Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Phải thực hiện những thủ tục gì để tách thửa đất?
  • Thứ sáu, 10/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1048 Lượt xem

Phải thực hiện những thủ tục gì để tách thửa đất?

Tôi muốn tách thửa đất của mình thành ba thửa riêng biệt. Xin hỏi: Tôi phải thực hiện những thủ tục gì để tách thửa đất của tôi?

Câu hỏi:

Tôi tên là Hùng, hiện đang sinh sống và làm việc tại thành phố Hà Nội. Tôi có ba đứa con (hai con trai và một con gái). Hiện cả ba đều đã lập gia đình riêng, hai đứa con trai và gia đình của chúng vẫn đang chung sống với tôi (trên thửa đất của tôi, đã được cấp sổ đỏ). Nay tôi muốn tách thửa đất của mình thành ba thửa riêng biệt. Xin hỏi: Tôi phải thực hiện những thủ tục gì để tách thửa đất của tôi?

Trả lời:

Với câu hỏi của anh, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất: Thửa đất của anh phải thỏa mãn điều kiện được phép tách thửa trên địa bàn Hà Nội theo Điều 5 Quyết định số 22/2014 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội quy định điều kiện về kích thước, diện tích đất ở tối thiểu được phép và không được phép tách thửa và việc xử lý đối với thửa đất ở có kích thước, diện tích nhỏ hơn mức tối thiểu.

Thứ hai: Trình tự, thủ tục tách thửa đất:

–  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về trình tự, thủ tục thực hiện tách thửa hoặc hợp thửa đất: “Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa.”

–  Theo quy định tại Khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT về hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất:

Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục tách thửa hoặc hợp thửa đất:
+ Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;
+ Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

–  Theo quy định tại Điều 11 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT về việc nộp giấy tờ khi thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất: 

+ Cơ quan tiếp nhận hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận không được yêu cầu người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp thêm các giấy tờ khác ngoài các giấy tờ phải nộp theo quy định tại các Điều 9 và 10 của Thông tư này.
+ Khi nộp các giấy tờ về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai, các Điều 18, 31, 32, 33 và 34 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP (nếu có) để làm thủ tục đăng ký lần đầu hoặc đăng ký biến động theo quy định tại các Điều 8, 9 và 10 của Thông tư này thì người nộp hồ sơ được lựa chọn một trong các hình thức sau:
a) Nộp bản sao giấy tờ đã có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực;
b) Nộp bản sao giấy tờ và xuất trình bản chính để cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra đối chiếu và xác nhận vào bản sao;
c) Nộp bản chính giấy tờ.
+ Trường hợp nộp bản sao giấy tờ quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 2 Điều này thì khi nhận Giấy chứng nhận, người được cấp Giấy chứng nhận phải nộp bản chính các giấy tờ về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho cơ quan trao Giấy chứng nhận để chuyển lưu trữ theo quy định của Thông tư này; trừ các giấy tờ là giấy phép xây dựng; quyết định phê duyệt dự án đầu tư, quyết định đầu tư, giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư.
+ Khi nộp chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận hoặc đăng ký biến động về đất đai, tài sản gắn liền với đất thì người nộp hồ sơ được lựa chọn một trong các hình thức sau:
a) Nộp bản sao đã có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực;
b) Nộp bản sao và xuất trình bản chính để cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra đối chiếu và xác nhận vào bản sao;
c) Nộp bản chính (đối với trường hợp có 2 bản chính).

Như vậy, khi đủ điều kiện được phép tách thửa thì anh phải nộp một bộ hồ sơ đề nghị tách thửa bao gồm các giấy tờ theo đúng quy định của pháp luật gửi đến Văn phòng đăng ký đất đai.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, anh/chị có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Luật Sư Tư Vấn Luật Đất Đai Miễn Phí

Tư vấn luật đất đai là một trong những dịch vụ chính trong dịch vụ tư vấn pháp luật của Luật Hoàng Phi. Khi có bất kỳ thắc mắc liên quan đến đất đai như: Tranh chấp đất đai, quy định về việc sử dụng đất, điều kiện làm số...

Thủ tục chuyển nhượng đất có trước thời kỳ hôn nhân

Tôi có 75m² đất mẹ đẻ mua cho từ năm 1995, năm 2003 tôi lấy chồng nhưng không làm thủ tục sát nhập vào tài khoản của 2 vợ chồng. Năm 2013 chồng tôi mất, hiện tại tôi muốn sang nhượng mảnh đất đó thì thủ tục như thế nào và trong giấy chuyển nhượng có cần sự xác nhận của gia đình nhà chồng...

Đất thổ cư có phải đất ở không?

Đất thổ cư là một thuật ngữ thường được sử dụng trong hoạt động kinh doanh bất động sản. Vậy pháp luật quy định như thế nào về đất thổ cư, đất thổ cư có phải là đất ở hay đây là 02 loại đất khác nhau? Khách hàng thắc mắc vui lòng theo dõi bài viết sau...

Quy định của pháp luật về cá nhân sử dụng đất?

Nhà nước chủ trường giao đất cho người dân sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích sản xuất nông nghiệp và cấp giấy chứng nhận...

Tài sản gắn liền với đất gồm những gì?

Theo Điều 104 Luật Đất đai 2013, tài sản gắn liền với đất bao gồm: nhà ở, công trình xây dựng khác, rừng sản xuất là rừng trồng và cây lâu năm. Căn cứ khoản 1 Điều 107 Bộ luật dân sự 2015, có thể hiểu tài sản gắn liền với đất là bất động sản, bao gồm nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất và tài sản khác gắn liền với đất đai....

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi