Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Điều khoản về giá bán nhà trong hợp đồng
  • Thứ hai, 23/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 796 Lượt xem

Điều khoản về giá bán nhà trong hợp đồng

Hiện nay, anh tôi muốn bán căn nhà lại cho tôi. Căn nhà có trị giá tám trăm triệu nhưng anh tôi nói sẽ làm hợp đồng bán cho tôi với giá 90 triệu để đỡ tiền thuế và cũng coi như là vừa bán vừa cho tôi. Làm như vậy có trái với quy định của pháp luật không?

Câu hỏi:

Tôi ở chung một căn nhà với vợ chồng anh trai tôi (anh trai tôi đứng tên chủ sở hữu). Hiện nay, do vợ chồng anh tôi chuẩn bị mua chung cư cao cấp nên anh tôi muốn bán căn nhà này lại cho tôi. Căn nhà có trị giá tám trăm triệu nhưng anh tôi nói sẽ làm hợp đồng bán cho tôi với giá 90 triệu để đỡ tiền thuế và cũng coi như là vừa bán vừa cho tôi. Luật sư cho tôi hỏi: Làm như vậy có trái với quy định của pháp luật không? Xin cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

– Theo quy định tại Ðiều 431 Bộ luật dân sự 2005 về giá và phương thức thanh toán:

+ Giá do các bên thỏa thuận hoặc do người thứ ba xác định theo yêu cầu của các bên. Trong trường hợp các bên thỏa thuận thanh toán theo giá thị trường thì giá được xác định tại địa điểm và thời điểm thanh toán. Ðối với tài sản trong giao dịch dân sự mà Nhà nước có quy định khung giá thì các bên thỏa thuận theo quy định đó.

+ Các bên có thể thỏa thuận áp dụng hệ số trượt giá khi có biến động về giá.

+ Thỏa thuận về giá có thể là mức giá cụ thể hoặc một phương pháp xác định giá. Trong trường hợp thỏa thuận mức giá hoặc phương pháp xác định giá không rõ ràng thì giá của tài sản được xác định căn cứ vào giá thị trường tại địa điểm và thời điểm giao kết hợp đồng.

+ Phương thức thanh toán do các bên thỏa thuận.

Như vậy, khi làm hợp đồng mua bán nhà bạn và anh trai có thể thỏa thuận với nhau về giá cả. Giá trong hợp đồng dùng làm căn cứ để tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (2 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi