Trang chủ Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Đăng ký nhãn hiệu cho tương ớt
  • Thứ sáu, 19/04/2024 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 342 Lượt xem

Đăng ký nhãn hiệu cho tương ớt

Mục đích của việc phân loại nhóm đăng ký nhãn hiệu là xác định phạm vi bảo hộ đối với nhan hiệu hiệu tức là xác định nhãn hiệu đăng ký sẽ được sử dụng cho sản phẩm, dịch vụ nào.

Để tạo nên một món ăn ngon và hấp dẫn thì không thể thiểu được gia vị, trong các bữa ăn hằng ngày tương ớt là một gia vị tương đối phổ biến. Theo đó ngày càng nhiều doanh nghiệp tiến hành sản xuất tương ớt để cung ứng cho thị trường. Vậy Đăng ký nhãn hiệu cho tương ớt như thế nào? Quý độc giả hãy cùng theo dõi bàu viết dưới đây nhé.

Ai có quyền đăng ký nhãn hiệu cho tương ớt?

Theo quy định tại Điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bởi Khoản 13 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ 2009 thì quyền đăng ký nhãn hiệu được quy định như sau:

– Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hoá do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

– Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó.

– Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu tập thể để các thành viên của mình sử dụng theo quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể; đối với dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của hàng hóa, dịch vụ, tổ chức có quyền đăng ký là tổ chức tập thể của các tổ chức, cá nhân tiến hành sản xuất, kinh doanh tại địa phương đó; đối với địa danh, dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương của Việt Nam thì việc đăng ký phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

– Tổ chức có chức năng kiểm soát, chứng nhận chất lượng, đặc tính, nguồn gốc hoặc tiêu chí khác liên quan đến hàng hóa, dịch vụ có quyền đăng ký nhãn hiệu chứng nhận với điều kiện không tiến hành sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đó; đối với địa danh, dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương của Việt Nam thì việc đăng ký phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

– Hai hoặc nhiều tổ chức, cá nhân có quyền cùng đăng ký một nhãn hiệu để trở thành đồng chủ sở hữu với những điều kiện sau đây:

+ Việc sử dụng nhãn hiệu đó phải nhân danh tất cả các đồng chủ sở hữu hoặc sử dụng cho hàng hoá, dịch vụ mà tất cả các đồng chủ sở hữu đều tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh;

+ Việc sử dụng nhãn hiệu đó không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc của hàng hoá, dịch vụ.
– Người có quyền đăng ký quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này, kể cả người đã nộp đơn đăng ký có quyền chuyển giao quyền đăng ký cho tổ chức, cá nhân khác dưới hình thức hợp đồng bằng văn bản, để thừa kế hoặc kế thừa theo quy định của pháp luật với điều kiện các tổ chức, cá nhân được chuyển giao phải đáp ứng các điều kiện đối với người có quyền đăng ký tương ứng.

– Đối với nhãn hiệu được bảo hộ tại một nước là thành viên của điều ước quốc tế có quy định cấm người đại diện hoặc đại lý của chủ sở hữu nhãn hiệu đăng ký nhãn hiệu đó mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng là thành viên thì người đại diện hoặc đại lý đó không được phép đăng ký nhãn hiệu nếu không được sự đồng ý của chủ sở hữu nhãn hiệu, trừ trường hợp có lý do chính đáng.

Như vậy mọi tổ chức, cá nhân theo quy định trên đều có quyền đăng ký nhãn hiệu cho tương ớt.

Tại sao nên đăng ký nhãn hiệu cho tương ớt?

Tương ớt là thứ nước chấm cay có dạng đặc sệt như nước sốt và có màu cam đỏ, được làm từ nguyên liệu chính là ớt xay nhuyễn kết hợp với một số gia vị khác. Những nước trồng được ớt đều có tập quán làm tương ớt. Đăng ký nhãn hiệu cho tương ớt hiện nay không phải là thủ tục bắt buộc nhưng nên thực hiện bởi vì:

– Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho doanh nghiệp bên cạnh việc thúc đầy hoạt động quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp, tạo sự tin tưởng trong quan hệ với khách hàng mà doanh nghiệp còn có căn cứ pháp lý bảo vệ cho quyền lợi của mình trước những hành vi sử dụng trái phép nhãn hiệu đó.

– Trong thời hạn nhãn hiệu được bảo hộ thì chủ sở hữu sẽ được độc quyền khai thác lợi ích thương mại từ nhãn hiệu; bất kỳ chủ thể nào sử dụng nhãn hiệu mà không được chủ sở hữu nhãn hiệu đồng ý đều là hành vi xâm phạm và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

– Nếu nhãn hiệu không được đăng ký có thể dẫn đến nhiều rủi cho như nhãn hiệu bị làm giả, làm nhái hoặc bị nhầm lẫn với nhãn hiệu khác.

Khi có chủ thể khác sử dụng nhãn hiệu gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của doanh nghiệp và cho cùng loại sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp đang kinh doanh thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín, lợi nhuận của doanh nghiệp. Trong trường hợp này nhãn hiệu sẽ không được pháp luật bảo hộ do không thực hiện thủ tục đăng ký.

Phân nhóm danh mục, sản phẩm khi đăng ký nhãn hiệu tương ớt

Mục đích của việc phân loại nhóm đăng ký nhãn hiệu là xác định phạm vi bảo hộ đối với nhan hiệu hiệu tức là xác định nhãn hiệu đăng ký sẽ được sử dụng cho sản phẩm, dịch vụ nào.

Tương ớt được phân vào Nhóm 30: Nước xốt [gia vị]; gia vị dùng khi chế biến đồ ăn; gia vị cho đồ ăn; hương liệu thực phẩm, trừ tinh dầu; xốt nấu ăn [gia vị]; xốt chấm [gia vị]; xốt gia vị dùng khi chế biến đồ ăn; tương ớt sriracha thái lan [gia vị];

Tương ớt [gia vị]; tương ớt ngọt [gia vị]; tương đậu nành; tương đậu nành muối; tương xí muội [gia vị]; xốt sukiyaki nhật bản [gia vị]; tương đậu nành ngọt; tương đậu nành đen; tương nấm [gia vị]; mắm cá muối [gia vị]; mắm cá [gia vị]; giấm;

Dầu hào [gia vị]; xốt cà-ri [gia vị]; xốt tom yum thái lan [gia vị]; xốt dùng để chiên xào [gia vị]; hương liệu với xốt gừng dùng để nấu đồ hải sản [gia vị]; xốt hải sản [gia vị]; xốt cà chua [gia vị]; bột cà-ri nhão [gia vị]; bột đậu nành nhão [gia vị]; xốt rau củ [gia vị]; gia vị thập cẩm [gia vị]; hạt tiêu [gia vị tẩm ướp].

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho tương ớt gồm những gì?

Để đăng ký nhãn hiệu cho tương ớt cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

– 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu;

– 05 Mẫu nhãn hiệu kèm theo;

– Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Trường hợp đơn đăng ký nhãn hiệu là nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận, ngoài các tài liệu tối thiểu nêu trên, đơn đăng ký cần phải có thêm các tài liệu sau:

+ Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận;

+ Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương);

+ Bản đồ khu vực địa lý (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm, hoặc nhãn hiệu chứa địa danh hoặc dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).

+ Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho phép sử dụng địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương để đăng ký nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).

 – Các tài liệu khác (nếu có)

+ Giấy uỷ quyền (nếu nộp đơn đăng ký nộp thông qua các tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

+ Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt (nếu nhãn hiệu yêu cầu bảo hộ có chứa các biểu tượng, cờ, huy hiệu của cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế…);

+ Tài liệu xác nhận quyền đăng ký;

+ Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác;

+ Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho tương ớt

Để nhãn hiệu được bảo hộ một cách tốt nhất cần thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho tương ớt theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Tổ chức, cá nhân đăng ký nhãn hiệu sẽ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo nội dung đã hướng dẫn ở trên, nếu trong quá trình soạn thảo hồ sơ gặp khó khăn quý khách hàng hãy liên hệ đến Luật Hoàng Phi để được tư vấn.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu đến cơ quan có thẩm quyền

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định sẽ tiến hành nộp hồ sơ đến Cục sở hữu trí tuệ bằng cách nộp trực tiếp, nộp qua đường bưu điện hoặc nộp trực tuyến.

Bước 3: Theo dõi hồ sơ và nhận kết quả

Kể từ ngày được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận, đơn đăng ký nhãn hiệu được xem xét theo trình tự sau:

– Thẩm định hình thức: 01 tháng

– Công bố đơn: Trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ

– Thẩm định nội dung: Không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

Nếu hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu theo quy định của pháp luật.

Nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tương ớt ở đâu?

Để đăng ký nhãn hiệu cho tương ớt tổ chức, cá nhân có thể nộp hồ sơ đến trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ hoặc văn phòng đại diện của cục ở TP. Hồ Chí Minh hoặc Đà Nẵng theo địa chỉ sau:

– Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu của Luật Hoàng Phi

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tuy nhiên Luật Hoàng Phi luôn là đơn vị được nhiều khách hàng tin tưởng ủy quyền thực hiện dịch vụ bởi lẽ:

– Chúng tôi có đội ngũ chuyên viên am hiểu pháp luật, tận tâm sẽ tư vấn cho khách hàng chi tiết về thủ tục đăng ký nhãn hiệu và các vấn đề có liên quan.

– Quý khách hàng chỉ cần cung cấp thông tin liên quan đến nhãn hiệu dự định đăng ký, mọi vấn đề còn lại liên quan đến soạn thảo hồ sơ, nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền chúng tôi sẽ thực hiện chuẩn xác và bàn giao kết quả cuối cùng là Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho khách hàng.

– Chi phí dịch vụ là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm nhưng bạn hoàn toàn yên tâm bởi mức phí chúng tôi đưa ra là hoàn toàn hợp lý.

Mọi vấn đề cần được tư vấn hoặc hỗ trợ dịch vụ đăng ký nhãn hiệu quý khách hàng đừng ngần ngại hãy liên hệ đến Luật Hoàng Phi theo số 0981.378.999 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (7 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Năng lực của Luật Hoàng Phi trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký thương hiệu thực phẩm bổ sung

Hiện nay tình trạng xâm phạm sở hữu trí tuệ hiện nay diễn ra khá phổ biến và phức tạp tại Việt Nam và trên thế giới, cùng với việc hội nhập kinh thế thì việc bảo vệ thương hiệu là việc làm vô cùng cần thiết đối với mỗi tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân khi kinh...

Đăng ký thương hiệu linh kiện máy tính

Để giúp Quý độc giả có thêm thông tin khi thực hiện Đăng ký thương hiệu linh kiện máy tính, chúng tôi thực hiện bài viết này với những chia sẻ, do đó, Quý vị đừng bỏ...

Đăng ký thương hiệu bếp nướng

Khi đăng ký thương hiệu vếp nướng thành công, đây là căn cứ để yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý những cá nhân, tổ chức có hành vi xâm phạm quyền đối với thương hiệu của...

Đăng ký thương hiệu cho máy bơm

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Đăng ký thương hiệu cho máy bơm. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký thương hiệu dịch vụ chăm sóc cây trồng

Việc đăng ký thương hiệu cho dịch vụ chăm sóc cây trồng đem lại nhiều lợi ích to lớn khiến nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp không thể bỏ qua thủ tục bảo hộ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi