Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Người đứng tên trên giấy tờ nhà đất và sổ hộ khẩu
  • Thứ hai, 23/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 780 Lượt xem

Người đứng tên trên giấy tờ nhà đất và sổ hộ khẩu

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở đứng tên hai vợ chồng tôi. Sau khi bố mẹ tôi qua đời thì em gái tôi chuyển đến sống cùng chúng tôi. Sổ hộ khẩu đứng tên người khác ngoài vợ chồng tôi có được không? Việc đứng tên có ảnh hưởng đến quyền sở hữu nhà và sử dụng đất của vợ chồng tôi không?

Câu hỏi:

Tôi tên là Huỳnh Văn Phương. Tôi và vợ tôi có một mảnh đất và đã xây dựng nhà trên đó. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở đứng tên hai vợ chồng tôi. Sau khi bố mẹ tôi qua đời thì em gái tôi chuyển đến sống cùng chúng tôi. Xin hỏi luật sư: Sổ hộ khẩu đứng tên người khác (cụ thể là em gái tôi) ngoài vợ chồng tôi có được không? Việc đứng tên có ảnh hưởng đến quyền sở hữu nhà và sử dụng đất của vợ chồng tôi không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Với câu hỏi của anh, chúng tôi xin được trả lời như sau:

–  Theo quy định tại Khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

–  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 24 Luật Cư trú 2006:

Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân“.

Như vậy, có thể thấy sổ hộ khẩu chỉ có giá trị xác định nơi thường trú của công dân chứ không có giá trị khẳng định quyền sở hữu của công dân với nhà đất được đăng kí thường trú. Sổ hộ khẩu và Giấy chứng nhận là hai loại giấy tờ khác nhau. Vì vậy, sổ hộ khẩu của gia đình anh hoàn toàn có thể đứng tên thêm người khác mà không ảnh hưởng đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hai vợ chồng anh.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, anh có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi