Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến mới nhất năm 2024
  • Thứ tư, 03/01/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 7564 Lượt xem

Tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến mới nhất năm 2024

Hiện nay lý lịch tư pháp là một tài liệu thường được các cơ quan, doanh nghiệp yêu cầu phải có trong hồ sơ xin việc.

Khi muốn xin phiếu lý lịch tư pháp thì cần làm thủ tục tại Sở tư pháp hoặc trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia. Hiện nay các vấn đề: Có được cấp phiếu lý lịch tư pháp online không? và tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến như thế nào? là thắc mắc của nhiều người. Trong nội dung bài viết sau Luật Hoàng Phi sẽ hướng dẫn chi tiết về vấn đề này.

Mục đích xin phiếu lý lịch tư pháp?

Trước khi đi tìm hiểu về mục đích của phiếu lý lịch tư pháp thì cần nắm được khái niệm phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Theo quy định tại Điều 2 của Luật lý lịch tư pháp thì phiếu lý lịch tư pháp  là phiếu được cơ quan có thẩm quyền cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp mà doanh nghiệp, hợp tác xã bị tòa án tuyên bố phá sản.

Theo đó mục đích của việc xin giấy lý lịch tư pháp như sau:

– Việc xin phiếu lý lịch tư pháp sẽ chứng minh được cá nhân đó có án tích  hay không có án tích, có bị cấm đảm nhiệm chức vụ theo quy định của pháp luật hay không;

– Trong phiếu lý lịch tư pháp sẽ ghi nhận việc xóa án tích của một cá nhân, tạo điều kiện cho người đã bị kết án có thể tái hòa nhập cộng đồng.

– Phiếu lý lịch tư pháp cũng hỗ trợ hoạt động tố tụng hình sự và việc thống kê tư pháp hình sự;

– Phiếu lý lịch tư pháp hỗ trợ công tác quản lý nhân sự, hỗ trợ các hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập doanh nghiệp, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Tùy vào những mục đích khác nhau và nhu cầu sử dụng khác nhau thì cá nhân, tổ chức có thể xin cấp phiếu lý lịch tư pháp tại Sở tư pháp hoặc tại trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Sở tư pháp thực hiện việc cấp phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp: Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú trong nước; đang cư trú ở nước ngoài; người nước ngoài đang cư trú ở Việt Nam.

Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia cấp phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp: công dân Việt Nam không xác định được nơi thường trú hoặc tạm trú; người nước ngoài đã cư trú ở Việt Nam.

Sau khi đã được cấp phiếu lý lịch tư pháp vấn đề được đặt ra là có thể tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến được không, chúng tôi sẽ giải đáp vấn đề này trong phần dưới đây.

Có thể xin phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến được không?

Hiện nay có hai loại phiếu lý lịch tư pháp được cấp theo quy định của Luật Lý lịch tư pháp là phiếu lý lịch tư pháp số 1 và phiếu lý lịch tư pháp số 2.

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 sẽ được cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức là công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam. Cấp cho cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội khi có yêu cầu.

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 sẽ được cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng khi có yêu cầu để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và những cá nhân có yêu cầu.

Hiện nay có thể xin phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến bằng cách như sau:

Đầu tiên là truy cập vào trang thông tin điện tử theo địa chỉ

https://lltptructuyen.moj.gov.vn/

Tiếp đó chọn phần đối tượng nộp hồ sơ và điền thông tin nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Sau đó chọn phần nhập tờ khai.

Tại phần tờ khai này sẽ điền đầy đủ các thông tin cá nhân như họ và tên; giới tính; ngày sinh; nơi sinh; quốc tịch, dân tộc, nơi thường trú…; điền đầy đủ các thông tin về cha, mẹ, vợ, chồng; quá trình cư trú (tính từ khi đủ 14 tuổi); chọn phần hồ sơ đính kèm; dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.

Tiếp đó sẽ chọn nộp hồ sơ bản giấy thông qua đường bưu điện hay là nộp trực tiếp tại cơ quan cấp lý lịch tư pháp.

Nếu nộp trực tiếp thì bỏ qua phần chuyển phát và chọn tiếp tục. Hồ sơ sẽ được cấp mã số để theo dõi, cá nhân ghi lại mã số này để có thể tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến.

Trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện thì các giấy tờ phải là bản chứng thức. Sau khi tải hồ sơ chọn đơn vị chuyển phát tại phần dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và chuyển phát kết quả. Chọn tiếp tục, ghi lại mã số hồ sơ và chọn hoàn thành.  Khi đó bên chuyển phát sẽ đến địa chỉ đã điền để lấy hồ sơ. Khi hồ sơ hoàn thành kết quả sẽ được chuyển về địa chỉ đã điền.

Thủ tục tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến

Thủ tục tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến sẽ được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang thông tin điện tử của Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia tại địa chỉ

https://lltptructuyen.moj.gov.vn

Bước 2: Chọn đối tượng và điền thông tin nơi thường trú hoặc tạm trú

Chọn đối tượng và thông tin mà bạn đã điền vào tờ khai yêu cầu cấp lý lịch tư pháp.

Bước 3: Chọn phần tra cứu ở góc bên phải của giao diện

Ấn "Tra cứu" để tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến - Vietnam-visa

Bước 4: Nhập đầy đủ các thông tin tả cứu như mã cấp

Đây là mã mà người đăng ký nhận được khi thực hiện kê khai và nộp hồ sơ cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến; điền thông tin số chứng minh nhân dân, hộ chiếu và nhập mã bảo vệ hiển thị ở phí dưới và chọn phần tra cứu.

Màn hình nhập thông tin để tra cứu Lý lịch tư pháp trực tuyến - Vietnam-visa

Bước 5: Hệ thống sẽ cập nhật kết quả chi tiết tương ứng với các thông tin vừa nhập

Thông tin hiển thị bao gồm: ngày hẹn xử lý, tình trạng xử lý và thông tin hồ sơ. Khi muốn xem chi tiết thì có thể chọn phần xem chi tiết sẽ hiển thị đầy đủ các nội dung thông tin của tờ khai.

Kết quả tra cứu hồ sơ lý lịch tư pháp - Vietnam-visa

Bài viết trên đã hướng dẫn chi tiết về cách xin cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến và cách tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến trên cổng thông tin điện tử của trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia. Khi có thắc mắc về nội dung hoặc cách tra cứu phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến hãy liên hệ cho chúng tôi theo số điện thoại 1900 6557.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ thắc mắc: Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã...

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào?

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào? Khi có thắc mắc này, Quý vị đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài...

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không?

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không? Khi có thắc mắc này, Quý vị có thể tham khảo nội dung bài viết này của chúng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi