ty vận tại sẽ được nộp tới cơ quan đăng ký để xin cấp giấy chứng nhận đăng ký, hồ sơ bao gồm:

– Giấy đề nghị Đăng ký doanh nghiệp.

– Dự thảo điều lệ doanh nghiệp;

– Danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên, cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần;

– Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực:

+ Đối với cá nhân: Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân;

+ Đối với tổ chức: Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức;

–  Quyết định góp vốn đối với thành viên công ty, cổ đông công ty là tổ chức;

– Văn bản ủy quyền và chứng minh nhân dân cho người được ủy quyền thành lập công ty

– Các giấy tờ, văn bản khác nếu có ( Luật Hoàng Phi sẽ hướng dẫn khách hàng chuẩn bị trong từng trường hợp).

Quy trình thành lập công ty vận tải

Để thực hiện thủ tục Thành lập công ty vận tải, người thành lập doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết cũng như các thông tin công ty trước khi thành lập như tên công ty, địa điểm đăng ký thành lập công ty, vốn điều lệ, thông tin người đại diện pháp luật, ngành nghề kinh doanh. Sau đó, người thành lập doanh nghiệp cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ thành lập doanh nghiệp và soạn thảo hồ sơ thành lập doanh nghiệp.

Hồ sơ thành lập công ty gồm những giấy tờ, tài liệu theo hướng dẫn trên đây của chúng tôi.

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp qua cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp.

Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư Tỉnh/Thành phố địa điểm thành lập công ty sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ theo đúng thời gian Luật định.

Bước 3: Nhận kết quả

Kết quả nhận được là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc là kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ cho cơ quan đăng ký kinh doanh. Nếu hồ sơ không hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ yêu cầu doanh nghiệp điều chỉnh và bổ sung hồ sơ bằng văn bản trong đó nêu rõ lý do.

Bước 4: Tiến hành đăng bố cáo thông tin công ty lên cổng thông tin quốc gia

Tiến hành đăng bố cáo thông tin công ty lên cổng thông tin quốc gia trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 5: Tiến hành thủ tục khắc dấu

Công ty được quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của công ty, chi nhánh, văn phòng đại diện và đơn vị khác của công ty.

Việc quản lý và lưu giữ dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty hoặc quy chế do công ty, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc đơn vị khác của công ty có dấu ban hành. Công ty sử dụng dấu trong các giao dịch theo quy định của pháp luật.

Bước 6: Thực hiện thủ tục mở tài khoản ngân hàng

Thực hiện thủ tục mở tài khoản ngân hàng của công ty và Thông báo số tài khoản ngân hàng của công ty với cơ quan đăng ký kinh doanh để cập nhật thông tin tài khoản cho cơ quan thuế.

Bước 7: Thực hiện thủ tục khai thuế ban đầu

Thực hiện thủ tục khai thuế ban đầu và đăng ký phương pháp tính thuế tại cơ quan thuế quản lý. Nộp hồ sơ đề nghị sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng và nộp thông báo phát hành hóa đơn trước khi sử dụng.

Bước 8: Thực hiện đăng ký nộp thuế điện tử với cơ quan thuế quản lý để nộp tờ khai và thuế điện tử.

Bước 9: Thực hiện đóng thuế môn bài qua mạng.

Dịch vụ thành lập công ty vận tải của Luật Hoàng Phi

Công ty vận tải thực chất chỉ là tên gọi giản đơn, về bản chất Công ty vận tải là công ty thuộc một trong các loại hình doanh nghiệp khác nhau như Doanh nghiệp tư nhân, Công ty TNHH, Công ty Cổ phần,… nhưng điểm chung của các công ty này là đều thực hiện việc kinh doanh ngành nghề vận tải , bốc xếp , vận chuyển người hoặc hàng hóa,….

Luật Hoàng Phi sẽ trực tiếp hỗ trợ khách hàng thành lập công ty kinh doanh ngành nghề vận tải theo các bước như sau:

Bước 1: Lựa chọn các thông tin cơ bản cho công ty đồng thời cung cấp các thông tin cần thiết về chủ sở hữu, thành viên

Bước 2: Từ những thông tin được cung cấp, tiến hành soạn thảo hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Bước 3 : Nộp hồ sơ và nhận kết quả đăng ký kinh doanh

Bước 4: Hướng dẫn và thực hiện các thủ tục sau thành lập doanh nghiệp

Khách hàng chỉ cần cung cấp cho chúng tôi bản sao có công chứng một trong các loại giấy tờ như Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, Hộ chiếu, mọi công việc còn lại Luật Hoàng Phi sẽ trực tiếp thực hiện. Trường hợp giấy tờ cá nhân của khách hàng chưa có công chứng, chúng tôi sẽ công chứng miễn phí cho khách hàng.

Thời gian xử lý Hồ sơ tính từ ngày nộp hồ sơ là từ 3-5 ngày làm việc, tổng thời gian từ khi khách hàng yêu cầu Luật Hoàng Phi thành lập công ty đến khi khách hàng nhận kết quả đăng ký kinh doanh là từ 4-6 ngày làm việc.

Trường hợp khách hàng có yêu cầu cần thành lập công ty vận tải sớm nhất, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua :

– Yêu cầu tư vấn: 1900 6557

– Yêu cầu dịch vụ: 0981.393.686 – 0981.393.868

– Yêu cầu dịch vụ ngoài giờ hành chính: 0981.378.999

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Năng lực của Luật Hoàng Phi trong lĩnh vực Doanh nghiệp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thay đổi địa chỉ công ty tại Thanh Hóa

Để giúp Quý độc giả có thêm thông tin về Thay đổi địa chỉ công ty tại Thanh Hóa, chúng tôi thự chiện bài viết với những chia sẻ này. Do đó, Quý vị đừng bỏ qua...

Thay đổi địa chỉ công ty tại Phú Thọ

Thay đổi địa chỉ công ty tại Phú Thọ là thủ tục hành chính được thực hiện tại Sở kế hoạch đầu tư để ghi nhận địa chỉ công ty mới trên giấy chứng nhận đăng ký kinh...

Thay đổi địa chỉ công ty tại Hà Nam

Thay đổi địa chỉ công ty nhưng không làm thay đổi cơ quan quản lý thuế là trường hợp doanh nghiệp chuyển địa chỉ khỏi nơi đã đăng ký tới một địa chỉ mới trong cùng quận/huyện/thành phố trực thuộc...

Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại quận Ba Đình

Theo khoản 1 Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh...

Mã ngành kinh doanh thực phẩm chức năng khi thành lập công ty

Mã ngành kinh doanh thực phẩm chức năng khi thành lập công ty là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ, do đó, Quý vị đừng bỏ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi