Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Nhờ người thân làm lý lịch tư pháp được không?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2833 Lượt xem

Nhờ người thân làm lý lịch tư pháp được không?

Theo quy định của luật lý lịch tư pháp 2009 thì có quy định về trường hợp cá nhân có thể thực hiện việc ủy quyền làm thủ tục để yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp

Hiện nay, lý lịch tư pháp là một loại giấy tờ cần thiết đối với những cá nhân và tổ chức có nhu cầu bổ sung hồ sơ xin việc, hỗ trợ trong các hoạt động về tố tụng hình sự,..

Nhưng thực tế, có thể phát sinh việc chủ thể không thể đi làm thủ tục đăng ký lý lịch tư pháp trực tiếp mà có mong muốn ủy quyền cho một ai đó làm thay. Vậy câu hỏi được đặt ra ở đây là nhờ người thân làm lý lịch tư pháp được không?

Sau đây, tổng đài Luật Hoàng Phi chúng tôi sẽ đồng hành cùng các bạn tìm hiểu và tìm ra lời giải đáp của câu hỏi trên và các vấn đề liên quan về lý lịch tư pháp.

Nhờ người thân làm lý lịch tư pháp có được không?

Trước hết để giải đáp cho câu hỏi nhờ người thân làm lý lịch tư pháp được không?

Thì ta cần hiểu người thân ở đây là người có quan hệ hôn nhân, có quan hệ nuôi dưỡng hoặc người có cùng một dòng máu trực hệ đồng thời là những người có họ thuộc phạm vi trong ba đời. Theo đó, thì người thân ở đây là bố, mẹ hoặc chồng, vợ, con ( con đẻ, con nuôi).

Tuy nhiên, thực tế nếu là người thân làm lý lịch tư pháp thì cần phải xuất tờ những giấy tờ gốc để chứng minh về mối quan hệ đó ví dụ sổ hộ khẩu, trích lục khai sinh,… . Về vấn đề nhờ một trong những người thân đó làm lý lịch tư pháp thay có được hay không thì mời các bạn có thể tham khảo trong nội dung ở mục cuối cùng của bài viết này.

Lý lịch tư pháp có lấy hộ được không?

Theo quy định của luật lý lịch tư pháp 2009 thì có quy định về trường hợp cá nhân có thể thực hiện việc ủy quyền làm thủ tục để yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu số 1, nếu trường hợp cấp mẫu phiếu lý lịch số 2 sẽ không thể thực hiện được thủ tục ủy quyền cho người khác.

Do đó, khi cá nhân được cơ quan có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp là Sở tư pháp hoặc trung tâm lý lịch quốc gia theo mẫu số 1 thì có thể hoàn toàn ủy quyền cho một trong những người thân ( các bạn có thể tham khảo trong nội dung trên về người thân) là ai); hoặc người khác không phải là nhân thân nhưng phải có văn bản ủy quyền theo đúng quy định pháp luật.

Theo đó, khi cá nhân thực hiện nhờ một ai đó lấy hộ phiếu lý lịch tư pháp thì cần có văn bản ủy quyền đồng thời văn bản ủy quyền này phải được công chứng, chứng thực tại một số điểm hỗ trợ về dịch vụ công chứng, chứng thực hoặc tại Cơ quan là Ủy ban nhân dân xã hoặc phường để chứng thực về chữ ký trong văn bản.

– Trong đó, cơ quan Sở tư pháp sẽ cấp phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp cụ thể là:

+ Đối tượng là công dân Việt Nam có đăng ký thường trú hoặc tạm trú ở tại trong nước

+ Công dân là người Việt Nam đang có cư trú tại nước ngoài

+ Hoặc là người nước ngoài đang có cư trú ở Việt Nam

Ngoài ra, Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia sẽ cấp phiếu lý lịch tư pháp trong trường hợp là: công dân là người Việt Nam nhưng không thể xác định được nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú; ngoài ra còn cả đối tượng là người nước ngoài đã có cư trú ở tại Việt Nam.

– Thời hạn để cấp phiếu lý lịch tư pháp là trong vòng 10 ngày tính nhừ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được hồ sơ hợp lệ. Trường hợp liên quan cần xác minh thông tin là trong vòng 15 ngày.

>>>>> Tham khảo: Thời hạn phiếu lý lịch tư pháp

Có thể ủy quyền cho người thân làm lý lịch tư pháp không?

– Tương tự như nội dung phần trên thì dựa vào căn cứ tại khoản 3 điều 45 và khoản 2 điều 46 luật lý lịch tư pháp 2009 thì có quy định rõ cụ thể về việc ủy quyền như sau:

+ Nếu yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 thì cá nhân có thể thực hiện ủy quyền cho một ai khác thì phải tiến hành lập văn bản ủy quyền theo quy định pháp luật. Ngoài ra, nếu trường hợp người được ủy quyền có mối quan hệ thân nhân với người yêu cầu cấp lý lịch tư pháp như: cha, mẹ hoặc vợ, chồng, con không cần văn bản ủy quyền.

+ Nếu yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì sẽ không được thực hiện việc ủy quyền cho một ai khác để làm thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp.

– Trong đó, hồ sơ đăng ký phiếu lý lịch tư pháp bao gồm:

+ Bản sao của chứng minh nhân dân ( có thể thay thế bằng thẻ căn cước công dân) hoặc ngoài ra nếu không có chứng minh thư nhân dân có thể thay thế bằng hộ chiếu của người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp

+ Bản sao của sổ hộ khẩu hoặc có thể thay thế bằng giấy chứng nhận về thường trú hoặc tạm trú từ người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp.

– Ngoài ra, nếu có phát sinh như dưới đây thì cần bổ sung thêm giấy tờ cụ thể là:

+ Nếu công dân không có nơi đăng ký thường trú thì nơi tiếp nhận hồ sơ là Sở tư pháp tại nơi tạm trú; Nếu cư trú tại nước ngoài thì phải nộp hồ sơ ở Sở tư pháp tại nơi cư trú trước khi ra nước ngoài.

+ Nếu là người nước ngoài nhưng cư trú tại Việt Nam thì hồ sơ nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú; trong trường hợp đã đi khỏi Việt Nam thì nơi giải quyết hồ sơ là Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Trên đây là nội dung cụ thể để giải đáp câu hỏi là nhờ người thân làm lý lịch tư pháp được không? Và lý lịch tư pháp có nhờ người khác lấy hộ không?. Mọi thắc mắc chưa rõ ràng bạn có thể liên hệ trực tiếp Luật Hoàng Phi để được giải đáp nhanh nhất.

Trân trọng cảm ơn!

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Làm hộ chiếu ở hải phòng ở đâu?

Thời gian cấp hộ chiếu tại Hải Phòng có thể thay đổi tùy theo số lượng người đăng ký và công việc xử lý của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, thông thường thời gian làm hộ chiếu và cấp hộ chiếu tại Hải Phòng khoảng 7-10 ngày làm...

Mức phạt nồng độ cồn xe máy dưới 0,25

Hiện hành, mức phạt nồng độ cồn khi lái xe được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi tại Nghị định...

Dịch vụ ly hôn nhanh tại Bắc Giang

Luật Hoàng Phi cung cấp Dịch vụ ly hôn nhanh tại Bắc Giang giúp các khách hàng thực hiện thủ tục tiết kiệm thời gian, công sức và chi...

Dịch vụ soạn đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn

Sử dụng Dịch vụ soạn đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn là một lựa chọn thông minh và có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề pháp lý một cách nhanh chóng và hiệu...

Dịch vụ ly hôn nhanh tại Đà Nẵng

Ly hôn đơn phương là trường hợp Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi