Luật Hoàng Phi Dịch vụ công ty Chi phí đăng ký bản quyền bài hát

Chi phí đăng ký bản quyền bài hát

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan đến vấn đề: Chi phí đăng ký bản quyền bài hát.

Đăng ký bản quyền bài hát đang và sẽ là điều được quan tâm rất nhiều trong thực tế hiện nay. Không chỉ vì sự phát triển không ngừng của ngành giải trí nó còn là sự phát triển về nhận thức tôn trọng sự sáng tạo của cá nhân, tổ chức.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan đến vấn đề: Chi phí đăng ký bản quyền bài hát.

Bản quyền bài hát là gì?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 – Điều 3 – Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, quy định về tội tượng của quyền tác giả được bảo hộ như sau:

“Đối tượng quyền tác giả bao gồm tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học; đối tượng quyền liên quan đến quyền tác giả bao gồm cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát song, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.”

Bên cạnh đó, tại Điều 10 – Nghị định số 22/2018, quy định về tác phẩm như sau:

Tác phẩm được thể hiện dưới dạng nhạc nốt trong bản nhạc hoặc các ký tự âm nhạc khác hoặc được định hình trên bản ghi âm, ghi hình có hoặc không có lời, không phụ thuộc vào việc trình diễn hay không trình diễn.

Do đó, có thể khẳng định rằng báu hát chính là tác phẩm được định hình trên bản ghi âm hoặc ghi hình có lời nên là một tác phẩm âm nhạc được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

– Bản quyền là một thuật ngữ pháp lý được sử dụng để mô tả quyền của tác giả có đối với các tác phẩm văn học, nghệ thuật của họ.

– Quyền tác giả hay tác quyền là bản quyền hoặc độc quyền của một tác giả cho tác phẩm của người này. Quyền tác giả được dùng để bảo vệ các sáng tạo tinh thần có tính chất văn hóa.

Chi phí đăng ký bản quyền bài hát:

Chi phí đăng ký bản quyền tác giả còn phụ thuộc vào loại hình tác phẩm mà cá nhân, tổ chức muốn đăng ký và có sử dụng dịch vụ của tổ chức đăng ký bản quyền tác giả hay không. Trong bài hát hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc chi phí đăng ký bản quyền không bao gồm giá dịch vụ của tổ chức đăng ký bản quyền tác giả, cụ thể:

– Tác phẩm kiến trúc; bản họa đồ, sơ đồ, bản đôm bản vẽ liên quan đến địa hình, công trình khoa học sẽ có chi phí là 300.000 đồng.

– Chi phí đăng ký bản quyền tác giả là 100.000 đồng áp dụng cho các đối tượng bản quyền sau đây:

+ Tác phẩm nhiếp ảnh.

+ Tác phẩm âm nhạc.

+ Tác phẩm báo chí.

+ Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác.

+ Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác (gọi chung là loại hình âm nhạc).

– Chi phí cho đăng ký bản quyền tác giả là 400.000 đồng áp dụng cho các đối tượng bản quyền, cụ thể:

+ Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng.

+ Tác phẩm tạo hình.

– Chi phí cho đăng ký bản quyền tác giả là 600.000 đồng áp dụng đối với các đối tượng bản quyền, cụ thể:

+ Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu hoặc các chương trình chạy trên máy.

+ Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu hoặc các chương trình chạy trên máy tính.

– Chi phí cho đăng ký bản quyền tác giả là 500.000 đồng áp dụng đối với các đối tượng bản quyền, cụ thể:

+ Tác phẩm sân khấu được định hình trên băng đĩa.

+ Tác phẩm điện ảnh.

Theo quy định của pháp luật hiện hành cụ thể tại Điều 4, Thông tư số 211/2016/TT-BTC quy định về mức lệ phí thì đối với quyền tác giả, chi phí đăng ký bản quyền bài hát là 100.000 đồng/bài hát.

Hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả bao gồm những gì?

Căn cứ theo quy định tại Điều 50 – Văn bản hợp nhất số 07 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2019, quy định về đơn đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan, cụ thể:

– Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp đơn đăng ký quyền tác giả, quyền lai quan.

– Đơn đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan bao gồm:

+ Tờ khai đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan.

Tờ khai phải được làm bằng tiếng Việt và do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan hoặc người được ủy quyền nộp đơn ký tên và ghi đầy đủ thông tin về người nộp đơn, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả hoặc chủ sở hữu quyền liên quan; tóm tắt nội dung tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình hoặc chương trình phát sóng; tên tác giả, tác phẩm được sử dụng làm tác phẩm phái sinh nếi tác phẩm đăng ký là tác phẩm phái sinh; thời gian, địa điểm, hình thức công bố; cam đoan về trách nhiệm đối với các thông tin ghi trong đơn.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định mẫu tờ khai đăng ký quyền tác giả, đăng ký quyền liên quan.

+ Hai bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả hoặc hai bản sao bản định hình đối tượng đăng ký quyền liên quan.

+ Giấy ủy quyền, nếu người nộp đơn là người được ủy quyền.

+ Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa.

+ Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả.

+ Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung.

– Các tài liệu quy định tại các điểm c, d, đ và e khoản 2 Điều này phải được làm bằng tiếng Việt; trường hợp làm bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt.

Như vậy, Chi phí đăng ký bản quyền bài hát đã được chúng tôi trình bày chi tiết trong bài viết phái trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã gợi ý về hồ sơ đăng ký bản quyền bài hát trong bài viết. Chúng tôi mong rằng với những nội dung trên sẽ phần nào đó giúp ích được quý bạn đọc.

Đánh giá bài viết:

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ