Trang chủ Dịch vụ Doanh nghiệp Thành lập chi nhánh công ty tại Hà Nam
  • Thứ sáu, 19/04/2024 |
  • Dịch vụ Doanh nghiệp |
  • 323 Lượt xem

Thành lập chi nhánh công ty tại Hà Nam

Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty tại Hà Nam được quy định tại Điều 31 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 4 tháng 1 năm 2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp cùng một số văn bản hướng dẫn khác có liên quan.

Để đem đến cho Quý độc giả – những người đang quan tâm đến việc Thành lập chi nhánh công ty tại Hà Nam, chúng tôi thực hiện bài viết với những chia sẻ, hướng dẫn này. Do đó, Quý độc giả đừng bỏ qua!

Tại sao nhiều công ty thành lập chi nhánh tại Hà Nam?

Tỉnh Hà Nam cách thủ đô Hà Nội hơn 50 km, là cửa ngõ phía nam của thủ đô; phía bắc giáp với tỉnh Hà Tây, phía đông giáp với Hưng Yên và Thái Bình, nam giáp Nam Định và Ninh Bình, phía tây giáp Hòa Bình.  Vị trí địa lý này tạo rất nhiều thuận lợi cho phát triển kinh tế và xã hội của tỉnh.

Nằm trên trục giao thông quan trọng xuyên Bắc-Nam, trên địa bàn tỉnh có quốc lộ 1A và đường sắt Bắc – Nam chạy qua với chiều dài gần 50 km và các tuyến đường giao thông quan trọng khác như quốc lộ 21, quốc lộ 21B, quốc lộ 38.

Hơn 4.000 km đường bộ bao gồm các đường quốc lộ, tỉnh lộ cùng các tuyến giao thông liên huyện, liên xã, thị xã, thị trấn đã được rải nhựa hoặc bê tông hóa, hơn 200km đường thủy có luồng lạch đi lại thuận tiện với 42 cầu đường đã được xây dựng kiên cố và hàng nghìn km đường giao thông nông thôn tạo thành một mạng lưới giao thông khép kín, tạo điều kiện thuận lợi về đi lại và vận chuyển hàng hóa cho các phương tiện cơ giới. Từ thị xã Phủ Lý có thể đi tới các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Hồng một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Vị trí chiến lược quan trọng cùng hệ thống giao thông thủy, bộ, sắt tạo cho Hà Nam lợi thế rất lớn trong việc giao lưu kinh tế, văn hóa – xã hội, khoa học – kỹ thuật với các tỉnh trong vùng và cả nước, đặc biệt là với thủ đô Hà Nội và vùng trọng điểm phát triển kinh tế Bắc Bộ. Do đó việc Thành lập chi nhánh công ty tại Hà Nam hiện nay ngày càng gia tăng.

Thế nào là chi nhánh?

Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền theo khoản 1 Điều 44 Luật Doanh nghiệp hiện hành.

Quý vị cần phân biệt chi nhánh với các hình thức văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh:

– Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Văn phòng đại diện không thực hiện chức năng kinh doanh của doanh nghiệp.

– Địa điểm kinh doanh là nơi doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể.

Đặc điểm của chi nhánh 

Khi thành lập chi nhánh công ty tại Hà Nam cần nắm được một số đặc điểm của chi nhánh như sau:

– Ngành nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành nghề kinh doanh của công ty. Do đó khi thành lập phải đăng ký đúng với các mã ngành nghề mà công ty đã đăng ký. Chi nhánh không được đăng ký những ngành nghề mà công ty chưa đăng ký.

– Công ty có quyền lập chi nhánh ở trong nước và nước ngoài, có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh tại một địa phương theo địa giới hành chính.

– Chi nhánh có thể chọn một trong hai hình thức hạch toán thuế đó là: Hạch toán độc lập hoặc hạch toán phụ thuộc

– Chi nhánh công ty không có tư cách pháp nhân.

Chức năng của chi nhánh công ty tại Hà Nam là gì?

Có thể thấy chi nhánh có các chức năng tương đương với công ty chính. Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà chi nhánh đó có thể được ủy quyền đại diện để thực hiện một phần hoặc toàn bộ các nhiệm vụ của công ty. Chi nhánh có thể thực hiện kinh doanh, cũng có thể đại diện theo ủy quyền cho công ty chủ quản.

Mục đích của việc thành lập chi nhánh công ty tại Hà Nam là để mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh trên thị trường mới ở nhiều khu vực và vùng lãnh thổ. Vì vậy chi nhánh công ty sẽ có các chức năng như sau:

– Chi nhánh công ty được thực hiện một phần hoặc toàn bộ chức năng của công ty như ký kết hợp đồng lao động, hợp đồng kinh tế, mua các vật dụng, phương tiện cần thiết cho hoạt động của chi nhánh;…

– Chi nhánh vừa thực hiện chức năng kinh doanh vừa thực hiện được chức năng đại diện theo ủy quyền của công ty. Do đó chi nhánh được kinh doanh những ngành nghề mà công ty kinh doanh và có thể thực hiện các chức năng về ủy quyền, đại diện ký kết các loại hợp đồng.

– Ký kết hợp đồng tại lãnh thổ Việt Nam phù hợp với nội dung hoạt động của chi nhánh đã được quy định trong giấy phép thành lập chi nhánh đồng thời phải tuân thủ theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

– Thuê trụ sở để làm việc, thuê hoặc mua các vật dụng, phương tiện cần thiết để chi nhánh hoạt động tại một nơi khác với trụ sở của công ty.

– Chi nhánh của công ty có các nghĩa vụ sau đây:

+ Thực hiện các chức năng của công ty theo giấy chứng nhận hoạt động của chi nhánh;

+ Hạch toán kế toán và kê khai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân nếu chi nhánh hạch toán độc lập;

+ Chuyển số liệu, chứng từ về cho công ty chủ quản để hạch toán nếu chi nhánh hạch toán phụ thuộc.

Các bước thành lập chi nhánh công ty tại Hà Nam

Khi các công ty tiến hành mở rộng phạm vi kinh doanh thì thành lập chi nhánh là việc rất cần thiết. Để thành lập chi nhánh công ty tiến hành theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập chi nhánh công ty

Theo Điều 31 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 4 tháng 1 năm 2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp, hồ sơ thành lập chi nhánh gồm các giấy tờ, tài liệu như sau:

– Thông báo thành lập chi nhánh do người đại diện theo pháp luật của công ty ký;

– Bản sao nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần; nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc thành lập chi nhánh;

– Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đứng đầu chi nhánh.

Ngoài ra, trong trường hợp cụ thể, hồ sơ thành lập chi nhánh có thể có yêu cầu thành phần khác.

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập chi nhánh công ty tại Hà Nam

– Cơ quan tiếp nhận, giải quyết hồ sơ: Trường hợp thành lập chi nhánh công ty tại Hà Nam, hồ sơ được nộp về Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nam.

– Phương thức nộp hồ sơ: Qua Cổng thông tin Quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh.

– Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho công ty.

Giải đáp một số thắc mắc về chi nhánh công ty

1/ Đặt tên chi nhánh như thế nào?

Đặt tên chi nhánh công ty phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu.

– Tên chi nhánh phải bao gồm tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Chi nhánh”. Phần tên riêng trong tên chi nhánh của công ty không được sử dụng cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp”.

– Tên chi nhánh phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chi nhánh. Tên chi nhánh được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do chi nhánh phát hành.

– Ngoài tên bằng tiếng Việt, chi nhánh của công ty có thể đăng ký tên bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt. Tên bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh. Tên viết tắt được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên bằng tiếng nước ngoài.

2/ Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh khác với ngành, nghề kinh doanh của công ty được không?

Theo khoản 1 Điều 41 Luật Doanh nghiệp thì Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, nếu mong muốn chi nhánh kinh doanh ngành nghề hiện chưa đăng ký là ngành nghề kinh doanh của công ty, Quý vị cần làm thủ tục bổ sung ngành, nghề kinh doanh của công ty trước.

3/ Chi nhánh có con dấu riêng không?

Công ty quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của chi nhánh công ty. Dấu bao gồm dấu được làm tại cơ sở khắc dấu hoặc dấu dưới hình thức chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Việc quản lý và lưu giữ dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty hoặc quy chế do công ty, chi nhánh có dấu ban hành.

Luật Hoàng Phi – địa chỉ uy tín về thành lập chi nhánh công ty

Luật Hoàng Phi là đơn vị hỗ trợ pháp lý, cung cấp các dịch vụ về doanh nghiệp, giấy phép và sở hữu trí tuệ với hơn 10 năm hoạt động cùng đội ngũ thực hiện dịch vụ là các Luật sư, chuyên viên hàng đầu. Trong dịch vụ đăng ký doanh nghiệp, chúng tôi có hỗ trợ về thành lập chi nhánh công ty. Trong gói dịch vụ chúng tôi sẽ:

– Tư vấn về các vấn đề liên quan đến chi nhánh công ty, điều kiện, thủ tục thành lập chi nhánh công ty;

– Hướng dẫn cung cấp thông tin cần thiết, tài liệu có liên quan cho việc soạn hồ sơ;

– Soạn hồ sơ thành lập chi nhánh công ty nhanh và chính xác;

– Hướng dẫn ký hồ sơ để hoàn thiện hồ sơ;

– Đại diện nộp hồ sơ qua Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp;

– Xử lý vướng mắc trong quá trình tiếp nhận, giải quyết hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền (nếu có);

– Bàn giao kết quả nhanh chóng theo đúng cam kết trong hợp đồng dịch vụ pháp lý.

Như vậy chỉ với một bước ủy quyền cho Luật Hoàng Phi mọi vấn đề về thủ tục thành lập chi nhánh sẽ được chúng tôi thực hiện nhanh chóng nhất với mức chi phí hợp lý nhất.

Để được hỗ trợ thành lập chi nhánh công ty tại Hà Nam nói riêng và thủ tục thành lập chi nhánh công ty nói chung, Quý vị đừng ngần ngại liên hệ hotline 0981.378.999 của chúng tôi để được tư vấn, giải đáp nhanh chóng và chính xác.

>>>> Tham khảo: Thủ tục thành lập công ty tại Hà Nam

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Năng lực của Luật Hoàng Phi trong lĩnh vực Doanh nghiệp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thay đổi địa chỉ công ty tại Thanh Hóa

Để giúp Quý độc giả có thêm thông tin về Thay đổi địa chỉ công ty tại Thanh Hóa, chúng tôi thự chiện bài viết với những chia sẻ này. Do đó, Quý vị đừng bỏ qua...

Thay đổi địa chỉ công ty tại Phú Thọ

Thay đổi địa chỉ công ty tại Phú Thọ là thủ tục hành chính được thực hiện tại Sở kế hoạch đầu tư để ghi nhận địa chỉ công ty mới trên giấy chứng nhận đăng ký kinh...

Thay đổi địa chỉ công ty tại Hà Nam

Thay đổi địa chỉ công ty nhưng không làm thay đổi cơ quan quản lý thuế là trường hợp doanh nghiệp chuyển địa chỉ khỏi nơi đã đăng ký tới một địa chỉ mới trong cùng quận/huyện/thành phố trực thuộc...

Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại quận Ba Đình

Theo khoản 1 Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh...

Mã ngành kinh doanh thực phẩm chức năng khi thành lập công ty

Mã ngành kinh doanh thực phẩm chức năng khi thành lập công ty là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ, do đó, Quý vị đừng bỏ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi