Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Làm lý lịch tư pháp ở đâu nhanh nhất?

Làm lý lịch tư pháp ở đâu nhanh nhất?

Làm lý lịch tư pháp là việc cá nhân, cơ quan, tổ chức có nhu cầu thực hiện thủ tục tại cơ quan có thẩm quyền để được cấp lý lịch tư pháp.

Lý lịch tư pháp được cấp với nhiều mục đích khác nhau tùy theo mục đích của cá nhân, tổ chức và thủ tục cấp giữa những đối tượng này cũng không giống nhau. Vậy làm lý lịch tư pháp ở đâu nhanh nhất và thủ tục cấp lý lịch tư pháp như thế nào sẽ được Luật Hoàng Phi đề cập trong bài viết này.

Phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan có chức năng quản lý dữ liệu về lý lịch tư pháp cấp cho cá nhân, tổ chức có yêu cầu mang giá trị chứng minh cá nhân đó có án tích hay không, có bị cấm các chức vụ, cấm thành lập và quản lý doanh nghiệp hay không.

Theo quy định của Luật Lý lịch tư pháp năm 2009, phiếu lý lịch tư pháp có hai loại là phiếu lý lịch tư pháp số 1 và phiếu lý lịch tư pháp số 2.

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 xác nhận các thông tin:

– Thông tin của cá nhân được cấp lý lịch tư pháp: họ tên, giới tính, ngày sinh, quốc tịch, nơi sinh, số chứng minh thư nhân dân hoặc số thẻ căn cước công dân, số hộ chiếu bao gồm cả ngày cấp, nơi cấp.

– Tình trạng án tích: có án tích/ không có án tích.

– Thông tin cấm đảm nhiệm công việc, thành lập và quản lý doanh nghiệp sẽ theo yêu cầu của người cấp. Nếu không có yêu cầu, phiếu lý lịch tư pháp số 1 sẽ không có thông tin về mục này.

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 xác nhận các thông tin:

– Thông tin của cá nhân được cấp lý lịch tư pháp: họ tên, giới tính, ngày sinh, quốc tịch, nơi sinh, số chứng minh thư nhân dân hoặc số thẻ căn cước công dân, số hộ chiếu bao gồm cả ngày cấp, nơi cấp.

– Tình trạng án tích: có án tích/ không có án tích. Trong trường hợp cá nhân được cấp lý lịch tư pháp có án tích, mẫu số 2 này sẽ có cả những thông tin bao gồm cả những án tích đã bị xóa của cá nhân đó.

– Có thông tin về việc cấm đảm nhiệm công việc, cấm quản lý, thành lập công ty không theo yêu cầu của người làm thủ tục.

Phiếu lý lịch tư pháp được cấp cho nhiều đối tượng khác nhau: công dân nước ngoài có thời gian cư trú tại Việt Nam, công dân Việt Nam và các cơ quan, tổ chức nhà nước với những mục đích khác nhau như:

Phục vụ hoạt động thường nhật của cuộc sống: biệt tình trạng án tích của bản thân, làm hồ sơ xin việc đối với một số công ty có yêu cầu, làm visa đi ra nước ngoài xuất khẩu lao động hay du lịch, xuất khẩu lao động…

Xác nhận của phiếu lý lịch tư pháp còn hỗ trợ công tác điều tra của cơ quan tố tụng, trợ giúp hoạt động quản lý nhân viên trong các công ty.

Có thể thấy, phiếu lý lịch tư pháp rất phổ biến và cần thiết cho nhiều đối tượng khác nhau trong nhiều lĩnh vực. Vậy làm lý lịch tư pháp ở đâu nhanh nhất và làm như thế nào sẽ được chúng tôi đề cập đến ở nội dung phía sau.

>>>>> Tham khảo: Hướng dẫn ghi tờ khai lý lịch tư pháp

Hồ sơ xin lý lịch tư pháp gồm những gì?

Phiếu lý lịch tư pháp được cấp cho cả cá nhân và các tổ chức, vì thế hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp giữa hai chủ thể này có sự khác nhau. Cụ thể:

– Đối với cá nhân xin cấp lý lịch tư pháp:

Cá nhân có nhu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 01 hoặc số 02 cần phải mang những tài liệu như sau:

+ Chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu còn giá trị sử dụng, nhìn rõ thông tin, không rách nát hoặc bị mờ thông tin.

+ Sổ hộ khẩu, chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người nước ngoài.

+ Đơn đề nghị cấp lý lịch tư pháp theo mẫu do cơ quan nhà nước ban hành.

Thành phần hồ sơ này áp dụng cho cả khi yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 01 và phiếu lý lịch tư pháp số 2. Ngoài ra, cá nhân có nhu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 nhưng không có thời gian, điều kiện đi lại có thể ủy quyền cho một người nào đó đi làm thủ tục thay theo quy định.

Tuy nhiên, việc ủy quyền này chỉ áp dụng khi cấp phiếu lý lịch tư pháp số 01 mà không áp dụng cho mẫu số 02 theo quy định tại Khoản 2 Điều 46 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009.

– Đối với cơ quan nhà nước, tổ chức có yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp thì sẽ gửi công văn yêu cầu đến sở tư pháp nơi cá nhân đó tạm trú, thường trú hoặc một số trường hợp sẽ gửi công văn đến trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Trong công văn đề nghị đến sở tư pháp, trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia phải có đầy đủ thông tin của đơn vị yêu cầu và nêu rõ mục đích xin cấp.

Làm lý lịch tư pháp ở đâu?

Cá nhân, tổ chức có yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp căn cứ vào người được cấp thuộc đối tượng nào để xác định cơ quan tiếp nhận hồ sơ cho chính xác. Cụ thể:

Cơ quan có thẩm quyền Đối tượng cấp phiếu lý lịch tư pháp.
Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia Cá nhân là công dân Việt Nam nhưng không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.
Cá nhân là người nước ngoài đã có thời gian cư trú tại Việt Nam.
Sở Tư pháp Cá nhân là công dân Việt Nam thường trú, tạm trú trong lãnh thổ Việt Nam.
Cá nhân là công dân Việt Nam đang cư trú tại nước ngoài.
Cá nhân là người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

Thời gian làm lý lịch tư pháp

Theo quy định tại Điều 48 Luật lý lịch tư pháp, thời gian cấp lý lịch tư pháp được xác định như sau:

Không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, trong những trường hợp phải xác minh cư trú, điều kiện xóa án tích thì sẽ không quá 15 ngày.

Ngoài ra, trường hợp khẩn cấp có yêu cầu của các cơ quan, tổ chức thì thời gian cấp sẽ là 24h sau, tính từ thời điểm nhận được công văn yêu cầu.

Trên đây là một số thông tin về phiếu lý lịch tư pháp cũng như làm lý lịch tư pháp ở đâu nhanh nhất, mọi thắc mắc quý vị có thể liên hệ tổng đài tư vấn của Luật Hoàng Phi để được giải đáp.

>>>>> Tham khảo: Tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557