Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Cha dượng tặng đất cho con riêng của vợ có được miễn thuế?
  • Thứ ba, 03/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3620 Lượt xem

Cha dượng tặng đất cho con riêng của vợ có được miễn thuế?

Cha mẹ chồng tôi có làm hợp đồng cho tặng đất cho vợ chồng tôi. Tuy nhiên cha chồng là cha dượng của chồng tôi, còn mẹ chồng là mẹ ruột của chồng tôi. Vậy cho tôi hỏi, việc tặng cho này có phải nộp thuế không? và tôi có được hủy hợp đồng tặng cho khi đã đăng ký quyền sở hữu mảnh đất đó không?

Câu hỏi:

Cha mẹ chồng tôi có làm hợp đồng cho tặng đất cho vợ chồng tôi. Tuy nhiên cha chồng là cha dượng của chồng tôi, còn mẹ chồng là mẹ ruột của chồng tôi. Vậy cho tôi hỏi, việc tặng cho này có phải nộp thuế không? Trong sổ đỏ thì văn phòng quyền sử dụng đất đã thể hiện nội dung cho tặng đất cho vợ chồng  tôi xong trước khi đến ngày lấy kết quả theo giấy hẹn. Vậy thì tôi làm cách nào để hủy nội dung cho tặng đó (văn phòng quyền sử dụng đất chỗ tôi thì đợi văn bản hủy  Hợp đồng cho tặng của Văn phòng công chứng thì sẽ hủy nội dung đó cho tôi, nhưng Văn phòng công chứng thì nói sổ đỏ đã có giá trị pháp lý với tên vợ chồng tôi rồi nên không thể hủy Hợp đồng cho tặng được). Vậy họ làm thế là đúng hay sai? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi.

Cha dượng tặng đất cho con riêng của vợ có được miễn thuế?

Trả lời:

Thứ nhất: Việc tặng cho này có phải nộp thuế không?

Theo quy định tại Khoản 4  Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2014 quy định thu nhập được miễn thuế như sau:

 4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

Như bạn đã trình bày thì cha mẹ bạn muốn tặng cho quyền sử dụng đất cho vợ chồng bạn, Tuy mẹ chồng bạn là mẹ đẻ của chồng bạn, nhưng cha chồng lại là cha dượng của chồng bạn chứ không phải cha đẻ mà theo quy định tại điều luật trên, chỉ là cha đẻ, mẹ để tặng cho con bất động sản thì mới thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân. Do vậy, việc tặng cho quyền sử dụng đất giữa cha dượng và chồng bạn không thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi nhận tặng cho nên vẫn phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật. 

Thứ hai: Về việc hủy hợp đồng tặng cho

Theo quy định tại Theo điều 467 Bộ luật dân sự 2005

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

2.Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

Vì trong sổ đỏ thì văn phòng quyền sử dụng đất đã thể hiện nội dung cho tặng đất cho vợ chồng bạn, sổ đỏ đã có giá trị pháp lý với tên vợ chồng bạn (tức đã đăng ký và được sang tên, cấp sổ đỏ rồi) nên có thể khẳng định hợp đồng tặng cho này đã có hiệu lực rồi.

Và kể từ thời điểm này, các bên không thể tự ý rút lại, sửa đổi, hủy bỏ cam kết trong hợp đồng và hợp đồng có hiệu lực ràng buộc các bên. Chỉ khi quyền sử dụng đất chưa được đăng ký quyền sở hữu, sử dụng cho bên nhận tặng cho thì mới được hủy hợp đồng đó, nên họ làm như vậy là đúng với quy định.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn. 

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi