Trang chủ Dịch vụ Doanh nghiệp Bố cáo thành lập doanh nghiệp 2024 mới nhất
  • Thứ năm, 04/01/2024 |
  • Dịch vụ Doanh nghiệp |
  • 4067 Lượt xem

Bố cáo thành lập doanh nghiệp 2024 mới nhất

Bố cáo thành lập doanh nghiệp hay còn gọi là việc công bố, thông báo công khai các nội dung được câp nhật theo từng giai đoạn nhất định trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Chắc hẳn trong chúng ta sẽ có khá nhiều người còn cảm thấy lạ lẫm với khái niệm Bố cáo thành lập doanh nghiệp là gì? hay chưa hiểu rõ về các quy định pháp lý trong bố cáo thành lập doanh nghiệp ra sao? Cũng như chưa biết về mức phí để đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp là bao nhiêu?

Chính vì thế, trong bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ cung cấp những thông tin, nội dung liên quan đến vấn đề bố cáo thành lập doanh nghiệp và giải đáp những câu hỏi đã đặt ra ở trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn quý vị và các bạn các bước để đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp một cách cụ thể, chi tiết nhất.

Bố cáo thành lập doanh nghiệp là gì?

– Bố cáo thành lập doanh nghiệp hay còn gọi là việc công bố, thông báo công khai các nội dung được cập nhật theo từng giai đoạn nhất định trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản về khái niệm của bố cáo thành lập doanh nghiệp đó là một trong những thủ tục hay cách thức để giới thiệu doanh nghiệp cho công chúng (trong đó có thể là các đối tác hoặc cũng có thể là các khách hàng sau này) biết đến doanh nghiệp của mình.

– Bố cáo doanh nghiệp cũng là một trong những công tác có vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của tất cả các công ty, doanh nghiệp, nhất là đối với những doanh nghiệp mới được thành lập thì càng không thể bỏ qua.

Quy định đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp

– Theo quy định của pháp luật hiện hành về doanh nghiệp thì trong thời hạn cụ thể là 30 ngày được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hợp lệ thì doanh nghiệp trên phải có nghĩa vụ đăng tải thông tin lên trang điện tử Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia trực thuộc cơ quan quản lý về việc Đăng ký kinh doanh

– Trong trường hợp doanh nghiệp bị giải thể và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cũng bị thu hồi thì nếu thuộc trường hợp pháp luật có quy định phải đăng báo về tình trạng này thì doanh nghiệp còn phải đăng thông tin trên quyết định giải thể của mình dưới dạng bài viết công khai trên một trang báo điện tử hay một tờ báo viết trong 03 số báo liên tiếp, liền nhau.

Khi nào cần phải đăng bố cáo?

Hiện nay, có 04 trường hợp theo quy định của pháp luật hiện hành về doanh nghiệp yêu cầu bắt buộc doanh nghiệp phải tiến hành hoạt động đăng tin bố cáo lên trang điện tử Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia.

Cụ thể đó là trong các thời điểm sau:

– Ngay sau khi doanh nghiệp mới được thành lập

– Ngay sau khi nội dung đăng ký của doanh nghiệp bị thay đổi

– Ngay sau khi quyết định giải thể của doanh nghiệp được thông qua và có hiệu lực

– Ngay sau khi có thông báo từ doanh nghiệp về việc phát hành các cổ phiếu phổ thông theo tỷ lệ cổ phần đang có cho các cổ đông phổ thông của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp sẽ phải đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp với nội dung trùng khớp với nội dung được ghi nhận trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trước đó của doanh nghiệp. Bao gồm các nội dung cơ bản sau đây:

– Tên doanh nghiệp;

– Địa chỉ trụ sở chính của công ty, văn phòng đại diện, chi nhánh;

– Số vốn điều lệ nếu là công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn;

+ Vốn đầu tư ban đầu nếu là doanh nghiệp tư nhân.

+ Đối với công ty cổ phần thì cần cung bố thông tin về giá trị vốn cổ phần, số cổ phần đã góp và số cổ phần được phép phát hành.

+ Ngoài ra, đối với những doanh nghiệp kinh doanh các ngành nghề mà pháp luật có yêu cầu phải có vốn pháp định thì trong bố cáo thành lập doanh nghiệp cũng cần có phần nội dung này.

– Họ và tên đầy đủ, quốc tịch, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, số chứng minh nhân dân hoặc số thẻ căn cước công dân, số hộ chiếu hay giấy tờ hợp pháp khác chứng thực cá nhân của người đại diện doanh nghiệp theo pháp luật.

– Họ và tên đầy đủ, quốc tịch, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, số chứng minh nhân dân hoặc số thẻ căn cước công dân, số hộ chiếu hay giấy tờ hợp pháp khác chứng thực cá nhân của thành viên, cổ đông sáng lập hoặc chủ sở hữu doanh nghiệp.

– Địa điểm, nơi đăng ký kinh doanh

Một số thông tin khác cần công bố có quy định trong Luật Doanh nghiệp 2020 do Quốc hội ban hành.

Tại sao cần đăng bố cáo?

Việc đăng bố cáo doanh nghiệp nhằm ghi nhận pháp lý về sự hình thành của một pháp nhân kinh doanh, đồng thời đảm bảo sự ghi nhận xã hội về việc tồn tại của doanh nghiệp hoạt động trên thị trường. Từ đó doanh nghiệp tham gia vào thị trường với đầy đủ sự giám sát của cả cơ quan quản lý, của xã hội và cộng đồng doanh nghiệp.

Phí đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp bao nhiêu?

Theo quy định tại Thông tư 47/2019/TT-BTC quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cung cấp thông tin doanh nghiệp, lệ phí đăng ký doanh nghiệp thì Mức phí để hoàn thành việc đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp tại Cổng thông tin quốc gia là 100.000 đồng/lần.

Đăng bố cáo bằng cách nào?

Quá trình tiến hành bố cáo doanh nghiệp có thể được thực hiện qua các phương thức sau:

– Đến trực tiếp Phòng đăng ký kinh doanh để hoàn tất thủ tục này.

– Hoặc đến trực tiếp tại các địa chỉ Trung tâm hỗ trợ nghiệp vụ về đăng ký kinh doanh trực thuộc quản lý của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh.

– Hay công bố thông tin, tình trạng của doanh nghiệp trên trang chủ của Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Các bước đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước để đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp trên trang web chính thức của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

Bước 1: Bạn cần truy cập vào trang web dangkykinhdoanh.gov.vn,

Sau đó, bạn sẽ tìm chọn mục “Bố cáo điện tử” và đăng nhập tài khoản đã đăng ký trên hệ thống (trường hợp chưa có tài khoản thì cần tạo một tài khoản mới)

Bước 2: Tại mục “Chức năng”, bạn chọn “Bố cáo điện tử”, tiếp đó sẽ chọn “Tạo bố cáo”

Bạn sẽ nhập mã số doanh nghiệp hoặc là mã số nội bộ để tìm kiếm doanh nghiệp

Chọn “Tìm kiếm”, lúc này trên màn hình sẽ hiển thị thông tin doanh nghiệp.

Bước 3: Bắt đầu đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp:

– Tại trường thông tin “Loại công bố”, chọn mục “Đăng ký thành lập mới doanh nghiệp”

– Nhấn nút chọn phần “Thêm vào đơn hàng” để thêm bố cáo cho đơn hàng;

– Nhấn nút “Xem giỏ hàng” để mở đơn hàng,

=> Trên màn hình sẽ hiển thị thông tin đơn hàng

– Nhập họ và tên, email (bắt buộc) và các thông tin khác

=> Nhấn nút “Tiếp theo” để chuyển tiếp tới phần xác nhận đơn hàng

– Bấm chọn “Điều khoản và điều kiện sử dụng”,  rồi nhấn “Xác nhận và thanh toán” để xác nhận và thanh toán đơn hàng điện tử.

– Sau khi đã thanh toán thành công, sẽ hiển thị “Đã hoàn thành” đơn hàng

Lúc này trên hệ thống Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia, bố cáo thành lập doanh nghiệp sẽ được đăng lên.

Không đăng bố cáo có bị phạt không?

Theo quy định tại Điều 45 Nghị định 122/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư như sau:

Điều 45. Vi phạm về công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Không thông báo công khai nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp;

b) Thông báo công khai nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp không đúng thời hạn quy định.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thông báo nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 1 Điều này.

Như vậy từ quy định trên thấy được rằng đối với trường hợp không đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đồng thời áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thông báo nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là toàn bộ những nội dung có liên quan đến vấn đề bố cáo thành lập doanh nghiệp là gì? và một số nội dung khác có liên quan. Nếu quý vị và các bạn còn có những thắc mắc về những thông tin đã cung cấp ở trên hoặc có nhu cầu cần tư vấn, hỗ trợ thêm các vấn đề liên quan khác vui lòng liên hệ đến Luật Hoàng Phi qua số 0981.378.999 để được giải đáp.

>>>>> Tham khảo thêm bài viết: Thành lập doanh nghiệp

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Năng lực của Luật Hoàng Phi trong lĩnh vực Doanh nghiệp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thay đổi địa chỉ công ty tại Thanh Hóa

Để giúp Quý độc giả có thêm thông tin về Thay đổi địa chỉ công ty tại Thanh Hóa, chúng tôi thự chiện bài viết với những chia sẻ này. Do đó, Quý vị đừng bỏ qua...

Thay đổi địa chỉ công ty tại Phú Thọ

Thay đổi địa chỉ công ty tại Phú Thọ là thủ tục hành chính được thực hiện tại Sở kế hoạch đầu tư để ghi nhận địa chỉ công ty mới trên giấy chứng nhận đăng ký kinh...

Thay đổi địa chỉ công ty tại Hà Nam

Thay đổi địa chỉ công ty nhưng không làm thay đổi cơ quan quản lý thuế là trường hợp doanh nghiệp chuyển địa chỉ khỏi nơi đã đăng ký tới một địa chỉ mới trong cùng quận/huyện/thành phố trực thuộc...

Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại quận Ba Đình

Theo khoản 1 Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh...

Mã ngành kinh doanh thực phẩm chức năng khi thành lập công ty

Mã ngành kinh doanh thực phẩm chức năng khi thành lập công ty là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ, do đó, Quý vị đừng bỏ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi